ประกันรถยนต์

กรมทางหลวงย้ำ! ขับช้าแช่เลนขวา เสี่ยงอุบัติเหตุ

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published January 15, 2020
ประกันภัยรถยนต์
โดยปกติแล้วจะมีการกำหนดความเร็วที่เหมาะสมในแต่ละช่องจราจร โดยจะกำหนดให้ช่องจราจรช่องขวาสุดเป็นช่องที่สามารถใช้ความเร็วได้สูงสุด ส่วนรถยนต์ที่ใช้ความเร็วต่ำกว่า 90 กม./ชม. ให้ขับขี่ในช่องทางด้านซ้ายถัดมาตามลำดับ ซึ่งการจัดการแบบนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนมากขึ้น
แต่ก็ยังมีผู้ขับขี่อีกไม่น้อยที่ยังขับรถยนต์แบบขับแช่ ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ประกันรถยนต์

กรมทางหลวงย้ำ! ขับช้าแช่เลนขวา เสี่ยงอุบัติเหตุ

นายสราวุธ  ทรงศิวิไล ตำแหน่งอธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า การขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็ว 90 กม./ชม. ในช่องจราจรช่องขวาสุด เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ คิดเป็นสัดส่วนกว่า 30% ของอุบัติเหตุทั้งหมด
“การกำหนดช่วงความเร็วในแต่ละช่องจราจรเป็นช่วงสูงสุดไปจนถึงต่ำสุด จะช่วยทำให้เกิดความแตกต่างของความเร็วในแต่ละช่องทางน้อยลง ช่วยลดโอกาสของการเกิดอุบัติเหตุชนท้ายจากความเร็วที่แตกต่าง และการเปลี่ยนช่องทางจราจรซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุเป็นลำดับที่ 2 ของการเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้น ผู้ขับขี่จึงควรใช้ความเร็วที่เหมาะสมตามที่แต่ละช่องจราจรได้กำหนดเอาไว้ เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ”
เพราะช่องทางจราจรช่องขวาสุดนั้นมีไว้สำหรับรถยนต์ที่ขับมาด้วยความเร็วสูง เมื่อมีรถยนต์ที่ขับขี่ด้วยความเร็วต่ำกว่า 90 กม./ชม. ในเลนขวาสุด จังหวะที่รถยนต์ที่ขับตามหลังมีการเบี่ยงออกมาที่ช่องทางซ้ายจะทำให้มีจุดบอดที่คนขับรถยนต์มองไม่เห็น มีโอกาสสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ที่วิ่งมาในเลนซ้ายที่อยู่ด้านหน้า
ประกันรถยนต์

เตรียมการตรวจสอบ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

นอกจากเรื่องการเกิดอุบัติเหตุแล้ว นายสราวุธยังกล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง หมวดทางหลวง และหน่วยงานในสังกัดกรมทางหลวงทั่วประเทศ เตรียมดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ) ว่าด้วยเรื่องความห่วงใยในการใช้รถใช้ถนนโดยได้สั่งการให้กรมทางหลวงทำการสำรวจจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง แก้ไขจุดเสี่ยง สำรวจไฟฟ้าและความสว่างให้มีแสงเพียงพอ ปรับปรุงป้ายจราจร หมุดสะท้อนแสง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมองเห็นได้ชัดทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน พร้อมทั้งช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุลง

ทั้งนี้ ผู้ขับขี่รถยนต์เองก็ควรขับขี่ด้วยความไม่ประมาท เคารพกฎจราจร และไม่ขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็วที่สูงเกินกว่ากำหนด เพื่อความปลอดภัยสูงสุด


ที่มา : thairath.co.th/news/business/1747303

ประกันภัยรถยนต์ คลิก >> rabbitcare.com/car-insurance

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022