ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เอ้า!!! ตายแบบไหน ถึงไม่ได้ ประกัน กันล่ะเนี่ย

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published October 29, 2018
ประกัน

ถ้าพูดถึงเรื่องประกัน สิ่งที่ทุกคนน่าจะคิดถึงเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ ความคุ้มครอง หรือ การทำไว้เผื่อคนที่อยู่ข้างหลังเรานี่แหละ แต่รู้หรือเปล่า ว่า มีบางกรณีเหมือนกันนะ ที่ถึงจะ ‘เสียชีวิต’ ไปก็ไม่ได้เงินประกันด้วย

เอ้า! ก็ทำประกันเพราะไม่อยากตายโดยสูญเปล่านี่แหละ แล้วทำไมตายแล้วถึงไม่ได้ประกัน? วันนี้ เราจะพาคุณไปดูสิว่า ตายยังไง ตายแบบไหน ตายอีท่าไหน ถึงไม่ได้ประกันกันล่ะเนี่ยยยยยยย

ส่องตัวอย่างจากหนัง ตายแบบไหนไม่ได้ ประกัน

Cr.- เลือดข้นคนจาง

ให้พูดกันลอยๆ หลายคนน่าจะนึกภาพไม่ออก ลองหยิบยกฉากในหนังบางฉาก บางเรื่อง มาดูกันหน่อยดีกว่า ว่าเหตุการณ์อะไรบ้างนะ ที่ทำหลายคนสงสัย ว่าได้ หรือไม่ได้เงินค่าประกันกันแน่?

ประกัน Cr.- จากภาพยนต์ ไททานิค

  • เธอโดด ฉันโดด โอเคไหม?

เรียกได้ว่าเป็นซีนอมตะของหนังเรื่อง ไททานิค เลยก็ว่าได้ กับอุบัติเหตุที่จู่ๆ เรือไททานิคก็ชนกับภูเขาน้ำแข็ง จนท้ายที่สุดเรือก็ล่มลงสู่ท้องทะเล ทำให้มีผู้โดยสารหลายคนต้องเสียชีวิต

โดยฉากที่เรียกน้ำตาคนดูได้มากที่สุด เห็นจะหนีไม่พ้นฉากที่แจ๊คเสียสละให้โรสเกาะแผ่นไม้ ก่อนที่ตัวเองจะจมลงสู่ทะเลอย่างช้าๆ หรือฉากที่ผู้โดยสารที่หนีไม่ทัน รวมไปถึงฉากที่วงออร์เคสตราในเรื่องบรรเลงเพลงทั้งๆ ที่เรือกำลังจม

แล้วแบบนี้ ญาติของแจ๊คจะได้ประกันกันไหมนะ? งานนี้บอกเลยว่าถ้าเป็นประกันสำหรับอุบัติเหตุ ประกันชีวิตอาจจะได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบของกรมธรรม์ต่างๆ ด้วยนะ!

ประกัน Cr.- จากละครเรื่อง เสน่หาสัญญาแค้น

  • จ่ายไม่จ่าย กับอุบัติเหตุในละคร

เอ๋ แล้วแบบนี้ถ้าโดนรถชน หรือรถชนแล้วประกันจะจ่ายไหม? เราขอยกตัวอย่างง่ายๆ กับละครไทยเก่า อย่าง เสน่หาสัญญาแค้น ที่เปิดฉากเริ่มเรื่องด้วยนางเอก ปานตะวัน เดินตัดหน้ารถของคู่หมั้นนาคินทร์ ทำให้เธอหักพวงมาลัยหลบไปชนต้นไม้ใหญ่ข้างทางจนเสียชีวิต

แม้จากในละคร คู่หมั้นของนาคินทร์จะขับรถค่อนข้างเร็วทั้งที่ฝนตก และใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างการขับ ก็ตาม ก็ต้องดูให้ดี เพราะในตารางกรมธรรม์จะมีการแบ่งจ่ายค่าประกันไว้อย่างชัดเจน แต่จะมีกรณีที่ประกันเขาไม่จ่ายให้เหมือนกัน

เช่น ถ้าเมาแล้วขับ เกิดอุบัติเหตุ แม้มีประกันชั้นหนึ่ง แต่ก็ต้องรับผิดชอบ ทั้งทรัพย์สิน และชีวิต ด้วยตัวเองทั้งหมด โดยทางประกันจะไม่มีการจ่ายให้แต่อย่างใด เป็นต้น

ประกัน Cr. – f.ptcdn.info/

  • พี่ชาย ฉันหนาว

วลียอดฮิตจากซีรีส์เกาหลี ที่ช่วงนึงฮิตพล็อตเรื่องแนวดราม่า นางเอก พระเอก เป็นโรคร้ายกันเสียเหลือเกิน แบบนี้ถ้าทำประกันไว้ คนรักที่อยู่ข้างหลังเขาจะได้เงินค่าประกันบ้างไหมนะ?

เราขอตอบเลยว่า ถ้าคุณทำประกันสุขภาพ ประเภทที่มีโรคร้ายอยู่ในขอบเขต และไม่มีการปิดบังโรคก่อนการทำประกัน ยังไงก็ได้แบบชัวร์ๆ ตรงกันข้าม ถ้าคุณทำประกันสุขภาพธรรมดา แถมยังปิดบังว่าตัวเองเป็นสารพัดโรคอีก แบบนี้บอกเลยนะจ๊ะว่ายากที่จะได้เหมือนกัน

ประกัน Cr. – จากเรื่อง อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม

  • บางครั้ง เรื่องก็เศร้าเกินจะเข้าใจ

หากคุณยังจำ อุโฆษ จากหนังเก่าอย่าง อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม ได้แล้วล่ะก็ ต้องมีสะเทือนใจอย่างแน่นอน เพราะในเรื่องอุโฆษ เพื่อนของตัวเอกเลือกที่จะจบชีวิตตัวเองลง เพราะทนรับบาดแผลทางจิตใจจากการโดนข่มขืนจากผู้ชายด้วยกันไม่ไหว

เคสนี้ถึงจะสะเทือนใจมากแค่ไหน แต่ประกันหลายเจ้าก็เลือกจะไม่จ่ายค่าประกันให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทำสัญญาไม่ครบปี หรือถ้าครบปีแล้ว ทางประกันทำได้เพียงแค่เวนเงินประกันที่จ่ายมาคืนเท่านั้น ซึ่งก็จะไม่ได้รับเงินค่าชดเชยอยู่ดี

ประกัน Cr.- จากการ์ตูนเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน

  • สารพัดคดี จาก โคนัน

เด็กแว่นในตำนาน ไปที่ไหนก็มีแต่คนตาย! คดีเยอะมากมายเป็นภูเขาแบบนี้ แต่ละเคสก็ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากการฆาตกรรมทั้งนั้น แบบนี้ครอบครัวของผู้ตายในคดีจะได้รับเงินประกันกันบ้างไหม?

ในเคสการฆาตกรรมแบบนี้ บอกเลยว่าต้องดูเป็นคดีๆ ไป หากผลสรุปออกมาผู้ได้รับผลประโยชน์ทางประกัน เป็นผู้ลงมือก่อเหตุเสียเอง ประกันเองก็มีสิทธิ์ที่จะไม่จ่ายเงินค่าประกันให้ แต่กลับกัน หากผู้ตายไม่ได้ถูกฆ่าด้วยผู้ได้รับผลประโยชน์จากประกัน แบบนี้ทางประกันก็สามารถจ่ายเงินประกันได้ตามที่ตกลงกันตามกรมธรรม์ได้เลย


สรุป ตายแบบไหนนะ ไม่ได้ประกัน

ดูตัวอย่างกันมาเยอะแยะแล้ว ลองมาสรุปกันแบบคร่าวๆ ดีกว่าว่า ตายยังไงกันถึงไม่ได้ประกันบ้าง?

ประกัน Cr.- จากภาพยนต์เรื่อง รักน้อยนิดมหาศาล

  • ฆ่าตัวตายโดยเจตนาภายใน 1 ปี

การฆ่าตัวตายโดยเจตนาภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันทำสัญญาหรือวันต่ออายุสัญญาครั้งสุดท้าย ถือเป็นข้อยกเว้นการจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัยตามกฎหมาย ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันมิให้การฆ่าตัวตาย และหวังจำนวนเงินเอาประกันภัย

และอย่างมากสุด ถึงแม้จะครบกำหนดสัญญาณ 1 ปี แต่สิ่งที่ได้คืน ก็เป็นเพียงเงินประกันที่จ่ายไปเท่านั้น เงินค่าชดเชยในส่วนอื่นๆ ทางประกันก็เลือกที่จะไม่จ่ายคุณ ไม่ว่าจะเป็นประกันประเภทไหนก็ตาม

เลือดข้นคนจาง Cr.- เลือดข้นคนจาง

  • ปกปิดข้อความจริงและแถลงข้อความเท็จ

การที่ผู้เอาประกันปกปิดข้อความจริง ตลอดจนการแถลงข้อความที่เป็นเท็จในใบคำขอเอาประกันภัย ซึ่งเป็นสาระสำคัญในการพิจารณารับประกันชีวิต บริษัทมีสิทธิ์ปฏิเสธการจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัย โดยการบอกล้างสัญญาภายใน 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ทำสัญญาประกันภัย หรือวันต่ออายุสัญญาครั้งสุดท้าย

ข้อตกลงนี้ จะปรากฏอยู่ในกรมธรรม์ประเภทประกันสุขภาพเสียส่วนมาก แม้แต่การทำประกันประเภทโรคร้าย

ถ้าอยากได้ผลประโยชน์แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย เราจะแนะนำให้คุณไปตรวจสุขภาพ แจ้งทุกอย่างกับทางประกันทั้งหมดโดยไม่ปิดบัง จะได้วินๆ กันทั้งสองฝ่าย

เลือดข้นคนจาง Cr. – เลือดข้นคนจาง

  • ผู้รับประโยชน์ฆ่าผู้เอาประกันภัยโดยเจตนา

ถือเป็นข้อยกเว้นการจ่ายเงินเอาประกันภัยตามกฎหมาย เพราะบุคคลจะรับประโยชน์จากการทำผิดของตนไม่ได้ แต่ถ้ามีผู้รับประโยชน์มากกว่า 1 คน และไม่มีส่วนร่วมในการฆ่าผู้เอาประกันภัย บริษัทถึงจะจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัยให้แก่ผู้รับประโยชน์ ที่ไม่มีส่วนร่วมในการฆ่าผู้เอาประกันภัย

หรือพูดแบบเข้าใจง่ายๆ ผู้ได้รับผลประโยชน์จากเงินชดเชยประกัน จะต้องไม่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมของผู้ตายนั่นเอง

โดยข้อกำหนดนี้ ไม่ว่าจะเกิดขึ้น ณ ปีไหนของกรมธรรม์ บริษัทจะไม่จ่ายจำนวนเงินเอาประกันให้ผู้รับผลประโยชน์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำทั้งสิ้น

ประกัน Cr.- ซีรี่ย์ไดอะรี่ตุ๊สชี่

  • เมาแล้วขับ ไม่จ่ายนะจ๊ะ

เรียกได้ว่าเป็นกฎหมายฉบับใหม่ ที่หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินผ่านๆ กันมาบ้างแล้ว เมื่อหลายๆ ประกัน โดยเฉพาะกับประกันรถยนต์ออกมาแจ้งว่า หากเกิดอุบัติเหตุ โดยผู้ขับที่ทำประกันจะไม่ได้รับเงินประกันคุ้มครอง

กล่าวคือ ต้องเป็นผู้ดูแล ชดใช้ ค่าเสียหายเองทั้งหมด เพราะทางประกันไม่ต้องการสนับสนุนให้หลายคนเมาแล้วขับ

ประกัน Cr.-เลือดข้นคนจาง

จากที่เรายกตัวอย่างในเคสหนัง ละคร มาทั้งหมด จะเห็นได้ว่า การจะจ่ายเงินประกันหรือไม่นั้น จำเป็นต้องขึ้นกับกรมธรรม์ที่ทำ ประเภทประกันที่ทำไว้ด้วย เพราะแต่ละบริษัท หรือแต่ละประกันมักจะมีการบอกกรมธรรม์ ข้อกำหนดต่างๆ ที่แตกต่างกันไป

เช่น ทำประกันสุขภาพไว้ก็จริง แต่คุณเป็นโรคร้ายที่ประกันไม่ได้คุ้มครอง ก็ทำได้เพียงจ่ายเบี้ยประกันคืน ตรงกันข้าม หากคุณทำประกันสุขภาพโรคร้ายเอาไว้ ไม่เคยปกปิดข้อมูลใดๆ คุณก็มีสิทธิ์ได้รับเบี้ยประกันคืน รวมถึงเงินชดเชยต่างๆ ตามกรมธรรม์ที่ตกลงไว้ได้

ขอเพียงแค่เลือกประกันให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ก็ไม่ต้องกลัวแล้วล่ะว่า ตายไปแล้ว ประกันจะไม่จ่ายเงินให้!

งั้นลองมาทายกันขำๆ ไว้ทิ้งท้ายหน่อยดีกว่า เลือดข้นคนจาง เฉลยแล้วว่า ใครฆ่าประเสริฐแบบนี้ ประกันจะต้องจ่ายเงินให้ไหมนะ?

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 76263

ประกันชีวิต, ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

เงินเดือน 15,000 ยังพออยู่ไหม? วางแผนการเงินยังไงดี?

ใคร ๆ ก็บอกว่าเงินเดือนขั้นต่ำอย่าง 15,000 บาท เป็นเงินเดือนที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นวิถีมนุษย์เงินเดือน เรื่องนั้นจะเป็นจริงอย่างที่ใครเขาว่ากันหรือเปล่า?
คะน้าใบเขียว
28/02/2022
Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021