ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

เปรียบเทียบและซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์

โปรแรง!
ถูกกว่าซื้อตรงแน่นอน

ข้อมูลส่วนตัวของท่านปลอดภัยแน่นอน

ซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์

ต่อภาษีรถจักรยานยนต์ คืออะไร ทำไมต้องต่อ หากไม่ต่อภาษีจะมีโทษอะไรบ้าง?

การซื้อรถจักรยานยนต์มาใช้งานนั้น ค่าใช้จ่ายจะไม่หยุดอยู่ที่การซื้อแล้วจบอย่างแน่นอน แต่คุณต้องแบกภาระอื่น ๆ อย่างค่าน้ำมัน ค่าซ่อม ค่าประกันรถมอเตอร์ไซค์ และที่สำคัญเลยคือค่าภาษีรถมอเตอร์ไซค์ โดยภาษีมอเตอร์ไซค์จะเป็นการจ่ายเงินค่าภาษีตามที่กฎหมายบังคับซึ่งเจ้าของมอเตอร์ไซค์จะต้องชำระภาษีทุกปี เพื่อเป็นการอุดหนุนให้หน่วยงานภาครัฐนำเงินไปปรับปรุงระบบคมนาคมภายในประเทศนั่นเอง เมื่อคุณเสียภาษีประจำปีแล้ว คุณจะได้ป้ายภาษีเป็นรูปสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ สีชมพู เพื่อเป็นหลักฐานว่าคุณจ่ายภาษีในปีนั้นไปแล้ว หากคุณละเลยที่จะจ่ายภาษีรถจักรยานยนต์ก็จะมีโทษต่าง ๆ ตามมาดังนี้

ไม่ต่อภาษีรถจักรยานยนต์เกิน 1 ปี จะมีโทษปรับย้อนหลังเดือนละ 1% ซึ่งในระหว่างนั้นทะเบียนของคุณจะยังไม่ถูกยกเลิก และยังสามารถไปเสียค่าภาษีรถยนต์และต่อทะเบียนได้ตามปกติ แต่จะถูกค่าปรับย้อนหลังเมื่อไปเสียภาษีล่าสุดเท่านั้น

ไม่ต่อภาษีรถจักรยานยนต์เกิน 3 ปีขึ้นไป ป้ายทะเบียนของคุณจะถูกระงับการใช้งาน ซึ่งคุณจะต้องทำเรื่องจดทะเบียนใหม่เท่านั้น โดยต้องนำป้ายทะเบียนและเล่มทะเบียนรถไปคืนให้กรมขนส่งภายใน 30 วัน หากไม่ทำตามจะมีโทษปรับ 1,000 บาท อีกทั้งเมื่อขอทะเบียนใหม่ก็จะถูกปรับย้อนหลังเดือนละ 1% เช่นเดียวกับการไม่ต่อภาษีรถจักรยานยนต์เกิน 1 ปี

ต่อภาษีรถจักรยานยนต์ ราคาเท่าไหร่?

หากเป็นรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลและขับขี่สาธารณะ ไม่ว่าคุณจะขับรถจักรยานยนต์รุ่นไหน แบรนด์อะไร รถจะเก่าหรือใหม่ เครื่องยนต์ขนาดไหน จะจ่ายเพียงแค่คันละ 100 บาทเท่ากันหมด แต่ถ้าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีการต่อพ่วงข้างจะต้องจ่ายเพิ่มอีก 50 บาท รวมเป็น 150 บาท

สรุปแล้วค่าต่อภาษีรถจักรยานยนต์มีราคาเพียงปีละ 100 บาทเท่านั้น เราขอแนะนำว่าอย่าขาดต่อภาษีเลยย่อมดีกว่า เพราะค่าปรับและการทำเรื่องของทะเบียนใหม่ย่อมยุ่งยากกว่าแน่นอน

ขั้นตอนต่อภาษีรถจักรยานยนต์ ออนไลน์ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

การต่อภาษีเป็นหน้าที่ของเหล่านักขับที่ต้องกระทำเป็นประจำทุกปี แม้ว่าช่วงนี้สถานการณ์โควิด 19 จะเบาลงไปแล้ว แต่ผู้ขับขี่หลายคนยังเลือกต่อภาษีรถจักรยานยนต์ ออนไลน์ ด้วยตัวเอง เนื่องจากต่อง่าย สบาย ใช้เวลาไม่นาน ไม่ต้องลำบากเดินทางไปทำเรื่องต่อภาษีถึงกรมขนส่งทางบก สำหรับใครที่มีรถจักรยานยนต์อายุไม่เกิน 5 ปี นับตั้งแต่วันจดทะเบียนจะสามารถทำเรื่องต่อภาษีออนไลน์ได้เลย แต่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุเกิน 5 ปี ขึ้นไปนั้น สามารถต่อทะเบียนออนไลน์ได้เช่นกันแต่ต้องนำรถไปตรวจสภาพที่ ตรอ. ก่อน

หากพร้อมแล้วสามารถทำเรื่องต่อภาษีรถจักรยานยนต์ ออนไลน์ได้ตามขั้นตอนดังนี้

 1. เข้าเว็บไซต์> https://eservice.dlt.go.th/ แล้วดำเนินการลงทะเบียนสมาชิกใหม่ กรอกข้อมูลให้ครบ พร้อมตั้งรหัสผ่าน หากใครมีสมาชิกอยู่แล้วก็ Login เข้าสู่ระบบได้เลย
 2. เลือกชำระภาษีรถประจำปี แล้วเลือกชำระแบบออนไลน์
 3. คลิกปุ่มลงทะเบียนรถ แล้วกรอกข้อมูลประเภทของรถ จังหวัด และเลขทะเบียนรถ ชื่อผู้ครอบครองรถ
 4. กดปุ่มยื่นชำระภาษี จากนั้นระบบจะคำนวณราคาภาษีที่คุณจะต้องเสีย
 5. ระหว่างยื่นต่อภาษีรถ คุณสามารถเลือกที่จะซื้อ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ไปพร้อมกันได้เลย
 6. เลือกวิธีการชำระเงิน โดยชำระได้ 3 ช่องทางคือ ชำระโดยหักจากบัญชีธนาคาร, ชำระผ่านเคาน์เตอร์บริการ, และชำระผ่านบัตรเครดิต
 7. ทางขนส่งจะออกป้ายภาษีตัวใหม่ พร้อมจัดส่งมาให้ตามที่อยู่ของผู้ขับภายในระยะเวลา 3-5 วันทำการ

นอกจากการต่อภาษีรถจักรยานยนต์ ออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์แล้ว คุณยังสามารถชำระภาษีออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax ได้อีกด้วย โดยให้โหลดแอปฯ มาก่อน แล้วกดสมัคร กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน ยืนยันตนผ่าน OTP จากนั้นก็เลือกเมนูชำรถภาษีรถได้เลย ส่วนการชำระเงินนั้นคุณสามารถเลือกชำระได้สองช่องทางคือ SCB Easy App และ QR ชำระเงิน

ต่อภาษีรถจักรยานยนต์ ใช้อะไรบ้าง?

 • เล่มทะเบียนมอเตอร์ไซค์หรือสำเนา
 • ใบตรวจสภาพรถยนต์ สำหรับรถที่มีอายุเกิน 5 ปี
 • พ.ร.บ. รถจักรยานยนต์
 • สำเนาบัตรประชาชนของผู้ขับขี่

ต่อภาษีรถจักรยานยนต์ประจำปี 2566 ต่อได้ที่ไหนบ้าง?

คุณสามารถเลือกต่อภาษีรถประจำปี 2566 ได้หลายช่องทางดังนี้

 1. ต่อภาษีกับเจ้าหน้าที่ที่สำนักงานขนส่งประจำจังหวัดทั่วประเทศ หากอยู่ในเขตกรุงเทพจะมีสาขาให้เลือกใช้บริการ 5 แห่ง ซึ่งต้องดีของการต่อที่ขนส่งคือสามารถเลือกตรวจสภาพรถ เลือกจ่ายเงินภาษีตกค้าง พร้อมต่อภาษีจักรยานยนต์รอบใหม่ได้ไปในตัว
 2. ใช้บริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) ซึ่งเป็นช่องทางให้คุณขับรถเข้าไปช่องต่อภาษีได้โดยตรงซึ่งคุณไม่ต้องลงจากรถ ง่าย สะดวก และรวดเร็ว โดยสามารถต่อภาษีประเภทนี้ได้ที่ สำนักงานขนส่งกรุงเทพฯ เขต 1-5 และสำนักงานขนส่ง
 3. ที่ทำการไปรษณีย์ ทำเรื่องได้เฉพาะรถที่ไม่ต้องตรวจสภาพเท่านั้น (รถจดทะเบียนไม่เกิน 5 ปี)
 4. ต่อภาษีออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของกรมขนส่ง eservice.dlt.go.th
 5. ต่อภาษีออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการต่อภาษีรถจักรยานยนต์?

 • การต่อภาษีรถจักรยานยนต์ทุกครั้งจะต้องต่อในปีที่หมดอายุ โดยสามารถต่อล่วงหน้าได้ 90 วัน
 • หากต่อภาษีช้าไปเพียง 1 วันก็นับว่าเป็นการขาดต่อภาษี ต้องเสียค่าปรับเดือนละ 1% และหากขาดต่อภาษีเกิน 3 ปี ขึ้นไปจะถูกยกเลิกทะเบียน
 • รถมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุการใช้งาน 5 ปี ขึ้นไปนับตั้งแต่จดทะเบียนครั้งแรก จะต้องตรวจสภาพรถก่อนต่อภาษี
 • หากไม่ต่อ พ.ร.บ. หรือขาดต่อ จะไม่สามารถต่อภาษีรถจักรยานยนต์ ได้

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าการต่อภาษีรถจักรยานยนต์นั้นเป็นเรื่องสำคัญ หากขาดต่อไปแล้วจะเกิดผลเสียหายประการ นอกจากนี้สิ่งที่นักขับต้องคำนึงถึงและห้ามลืมต่ออีกเด็ดขาดเช่นกันคือ พ.ร.บ. รถจักรยานยนต์ และประกันรถจักรยานยนต์ เพราะจะช่วยสร้างความอุ่นใจเมื่อคุณขับขี่บนท้องถนน โดยแรบบิท แคร์ เป็นโบรกเกอร์ ประกันภัยที่พร้อมดูแลคุณในทุกด้าน และช่วยคุณเปรียบเทียบประกันรถจักรยานยนต์ที่ตรงใจ ปรึกษาเราได้วันนี้ ตลอด 24 ชั่วโมง ที่เบอร์ 1438

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา