ประกันรถยนต์

คู่มือเตรียมพร้อมรถยนต์ ก่อนตะลุยเที่ยวสงกรานต์นี้

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published March 25, 2019
ประกันรถยนต์-ช่วงสงกรานต์
ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ และเทศกาลสงกรานต์ก็ใกล้เข้ามาแล้ว  หลายๆ คนคงกำลังวางแผนกันว่าช่วงวันหยุดยาวนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดีนะ หรือบางคนก็วางแผนกลับบ้านไปพบปะญาติพี่น้อง หรือจะเล่นน้ำอยู่ในเมืองก็น่าสนใจ
วางแผนเที่ยวกันไปแล้ว อย่าลืมเตรียมรถยนต์ของคุณให้พร้อมด้วย ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน Rabbit Care นำมาบอกคุณแล้ว เลื่อนลงไปอ่านได้เลย
ประกันรถยนต์-ช่วงสงกรานต์-เที่ยววันหยุดยาว

เตรียมพร้อมรถยนต์ ก่อนตะลุยเที่ยวสงกรานต์

วันปีใหม่ไทยวนมาทั้งที ใครๆ ก็อยากจะมีความสุข สนุกสนาน แต่คงจะไม่ดีแน่ ถ้าเจ้ารถยนต์คู่ใจ ดันมาเกิดปัญหาขึ้นในช่วงที่จะเดินทาง แบบนี้คงยากที่จะไปให้ถึงจุดหมาย เพราะฉะนั้น กันไว้ดีกว่าแก้ มาเตรียมพร้อมรถยนต์ก่อนเที่ยวสงกรานต์กันเถอะ
  • เช็กรอยรั่วซึมรอบตัวรถ
เริ่มจากการตรวจสภาพรถแบบภาพรวมก่อน คือการเช็กรถเพื่อหารอยรั่ว โดยก้มมองที่บริเวณใต้ท้องรถ หากพบว่ามีร่องรอยของการรั่วซึม มีหยดน้ำหรือของเหลวรั่วซึม ลองสังเกตสภาพของเหลวนั้นๆ ดูหยดน้ำในห้องโดยสาร - คาดว่ามีสาเหตุมาจากท่อน้ำทิ้งส่วนคอยล์เย็นมีปัญหา หรือเกิดปัญหากับระบบแอร์รถยนต์ของเหลวสีแดง - คาดว่ามีปัญหาบริเวณพวงมาลัยพาวเวอร์ของเหลวสีเขียว - คาดว่าเกิดปัญหาบริเวณระบบหล่อเย็นของเหลวสีดำ - คาดว่าเป็นรอยรั่วของน้ำมันเครื่องรถยนต์หากพบการรั่วซึมตามที่กล่าวมานี้ ควรนำรถยนต์ไปตรวจสภาพที่อู่เพื่อทำการซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนใช้งาน
  • ไฟรถยนต์ สว่างพอหรือยัง?
ไฟรถยนต์สำคัญมาก โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องขับรถตอนกลางคืน หากไม่มีแสงจากไฟรถยนต์ที่สว่างมากพอก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ทั้งนี้เราหมายรวมถึงไฟบริเวณหน้าปัดรถยนต์และไฟภายในห้องโดยสารด้วย ควรตรวจเช็กสภาพของไฟให้พร้อมใช้ก่อนที่จะเดินทาง หากเจอสิ่งผิดปกติจะได้แก้ไขได้ทันเวลาประกันรถยนต์-ช่วงสงกรานต์-ยางรถยนต์
  • ยางรถยนต์
ยางรถยนต์ก็เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่มักจะสึกหรอเมื่อมีการใช้งานรถยนต์อย่างต่อเนื่อง ยางรถยนต์จึงมีโอกาสชำรุดได้หากต้องเดินทางไกล เพราะฉะนั้น อย่าลืมเช็กความดันลมยาง และควรเพิ่มความดันลมยางให้มากขึ้น 3-5 ปอนด์/ตารางนิ้ว เพื่อให้เหมาะสมกับน้ำหนักของผู้โดยสาร, สัมภาระ รวมถึงการเสียดสีของหน้ายางกับผิวถนนด้วย
  • ระบบเบรก
ระบบเบรกเป็นสิ่งที่ต้องเช็กให้แน่ใจเลย เพราะถ้าระบบเบรกมีปัญหา นั่นอาจหมายถึงอันตรายที่จะเกิดกับคนบนรถยนต์ โดยเฉพาะคนที่ต้องการใช้งานรถยนต์ในการเดินทางไกลยิ่งต้องเช็กให้ละเอียด
วิธีการเช็กระบบเบรกเบื้องต้นทำได้โดยการสตาร์ทรถและเข้าเกียร์ D แล้วลองเหยียบที่แป้นเบรกเพื่อดูว่ามีการเบรกอยู่ไหม และมีการคืนตัวเป็นยังไง กระตุกหรือไม่ หากพบสิ่งผิดปกติให้นำรถยนต์เข้าศูนย์เพื่อทำการซ่อมแซมจะดีกว่า
  • น้ำกลั่นและแบตเตอรี่ต้องพร้อม
น้ำกลั่นเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำงานของเครื่องยนต์ ควรเติมน้ำกลั่นให้พอดีกับระดับที่กำหนด และเตรียมติดรถไปด้วยเผื่อเติมในอนาคตหรือยามฉุกเฉิน ส่วนแบตเตอรี่ก็เป็นแหล่งพลังงานของระบบไฟฟ้าต่างๆ ภายในรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง ไฟรถยนต์ ระบบแอร์รถยนต์ ล้วนแต่พึ่งพาพลังงานจากแบตเตอรี่ จึงควรตรวจเช็กบริเวณขั้วต่อสายไฟว่ายังมีสภาพดีหรือไม่ และอายุการใช้งานแบตเตอรี่นานแค่ไหน ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนหรือยัง
  • สายพานรถยนต์
การตรวจสายพานรถยนต์ด้วยตัวเองทำได้ง่ายๆ เริ่มจากการมองสำรวจร่องรอยชำรุด และเช็กความตึงของสายพานด้วยการใช้นิ้วมือกดที่ช่วงกลางสายพานระหว่างมู่เล่ 2 ฝั่ง หากลองกดลงไปแล้วสายพานยังมีความตึง คือลงไปไม่เกิน 10 มม. ก็แสดงว่าสายพานยังอยู่ในสภาพดี สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ถ้ากดลงไปได้มากกว่านั้น แนะนำให้เปลี่ยนสายพานก่อนดีกว่า[caption id="attachment_42551" align="aligncenter" width="800"]ประกันรถยนต์-ช่วงสงกรานต์ CR : CruiseAutomotive[/caption]
  • อย่าลืมเช็กประกันรถยนต์
ช่วงสงกรานต์แบบนี้ สื่อมักจะเรียกว่าช่วง 7 วันอันตราย โดยส่วนใหญ่แล้วก็มาจากอุบัติเหตุบนท้องถนนนี่แหละ เพราะฉะนั้น การใช้รถใช้ถนนจึงมีความเสี่ยงค่อนข้างสูง การขับรถอย่างไม่ประมาทและการเมาไม่ขับ ก็อาจไม่ช่วยให้อุ่นใจได้มากเท่าที่ควรขอแนะนำให้เช็กประกันรถยนต์ พ.ร.บ. รวมถึงมองหาประกันรถยนต์ ช่วงสงกรานต์ ที่บริษัทประกันภัยหลายๆ เจ้าได้ออกโปรโมชันดีๆ เพื่อคนที่ใช้รถยนต์ในช่วงวันหยุดยาวนี้ ลองเลือกประกันรถยนต์ที่มีข้อเสนอและเบี้ยประกันที่น่าสนใจดูสักนิด จะได้มีความคุ้มครองมารองรับให้อุ่นใจ
เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ไทย สงกรานต์ 2562 นี้ ก็ขอให้ทุกท่านเดินทางกันอย่างปลอดภัย ขับขี่อย่างไม่ประมาท หากไม่อยากกังวลใจ ลองหาประกันรถยนต์ ช่วงสงกรานต์ ที่จะช่วยรองรับความเสี่ยงหากต้องเจอกับเหตุไม่คาดฝัน

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022