แคร์ยานยนต์

ชาร์จมือถือในรถ ทำให้รถแบตเตอรี่เสื่อมไวจริงหรือไม่ ?

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง

มีประสบการณ์สร้างสรรค์ผลงานออนไลน์ 10 ปี เขียนด้านเงิน การลงทุน บทความวิเคราะห์สถานการณ์การเงินในประเทศ และฝากผลงานไว้ที่ Rabbit Care ถึง 4 ปี

close
 
 
Published: February 19,2021
ชาร์จมือถือในรถ

หลายท่านคงเคยชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือในรถยนต์กัน ซึ่งอาจอยู่ในช่วงที่แบตใกล้จะหมดขณะอยู่บนรถ หรือว่าชาร์จเพื่อดูหนัง ฟังเพลง หรือกำลังใช้แอพจีพีเอสเพื่อนำทางไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง แต่คุณเคยได้ยินหรือไม่ว่า การชาร์จแบตในรถยนต์นั้นอาจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการทำให้รถแบตเตอรี่เสื่อมเร็วได้ ซึ่งจริงหรือไม่นั้น ในบทความนี้เรามีข้อมูลดี ๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับเจ้าของรถมาฝากกัน

ห้ามพลาด! ประกันรถชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 1,000.-/เดือน

รถของคุณยี่ห้ออะไร

< กลับไป
< กลับไป

ระบุยี่ห้อรถของคุณ

ระบุปีผลิตรถของคุณ

ชาร์จมือถือในรถ

ชาร์จมือถือในรถทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมเร็วหรือไม่ ?

สำหรับใครที่ชาร์จมือถือบนรถบ่อยๆ รศ.ธีร เจียศิริพงษ์กุล อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อธิบายว่า การชาร์จแบตมือถือในรถนั้นไม่ส่งผลให้แบตเตอรี่รถเราเสื่อมได้ เพราะมือถือใช้กำลังไฟไม่สูงมากในการชาร์จ จึงไม่ส่งผลต่อการทำให้แบตเตอรี่รถเสื่อม แต่อย่าลืมใช้สายชาร์จที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยด้วย

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันนี้การเลือกใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไออ้อน และมีวงจรที่ควบคุมการชาร์จในตัวส่วนอุปกรณ์คาร์ชาร์จเป็นแค่เพียงหม้อไฟที่จะทำให้ไฟเข้าเครื่องมีแรงดันตามความต้องการของมือถือหากกระแสไฟในการจ่ายไม่ได้มากกว่ามือถือที่ควรรับได้ตามสเปคก็ไม่เป็นอะไร ถ้าใช้อะแดปเตอร์ที่ได้มาตรฐานจะจ่ายไฟเข้ามือถือได้ตามสเปค ดังนั้นไม่ว่าจะชาร์จมือถือจากไฟรถหรือไฟบ้านก็เร็วเท่ากัน

สำหรับหลายคนที่เคยเจอปัญหาเครื่องร้อนอาจจะเป็นที่ตัวอะแดปเตอร์ไฟรถไม่ดี แนะนำว่า ก่อนสตาร์ตเครื่องให้ถอดอะแดปเตอร์ที่จุดบุหรี่ออกก่อน จนเครื่องยนต์เดินเรียบแล้วค่อยเสียบชาร์จมือถือ เพราะขณะที่บิดกุญแจสตาร์ตเครื่องไฟจะกระชากขึ้นๆลงๆอาจทำให้มือถือมีปัญหาได้

ข้อแนะนำ สำหรับการชาร์จมือถือในรถยนต์

วิธีป้องกัน ชาร์จมือถือในรถ อย่างไรจึงจะปลอดภัย

การชาร์จแบตเตอรี่ในรถยนต์มีเทคนิคง่าย ๆ ที่ทำให้เราปลอดภัยและประหยัดพลังงาน ในแบบฉบับที่เจ้าของรถทุกคนทำได้ ในขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน เช่น 

ชาร์จมือถือในรถ

ประกันรถยนต์ตัวช่วยให้ความปลอดภัย

เมื่อเราทราบถึงเทคนิคการชาร์จแบตในรถให้ปลอดภัยกันแล้ว และเป็นการยืดอายุการใช้งานของรถยนต์อีกด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมถึงความปลอดภัยอีกข้อนั้นคือ ความคุ้มครองด้วยประกันรถยนต์ ซึ่งจะมีให้เจ้าของรถได้เลือกตั้งแต่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ซึ่งมีรายละเอียดถึงความเหมาะสมของแต่ละบุคคลในการเลือก ดังนี้ 

สรุปได้ว่า การชาร์จโทรศัพท์มือถือในรถยนต์เป็นเรื่องที่ใครหลายคนพบเจอในชีวิตประจำวัน แต่ควรระวังผลกระทบต่อแบตเตอรี่รถยนต์เพื่อป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพอย่างเร็ว และนี่คือข้อสรุปเนื้อหาเกี่ยวกับการชาร์จโทรศัพท์มือถือในรถยนต์:

  1. การดึงพลังงานจากแบตเตอรี่รถยนต์: การชาร์จโทรศัพท์มือถือในรถยนต์นั้นใช้แหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่รถยนต์เพื่อให้ไฟฟ้าในโทรศัพท์มือถือชาร์จเต็ม แม้ว่าจะมีการระบายพลังงานที่มีการควบคุม แต่การใช้งานครั้งหนึ่งนี้ไม่น่าเป็นปัญหา หากมีการใช้งานน้อยเท่านั้น
  2. สาเหตุหลักของแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม: การชาร์จโทรศัพท์มือถือในรถยนต์ไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพ แบตเตอรี่เสื่อมสภาพมาจากหลายปัจจัย เช่น การใช้งานรถไม่บ่อย อุณหภูมิสภาพแวดล้อมที่สูงหรือต่ำเกินไป และความประมาณในการใช้งาน
  3. ผลกระทบต่อแบตมือถือ: แบตเตอรี่รถยนต์ต้องจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ในรถยนต์ หากแรงดันไฟฟ้าไม่คงที่หรือมีความไม่สม่ำเสมอ อาจทำให้แบตมือถือเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น แต่ความเป็นจริงแล้วเรื่องนี้ยังไม่ได้เป็นปัญหาที่หลายคนพบเจอ

การรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ให้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญ โดยไม่ว่าจะมีการชาร์จโทรศัพท์มือถือในรถยนต์หรือไม่ก็ตาม ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์เพื่อสร้างความยาวนานในการใช้งานแบตเตอรี่ โดยเฉพาะการบำรุงรักษาและการตรวจสอบประจุแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รถยนต์สามารถทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัยได้ในทุกสถานการณ์


 

บทความแคร์ยานยนต์

Rabbit Care Blog Image 90777

แคร์ยานยนต์

อุปกรณ์ในรถ emergency มีอะไรบ้างที่ควรเตรียมไว้เผื่อสถานการณ์ฉุกเฉิน

อุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินมักเกิดขึ้นแบบไม่คาดฝัน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ทุกคนสงสัยว่าอุปกรณ์ในรถ emergency มีอะไรบ้างที่เราควรเตรียมเผื่อเอาไว้รับมือ
Thirakan T
18/06/2024
Rabbit Care Blog Image 91011

แคร์ยานยนต์

แอร์รถเหม็น แอร์รรถมีกลิ่น มาจากสาเหตุไหนเป็นหลัก

แอร์รถเหม็น หรือแอร์รถมีกลิ่น ถือเป็นปัญหาใหญ่อย่างมากที่เจ้าของรถหลายคนต้องพบเจอ โดยแทบไม่ทราบสาเหตุเลยว่าแท้จริงแล้วมันเกิดจากอะไรกันแน่
Thirakan T
07/06/2024
Rabbit Care Blog Image 90961

แคร์ยานยนต์

กรมขนส่งอัปเดตใหม่ ลดภาษีรถไฟฟ้า ตั้งแต่วันนี้ ถึงตอนไหน เจ้าของรถไฟฟ้ารีบเช็กด่วน!

แนวโน้มการบริโภครถยนต์ไฟฟ้าในตลาดรถยนต์เพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง แต่เรื่องภาษีรถไฟฟ้าที่ทางกรมขนส่งได้มีการอัปเดตข้อมูลชุดล่าสุด
Thirakan T
03/06/2024