Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันชีวิต ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

early retire.png

Early Retire เป้าหมายของคนยุคใหม่

Early Retire เกษียณก่อนอายุ 60 ปี กลายเป็นเป้าหมายในชีวิตของใครหลาย ๆ คน ด้วยสังคมที่เปลี่ยนไป ค่านิยม ความคิดของคนรุ่นใหม่ รวมถึงการเห็นผู้คนมากมายประสบความสำเร็จในชีวิตกันมากขึ้น ทำให้ความคิดที่อยากจะ Early Retire เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ สู่ภาพความฝันและเป้าหมายของการมีชีวิตดี อยาก Early Retire เพื่ออยากไปทำตามฝันของตัวเอง ฝันอยากเดินทางเที่ยวรอบโลก ฝันอยากมีชีวิตอิสระ อยากใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ไม่อยากเป็นแค่พนักงานประจำ ไม่อยากทำงานไปตลอดชีวิต หลากหลายความฝันที่อยากทำ แต่หากรอจนถึงอายุ 60 ปี อาจสายไป!

เพื่อสานทุกความฝันให้สามารถ Early Retire ได้ตามที่หัวใจต้องการ เราจึงต้องมีการเตรียมตัวและวางแผนตั้งแต่วันนี้ เพื่อต่อยอดไปให้ถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้ Early Retire ได้สำเร็จ

Early Retire คืออะไร? ทำความเข้าใจให้ลึกซึ้ง

Early Retire คือ การเกษียณก่อนอายุ โดยปกติการทำงานในบริษัทส่วนใหญ่หรือระบบราชการได้กำหนดอายุการเกษียณไว้ที่ 60 ปี และ อายุเฉลี่ยการเกษียณของคนไทยเองนั้นอยู่ที่ประมาณ 60 ปีเช่นกัน และเมื่ออายุเฉลี่ยของการมีชีวิตอยู่ที่ 80 ปี นั่นหมายความว่า เราเหลือเวลาอีกแค่ 20 ปีเท่านั้นในการได้ใช้ชีวิตในแบบที่ไม่ต้องผูกติดกับงานและความรับผิดชอบอื่น ๆ แต่หากลองจินตนาการภาพชีวิตหลังเกษียณในวัย 61 ปีดูว่า เราสามารถทำทุกภาพความฝันของเราให้เป็นจริงได้หรือไม่ ด้วยความสามารถของร่างกายในขณะนั้น สุขภาพและความแข็งแรงอาจไม่เอื้อต่อการใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ และนี่คือสาเหตุของการตั้งเป้าหมายเออรี่รีไทร์ของใครหลาย ๆ คน และข่าวดีก็คือ ทุกคนสามารถออกแบบชีวิตตัวเองได้โดยไม่ต้องรอจนถึงอายุ 60 ปี ด้วยการวางแผน Early Retire ตั้งแต่ตอนนี้ มาเริ่มกันเลย!

ค้นหา “เป้าหมาย” ให้เจอ ก่อนตัดสินใจ Early Retire

เป้าหมายจะสำเร็จได้ เมื่อเรากำหนดภาพแห่งความฝันให้ชัดเจน ยิ่งชัดเจนเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้จริง ด้วยการตั้งคำถามกับตัวเองและเขียนเล่าเรื่องราวของความฝันออกมาเป็นลายลักษณ์อักษรตามหลัก “SMART Goals” หมายถึง หลักการตั้งเป้าหมายอย่างเป็นระบบเพื่อให้เราสามารถ Early Retire ได้สำเร็จตามเป้า โดยคำว่า SMART มาจาก Specific(เฉพาะเจาะจง), Measurable(วัดผลได้), Achievable(ทำสำเร็จได้จริง), Realistic(เป็นไปได้), Time-bound(มีเวลาระบุชัด) ยกตัวอย่างการตั้งคำถามของเป้าหมาย Early Retire เกษียณก่อน 60 ปี ได้แก่

 • ทำไมต้อง Early Retire? ต้องการ Early Retire อายุเท่าไหร่? เมื่อเราหา Why เจอ วิธีการจะตามมา นั่นคือ เราต้องตอบคำถามให้ได้ว่า ทำไมถึงอยากเกษียณเร็ว? เกษียณตอนอายุเท่าไหร่? เพราะอะไร? ยกตัวอย่างเช่น อยากเกษียณตอนอายุ 55 ปี หากปัจจุบันอายุ 30 ปี เท่ากับว่าเรามีเวลาเตรียมตัว 25 ปีก่อนเกษียณ ระยะเวลามีความสำคัญอย่างมากต่อการวางแผน เพราะชีวิตหลังเกษียณจำเป็นต้องใช้เงิน จึงต้องวางแผนการเก็บเงินรายปี เฉลี่ยออกมาเป็นรายเดือน เพื่อไว้ใช้ในอนาคตหลังเกษียณ

 • ชีวิตหลัง Early Retire เป็นแบบไหน? เป็นช่วงเวลาแห่งการจินตนาการภาพชีวิตของตัวเองหลังเกษียณ เพิ่มเติมความเฉพาะเจาะจงเข้าไปในภาพความฝันและเขียนออกมาให้ชัดเจน เช่น อยากไปเที่ยวรอบโลก ให้ระบุประเทศให้ชัดเจนว่า อยากไปที่ไหน กับใคร ไปกี่วัน เมื่อไหร่? ต้องใช้เงินเท่าไหร่? เมื่อเราเขียนรายละเอียดได้ชัดเจน เราจะรู้ได้ทันทีเลยว่าชีวิตหลัง Early Retire ของเราต้องเตรียมใช้เงินเท่าไหร่ และต้องวางแผนอย่างไร?

 • ชีวิตหลัง Early Retire อยู่ที่ไหน? เพราะภาพชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจอยากย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด ใช้ชีวิตเรียบง่าย มีความสุขกับธรรมชาติในวัยเกษียณ บางคนอยากย้ายไปอยู่ต่างประเทศ หรือ บางคนไม่อยากย้ายไปไหน อยากอยู่กับลูกหลาน เมื่อเราได้ภาพชีวิต Early Retire แล้ว เราจึงจะสามารถวางแผนการเงินได้อย่างถูกต้อง

Early Retire ได้เงินเท่าไหร่ ต้องวางแผนการเงินอย่างไร?

หากเป้าหมาย คือ เกษียณก่อนอายุ เราจำเป็นต้องวางแผนการเงินให้เป็นเพื่อจะได้ใช้ชีวิตหลัง Early Retire อย่างมีความสุข โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

 • คำนวณอายุ และ ค่าใช้จ่ายยามเกษียณ เริ่มจากการคำนวณอายุของเราก่อน เช่น ถ้าเราต้องการเออรี่รีไทร์ตอนอายุ 50 ปี และนึกภาพตัวเองมีชีวิตอยู่ถึงอายุ 85 ปี หมายความว่า เราจะมีชีวิตหลัง Early Retire 35 ปี หากปัจจุบันอายุ 30 ปี เราจะมีเวลาเตรียมตัวก่อน Early Retire 20 ปี ต่อมาให้เราคำนวณค่าใช้จ่ายโดยประมาณหลังเกษียณ เช่น ต่อเดือนจะใช้จ่ายประมาณ 15,000 บาท วิธีการคำนวณ คือ นำจำนวนเงินมาคุณด้วยจำนวนเดือน 15,000x12=180,000 บาท และนำยอดเงินมาคูณต่อด้วยจำนวนปีที่มีชีวิตหลังเกษียณ 180,000x35=6,300,000 บาท และนี่คือจำนวนเงินที่เราต้องใช้หลัง Early Retire ต่อมาคือการหาว่าเราต้องเก็บออมเดือนละเท่าไหร่ โดยการนำยอดเงินที่เราต้องใช้หลังจาก Early Retire คือ 6,300,000 บาท มาหารด้วยจำนวนปีที่เหลือในการเตรียมตัว คือ 20 ปี จะได้ยอด 315,000 บาทต่อปี เฉลี่ยแล้วเราต้องเก็บเงินต่อเดือนให้ได้ 26,250 บาท นี่คือหลักการคำนวณคร่าว ๆ ของการวางแผน Early Retire (จำนวนเงินข้างต้นยังไม่รวมอัตราเงินเฟ้อที่อาจจะเพิ่มขึ้น 4% ต่อปี)
 • ทำงบการเงิน การบันทึกรายรับรายจ่าย สำคัญอย่างมากต่อการวางแผนการเงินเพื่อใช้หลัง Early Retire เมื่อเรารู้จำนวนรายได้และรายจ่ายในแต่ละเดือน เราจะรู้ว่าต่อเดือนเราสามารถเก็บเงินได้เท่าไหร่ เพียงพอกับจำนวนเงินที่ต้องใช้หลังเกษียณหรือไม่ หากไม่เพียงพอต้องหาเพิ่มอีกเท่าไหร่ ต่อยอดไปจนถึงการหาวิธีการเพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้มากขึ้น
 • คำนวณทรัพย์สินและหนี้สินคงค้าง ควรวางแผนเคลียร์หนี้สินให้หมดก่อนตัดสินใจ Early Retire เพื่อไม่ให้เป็นภาระในช่วงชีวิตเกษียณ และ ควรวางแผนสร้างทรัพย์สินเพื่อต่อยอดหลังเกษียณ เช่น บ้าน รถ ที่ดิน เป็นต้น หากเรารู้จักการบริษัททรัพย์สินอย่างถูกต้อง อาจช่วยเพิ่มมูลค่าในอนาคตได้ด้วย
 • คำนวณเพื่อค่าใช้จ่ายยามฉุกเฉิน นอกจากการคิดคำนวณค่าใช้จ่ายยามเกษียณแล้ว เราต้องคำนวณค่าใช้จ่ายฉุกเฉินช่วงก่อนและหลัง Early Retire ด้วย เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถ ค่าซ่อมบ้าน เป็นต้น และสำหรับคนที่มีครอบครัว นอกจากตัวเองแล้ว ยังต้องเผื่อค่าใช้จ่ายสำหรับบุตรหลานด้วย เช่น ทุนการศึกษา ค่าใช้จ่ายในครอบครัว เป็นต้น หรือแม้แต่คนโสดเอง ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการดูแลตัวเองยามแก่ ดังนั้นการวางแผนการเงินจึงมีความจำเป็นต่อชีวิตวัยเกษียณอย่างมาก

เมื่อมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นทุกวัน อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเงินที่วางไว้ หลายคนจึงเลือกตัวช่วยอย่างการทำประกันเกษียณอายุ หรือ ประกันบำนาญ เป็นเครื่องมือในการบริหารความเสี่ยงเรื่องเงินเพื่อใช้หลัง Early Retire ได้เป็นอย่างดี

รอบรู้กฎหมายก่อน Early Retire

 • Early Retire ได้อะไรบ้างตามกฎหมาย? ก่อนตัดสินใจเกษียณก่อนกำหนด สำหรับพนักงานประจำอาจมีคำถามว่า Early Retire ได้อะไรบ้าง? Early Retire กฎหมายแรงงาน ไม่ได้มีกำหนดว่าลูกจ้างจะได้เงินเท่าไหร่ หรือ นายจ้างควรให้เงินเท่าไหร่ หากอ้างอิงตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 118 ในกรณีถูกบอกเลิกจ้าง หมดสัญญาจ้าง หรือ เกษียณโดยที่ลูกจ้างไม่ได้ผิด บริษัทนายจ้างจะจ่ายอย่างน้อยเท่ากับค่าชดเชยตามอายุงานที่ระบุไว้ตาม พรบ. โดยเริ่มจ่ายตั้งแต่อายุงาน 120 วันขึ้นไปเท่านั้น
 • Early Retire เสียภาษีอย่างไร? สำหรับ Early Retire เสียภาษีได้ 2 รูปแบบ คือ
  • แบบที่ 1 สำหรับค่าชดเชยเมื่อถูกเลิกจ้าง หรือ ไล่ออก จะได้รับการยกเว้นเสียภาษี สำหรับค่าชดเชย 300,000 บาทแรก
  • แบบที่ 2 สำหรับค่าชดเชยเกษียณอายุ หรือ หมดสัญญาจ้าง Early Retire เสียภาษีทั้งก้อน จะไม่ได้รับยกเว้น 300,000 บาทแรก

เราจึงต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Early Retire กฎหมายแรงงาน เพื่อจะได้วางแผนการเงินอย่างถูกต้องและเป็นระบบมากขึ้น

ศึกษาการลงทุนเพื่อ Early Retire อย่างมั่นคง

การลงทุนอาจมีความเสี่ยง แต่การไม่ลงทุนอะไรเลยเสี่ยงกว่า! ในปัจจุบันมีรูปแบบการลงทุนเพื่อการเกษียณหลากหลายวิธี เราจึงควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน เพราะชีวิตเออรี่รีไทร์จำเป็นต้องบริหารการเงินให้ดี เพื่อชีวิตเกษียณอย่างมีคุณภาพ หลายคนเลือกลงทุนในหุ้น และ กองทุนต่าง ๆ ซึ่งผลตอบแทนอาจไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับสถารการณ์ทางเศรษฐกิจและปัจจัยอื่น ๆ ตามมา

หากคุณกำลังวางแผน Early Retire อย่างมีคุณภาพ พร้อมผลตอบแทนที่แน่นอนหลังเกษียณในทุก ๆ ปีตามที่ระบุไว้ในสัญญา และ ไม่ต้องรับความเสี่ยงจากการลงทุน พร้อมสิทธิ์ลดหย่อนภาษีสูงถึง 200,000 บาท แรบบิท แคร์ ที่นี่มีประกันเกษียณอายุ หรือ ประกันบำนาญ พร้อมบริการและให้คำแนะนำเพื่อให้คุณได้ใช้ชีวิตเกษียณอย่างมีความสุขตามเป้าหมายที่ใจคุณต้องการ

ประกันชีวิตที่ แรบบิท แคร์ แนะนำ

ประกันบำนาญ 90/2

ประกันบำนาญ

 • รับเงินบำนาญรวม สูงสุด 465%
 • รับเงินบำนาญยาวนานสูง สุดถึง 31 ปี
 • รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีสูงสุด 300,000 บาท
 • สมัครได้ตั้งแต่อายุ 20 – 54 ปี
 • เลือกรับบำเหน็จได้จากมูลค่าเวนคืนกรมธรรม์
บุพการี มีเงินใช้

ประกันชีวิต

 • ผลประโยชน์ตลอดสัญญา สูงสุด 8 แสนบาท
 • ครบกำหนดสัญญา รับเงินคืนสูงสุด 6 แสนบาท
 • อายุ 75 ปี มีเงินคืน สูงสุด 2 แสนบาท
 • คุ้มครองนาน ถึงอายุ 90 ปี
 • สมัครได้ตั้งแต่ อายุ 50 - 70 ปี
ไทยประกันชีวิต ทรัพย์ปันผล

ประกันชีวิต

 • ชำระเบี้ยแค่ 10 ปี คุ้มครองถึงอายุ 85 ปี
 • รับเงินปันผลทุกปี ปีละ 1%
 • ครบสัญญารับเงินก้อนคืน 110%
 • ลดหย่อนภาษีได้ สูงสุด 1 แสนบาท
 • สมัครได้ตั้งแต่ อายุ 1 เดือน - 60 ปี
ประกันชีวิต “ไทยประกันชีวิต”

ประกันชีวิต

 • คุ้มครองจากอุบัติเหตุ เพิ่มสูงสุด 1 แสนบาท
 • กรณีนอน รพ. รับเงินชดเชย 500 บาท/วัน
 • รับเงินคืนตลอด สัญญารวม 174%
 • เบี้ยเริ่มต้นวันละ 16 บาท
 • สมัครได้ตั้งแต่อายุ 1 เดือน - 55 ปี
 • ลดหย่อนภาษี ได้สูงสุด 1 แสนบาท

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา