Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

purchasing-a-motorbike_MOBILE.png

มีเรื่องอะไรบ้างที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถมอเตอร์ไซค์

การซื้อรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนี้ถือเป็นเรื่องง่ายอย่างมากหากเราเทียบกับสมัยก่อน เพราะการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ยุคนี้สามารถออกรถได้ แบบที่ไม่ต้องใช้เงินสักบาทเดียว ดาวน์ 0 บาทก็พร้อมเอารถไปใช้ได้เลย หรือจะดาวน์เพิ่มก็แสนถูก ฉะนั้นเมื่อการซื้อรถมอเตอร์ไซค์กลายเป็นเรื่องง่ายขนาดนี้ เราลองมาดูกันหน่อยไหมว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ต้องเตรียมตัว ซึ่งพื้นฐานที่ควรรู้ก่อนซื้อรถมอเตอร์ไซค์ คือ ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ผ่อนอย่างไร, ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ต้องดูอะไรบ้าง, ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ กี่วันได้ทะเบียน และซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง มีกี่ขั้นตอน

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ผ่อนอย่างไร ดาวน์เท่าไหร่

การซื้อรถมอเตอร์ไซค์ผ่อน จะเกิดขึ้นต่อเมื่อเราไม่ใช้เงินสดในการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ โดยจะมีการติดต่อกับสถาบันการเงิน หรือผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งกรณีการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ผ่อน จะต้องผ่อนกับผู้ที่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจเช่าซื้อเท่านั้น

สำหรับการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ผ่อนตอนนี้ สัญญาสินเชื่อเช่าซื้อจะเป็นแบบลดต้นลดดอก ที่หากเราชำระเกินกว่ายอดที่กำหนดในแต่ละเดือน ก็จะส่งผลให้เราสามารถผ่อนหมดได้เร็วกว่ากำหนด ส่วนขั้นตอนการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ผ่อน มีดังนี้

 • ติดต่อขอซื้อรถมอเตอร์ไซค์
 • ร้านค้าจดทะเบียนมอเตอร์ไซค์ให้กับกรมขนส่งทางบก เพื่อทำการขอเลขทะเบียน
 • ทำ พ.ร.บ.
 • ร้านค้าบางรายอาจมีการบังคับทำประกันรถภายหลังซื้อรถมอเตอร์ไซค์

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ต้องดูอะไรบ้าง

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ต้องดูอะไรบ้าง? จุดเริ่มต้นการเช็ก หรือดูรถก่อนตัดสินซื้อรถมอเตอร์ไซค์แบบง่าย ๆ คือ ดูว่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ประเภทไหนถึงจะเหมาะกับคุณ, เข้าไปที่ศูนย์บริการใกล้บ้าน เพื่อสัมผัสรถจริง และอย่าลืมเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสมกับการขับขี่ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมจะมีดังนี้

 • ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสม: เช่น รถครอบครัว, รถสปอร์ต, รถออโตเมติก, รถมอเตอร์ไซค์บ๊อบเบอร์, รถมอเตอร์ไซค์วิบาก และอื่น ๆ
 • เข้าไปดูรถจริงก่อนซื้อมอเตอร์ไซค์: เพื่อหาโอกาสสัมผัสกับรถที่เราต้องการ ดูขนาดความเหมาะสม และการใช้งานจริงเป็นไปตามต้องการมากน้อยแค่ไหน
 • ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ที่ขับขี่ง่าย: หากเราเป็นมือใหม่ ควรเริ่มต้นด้วยการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ที่ขับขี่ง่าย มีระบบความปลอดภัยคอยช่วยเหลือ เป็นต้น

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ กี่วันได้ทะเบียน

แล้วหลังจากซื้อรถมอเตอร์ไซค์ กี่วันได้ทะเบียน? คำตอบ คือ สามารถจดทะเบียนเสร็จได้ภายใน 1 วัน หากดำเนินการทั้งหมดด้วยตัวเองที่กรมขนส่งทางบก แต่ถ้าหากต้องการจองเลขทะเบียน หรือให้ทางร้านที่เราซื้อรถมอเตอร์ไซค์ช่วยดูแล อาจต้องใช้เวลานานตั้งแต่ 1 สัปดาห์ - 2 เดือน เพราะทางร้านอาจมีรถมอเตอร์ไซค์หลายคันที่ต้องดูแลตามคิว

ซึ่งหลังจากที่เราซื้อรถมอเตอร์ไซค์แล้วอยากได้ทะเบียนเร็ว การดำเนินการด้วยตัวเองมีขั้นตอนดังนี้

 • เตรียมเอกสาร: สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถ, หนังสือแจ้งจำหน่ายจากบริษัทผู้ผลิต, สัญญาซื้อขาย, สัญญาเช่าซื้อ, ใบเสร็จรับเงินและใบกำกับภาษี, หลักฐานการประกันภัยตาม พ.ร.บ. , แบบคำขอจดทะเบียนรถรวมทั้งหนังสือมอบอำนาจ
 • นำรถเข้าตรวจสภาพ: เพื่อตรวจเช็กความถูกต้องของรถมอเตอร์ไซค์ที่เราซื้อมา
 • ดำเนินการครบถ้วน: จะได้รับแผ่นป้ายทะเบียน เครื่องหมายการเสียภาษีครบถ้วน

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง มีกี่ขั้นตอน

สรุปสุดท้ายกับการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง แล้วมีทั้งหมดกี่ขั้นตอน เอกสารที่ต้องใช้หมด จะมีอยู่ 4 เอกสาร คือ บัตรประจำตัวประชาชนของผู้ซื้อ ตัวจริง และสำเนา, ทะเบียนบ้านของผู้ซื้อ, เพิ่มสำเนาบัตรประชาชนผู้ค้ำประกัน (กรณีซื้อผ่อนสัญญาเช่าซื้อ) และเอกสารแสดงสถานะทางการเงิน เช่น สลิปเงินเดือน หรือสำเนาการเดินบัญชีธนาคารย้อนหลัง 3-6 เดือน (กรณีผ่อนเช่าซื้อ)

และขั้นตอนการซื้อรถมอเตอร์ไซค์แบบสรุปภาพรวมมีดังนี้

 • เลือกรุ่นรถ หรือประเภทรถที่ชอบ และเหมาะสมกับเรามากที่สุด
 • เดินทางเข้าไปสัมผัสรถด้วยตัวเองที่ศูนย์บริการใกล้บ้าน
 • ติดต่อขอซื้อมอเตอร์ไซค์คันที่เราต้องการ สอบถามสี หรือรุ่นรถที่อยากซื้อว่ามีพร้อมหรือไม่
 • ดำเนินขั้นตอนการขอซื้อมอเตอร์ไซค์ผ่อน สำหรับคนที่ต้องการเช่าซื้อ
 • เตรียมจดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก หากสะดวกทำเองจะเร็วกว่า
 • ทำ พ.ร.บ. และประกันรถมอเตอร์ไซค์เพิ่มเติม

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกับทุกขั้นตอน หากใครที่กำลังวางแผน หรือมีโอกาสจะได้ซื้อรถมอเตอร์ไซค์เร็ว ๆ นี้ แรบบิท แคร์ อยากแนะนำให้อ่านข้อมูลทั้งหมดด้านบนอย่างครบถ้วน และเข้าใจมากที่สุดก่อนทำการซื้อจริง รวมถึงหลังจากซื้อรถมอเตอร์ไซค์แล้ว แรบบิท แคร์ ขอนำเสนอว่าอย่าลืมพิจารณาเลือกประกันรถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสม เพื่อช่วยดูแลคุ้มครองคุณตลอดการขับขี่ให้ปลอดภัยมากที่สุด

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา