ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ซื้อประกันสุขภาพให้พ่อแม่ เลือกแบบไหนให้ถูกใจที่สุด

ผู้เขียน : V.yada
Published May 15, 2018
ซื้อประกันสุขภาพ
ตั้งแต่เล็กจนโต คนที่คอยอยู่เคียงข้างและดูแลเรามาตลอดหลายสิบปีไม่ห่าง ก็คือ คุณพ่อคุณแม่ของพวกเราค่ะ เมื่อเวลาผ่านไป เราต้องยอมรับว่าท่านเองก็เริ่มแก่ตัวลงทุกวัน และมันคงถึงเวลาที่เราจะต้องเป็นฝ่ายตอบแทนพระคุณของท่านกันบ้างแล้ว ดังนั้น ซื้อประกันสุขภาพให้พ่อแม่ เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยให้ท่านได้รับความคุ้มครองด้านสุขภาพในยามชรา และเป็นหนทางที่ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า คนที่คุณรักจะได้รับการรักษาและการดูแลที่ดีที่สุดค่ะซื้อประกันสุขภาพให้พ่อแม่ ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ

ประโยชน์ของการ ซื้อประกันสุขภาพให้พ่อแม่ 

1.เบี้ยประกัน ลดหย่อนภาษีได้

การทำประกันสุขภาพให้บิดามารดา คุณสามารถนำเบี้ยประกันสุขภาพที่จ่าย ไปใช้ ลดหย่อนภาษี ได้ตามที่จ่ายจริง รวมสูงสุดไม่เกินปีละ 15,000 บาท โดยมีหลักเกณฑ์ คือ
  • ต้องเป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายเท่านั้น
  • บิดา มารดา ต้องมีเงินได้ไม่เกิน 30,000 บาท ในปีภาษีนั้น
  • บิดา มารดา ต้องอาศัยอยู่ในประเทศไทย
  • กรณีที่ผู้มีเงินได้หลายคน ร่วมกันชำระเบี้ยประกัน ให้เฉลี่ยค่าลดหย่อนตามจำนวนผู้มีเงินได้ แต่รวมแล้วต้องไม่เกิน 15,000 บาท

2.ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้

ยิ่งแก่ตัว โรคภัย ยิ่งถามหานะคะ ไหนจะต้องมีค่าหมอ ค่ายา ค่ารักษาต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งบางทีมันก็มาแบบไม่ทันได้ตั้งตัวก็มีค่ะ ยิ่งถ้าคุณต้องเป็นคนรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลของพ่อแม่ทั้งหมดแล้วด้วย การทำประกันสุขภาพให้พวกท่านยิ่งจำเป็นเลยค่ะ เพราะตัวเราเองก็คงไม่อยากเห็นพวกท่านเจ็บป่วยและอยากให้คนที่เรารักได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดถูกมั้ยคะ
การทำประกันสุขภาพ จะช่วยเข้ามารับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลต่างๆ ได้ ทำให้คุณควักเงินออกจากกระเป๋าตัวเองน้อยลง และยังทำให้คุณสามารถเลือกโรงพยาบาล หรือวิธีรักษาที่ดีและเหมาะสมที่สุดได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายไม่พออีกต่อไปค่ะ

ลำดับต่อไปเราไปพูดถึง วิธีการเลือกประกันสุขภาพให้พ่อแม่กันดีกว่าค่ะ ว่าเลือกยังไงให้โดนใจมากที่สุด

ซื้อประกันสุขภาพให้พ่อแม่ ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ

4 ขั้นตอน ซื้อประกันสุขภาพให้พ่อแม่ ให้ถูกใจที่สุด

ก่อนที่เราจะตัดสินจะเลือกประกันสุขภาพให้พ่อแม่ เราควรมีการวางแผนก่อนว่า เราอยากให้ประกันเข้ามาคุ้มครองค่าใช้จ่ายส่วนไหนบ้าง

1.สำรวจค่าใช้จ่ายของโรงพยาบาล

ขั้นแรกในการเลือกประกันสุขภาพให้พ่อแม่ คือ เราต้องตัดสินใจก่อนว่าอยากจะให้ท่านเข้ารักษาที่โรงพยาบาลไหน และโรงพยาบาลนั้นมี ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เช่น ค่าห้อง ค่ายา ค่าผ่าตัด ค่าห้องฉุกเฉิน เป็นต้น เพื่อเป็นการประเมินค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ว่าเราต้องเตรียมเงินไว้เท่าไหร่ค่ะ

2.ดูว่าตอนนี้ท่านมีสิทธิ์ค่ารักษาอะไรอยู่บ้าง

สิทธิ์ค่ารักษาที่ควรดู เช่น บัตรทอง ประกันสังคม ประกันสุขภาพกลุ่ม สวัสดิการต่างๆจากที่ทำงาน เนื่องจากสิทธิ์เหล่านี้ จะสามารถมาช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ระดับหนึ่งอยู่แล้ว ถ้ามีสิทธิ์พวกนี้อยู่บ้าง ก็จะทำให้เราทำประกันได้ในทุนต่ำลงค่ะ

3.ทำประกันสุขภาพ ให้ครอบคลุมส่วนที่ขาด

จะให้ประกันสุขภาพรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 100% คงเป็นไปได้ยากค่ะ เพราะ เบี้ยประกัน ที่ต้องจ่ายคงจะสูงลิ่วทะลุเพดานแน่นอน ดังนั้น เราควรจะทำประกันสุขภาพให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในส่วนที่ขาดพอค่ะ  เช่น ค่ารักษากรณีผู้ป่วยใน ค่าห้องพัก ค่ารักษาโรงร้ายแรง ค่ารักษากรณีอุบัติเหตุ เป็นต้น

4.เปรียเทียบและเลือกแผนประกันที่พอใจ

เมื่อรู้แล้วว่าเราต้องการอะไร ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ ให้คุณลอง เปรียบเทียบประกันของหลายๆ บริษัท เพื่อหาประกันสุขภาพที่เหมาะสมกับความครอบคลุมที่คุณต้องการมากที่สุดค่ะ  โดยสิ่งที่ควรคำนึงถึง เช่น เบี้ยประกันที่ต้องจ่าย วิธีเคลมประกัน บริการของบริษัท ความคุ้มครองที่ได้รับ เป็นต้น

ประกันสุขภาพปกติ vs ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ

หลายคนมีข้อสงสัยค่ะ ว่าถ้าเราจะทำประกันสุขภาพให้กับคุณพ่อคุณแม่ เราควรจะเลือกทำ ประกันสุขภาพแบบปกติ หรือ ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ กันแน่ และประกันทั้ง 2 แบบมันเหมือนหรือแตกต่างกันยังไงบ้าง Rabbit Care เลยจะมาเปรียบเทียบประกันสุขภาพทั้ง 2 แบบ ให้คุณรู้กันค่ะ โดยความแตกต่างมีดังนี้นะคะ

1.อายุรับประกัน

  • ประกันสุขภาพปกติ : รับประกันตั้งแต่ อายุ 1 เดือน - 50 ปี
  • ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ : รับประกันตั้งแต่ อายุ 50-70 ปี

2.การตรวจและตอบคำถามสุขภาพ

  • ประกันสุขภาพปกติ
ต้องตรวจและ ตอบคำถามสุขภาพ ตามจริง โดยถ้ามีปัญหาสุขภาพก่อนหน้านั้น อาจจะไม่ได้รับการทำประกัน หรือต้องจ่ายเบี้ยประกันแพงขึ้นได้
  • ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ
ส่วนใหญ่สามารถทำได้ โดยไม่ต้องตรวจและไม้ต้องตอบคำถามสุขภาพ

3.ความคุ้มครอง

ความคุ้มครองของประกันทั้ง 2 ประเภทจะคล้ายๆ กัน คือคุ้มครองค่าใช้จ่ายในเรื่องของ การรักษาพยาบาล เงินชดเชยรายได้ ค่ายา ค่าห้องพัก ค่าผ่าตัด และเงินชดเชยในกรณีเสียชีวิต
แต่ถ้าเป็น ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะเน้นผลประโยชน์ในเรื่องของ เงินชดเชยกรณีเสียชีวิตมากกว่า หากทำแล้วเสียชีวิตภายใน 1-2 ปี ก็จะได้รับแค่เบี้ยประกันที่จ่ายไปคืนเท่านั้น แต่จะไม่ได้รับเงินผลประโยชน์คืนค่ะ

แล้วสรุป เราควรจะซื้อประกันสุขภาพแบบไหนให้พ่อแม่ดี?

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ของคุณยังไม่แก่มากและไม่มีปัญหาสุขภาพในตอนนี้ เราแนะนำว่า ทำประกันสุขภาพปกติก็เพียงพอค่ะ เพราะมันจะคุ้มครองเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้เยอะกว่าแต่ถ้าพวกท่านอายุมากแล้วหรือ มีปัญหาสุขภาพ มาก่อนหน้า การทำประกันสุขภาพเพื่อผู้สูงอายุจะเหมาะสมกว่าค่ะ เพราะมันจะทำให้คุณจ่ายเบี้ยประกันได้น้อยกว่า และยังทำประกันง่ายกว่าด้วย เพราะไม่ตรวจและไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพค่ะ

มาทำ ประกันสุขภาพ เพื่อคุ้มครองคนที่คุณรักกันตั้งแต่วันนี้เลยดีกว่าค่ะ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021