แคร์ขับขี่ปลอดภัย

ใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปี ก็ต่ออายุใบขับขี่แบบออนไลน์ได้แล้วนะ

ผู้เขียน : Thirakan T

Thirakan Thongseenual เป็นนักเขียนที่มีประสบการณ์มากกว่า 3 ปี ที่ RabbitCare โดยมีความชำนาญในประกันรถยนต์ เน้นเขียนบทความที่เผยแพร่บน Blog และมีความเชี่ยวชาญด้าน SEO กว่า 4 ปี ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอได้ใช้ในการสร้างความรู้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของ RabbitCare อย่างมีประสิทธิภาพ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ปริญญาตรี สาขา Information Technology

close
linkedin icon
 
 
Published: February 25,2021
  
Last edited: June 4, 2024
ต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์

จากประกาศของกรมการขนส่งทางบก ที่ระบุว่า ผู้ที่ต้องการต่ออายุใบขับขี่ส่วนบุคคลที่หมดอายุเกิน 1 ปีขึ้นไป สามารถอบรมออนไลน์ผ่านระบบ e-Learning ได้แล้ว โดยสามารถนำผลผ่านการอบรมใช้เป็นหลักฐานประกอบการดำเนินการที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ

ต่ออายุใบขับขี่ผ่านระบบ E-learning

ต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ หมดอายุเกิน 1 ปี ก็ต่อได้

คุณจันทิรา บุรุษพัฒน์ ตำแหน่งรองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยกับแหล่งข่าวว่า ตามที่กรมการขนส่งทางบกได้เปิดระบบการอบรมต่อใบขับขี่ผ่านระบบ e-learning สำหรับผู้ที่ต้องการต่ออายุใบขับขี่ล่วงหน้าไม่เกิน 90 วัน หรือการขอต่ออายุใบอนุญาตขับขี่ กรณีใบอนุญาตขับรถสิ้นอายุไม่เกิน 1 ปี ผ่านระบบ e-Learning ทางเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com ไปแล้วนั้น

ปัจจุบันทางกรมขนส่งฯ ได้เปิดให้ผู้ใช้รถสามารถดำเนินการต่ออายุใบขับขี่ส่วนบุคคลที่หมดอายุเกิน 1 ปีขึ้นไป ผ่านช่องทางออนไลน์ได้แล้ว โดยใช้ระยะเวลาในการอบรม 2 ชั่วโมง โดยจะรองรับผู้ที่ต้องการต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล, รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล และรถยนต์สามล้อส่วนบุคคล ที่ขาดการต่ออายุมาเกิน 1 ปีขึ้นไป หลังจากอบรมเรียบร้อยแล้วต้องบันทึกผลการอบรมไว้เป็นหลักฐาน และมาดำเนินการตามขั้นตอนการต่ออายุใบอนุญาตขับรถที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ โดยขั้นตอนจะแตกต่างจากการอบรมประเภทอื่น เนื่องจากในกรณีที่ต่ออายุใบขับขี่ส่วนบุคคลที่สิ้นอายุเกิน 1 ปีขึ้นไป จะต้องเข้ารับการทดสอบข้อเขียนหรือทดสอบขับรถเพิ่มเติม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะพิจารณาเป็นกรณีไป

โดยผลการอบรมออนไลน์มีอายุ 90 วัน นับแต่วันที่ผ่านการอบรม เพื่อให้มีระยะเวลาในจองคิวล่วงหน้าและเตรียมเอกสารประกอบการดำเนินการให้เรียบร้อย ซึ่งตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป การดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ และกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก ทั้งการขอใหม่ เปลี่ยนชนิด และต่ออายุ ต้องใช้ใบรับรองแพทย์เป็นเอกสารประกอบในการดำเนินการด้วย

ใบขับขี่ออนไลน์ หมดอายุเกิน 1 ปี ก็ต่อได้

ใบขับขี่ใหม่ สามารถเข้าอบรมออนไลน์ได้ไหม?

ส่วนการอบรมสำหรับผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถใหม่ที่ยังไม่เคยมีใบอนุญาตขับรถมาก่อนนั้น ในปัจจุบันยังไม่มีการบรรจุไว้ในการอบรมออนไลน์ เนื่องจากจำเป็นต้องมีความเข้มข้นทั้งเรื่องของการอบรมและการสอบปฏิบัติที่ผู้ขอรับต้องเข้ามาแสดงตน ต้องผ่านการอบรมและทดสอบด้วยตนเอง สำหรับผู้ต้องการดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถขอให้จองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue 

ดาวน์โหลดฟรีได้ตามช่องทางต่อไปนี้ 

  • iOS 
  • Android
  • เว็บไซต์

การอบรมผ่านระบบ e-Learning ทางเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com ทั้ง 4 ประเภท ได้แก่ 

  • การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล 
  • การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถขนส่ง 
  • การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถสาธารณะ 
  • การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล ที่สิ้นอายุเกิน 1 ปีขึ้นไป

กระบวนการออนไลน์เหล่านี้นอกจากจะเป็นการลดขั้นตอนและระยะเวลาการมาติดต่อกับทางราชการของประชาชนแล้ว ยังลดความเสี่ยงจากกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนในห้องอบรมเป็นระยะเวลานาน สอดคล้องตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขที่ป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมเลือกประกันรถยนต์ที่มีให้เลือกครบจบที่สุดพร้อมรับส่วนลดและข้อเสนอดีกว่าใครที่ แรบบิท แคร์

ใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล

คัดมาให้แล้ว! ประกันรถสุดคุ้ม จากกว่า 30 บริษัทชั้นนำ

รถของคุณยี่ห้ออะไร

< กลับไป
< กลับไป

ระบุยี่ห้อรถของคุณ

ระบุปีผลิตรถของคุณ


บทความอื่นๆ เกี่ยวกับใบขับขี่


 

บทความแคร์ขับขี่ปลอดภัย

Rabbit Care Blog Image 90930

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

วิธีดูแลรถยนต์ไฟฟ้า ev ช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัยในทุกการขับขี่

ไฟฟ้ากับน้ำไม่ใช่สิ่งที่จะอยู่ร่วมกันได้เลยในความเป็นจริง แต่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ev ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้
Thirakan T
18/07/2024
Rabbit Care Blog Image 91032

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

สอนขับรถให้ลูกเองได้ไหม ? จำเป็นต้องไปโรงเรียนสอนขับรถหรือไม่ มีอะไรที่ต้องใส่ใจหากต้องการสอนเอง ?

ปัจจุบันอีกหนึ่งทักษะสำคัญที่ควรมีติดตัวกันเอาไว้ก็คือทักษะในการขับรถยนต์ ซึ่งหลายครอบครัวก็สอนขับรถให้ลูกด้วยตนเอง
Thirakan T
28/06/2024
Rabbit Care Blog Image 89551

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

พวงมาลัยสั่น อันตรายไหม เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

การเดินทางด้วยรถยนต์นั้นพวงมาลัยถือเป็นส่วนสำคัญมากในการควบคุม ถ้าเกิดเจอพวงมาลัยสั่นระหว่างเดินทาง คงทำให้หลายคนตกใจอย่างมากว่ารถยนต์ของเรา
Thirakan T
17/04/2024