แคร์เรื่องประกันยานยนต์

เบิกเคลมได้ไหม ถ้าจอดรถซ้อนคัน แล้วโดนเข็นไปชน ?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว

นักเขียนรุ่นไฮบริด เขียนบทความด้านการบริหารเงินส่วนบุคคลและการลงทุนต่าง ๆ กว่า 7 ปี เริ่มต้นที่งานเขียนที่ Rabbit Finance จนย้ายมาที่ Rabbit Care

close
Published March 16, 2021

บางครั้ง อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้ โดยที่เราไม่คิดเสมอ อย่างสถานการณ์ที่เราขับรถไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า แต่ที่จอดเต็ม และสุดท้ายก็ต้องจบด้วยการจอดซ้อนคัน ปลดเบรกมือ ใส่เกียร์ว่าง

เบิกเคลมได้ไหม ถ้าจอดรถซ้อนคัน แล้วโดนเข็นไปชน ?

จากนั้นไปสถานีตำรวจเพื่อขอแจ้งความว่ารถของเราโดนทำให้เสียหายโดยใคร อย่างไร ตอนไหน ใช้รถเลขทะเบียนอะไร และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตรวจสอบเจ้าของรถคู่กรณี เพื่อออกหมายเรียกให้มารับข้อกล่าวหา ส่วนตัวเราเองก็ต้องไปยืนยันเรื่องราวทั้งหมดที่สถานีตำรวจอีกครั้ง 

หากมีหลักฐานจากกล้องวงจรปิดก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะกรณีนี้ก็ถือว่ามีผู้กระทำให้เกิดความเสียทรัพย์ชัดเจน และรถยนต์ที่เสียหายก็จะได้รับความคุ้มครองหรือการชดใช้ค่าเสียหายต่อไป

แต่ในกรณีที่ไม่มีพยานหลักฐานจากบุคคล หรือภาพจากกล้องวงจรปิดใดๆ และรถของคุณได้จัดทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจประเภท 1 ไว้ บริษัทประกันจะคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยการซ่อมแซมให้กลับอยู่ในสภาพเดิม แต่จะอยู่ในกรณีที่ไม่สามารถระบุให้ทราบคู่กรณีได้ และต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกตามเงื่อนไขที่ คปภ. กำหนดไว้ต่อเหตุการณ์ ดังนี้

 

  • ถ้ากรมธรรม์ประเภท 1 มีค่าเสียหายส่วนแรกตามตาราง เช่น กรมธรรม์ระบุค่าเสียหายส่วนแรกต่อตัวรถยนต์จำนวน 1,000 บาท ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกตามจำนวนเงินที่ระบุไว้ 1,000 บาท พร้อมกับค่าเสียหายส่วนแรกตามที่ คปภ. กำหนด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของฝ่ายเคลม กรณีรถยนต์เกิดความเสียหายที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ อีก 1,000 บาท รวม ชำระที่อู่ซ่อมเมื่อรถยนต์ซ่อมเสร็จ จำนวน 2,000 บาท

  • ถ้ากรมธรรม์ประเภท 1 ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรกตามตาราง กรณีรถยนต์เกิดความเสียหายที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ ต้องชำระค่าเสียหายส่วนแรกตามที่ คปภ. กำหนด 1,000 บาท โดยชำระได้ที่อู่ซ่อมรถยนต์เมื่อรถยนต์ซ่อมเสร็จ

 

 

ทั้งนี้ หากภายหลังมีการติดตามตัวผู้กระทำความผิด ทำให้รถยนต์ของท่านเสียหายได้ บริษัทประกันภัย จะทำเรื่องคืนเงินค่าเสียหายส่วนแรกทั้งหมดที่เก็บไปก่อนหน้าให้กับคุณ และไปทำการเรียกร้องค่าใช้จ่ายจากการซ่อมแซมรถยนต์จากผู้กระทำความผิดหรือคู่กรณีต่อไป

แต่ถ้าเป็นกรณีที่ เจ้าของรถไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ก็ต้องซ่อมแซมรถยนต์ของตนเองไปก่อน จนกว่าจะติดตามผู้ที่ทำให้รถยนต์เสียหายมาทำการชดใช้ค่าเสียหายให้

สรุปแล้ว ในกรณีที่เกิดเหตุมีคนเข็นรถเราไปชนกับรถยนต์คันอื่น หากเป็นประกันชั้น 1 จะเบิกเคลมได้แน่นอน ต่อให้หาคนทำผิดไม่ได้ ก็จะยังนับว่าเบิกเคลมได้อยู่ดี แต่ในกรณีที่คุณทำประกันชั้นอื่นๆ อาจจะลำบากหน่อย เพราะต้องมีการตามตัวผู้กระทำมาให้ได้เสียก่อน

ดังนั้น เพื่อป้องกันเหตุการณ์ดั่งกล่าว นอกจากจะเรื่องประกันรถยนต์แล้ว การติดกล้องหน้ารถก็สำคัญมากๆ เพราะสามารถใช้เป็นหลักฐานต่างๆ ได้ทุกสถานการณ์

 

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ สำหรับใครที่อัปเดทรถยนต์ใหม่ ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car.com และ ประกันรถยนต์สุดเจ๋ง จาก Rabbit Care อีกหนึ่งตัวช่วย และหลักประกันที่ทำให้ทุกการขับขี่รถบนท้องถนนอุ่นใจ

 

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามเรื่องรถใหม่ก่อนใคร คลิกเลย!

 

ห้ามพลาด! ประกันรถชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 1,000.-/เดือน

รถของคุณยี่ห้ออะไร

< กลับไป
< กลับไป

ระบุยี่ห้อรถของคุณ

ระบุปีผลิตรถของคุณ


บทความแคร์เรื่องประกันยานยนต์

แคร์เรื่องประกันยานยนต์

ประกันรถหาย มอเตอร์ไซค์ ราคาเท่าไหร่ และคุ้มครองอะไรบ้าง

เคยจินตนาการตอนที่เราต้องเจอสถานการณ์รถมอเตอร์ไซค์หายกันไหม? นี่จึงเป็นเหตุผลที่ ประกันรถหาย มอเตอร์ไซค์ มีความสำคัญขึ้นมาอย่างโดดเด่น
Thirakan T
17/04/2024

แคร์เรื่องประกันยานยนต์

หมากัดรถทำยังไงดี? สามารถเคลมประกันได้หรือไม่

เห็นคำว่าหมากัดรถหลายคนอาจจะยังจินตนาการได้ไม่ออก ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร และเกิดขึ้นมาเพราะอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้วมันมีโอกาสขึ้นสูงมาก
Thirakan T
25/03/2024

แคร์เรื่องประกันยานยนต์

ขั้นตอนการฟ้องคดีรถชนพร้อมกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ. จราจรที่ต้องรู้

เมื่อเกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุรถชน ฝั่งผู้กระทำผิดปฏิเสธความรับผิดชอบ ไม่ยอมรับผิด หรือค่าสินไหมทดแทนไม่เพียงพอต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง
Thirakan T
18/03/2024