ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เผย 6 เคล็ด (ไม่) ลับ สร้างสุขวัยเกษียณ เรากำหนดได้

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published February 07, 2020
ประกันบำนาญ
ปัจจุบันคนไทยมีอายุขัยเฉลี่ยยาวนานยิ่งขึ้นทั้ง ซึ่งเป็นผลจากความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์ที่ดีขึ้น และคนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้นด้วย ทำให้ช่วงอายุหลังเกษียณยาวนานมากยิ่งขึ้น เราจึงต้องมีการวางแผนช่วงหลังเกษียณอายุให้มีความสุข แบบที่ไม่ต้องเป็นภาระของคนในครอบครัวประกันบำนาญ

6 เทคนิค สร้างสุขวัยเกษียณ

1.ประมาณค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ

เริ่มคำนวณว่า จะเริ่มเกษียณอายุอีกกี่ปี ค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่ต้องมีในภายภาคหน้า เช่น ถ้าคิดว่าอีก 10 ปีข้างหน้าจะเกษียณอายุแล้ว และคาดว่าหลังเกษียณอายุจะมีอายุยืนยาวอยู่ที่ประมาณ 75 - 85 ปี ต้องเริ่มคำนวณค่าใช้จ่ายว่ามีค่าอะไรบ้างจนถึงอายุ 85 ปี เช่น ค่าใช้จ่ายประจำวัน ค่าท่องเที่ยว ค่ารักษาพยาบาล เป็นต้น และต้องไม่ลืมบวกค่าครองชีพ หรืออัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นทุกปีเข้าไปด้วยนะคะ

2.วางแผนการเงินหลังเกษียณอายุ

สำรวจเงินได้หลังเกษียณอายุ คุณสามารถลองคำนวณดูว่าค่าใช้จ่ายที่ลิสต์ไว้ในช่วงหลังเกษียณอายุนั้นเพียงพอกับเงินออมที่เรามีอยู่หรือไม่ รวมถึงสวัสดิการของรัฐที่มีให้ในช่วงหลังเกษียณอายุครอบคลุมมากแค่ไหน เช่น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สวัสดิการจากกองทุนประกันสังคม เงินบำนาญของข้าราชการ เบี้ยยังชีพคนชรา และกองทุนรวม RMF - LTF - SSF เป็นต้นประกันบำนาญ

3.ปรับแผนการลงทุนหลังเกษียณอายุ

เมื่อเริ่มลองคำนวณเงินได้ที่จะได้รับในช่วงหลังเกษียณอายุแล้วยังไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย ควรเริ่มวางแผนออมเงินเพิ่มตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะถึงวันเกษียณ และหลังเกษียณจะได้มีเงินไว้ใช้จ่ายอย่างสุขสบาย เช่น อาจจะเริ่มหางานพิเศษทำเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ หรือปรับแผนการลงทุนให้ได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้น แต่ถ้าเหลือระยะเวลาในการออมน้อยลงแล้ว ก็อาจจะลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัย เพื่อเป็นการรักษาเงินต้นให้คงอยู่นั่นเอง

4.ดูแลสุขภาพหลังเกษียณอายุให้แข็งแรง

ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใดก็ตาม การดูแลสุขภาพถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ด้วยการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง รวมถึงทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง โล่งสบาย ไม่เครียด ไม่วิตกกังวล รู้จักปล่อยวางในเรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจ และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายที่จะตามมาด้วยเช่นกันประกันสุขภาพ

5.ไม่ก่อหนี้สินเพิ่มหลังจากเกษียณอายุ

ในช่วงหลังจากเกษียณอายุควรลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นให้น้อยลง และไม่ก่อร่างสร้างหนี้เพิ่ม ควรลดการมีหนี้ เพราะเป็นวัยที่ไม่สามารถออกไปทำงานหารายได้เหมือนตอนสมัยที่ยังเป็นหนุ่มสาว ฉะนั้นแล้วการมีภาระหนี้สินก้อนใหญ่ ๆ อย่าง บ้าน รถ จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในช่วงวัยเกษียณได้ หรือแม้แต่หนี้บัตรเครดิตก็ไม่ควรสร้างขึ้น รูดไปเท่าไหร่ก็ชำระให้ครบถ้วนดีกว่านะคะ

6.ทำประกันบำนาญ ตัวช่วยในยามเกษียณ

การซื้อประกันบำนาญถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ช่วงวัยเกษียณอายุ ที่จะช่วยสร้างความอุ่นใจแม้จะไม่ได้ทำงานแล้วก็ยังมีเงินใช้ เพราะจะได้รับผลประโยชน์ในรูปแบบของความคุ้มครองชีวิตทั้งก่อนและหลังเกษียณอายุ ซึ่งถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีให้แก่ตัวเราเอง เพราะยิ่งถ้าเราทำประกันบำนาญเร็วเท่าไหร่ ยิ่งจะทำให้เรามีเงินไว้ใช้ในยามเกษียณอายุมากยิ่งขึ้นด้วยประกันบำนาญ

ใช้ชีวิตวัยเกษียณให้คุ้มกับประกันบำนาญ

ประกันบำนาญเป็นการออมเงินรูปแบบหนึ่ง ที่ต้องออมตามกำหนดระยะเวลาและเงื่อนไขให้เป็นไปตามสัญญาของแต่ละกรมธรรม์ ซึ่งประกันบำนาญนั้นนอกจากจะมีความเสี่ยงต่ำแล้ว เงินต้นที่จ่ายไปแต่ละเดือนก็ยังจะคงอยู่ และยังนำสิทธิประโยชน์ไปลดหย่อนทางภาษีได้อีกด้วยสำหรับผลตอบแทนนั้นจะได้รับเงินจำนวนแน่นอนทุกปีหลังเกษียณจนสิ้นสุดสัญญา ไว้ใช้จ่ายคล่องมือ ช่วยให้สามารถวางแผนการใช้เงินหลังเกษียณได้ง่ายขึ้น แถมยังมีวงเงินความคุ้มครองชีวิตให้ทั้งก่อนและหลังเกษียณอีกด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละกรมธรรม์

ประกันบำนาญไม่ใช่เรื่องไกลตัว ถ้าเริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็ถือว่าเป็นหนทางช่วยสร้างความมั่นคงและอุ่นใจได้ดีเลยนะคะ

 สนใจทำประกันบำนาญ คลิก Rabbit Care

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021
Rabbit Care Blog Image 65841

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

กองทุน RMF กับ SSF ออมเพื่อเกษียณอายุได้จริงหรือ?

จากการทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต คุณเคยวางแผนการใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุกันบ้างหรือไม่? ว่าหลังจากช่วงเกษียณอายุแล้วจะทำอะไรต่อ
ใบไม้ร่าเริง
20/12/2020