แคร์ขับขี่ปลอดภัย

กรมทางหลวงย้ำ! ขับช้าแช่เลนขวา เสี่ยงอุบัติเหตุ

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
 
 
Published: January 15,2020

โดยปกติแล้วจะมีการกำหนดความเร็วที่เหมาะสมในแต่ละช่องจราจร โดยจะกำหนดให้ช่องจราจรช่องขวาสุดเป็นช่องที่สามารถใช้ความเร็วได้สูงสุด ส่วนรถยนต์ที่ใช้ความเร็วต่ำกว่า 90 กม./ชม. ให้ขับขี่ในช่องทางด้านซ้ายถัดมาตามลำดับ ซึ่งการจัดการแบบนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

แต่ก็ยังมีผู้ขับขี่อีกไม่น้อยที่ยังขับรถยนต์แบบขับแช่ ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นนั่นเอง


กรมทางหลวงย้ำ! ขับช้าแช่เลนขวา เสี่ยงอุบัติเหตุ

นายสราวุธ  ทรงศิวิไล ตำแหน่งอธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า การขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็ว 90 กม./ชม. ในช่องจราจรช่องขวาสุด เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ คิดเป็นสัดส่วนกว่า 30% ของอุบัติเหตุทั้งหมด

“การกำหนดช่วงความเร็วในแต่ละช่องจราจรเป็นช่วงสูงสุดไปจนถึงต่ำสุด จะช่วยทำให้เกิดความแตกต่างของความเร็วในแต่ละช่องทางน้อยลง ช่วยลดโอกาสของการเกิดอุบัติเหตุชนท้ายจากความเร็วที่แตกต่าง และการเปลี่ยนช่องทางจราจรซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุเป็นลำดับที่ 2 ของการเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้น ผู้ขับขี่จึงควรใช้ความเร็วที่เหมาะสมตามที่แต่ละช่องจราจรได้กำหนดเอาไว้ เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ”

เพราะช่องทางจราจรช่องขวาสุดนั้นมีไว้สำหรับรถยนต์ที่ขับมาด้วยความเร็วสูง เมื่อมีรถยนต์ที่ขับขี่ด้วยความเร็วต่ำกว่า 90 กม./ชม. ในเลนขวาสุด จังหวะที่รถยนต์ที่ขับตามหลังมีการเบี่ยงออกมาที่ช่องทางซ้ายจะทำให้มีจุดบอดที่คนขับรถยนต์มองไม่เห็น มีโอกาสสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ที่วิ่งมาในเลนซ้ายที่อยู่ด้านหน้า


เตรียมการตรวจสอบ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

นอกจากเรื่องการเกิดอุบัติเหตุแล้ว นายสราวุธยังกล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง หมวดทางหลวง และหน่วยงานในสังกัดกรมทางหลวงทั่วประเทศ เตรียมดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ) ว่าด้วยเรื่องความห่วงใยในการใช้รถใช้ถนน

โดยได้สั่งการให้กรมทางหลวงทำการสำรวจจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง แก้ไขจุดเสี่ยง สำรวจไฟฟ้าและความสว่างให้มีแสงเพียงพอ ปรับปรุงป้ายจราจร หมุดสะท้อนแสง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมองเห็นได้ชัดทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน พร้อมทั้งช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุลง

ทั้งนี้ ผู้ขับขี่รถยนต์เองก็ควรขับขี่ด้วยความไม่ประมาท เคารพกฎจราจร และไม่ขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็วที่สูงเกินกว่ากำหนด เพื่อความปลอดภัยสูงสุด


ที่มา : thairath.co.th/news/business/1747303

ประกันภัยรถยนต์ คลิก >> rabbitcare.com/car-insurance


 

บทความแคร์ขับขี่ปลอดภัย

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

พวงมาลัยสั่น อันตรายไหม เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

การเดินทางด้วยรถยนต์นั้นพวงมาลัยถือเป็นส่วนสำคัญมากในการควบคุม ถ้าเกิดเจอพวงมาลัยสั่นระหว่างเดินทาง คงทำให้หลายคนตกใจอย่างมากว่ารถยนต์ของเรา
Thirakan T
17/04/2024

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

สรุปสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทย

รวมข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทย ว่าแท้จริงแล้วมันมาจากอะไรได้บ้าง และถ้าหากเปรียบเทียบข้อมูลจากหน่วยงาน
Thirakan T
11/04/2024

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

ขับรถปวดหลัง เพราะนั่งนานหลายชั่วโมง มีวิธีแก้ปวดแบบไหนให้ทำตามบ้าง

อาการขับรถปวดหลังสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ใช้งานรถยนต์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไกลหรือระยะสั้นก็ตาม
Thirakan T
11/04/2024