ประกันชีวิต

เช็กลิสต์! ปีชง 2566 ปีนักษัตรไหนบ้าง? ต้องรีบแก้ปีชง เสริมดวง

ผู้เขียน : Watcharaporn Phinyo
Published November 17, 2022

เตรียมนับถอยหลังเข้าสู่ปีพุทธศักราชใหม่ในอีกไม่กี่วัน อีกสิ่งหนึ่งที่สายมูไม่ควรพลาดเตรียมความพร้อมรับมือก็คือ “ปีชง” ที่จะหมุนเวียนเปลี่ยนปีนักษัตรชงกันไปทุกปี และสำหรับปีชง 2566 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ปีนักษัตรที่เป็นปีชง จะเป็นปีนักษัตรใดบ้าง และจะต้องไปมูตามแก้ชงเสริมดวงที่ไหน อย่างไรให้รอดพ้นจากปีชง น้องแคร์คัดข้อมูลเน้น ๆ มาอัพเดตเพื่อให้สายมูทุกคนเตรียมพร้อมรอเลย!

ปีชง คืออะไร?

ได้ยินกันมาเนิ่นนานกับคำว่า “ปีชง” เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว ปีชง มันคือปีอะไรกันแน่ แล้วทำไมถึงต้องเรียกว่า ปีชง

ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีน ปีชง หมายถึง ปีแห่งการปะทะ เป็นเรื่องพลังของกาลเวลา โดยแบ่งพลังของกาลเวลาออกเป็น 60 ช่วงเวลา เรียกว่า “ไท้ส่วย” ซึ่งในแต่ละช่วงเวลาจะจับเป็นคู่ปะทะและเป็นมิตรซึ่งกันและกันตามปีนักษัตรเกิดของแต่ละคน ในปีใด ๆ ก็ตามหากพลังของไท้ส่วยในปีนั้น มาปะทะกับไท้ส่วยในปีนักษัตรเกิด ก็แปลว่าปีนั้นจะเกิดเป็นปีชง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ปีชงก็เปรียบเสมือนปีที่เราดวงตกนั่นเอง

ปีชงนั้นจะมีความเกี่ยวข้องกับเทพเจ้าจีนที่สำคัญ คือ “องค์ไท้ส่วยเอี้ย” ซึ่งเป็นเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา มีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตในแต่ละปี ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์จีนเชื่อกันว่าองค์ไท้ส่วยเอี้ยจะมีทั้งหมด 60 ตน โดยแต่ละตนจะทำหน้าที่เป็นแม่ทัพสวรรค์พิทักษ์เง็กเซียนฮ่องเต้ ความเชื่อในองค์ไท้ส่วยเอี้ยมีความสอดคล้องกับวัฏจักร 60 ปีตามปฏิทินจีนโบราณและเกี่ยวข้องกับวัฏจักรการเกิดของคนจีน ซึ่งวัฏจักรการเกิดตามหลักโหราศาสตร์จีนนั้น คนหนึ่งคนจะเกิดมาพร้อมกับปีนักษัตร หรือสัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนปีเกิดตนเอง หนึ่งตัว แทนปีหนึ่งปี

สมัครประกันสุขภาพกับน้องแคร์ รับบริการปรึกษาแพทย์ฟรี! ไม่ต้องไปโรงพยาบาล

icon angle up or down

เลือกแผนประกันสุขภาพที่คุณสนใจ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  ปีชง 2566 มีปีนักษัตรใดชงบ้าง?

  สำหรับปีชง 2566 ซึ่งตรงกับปีนักษัตรเถาะหรือปีกระต่าย จะมีอยู่ทั้งหมด 4 ปีนักษัตรด้วยกันที่เป็นปีชง โดยแบ่งเป็นปีนักษัตรชง 100% กับปีนักษัตรชงร่วม ดังนี้

  1. ปีชง (100%) ในปี 2566 ได้แก่ ปีระกา (ปีไก่)

   หรือคนที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2476, 2488, 2500, 2512, 2524, 2536, 2548, 2560 คนที่เกิดในปีระกาทุก พ.ศ. จะเป็นการชงโดยตรงเต็ม ๆ 100% อย่างที่กล่าวข้างต้นว่าปีชง ก็คือ การปะทะหรือเกิดผลเสียหาย ในปี 2566 ที่จะถึงนี้ คนที่เกิดในปีระกาจึงมีโอกาสได้เผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่ดี พลังลบหรือเคราะห์ร้าย อาจจะต้องพบเจอกับอุปสรรคมากกว่าปกติ ดังนั้นคนเกิดปีระกาจึงต้องประคองสติมากขึ้น ดำเนินชีวิตด้วยความรอบคอบมากขึ้น
  2. ปีชงร่วมในปี 2566 จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ปีนักษัตร ได้แก่
  • ปีเถาะ (ปีกระต่าย)

  หรือผู้ที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2470, 2482, 2494, 2506, 2518, 2530, 2542, 2554 เป็นการชงร่วมแบบชงปีนักษัตรตัวเอง มีเกณฑ์จะมีปัญหาด้านการเงินและความรักและมีโอกาสถูกหลอกลวงให้เสียหาย สิ่งที่คนเกิดปีเถาะต้องเน้นปฏิบัติเป็นอย่างยิ่งในปีชง 2566 ก็คือห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขทุกด้าน มีแนวโน้มจะมีความคดีความต้องโทษ

  • ปีชวด (ปีหนู)

  หรือผู้ที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2467, 2479, 2491, 2503, 2515, 2527, 2539, 2551 เป็นอีกปีนักษัตรที่มีการชงร่วม มีผลกระทบในทางที่ร้าย มีโอกาสเกิดปัญหาเดือดเนื้อร้อนใจ เสียเครดิตจากบุคคลอื่น ๆ รอบข้าง ดังนั้นจึงยังไม่ควรไว้ใจใครมากโดยเฉพาะเรื่องเงิน มีความเสี่ยงจะถูกหักหลัง

  • ปีมะเมีย (ม้า)

  หรือผู้ที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2473, 2485, 2497, 2509, 2521, 2533, 2545, 2557 เป็นปีนักษัตรสุดท้ายที่มีการชงร่วม โดยผลจากการชงร่วมจะมีผลทำให้คนเกิดปีมะเมียมีโอกาสที่จะเจ็บไข้ได้ป่วยออด ๆ แอด ๆ ถูกแอบแทงข้างหลังทีเผลอ ให้ระวังเรื่องความเครียดและอุบัติเหตุที่จะทำให้คนปีมะเมียถึงขั้นเลือดตกยางออก รวมไปถึงอาจต้องเผชิญกับเรื่องเสียหายเกี่ยวกับเงิน ๆ ทอง ๆ ด้วย

  ปีชง 2566 ปีนักษัตร แก้ปีชง

  ประเภทของปีชง มีอะไรบ้าง?

  ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าปีชง จะเกี่ยวข้องกับ องค์ไท้ส่วยเอี๊ย ผู้ทำหน้าที่คุ้มครองดวงชะตาของผู้ที่เกิดในนักษัตรต่าง ๆ ซึ่งในแต่ละปี องค์ไท้ส่วยเอี๊ยจะสถิตอยู่ในปีนักษัตรใดนักษัตรหนึ่งเป็นหลัก คู่ปีที่อยู่ตรงข้ามกับปีนักษัตรที่องค์ไท้ส่วยเอี๊ยสถิตอยู่ก็จะเป็นปีชง โดยมักจะมีปีที่เกี่ยวข้องกับปีชงอยู่ 4 ปี ได้แก่

  • ปีชง คือ ปีนักษัตรที่จะได้รับผลเสียมากที่สุด ซึ่งปีชง 2566 นี้ ปีชงก็คือ ปีระกา
  • ปีคัก คือ ปีที่เป็นปีนักษัตรเดียวกับปีนักษัตรของปีนั้น ๆ ก็คือ ปีเถาะ (ปี 2566 ตรงกับปีเถาะ)

  ซึ่งปีคัก จะหมายถึง ปีละเมิดองค์ไท้ส่วยเอี๊ย หากตกที่ปีคักก็จะส่งผลให้คนเกิดปีเถาะมีอุปสรรค ทำอะไรไม่ราบรื่น ติดขัด

  • ปีเฮ้ง คือ ปีนักษัตรที่จะได้รับผลกระทบในเรื่องเคราะห์กรรม ได้แก่ ปีชวด 

  ปีเฮ้ง ก็หมายถึง ปีที่จะต้องระมัดระวังเรื่องเคราะห์กรรม คดีความ คนปีชวดจึงต้องระมัดระวังไม่เสี่ยงทำอะไรที่อาจมีความผิดเรื่องกฎหมาย เพราะอาจจะต้องตกที่นั่งลำบากได้ รวมถึงอย่าไปตกลงค้ำประกันให้ใครมีโอกาสติดร่างแหลำบากไปด้วย

  • ปีผั่ว คือ ปีนักษัตรที่จะได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ ได้แก่ ปีมะเมีย

  ปีผั่ว หมายถึง ปีที่จะต้องระมัดระวังเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษ คนปีมะเมียจะต้องเอาใจใส่ดูแลสุขภาพให้ดี เรื่องความรักอาจมีปัญหาขัดแย้งเกิดขึ้นง่ายกว่าปกติ ให้หมั่นดูแลเอาใจใส่และใช้สติในการดำเนินชีวิตคู่มาก ๆ 

  ปีชง ห้ามทำอะไรบ้าง?

  ข้อห้ามสำหรับคนเกิดปีชงไม่ว่าจะปีระกา ปีเถาะ ปีชวด หรือปีมะเมีย ก็คือ 

  • ไม่ควรไปร่วมงานอวมงคลทุกรูปแบบโดยเฉพาะงานศพ เพราะคนปีชงมีโอกาสที่จะได้รับอิทธิพลจากการชง ทำให้เกิดการเจ็บป่วยหรือประสบปัญหาด้านการเงินได้ หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการไปงานอวมงคล อย่างงานศพได้จริง ๆ ให้หากิ่งใบทับทิมติดตัวไว้ระหว่างร่วมงานตลอดเวลา เมื่อกลับมาถึงบ้านให้นำกิ่งใบทับทิมมาแกว่งกับน้ำแล้วลูบหน้า ปัดให้ทั่วตัวก่อนเข้าบ้าน 
  • ในช่วงปีชงนี้ไม่ควรหาเรื่องเดินทางไกล ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า ล่องแก่ง หรือทำกิจกรรมอันตรายต่าง ๆ แต่ถ้าหากจำเป็นจะต้องเดินทางไกลจริง ๆ ให้มีสติระมัดระวังมากขึ้น อย่าประมาทเด็ดขาด และควรพกเครื่องรางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ติดต่อไปด้วย
  • คนที่เกิดปีชงห้ามไหว้บูชา “เทพไฉ่ซิงเอี้ย” เป็นคนแรก เพราะเป็นเทพแห่งโชคลาภ ชาวจีนจะนิยมบูชากราบไหว้ในช่วงปีใหม่ แต่สำหรับคนที่ปี 2566 เป็นปีชง ยังไม่ควรกราบไหว้เป็นคนแรก คนเกิดปีชงควรไปไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ยก่อนเป็นอันดับแรก

  แก้ปีชง 2566 ที่ไหนดี?

  • วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่  

  ไปไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ย เพื่อขอพรให้องค์ไท้ส่วยเอี้ยคุ้มครองให้ประสบพบเจอแต่สิ่งดี ๆ แคล้วคลาด ปลอดภัย วัดมังกรกมลาวาสถือเป็นวัดอันดับต้น ๆ ที่หากใครต้องการจะมาแก้ปีชงก็จะนึกถึงวัดนี้เป็นวัดแรก ๆ เนื่องจากมีองค์ไท้ส่วยเอี้ยประดิษฐานที่วัดหลายองค์ เป็นวัดที่โด่งดังเรื่องการแก้ปีชงและขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์

  • วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2

  ให้คนที่เกิดปีชงไปไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ยแก้ชง ขอพร เสริมสิริมงคลที่วัดนี้ เพราะเป็นอีกหนึ่งวัดที่คนปีชงจะนึกถึง

  • วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

  ไปไหว้พระทำบุญ ให้ผลบุญคุ้มครองดวงชะตาผู้ที่เกิดปีชง วัดกัลยาณมิตรเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักเรื่องการแก้ชงและการขอพรเรื่องแคล้วคลาดปลอดภัย ประสบพบเจอแต่สิ่งดี ๆ มีกัลยาณมิตรที่ดี

  ไหว้แก้ปีชงที่ไหนดี ปีชง 2566
  • วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดกัมโล่วยี่ 

  ให้คนที่ชงในปีนี้ไปฝากดวงชะตา แก้ชง และสักการะองค์ไท้ส่วยเอี้ยที่วัดทิพยวารีวิหาร เพราะที่วัดนี้มีองค์เทพสำคัญ ๆ ที่คนนิยมมาไหว้ขอพรและทำบุญแก้ชงเยอะมาก ภายในวัดมีศาลเจ้าเทพมังกรเขียวที่เป็นที่นับถือของชาวจีนแต้จิ๋ว ศักดิ์สิทธิ์ด้านการคุ้มครองดวงชะตา เสริมพลังบารมี และโชคลาภ

  • วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ วัดโผวมึ้งปออึ่งยี่ 

  ให้ไปทำบุญสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงแก้ชง เป็นอีกวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องการแก้ชง โดยวัดโพธิ์แมนคุณารามแห่งนี้จะเป็นวัดในพุทธศาสนา
  นิกายมหายานเช่นเดียวกับวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ มีหลักธรรมคำสอนที่เป็นแบบนิกายเซน

  • วัดไตรมิตรวิทยารามวิหาร

  ไปไหว้หลวงพ่อทองคำ พระพุทธรูปสุโขทัยปางมารวิชัย ขอพร เสริมดวงชะตา แก้ชงที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร หรือวัดสามจีน วัดไทยย่านเยาวราช เป็นวัดที่สามารถทำบุญแก้ชงได้ด้วยและหลังเสร็จพิธีแก้ชงก็สามารถเข้าไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ภายในวัดได้ด้วย

  • ศาลเจ้าพ่อเสือ 

  ศาลเจ้าพ่อเสือ คือ ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ย่านเสาชิงช้าอายุกว่า 100 ปี ที่เด่นเรื่องการแก้ปีชง สะเดาะเคราะห์ ขอพรด้านการงาน การเงิน และโชคลาภ ใครที่มากราบไหว้ขอพรก็จะมีแต่ความโชคดี มีแต่ความรุ่งโรจน์ เรียกได้ว่าเป็นศาลเจ้าชาวจีนแต้จิ๋ว (สายลัทธิเต๋า) ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย ด้านการเสริมดวงชะตาและแก้ชง

  • วัดมังกรบุปผาราม หรือ วัดเล่งฮัวยี่

  เป็นวัดพุทธนิกายจีนมหายาน มีองค์มหาเทพโพธิสัตว์ต่าง ๆ ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถ ผู้คนนิยมมาสักการะแก้ปีชง ไหว้พระ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต เป็นอีกหนึ่งวัดที่เด่นเรื่องการแก้ปีชงเช่นกัน

  • วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ 

  มีชื่อเสียงและโดดเด่นเรื่องการขอพรเกี่ยวกับการค้าขาย สุขภาพ และสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง ปัดเป่าความชั่วร้าย เป็นศาลเจ้าที่มีความยิ่งใหญ่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดชลบุรี ภายในมีรูปปั้นมังกรกว่า 2,840 ตัว มีกระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน และเป็นสถานที่ประดิษฐานองค์ไท้ส่วยเอี๊ยครบทั้ง 60 องค์ด้วย

  ของไหว้สำหรับแก้ปีชง

  ของไหว้สำหรับแก้ปีชง 2566 ที่ต้องเตรียมเพื่อนำมาประกอบพิธี  มีดังนี้

  1. กระดาษเงินกระดาษทอง 12 แผ่น หากปีใดที่มีเดือนจีนทางจันทรคติ 13 เดือน จะต้องใช้กระดาษเงินกระดาษทอง 13 แผ่น
  2. กระทงกระดาษทอง 1 กระทง พับเป็นก้อนทองวางเรียงในกระทง
  3. ธูป 3 ดอก
  4. น้ำมันสำหรับเติมตะเกียง 1 ขวด
  5. เทียนแดง 1 คู่
  6. ขนมจันอับ 1 ถุง
  7. ใบฝากดวง (กระดาษสีแดง) สำหรับเขียนชื่อ-นามสกุล วัน เดือน ปีเกิด และเวลาตกฟาก (เวลาเกิด) 
  8. ส้มมงคล 4 – 5 ผล ไหว้เสร็จให้นำกลับไปรับประทาน เพื่อความมงคล
  ของไหว้แก้ปีชง ไหว้แก้ปีชง 2566

  วิธีการไหว้แก้ปีชง 2566

  ในการแก้ปีชงนั้น เบื้องต้นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทุกปีนักษัตรที่ชงจะต้องทำก็คือ การไปเดินทางไปไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ย เพื่อขอพรเสริมดวงชะตาให้แคล้วคลาดปลอดภัยที่สถานที่แก้ชงที่ใดก็ได้ที่สะดวก โดยทำตามขั้นตอน ดังนี้

  1. เตรียมของไหว้สำหรับทำพิธีแก้ชงตามข้างต้น
  2. เขียนชื่อ-นามสกุล อายุ วัน เดือน ปีเกิด และเวลาตกฟาก (เวลาเกิด) ลงในใบฝากดวง(กระดาษสีแดง) แก้ปีชง โดยเทียบกับตารางการนับอายุแบบจีนเท่านั้น ซึ่งส่วนมากทางวัดจะมีวางไว้บริการ
  3. นำชุดฝากดวงปีชงและธูป 3 ดอกไปไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ย โดยจุดธูปยืนด้านหน้าองค์ไท้ส่วยเอี้ย จากนั้นให้อธิษฐานขอพรให้องค์ไท้ส่วนเอี้ยช่วยคุ้มครองดวงชะตา ให้แคล้วคลาดปลอดภัย
  4. นำกระดาษเงินกระดาษทองมาปัดที่ตัวเอง 13 ครั้ง ปัดลงจากศีรษะจนสุดปลายเท้า จากนั้นให้ฝากกระดาษไว้ ณ สถานที่แก้ชง โดยไม่ต้องเผา
  5. ทำบุญเติมน้ำมันตะเกียงให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งเรืองรุ่งโรจน์โชติช่วงตลอดปี

  และหลังจากทำพิธีไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ยแก้ปีชงเรียบร้อยแล้ว ก็ให้หาโอกาสไปเสริมดวงชะตาเพื่อความเป็นสิริมงคลเพิ่มเติม ตามวิธีการดังนี้

  • วิธีแก้ปีชง 2566 ปีระกา

  ให้หมั่นทำบุญปฏิบัติธรรม สวดมนต์และถือศีลอย่าให้ขาด ทำบุญบริจาคโลงศพคนไร้ญาติ ทำบุญเกี่ยวกับยารักษาโรค และหลีกเลี่ยงการไปงานศพ

  • วิธีแก้ชง ปีเถาะ

  ให้เน้นการทำบุญปล่อยสัตว์ใหญ่ อย่างเช่น การไถ่ชีวิตโคกระบือ ปล่อยนกปล่อยปลา บริจาคอุปกรณ์การศึกษาแก่เด็กยากไร้ ทำโรงทานแจกอาหาร ไหว้เจ้าที่เจ้าทางที่บ้าน บริจาคยารักษาโรค

  • วิธีแก้ชง ปีชวด

  ให้ถวายสังฆทาน ถวายเทียนหรืออุปกรณ์ส่องสว่าง รวมถึงหมั่นเติมน้ำมันตะเกียงทุกครั้งที่ทำบุญ ดูแลบิดามารดาให้อยู่ดีมีสุข หลีกเลี่ยงการทะเลาะกัน บริจาคเงินสมทบทุนเกี่ยวกับแพทย์หรือเครื่องมือแพทย์ สักการะบูชาเทพที่เป็นหญิง

  • วิธีแก้ชง ปีมะเมีย

  ให้ไปบริจาคเลือด บริจาคน้ำดื่มน้ำปานะ หากมีโอกาสให้ร่วมเป็นเจ้าภาพบวชพระเณร รวมถึงถวายหนังสือสวดมนต์ ทำบุญกระเบื้องมุงหลังคาโบสถ์

  ทำไมต้องแก้ปีชงด้วยการไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย

  อย่างที่กล่าวมาว่า องค์ไท้ส่วยเอี้ย คือเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตาชีวิต ดูแลความดีความชั่วประจำปีของมนุษย์ ตามหลักโหราศาสตร์จีนเชื่อว่าว่าดวงชะตาชีวิตของมนุษย์จะเปลี่ยนแปลงไปทุกปีทั้ง 12 ปีนักษัตร มีทั้งดี ที่เรียกว่า “ฮะ” และไม่ดี เรียกว่า “ชง” หากปีนักษัตรใดต้องปีชงก็จะทำให้เจ้าชะตาชีวิตมีอุปสรรค ติดขัด ไม่ราบรื่น

  จึงเชื่อกันว่าหากต้องการจะแก้ดวงร้ายให้กลายเป็นดี หรือแก้ชง ก็จะต้องมาไหว้เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตานั่นก็คือมาไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ย เพื่อให้ช่วยคุ้มครองชีวิตให้ดี ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา จนผ่านปีนักษัตรชงนั้นไปได้ด้วยดีนั่นเอง

  บทสวดขอพรเทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ย

  “กุ้ยจี๋นี้ ไท่ส่วย ชื้อเกี้ย แชกุง” ขอให้องค์ไท้ส่วยเอี้ยคุ้มครอง ข้าพเจ้า บอกชื่อ-นามสกุล วัน เดือน ปีเกิด ขอให้ชีวิตของข้าพเจ้าแคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง สุขภาพแข็งแรง โชคดี ตลอดทั้งปี

  แก้ปีชง ไหว้ไท้ส่วยเอี้ย บทสวดขอพรไท้ส่วยเอี้ย

  เรื่องแบบนี้ ต้องเรียกว่าไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร แต่อย่าไปลบหลู่ในสิ่งที่คนอื่นศรัทธา ข้อมูลที่น้องแคร์นำมาฝากสายมูทุกคนก็อาจจะทำให้สายมูที่ปี 2566 ที่จะถึงนี้ เป็นปีชงพอดิบพอดี ได้มีกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป ดำเนินชีวิตอย่างมีสติ ไม่ประมาท

  และเพื่อความอุ่นกายสบายใจมากยิ่งขึ้น น้องแคร์ก็ขอแนะนำให้สายมูทุก ๆ คน ไม่ว่าจะต้องปีชงหรือไม่ก็ตาม วางแผนสร้างหลักประกันให้กับชีวิตตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อประกันชีวิต หรือประกันอุบัติเหตุ เพื่อ เตรียมรับมือเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพื่อให้เราดำเนินชีวิตแบบไม่สะดุด ไม่หวั่นความแรงของปีชง ถ้าเรามีประกันดีๆสักฉบับจาก แรบบิท แคร์ ติดตัวไว้ ไม่ว่าจะปีชงหรือปีไหน ๆ ก็ใช้ชีวิตได้อย่างชิล ๆ คลิกเลย!

   

  คัดมาให้แล้ว! ประกันรถสุดคุ้ม จากกว่า 30 บริษัทชั้นนำ

  icon angle up or down

   เลือกยี่ห้อรถของคุณ

   ชื่อนามสกุล

   หมายเลขโทรศัพท์

    

   บทความประกันชีวิต

   Rabbit Care Blog Image 80763

   ประกันชีวิต

   ดูแลแผลรอยสักอย่างไร ให้ปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย!

   หากย้อนกลับไปในอดีต รอยสักอาจเป็นหนึ่งในเรื่องของความเชื่อ บางคนเชื่อว่าการสักจะช่วยเสริมดวงชะตา หรือช่วยในเรื่องคาถาอาคมต่าง ๆ แต่ในปัจจุบัน
   คะน้าใบเขียว
   25/11/2022
   Rabbit Care Blog Image 80603

   ประกันชีวิต

   เช็กที่นี่! รายการลดหย่อนภาษี 2565 สำหรับมนุษย์เงินเดือน ใช้ยื่นภาษีบุคคลธรรมดา ปี 2566

   เตรียมพร้อมเข้าสู่ฤดูกาลยื่นภาษีบุคคลธรรมดาปี 2565 ที่ผู้มีเงินได้ทั้งหลายจะต้องดำเนินการยื่นเป็นประจำในทุก ๆ ปี หลายคนคงทราบกันแล้วว่ารายการลดหย่อนภาษี 2565
   Watcharaporn Phinyo
   15/11/2022