Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

มอเตอร์ไซค์หายมีโอกาสได้คืนหรือไม่ หากเล่มรถมอเตอร์ไซค์หายต้องทำอย่างไร?

ข่าวรถมอเตอร์ไซค์หาย รถเครื่องหาย มีออกมาให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดตามหอพัก หรือพื้นที่จอดรถสาธารณะ วันนี้เราจึงมีคำแนะนำเมื่อรถมอเตอร์ไซค์หายมาฝาก ไปดูกันว่าถ้าจอดรถมอเตอร์ไซค์ไว้แล้วรถหายต้องทำอย่างไร ถ้าจะมีโอกาสได้ต้องทำอย่างไร รวมถึงถ้าทำเล่มรถมอเตอร์ไซค์หาย การขอใหม่ต้องใช้เอกสารหรือมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง บทความนี้ แรบบิท แคร์ รวบรวมมาให้ทั้งหมดแล้ว

เล่มรถมอเตอร์ไซค์หาย ต้องทำอย่างไร?

กรณีทำเล่มรถมอเตอร์ไซค์หาย มีโอกาสเกิดขึ้นง่ายอย่างมาก หากเราไม่ได้เก็บให้เป็นที่ มีการโยกย้ายเอกสารบ่อย อาจทำให้เล่มรถมอเตอร์ไซค์หายได้ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป เมื่อรู้ตัวว่าทำหายให้รับปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

 1. ทำการแจ้งความเล่มรถมอเตอร์ไซค์หายที่สถานีตำรวจใดก็ได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกใบสำคัญแจ้งความเพื่อนำไปทำเรื่องต่อที่กรมการขนส่งทางบก
 2. ไปแจ้งเล่มรถมอเตอร์ไซค์หายที่กรมการขนส่งทางบกของจังหวัดที่ได้จดเลขทะเบียน
 3. กรอกแบบฟอร์มคำข้อเล่มทะเบียนใหม่พร้อมกับยื่นเอกสารที่แผนกทะเบียน
 4. ชำระค่าธรรมเนียมทั้งหมด 55 บาท (ค่าคำขอ 5 บาท ค่าใบแทนสมุดคู่มือจดทะเบียนรถ 50 บาท)
 5. รอรับเล่มทะเบียนใหม่ โดยเล่มทะเบียนใหม่นั้นจะมีตราประทับระบุว่า ออกแทนเล่มที่สูญหายกำกับเอาไว้ด้วย

ซึ่งในยุคสมัยปัจจุบันนี้ การทำเล่มรถมอเตอร์ไซค์หายแล้วขอใหม่ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว ขอเพียงแค่ทำตามขั้นตอนอย่างครบถ้วนและถูกต้อง ก็จะช่วยให้เราสามารถขอเล่มรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ได้อย่างไร้ปัญหาแน่นอน

เล่มรถมอเตอร์ไซค์หาย ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?

หากทำเล่มรถมอเตอร์ไซค์หาย ต้องการขอเล่มทะเบียนรถใหม่ จะต้องเตรียมเอกสาร ดังต่อไปนี้

 • บัตรประจำตัวประชาชน ตัวจริงของเจ้าของรถ
 • ใบสำคัญแจ้งความจากสถานีตำรวจ
 • หนังสือมอบอำนาจ (กรณีที่เจ้าของรถไม่สะดวกดำเนินการด้วยตัวเอง)

ในกรณีที่จดทะเบียนแบบนิติบุคคล ให้นำหนังสือรับรองการจดทะเบียน พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของผู้มีอำนาจลงนามมาด้วย เพื่อให้การยื่นขอเล่มรถมอเตอร์ไซค์ที่หายไปสมบูรณ์พร้อมพิจารณา

เล่มรถมอเตอร์ไซค์หาย มีความผิดหรือไม่?

เล่มรถถือเป็นเอกสารสำคัญ ถ้าหากทำหายแล้วโดนตำรวจจราจรตรวจค้น จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ตามมาตรา 42 บทกำหนดโทษมาตรา 60 มีค่าปรับอยู่ที่ 200 - 1,000 บาท ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาเล่มรถมอเตอร์ไซค์หายแล้วโดนตรวจค้น แนะนำให้ถ่ายเอกสารสำเนาเล่มทะเบียนรถเอาไว้สัก 2 - 3 ใบจะดีที่สุด เพราะหากเล่มรถมอเตอร์ไซค์หายอีกก็สามารถใช้เป็นหลักฐานยื่นแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้

เล่มรถมอเตอร์ไซค์หาย ทำประกันได้ไหม

กรณีที่เราทำเล่มรถมอเตอร์ไซค์หาย จะไม่สามารถต่อประกัน, พ.ร.บ. หรือต่อภาษีได้เลย เนื่องจากเล่มรถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นเอกสารสำคัญอย่างมากในการดำเนินการ เพราะฉะนั้นเมื่อรู้ตัวแล้วว่าทำเล่มรถมอเตอร์ไซค์หาย ต้องรีบติดต่อขอใหม่ให้เร็วที่สุด โดยสามารถดูการขอเล่มทะเบียนใหม่ได้จากหัวข้อด้านบนนั่นเอง

มอเตอร์ไซค์หรือรถเครื่องหายมีโอกาสได้คืนหรือไม่ ต้องทำอย่างไร?

เมื่อเกิดเหตุการณ์รถมอเตอร์ไซค์หาย ถ้ารู้ตัวเร็วโอกาสได้คืนก็จะมีค่อนข้างสูง แต่ถ้ารู้ตัวช้าก็ต้องรอลุ้นดูอีกที หากเกิดเหตุไม่คาดคิดกับตัวคุณ จอดรถมอเตอร์ไซค์ไว้แล้วรถมอเตอร์ไซค์หาย ให้ปฏิบัติติดังนี้

 1. ให้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเป็นหลักฐาน
 2. โทรแจ้งสายด่วนรถหาย 1192 ของศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมยานยนต์ รถจักรยานยนต์ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล แจ้งข้อมูลทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ทราบ เช่น ชื่อเจ้าของรถ เลขทะเบียนรถหมายเลขอะไร รุ่นรถ ยี่ห้อรถ รวมถึงสถานที่และเวลาที่เกิดเหตุด้วย
 3. หากมีการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไว้ ให้โทรแจ้งกับบริษัทประกัน เพื่อให้บริษัทประกันมาตรวจสอบสถานที่ วัน เวลาที่รถหาย ใช้เป็นหลักฐานในการทำเรื่องเคลมประกันและจ่ายเงินค่าชดเชยตามเงื่อนไขกรมธรรม์
 4. หากรถมีการผ่อนรถมอเตอร์ไซค์ชำระยังไม่หมด ให้แจ้งบริษัทไฟแนนซ์ด้วย
 5. พยายามรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุด เช่น ภาพกล้องวงจรปิดบริเวณนั้นๆ
 6. บอกคนรู้จักหรือคนใกล้ตัว เพื่อให้ช่วยกันออกตามหาอีกทางหนึ่ง
 7. กระจายข่าวให้ผู้อื่นช่วยหาผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงพยายามสืบหาจากตลาดซื้อ-ขาย รถจักรยานยนต์ตามช่องทางขายออนไลน์ต่างๆ

ทุกวันนี้การโจรกรรม มิจฉาชีพมีอยู่รอบตัวไปหมด ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้รถมอเตอร์ไซค์หาย ก็ควรเลือกที่จอดให้ดี ตรวจเช็คคอรถทุกครั้งหลังจอด หรือถ้าจอดนานๆ จะใช้แม่กุญแจ ล็อกดิสก์เบรกเพื่อเป็นการป้องกันอีกชั้นหนึ่งก็ได้ ส่วนใครที่รถมอเตอร์ไซค์หาย ลองทำตามวิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้ดู เมื่อรถหายให้พยายามหาก่อน อย่างพึ่งถอดใจง่ายๆ

ไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ หรือรถยนต์ การทำประกันก็เป็นอีกหนึ่งหลักประกันความเสี่ยง โดยเฉพาะประกันชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับรถหาย รถโดนโจรกรรม ถึงจะต้องจ่ายเบี้ยสูงหน่อย แต่เมื่อเทียบกับความคุ้มครองที่ได้รับ ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนอย่างมากเลยทีเดียว สนใจทำประกันรถยนต์ ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุม แต่จ่ายเบี้ยประกันในราคาสบายกระกระเป๋า ต้องที่ Rabbit Care การันตี ราคาสุดคุ้มเจอราคาถูกกว่า เราคืนส่วนต่างให้ ภายใต้เงื่อนไขของบริษัทเดียวกัน

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา