เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

กรมขนส่งฯเตือน! ไฟหน้า-ไฟท้าย ดัดแปลงเกินมาตรา โทษปรับสูง 50,000 บาท

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published December 28, 2020

ล่าสุด ทางกรมขนส่งฯได้ออกมาประกาศเตือน สำหรับสิงห์นักขับคนไหนที่ชอบแก้ไข ดัดแปลง ไฟหน้า-ไฟท้าย อาจร้อนๆ หนาวๆ กับโทษปรับที่สูงถึง 50,000 บาท แล้วมีอะไรที่เราควรรู้เพิ่มเติมไหมนะ ไปหาคำตอบเพิ่มเติมกันดีกว่า! 

 

กรมขนส่งฯเตือน! ไฟหน้า-ไฟท้าย ดัดแปลงเกินมาตรา โทษปรับสูง 50,000 บาท

 

ดัดแปลง ไฟหน้า-ไฟท้าย เกินมาตราฐาน มีโทษทางกฎหมาย! 

การดัดแปลงดังกล่าวถือเป็นความผิดตามกฎหมายคือ รถส่วนบุคคล รถแท็กซี่ มีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 ฐานใช้รถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่ถูกต้องตามที่กำหนด มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท 

ส่วนรถบรรทุกและรถโดยสารสาธารณะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ฐานเพิ่มเติมสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไปซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจของผู้อื่น มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท 

โดยการแก้ไข ดัดแปลง ไฟหน้า-ไฟท้าย ของรถยนต์ให้มีแสงสว่างจ้ามากจนเกินไป นอกจากมีความผิดตามกฎหมายแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดอันตรายในการใช้รถใช้ถนนร่วมกันอีกด้วย เพราะการที่ดัดแปลง แก้ไข มากเกินไป อาจเกิดผลกระทบแสงไฟเข้าตาผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่น ทำให้สายตาพร่ามัว อาจเป็นสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุได้

ส่วนการดัดแปลงไฟท้ายรถ โดยใช้แสงกะพริบ หรือใช้แสงสีต่างๆ เพื่อความสวยงาม รวมไปถึงการปรับแต่งทิศทางการส่องสว่างของโคมไฟหน้ารถให้สูงขึ้นจากเดิม หรือดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบหรือเพิ่มเติมส่วนหนึ่งส่วนใดเข้าไป จนทำให้แสงมีความสว่างจ้ามากจนเกินไป ก็นับว่าไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด นับว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายเช่นกัน 

 

 

แล้วแบบนี้ พวกไฟตัดหมอก ผิดกฎหมายไหม ? 

สำหรับไฟตัดหมอก และไฟสปอร์ตไลท์นั้น มีกฎหมายกำหนดไว้ว่า พ.ร.บ. 2536 อนุญาตให้รถยนต์ติดไฟสปอร์ตไลท์หรือ ไฟตัดหมอกเพิ่มได้ ข้างละ 1 ดวง (เท่ากับ 2 ดวง) ในระดับแนวเดียวกัน ความสูงจากพื้นถนนไม่ต่ำกว่า 40 cm. และไม่สูงกว่า 135 cm. ต้องเป็นแสงสีเหลือง หรือสีขาว 

กำลังไฟไม่เกิน55 วัตต์ ไม่เกินกว่าระดับโคมไฟแสงพุ่งไกลและโคมไฟแสงพุ่งต่ำศูนย์รวมแสงต้องต่ำกว่าแนวขนานกับพื้นราบไม่น้อยกว่า 2 องศา หรือ 0.20 เมตร ในระยะ 7.50 เมตร และไม่เฉไปทางขวา

ส่วนการเปิดไฟตัดหมอกนั้นทำได้เมื่อมีอุปสรรค์ในการขับขี่ เช่น มีหมอกควัน หรือฝนตกหนัก มองเห็นสิ่งกีดขวางหรือรถที่สวนทางมาในระยะไม่เกิน 150 เมตร เท่านั้น

หากติดไม่ถูกต้อง หรือเปิดโดยไม่มีเหตุให้เปิดใช้งาน ก็จะถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท รวมถึงการติดไฟนีออนใต้ท้อง หรือกรอบป้ายทะเบียน ก็เป็นสิ่งต้องห้าม ผิดอีกเช่นเดียวกันโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท อีกด้วย

 

 

กรมขนส่งฯ เอาจริง เตรียมคุมเข้ม สุ่มตรวจ

ทางกรมการขนส่งทางบกได้ขอความร่วมมือเจ้าของรถตระหนักถึงความสำคัญความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนเป็นหลักมากกว่าโทษปรับที่ตั้งไว้ และควรใช้งานรถตามมาตรฐานของผู้ผลิต ไม่ควรแก้ไขดัดแปลงไฟหน้า-ไฟท้ายรถ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อความปลอดภัย หากแสงไฟส่องเข้าตา

ทั้งนี้ ได้กำชับสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งเข้มงวดตรวจสภาพรถให้ได้มาตรฐานตามที่กำหนด และขอความร่วมมือสถานตรวจสภาพรถ (ตรอ.) หากพบว่าอุปกรณ์ส่องสว่างของรถยนต์ที่เข้ารับบริการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ให้ถือว่าผลการตรวจสภาพรถไม่ผ่านและต้องแจ้งเจ้าของรถแก้ไขให้ถูกต้อง 

พร้อมกันนี้ ได้มีมาตรการเข้มงวดกวดขันจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบรถทุกประเภทอย่างต่อเนื่อง หากพบการแก้ไขดัดแปลงไฟหน้า-ไฟท้าย ดำเนินการตามกฎหมายทันที

 

นอกเหนือจากเรื่องการแต่งรถ การดัดแปลงรถที่เราต้องระวังไม่ให้ผิดกฎหมายแล้ว การขับขี้บนท้องถนนก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ถ้าใครอยากรู้ข่าวสารรถยนต์ออกใหม่ ต้องนี้เลย ! 

 

อัปเดทรถยนต์ใหม่ ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car.com และ ประกันรถยนต์สุดเจ๋ง จาก Rabbit Care


สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามเรื่องรถใหม่ก่อนใคร

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021