ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เอ้า!!! ตายแบบไหน ถึงไม่ได้ ประกัน กันล่ะเนี่ย

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published October 29, 2018
ประกัน
ถ้าพูดถึงเรื่องประกัน สิ่งที่ทุกคนน่าจะคิดถึงเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ ความคุ้มครอง หรือ การทำไว้เผื่อคนที่อยู่ข้างหลังเรานี่แหละ แต่รู้หรือเปล่า ว่า มีบางกรณีเหมือนกันนะ ที่ถึงจะ 'เสียชีวิต' ไปก็ไม่ได้เงินประกันด้วยเอ้า! ก็ทำประกันเพราะไม่อยากตายโดยสูญเปล่านี่แหละ แล้วทำไมตายแล้วถึงไม่ได้ประกัน? วันนี้ เราจะพาคุณไปดูสิว่า ตายยังไง ตายแบบไหน ตายอีท่าไหน ถึงไม่ได้ประกันกันล่ะเนี่ยยยยยยย

ส่องตัวอย่างจากหนัง ตายแบบไหนไม่ได้ ประกัน

Cr.- เลือดข้นคนจางให้พูดกันลอยๆ หลายคนน่าจะนึกภาพไม่ออก ลองหยิบยกฉากในหนังบางฉาก บางเรื่อง มาดูกันหน่อยดีกว่า ว่าเหตุการณ์อะไรบ้างนะ ที่ทำหลายคนสงสัย ว่าได้ หรือไม่ได้เงินค่าประกันกันแน่?ประกัน Cr.- จากภาพยนต์ ไททานิค
  • เธอโดด ฉันโดด โอเคไหม?

เรียกได้ว่าเป็นซีนอมตะของหนังเรื่อง ไททานิค เลยก็ว่าได้ กับอุบัติเหตุที่จู่ๆ เรือไททานิคก็ชนกับภูเขาน้ำแข็ง จนท้ายที่สุดเรือก็ล่มลงสู่ท้องทะเล ทำให้มีผู้โดยสารหลายคนต้องเสียชีวิตโดยฉากที่เรียกน้ำตาคนดูได้มากที่สุด เห็นจะหนีไม่พ้นฉากที่แจ๊คเสียสละให้โรสเกาะแผ่นไม้ ก่อนที่ตัวเองจะจมลงสู่ทะเลอย่างช้าๆ หรือฉากที่ผู้โดยสารที่หนีไม่ทัน รวมไปถึงฉากที่วงออร์เคสตราในเรื่องบรรเลงเพลงทั้งๆ ที่เรือกำลังจมแล้วแบบนี้ ญาติของแจ๊คจะได้ประกันกันไหมนะ? งานนี้บอกเลยว่าถ้าเป็นประกันสำหรับอุบัติเหตุ ประกันชีวิตอาจจะได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบของกรมธรรม์ต่างๆ ด้วยนะ!ประกัน Cr.- จากละครเรื่อง เสน่หาสัญญาแค้น
  • จ่ายไม่จ่าย กับอุบัติเหตุในละคร

เอ๋ แล้วแบบนี้ถ้าโดนรถชน หรือรถชนแล้วประกันจะจ่ายไหม? เราขอยกตัวอย่างง่ายๆ กับละครไทยเก่า อย่าง เสน่หาสัญญาแค้น ที่เปิดฉากเริ่มเรื่องด้วยนางเอก ปานตะวัน เดินตัดหน้ารถของคู่หมั้นนาคินทร์ ทำให้เธอหักพวงมาลัยหลบไปชนต้นไม้ใหญ่ข้างทางจนเสียชีวิตแม้จากในละคร คู่หมั้นของนาคินทร์จะขับรถค่อนข้างเร็วทั้งที่ฝนตก และใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างการขับ ก็ตาม ก็ต้องดูให้ดี เพราะในตารางกรมธรรม์จะมีการแบ่งจ่ายค่าประกันไว้อย่างชัดเจน แต่จะมีกรณีที่ประกันเขาไม่จ่ายให้เหมือนกัน
เช่น ถ้าเมาแล้วขับ เกิดอุบัติเหตุ แม้มีประกันชั้นหนึ่ง แต่ก็ต้องรับผิดชอบ ทั้งทรัพย์สิน และชีวิต ด้วยตัวเองทั้งหมด โดยทางประกันจะไม่มีการจ่ายให้แต่อย่างใด เป็นต้น
ประกัน Cr. - f.ptcdn.info/
  • พี่ชาย ฉันหนาว

วลียอดฮิตจากซีรีส์เกาหลี ที่ช่วงนึงฮิตพล็อตเรื่องแนวดราม่า นางเอก พระเอก เป็นโรคร้ายกันเสียเหลือเกิน แบบนี้ถ้าทำประกันไว้ คนรักที่อยู่ข้างหลังเขาจะได้เงินค่าประกันบ้างไหมนะ?เราขอตอบเลยว่า ถ้าคุณทำประกันสุขภาพ ประเภทที่มีโรคร้ายอยู่ในขอบเขต และไม่มีการปิดบังโรคก่อนการทำประกัน ยังไงก็ได้แบบชัวร์ๆ ตรงกันข้าม ถ้าคุณทำประกันสุขภาพธรรมดา แถมยังปิดบังว่าตัวเองเป็นสารพัดโรคอีก แบบนี้บอกเลยนะจ๊ะว่ายากที่จะได้เหมือนกันประกัน Cr. - จากเรื่อง อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม
  • บางครั้ง เรื่องก็เศร้าเกินจะเข้าใจ

หากคุณยังจำ อุโฆษ จากหนังเก่าอย่าง อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม ได้แล้วล่ะก็ ต้องมีสะเทือนใจอย่างแน่นอน เพราะในเรื่องอุโฆษ เพื่อนของตัวเอกเลือกที่จะจบชีวิตตัวเองลง เพราะทนรับบาดแผลทางจิตใจจากการโดนข่มขืนจากผู้ชายด้วยกันไม่ไหวเคสนี้ถึงจะสะเทือนใจมากแค่ไหน แต่ประกันหลายเจ้าก็เลือกจะไม่จ่ายค่าประกันให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทำสัญญาไม่ครบปี หรือถ้าครบปีแล้ว ทางประกันทำได้เพียงแค่เวนเงินประกันที่จ่ายมาคืนเท่านั้น ซึ่งก็จะไม่ได้รับเงินค่าชดเชยอยู่ดีประกัน Cr.- จากการ์ตูนเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน
  • สารพัดคดี จาก โคนัน

เด็กแว่นในตำนาน ไปที่ไหนก็มีแต่คนตาย! คดีเยอะมากมายเป็นภูเขาแบบนี้ แต่ละเคสก็ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากการฆาตกรรมทั้งนั้น แบบนี้ครอบครัวของผู้ตายในคดีจะได้รับเงินประกันกันบ้างไหม?ในเคสการฆาตกรรมแบบนี้ บอกเลยว่าต้องดูเป็นคดีๆ ไป หากผลสรุปออกมาผู้ได้รับผลประโยชน์ทางประกัน เป็นผู้ลงมือก่อเหตุเสียเอง ประกันเองก็มีสิทธิ์ที่จะไม่จ่ายเงินค่าประกันให้ แต่กลับกัน หากผู้ตายไม่ได้ถูกฆ่าด้วยผู้ได้รับผลประโยชน์จากประกัน แบบนี้ทางประกันก็สามารถจ่ายเงินประกันได้ตามที่ตกลงกันตามกรมธรรม์ได้เลย

สรุป ตายแบบไหนนะ ไม่ได้ประกัน

ดูตัวอย่างกันมาเยอะแยะแล้ว ลองมาสรุปกันแบบคร่าวๆ ดีกว่าว่า ตายยังไงกันถึงไม่ได้ประกันบ้าง?ประกัน Cr.- จากภาพยนต์เรื่อง รักน้อยนิดมหาศาล
  • ฆ่าตัวตายโดยเจตนาภายใน 1 ปี

การฆ่าตัวตายโดยเจตนาภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันทำสัญญาหรือวันต่ออายุสัญญาครั้งสุดท้าย ถือเป็นข้อยกเว้นการจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัยตามกฎหมาย ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันมิให้การฆ่าตัวตาย และหวังจำนวนเงินเอาประกันภัย
และอย่างมากสุด ถึงแม้จะครบกำหนดสัญญาณ 1 ปี แต่สิ่งที่ได้คืน ก็เป็นเพียงเงินประกันที่จ่ายไปเท่านั้น เงินค่าชดเชยในส่วนอื่นๆ ทางประกันก็เลือกที่จะไม่จ่ายคุณ ไม่ว่าจะเป็นประกันประเภทไหนก็ตาม
เลือดข้นคนจาง Cr.- เลือดข้นคนจาง
  • ปกปิดข้อความจริงและแถลงข้อความเท็จ

การที่ผู้เอาประกันปกปิดข้อความจริง ตลอดจนการแถลงข้อความที่เป็นเท็จในใบคำขอเอาประกันภัย ซึ่งเป็นสาระสำคัญในการพิจารณารับประกันชีวิต บริษัทมีสิทธิ์ปฏิเสธการจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัย โดยการบอกล้างสัญญาภายใน 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ทำสัญญาประกันภัย หรือวันต่ออายุสัญญาครั้งสุดท้าย
ข้อตกลงนี้ จะปรากฏอยู่ในกรมธรรม์ประเภทประกันสุขภาพเสียส่วนมาก แม้แต่การทำประกันประเภทโรคร้าย
ถ้าอยากได้ผลประโยชน์แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย เราจะแนะนำให้คุณไปตรวจสุขภาพ แจ้งทุกอย่างกับทางประกันทั้งหมดโดยไม่ปิดบัง จะได้วินๆ กันทั้งสองฝ่ายเลือดข้นคนจาง Cr. - เลือดข้นคนจาง
  • ผู้รับประโยชน์ฆ่าผู้เอาประกันภัยโดยเจตนา

ถือเป็นข้อยกเว้นการจ่ายเงินเอาประกันภัยตามกฎหมาย เพราะบุคคลจะรับประโยชน์จากการทำผิดของตนไม่ได้ แต่ถ้ามีผู้รับประโยชน์มากกว่า 1 คน และไม่มีส่วนร่วมในการฆ่าผู้เอาประกันภัย บริษัทถึงจะจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัยให้แก่ผู้รับประโยชน์ ที่ไม่มีส่วนร่วมในการฆ่าผู้เอาประกันภัย
หรือพูดแบบเข้าใจง่ายๆ ผู้ได้รับผลประโยชน์จากเงินชดเชยประกัน จะต้องไม่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมของผู้ตายนั่นเอง
โดยข้อกำหนดนี้ ไม่ว่าจะเกิดขึ้น ณ ปีไหนของกรมธรรม์ บริษัทจะไม่จ่ายจำนวนเงินเอาประกันให้ผู้รับผลประโยชน์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำทั้งสิ้นประกัน Cr.- ซีรี่ย์ไดอะรี่ตุ๊สชี่
  • เมาแล้วขับ ไม่จ่ายนะจ๊ะ

เรียกได้ว่าเป็นกฎหมายฉบับใหม่ ที่หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินผ่านๆ กันมาบ้างแล้ว เมื่อหลายๆ ประกัน โดยเฉพาะกับประกันรถยนต์ออกมาแจ้งว่า หากเกิดอุบัติเหตุ โดยผู้ขับที่ทำประกันจะไม่ได้รับเงินประกันคุ้มครอง
กล่าวคือ ต้องเป็นผู้ดูแล ชดใช้ ค่าเสียหายเองทั้งหมด เพราะทางประกันไม่ต้องการสนับสนุนให้หลายคนเมาแล้วขับ
ประกัน Cr.-เลือดข้นคนจางจากที่เรายกตัวอย่างในเคสหนัง ละคร มาทั้งหมด จะเห็นได้ว่า การจะจ่ายเงินประกันหรือไม่นั้น จำเป็นต้องขึ้นกับกรมธรรม์ที่ทำ ประเภทประกันที่ทำไว้ด้วย เพราะแต่ละบริษัท หรือแต่ละประกันมักจะมีการบอกกรมธรรม์ ข้อกำหนดต่างๆ ที่แตกต่างกันไปเช่น ทำประกันสุขภาพไว้ก็จริง แต่คุณเป็นโรคร้ายที่ประกันไม่ได้คุ้มครอง ก็ทำได้เพียงจ่ายเบี้ยประกันคืน ตรงกันข้าม หากคุณทำประกันสุขภาพโรคร้ายเอาไว้ ไม่เคยปกปิดข้อมูลใดๆ คุณก็มีสิทธิ์ได้รับเบี้ยประกันคืน รวมถึงเงินชดเชยต่างๆ ตามกรมธรรม์ที่ตกลงไว้ได้ขอเพียงแค่เลือกประกันให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ก็ไม่ต้องกลัวแล้วล่ะว่า ตายไปแล้ว ประกันจะไม่จ่ายเงินให้!
งั้นลองมาทายกันขำๆ ไว้ทิ้งท้ายหน่อยดีกว่า เลือดข้นคนจาง เฉลยแล้วว่า ใครฆ่าประเสริฐแบบนี้ ประกันจะต้องจ่ายเงินให้ไหมนะ?

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021
Rabbit Care Blog Image 65841

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

กองทุน RMF กับ SSF ออมเพื่อเกษียณอายุได้จริงหรือ?

จากการทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต คุณเคยวางแผนการใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุกันบ้างหรือไม่? ว่าหลังจากช่วงเกษียณอายุแล้วจะทำอะไรต่อ
ใบไม้ร่าเริง
20/12/2020