Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด

ไขข้อสงสัย! รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง?

เคยไหม? ที่เรากำลังเตรียมตัวสำหรับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เพื่อไปท่องเที่ยวหรือไปทำงานทำธุระ แต่ต้องหัวเสียเพราะรถมอไซค์สตาร์ทไม่ติด! หลายครั้งเราก็ไม่รู้เลยว่าปัญหามันมาจากส่วนไหนของรถกันแน่ อาจจะเกิดจากแบตเตอรี่หมด หรือน้ำมันเครื่องหมดหรือเหตุผลอื่น ๆ ที่ไม่คาดคิดมาก่อน แรบบิท แคร์ จึงรวบรวมข้อมูลสาเหตุและวิธีการตรวจสอบเบื้องต้นว่าการที่รถของคุณนั้นสตาร์ทไม่ติด มันน่าจะเกิดมาจากอะไรได้บ้าง

รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด เกิดจากอะไรได้บ้าง?

การที่รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติดนั้นอาจจะมีหลากหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ซึ่งอาจจะไม่ได้เกิดมาจากสาเหตุที่มาจากเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียวเสมอไป อาจจะมีสาเหตุอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากเรื่องเครื่องยนต์ที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติดร่วมด้วย โดยสาเหตุต่าง ๆ ที่สามารถทำให้รถมอเตอร์ไซค์คันโปรดของคุณงอแงสตาร์ทไม่ติด อาจมีดังนี้

สภาพอากาศที่หนาวจัด เป็นไปได้ที่คุณอาจจะเคยมีประสบการณ์ที่รถสตาร์ทไม่ติด เกียร์ออโต้ หรือรถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติดในช่วงเช้าโดยเฉพาะเช้าที่มีอากาศหนาวต่อเนื่องมาตลอดทั้งคืน รวมถึงการขับขี่ขึ้นภูเขาที่มีอากาศหนาวเย็นด้วย นั่นเป็นเพราะอากาศที่หนาวจัดมีผลต่อการทำให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติดหลายองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่เย็นทำให้แบตเตอรี่คายประจุเร็วไปหรือทำให้น้ำมันเครื่องมีความเหนียวหนืดขึ้น จนกระทั่งเครื่องต้องเพิ่มแรงหมุนมากกว่าปกติ ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาเช่นนี้จะทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการสตาร์ทรถนานกว่าปกติ หรืออาจทำให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติดเลย วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดจึงควรพกเครื่องจั๊มพ์สตาร์ทไปด้วย เพื่อเป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาเมื่อรถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด

สายไฟขาดจากการถูกหนูกัด อาจจะเป็นสาเหตุของรถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงหรืออาจเคยเกิดปัญหาเช่นนี้กับหลายคนมาแล้ว นั่นก็คือสายไฟที่ถูกหนูกัดแทะจนขาด ซึ่งเมื่อสายไฟขาดแล้วจะทำให้กระแสไฟไม่สามารถส่งผ่าน ไปยังส่วนต่าง ๆ ของมอเตอร์ไซค์ได้ สุดท้ายจะทำให้รถมอเตอร์ไซค์ของคุณไม่สามารถสตาร์ทได้

หัวเทียนบอด หากหัวเทียนรถมอไซค์ของคุณมีปัญหา ก็จะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติดหรือสตาร์ทติดยาก แม้กระทั่งสตาร์ทติดแล้วก็ตามแต่ขับไปไม่นานเครื่องก็อาจมีอาการอืด สั่น หรือเร่งไม่ขึ้น ซึ่งเกิดมาจากความเสื่อมสภาพของหัวเทียน ทำให้ไม่สามารถสร้างประกายไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องยนต์จึงไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ เมื่อพบว่าหัวเทียนมีปัญหาก็ควรเปลี่ยนใหม่ทันที

ปั๊มติ๊กน้ำมันเสีย อธิบายง่ายๆ ก็คือ หากปั๊มติ๊กน้ำมันเสียหายหรือไม่ทำงานแล้ว รถมอเตอร์ไซค์ของคุณก็จะไม่สามารถทำงานได้ อาจส่งผลให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ปั๊มติ๊กน้ำมันเสียมักมาจากการใช้งานรถที่ไม่เหมาะสม เช่น ขับจนระดับน้ำมันลดลงมาจนถึงขั้นตำแหน่งที่เตือนน้ำมันหมดบ่อย ๆ หรือปล่อยให้ถังน้ำมันแห้ง ซึ่งปั๊มน้ำมันต้องการน้ำมันเพื่อลดความร้อน พอไม่มีน้ำมันที่มากพอก็ทำให้ปั๊มติ๊กน้ำมันเสียจนเป็นสาเหตุที่ทำให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติดนั่นเอง

แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ แน่นอนว่าปัจจัยหลักที่ทำให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด หรือรถมอไซค์ สตาร์ทมือไม่ติดเนื่องจากการจอดรถไว้เฉย ๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ จนทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด ไฟเครื่องโชว์ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วถ้าไม่ได้ใช้งานรถเป็นประจำ แบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 4 เดือน และหลังจากที่แบตเตอรี่หมดสภาพแล้ว ไม่ว่าจะชาร์จแบตเตอรี่เท่าไหร่ ก็ไม่สามารถใช้งานได้อีก ต้องทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่อย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นคุณจะนำรถออกมาใช้งานอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อลดปัญหารถมอไซค์สตาร์ทไม่ติดจากสาเหตุแบตเตอรี่เสื่อมนั่นเอง

จุดที่ควรตรวจสอบเมื่อมอเตอร์ไซค์สตาร์ทมือไม่ติด

นอกเหนือไปจากสาเหตุที่กล่าวข้างต้นแล้ว เมื่อรถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด ไฟเครื่องโชว์ สิ่งที่คุณควรตรวจสอบร่วมด้วยก็คือ ระบบการทำงานทั้งหลายของเครื่องยนต์ ดังนี้

แบตเตอรี่ : สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ การทำงานของบางอุปกรณ์จำเป็นต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ อย่างเช่น เรือนไมล์ ไฟสัญญาณ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มาก ถ้าพลังงานในแบตเตอรี่น้อยเกินไป ระบบสตาร์ทไฟฟ้าจะไม่สามารถทำงานได้ ส่งผลให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติดได้ ซึ่งหากคุณต้องการตรวจสอบแบตเตอรี่ว่าอ่อนแล้วหรือไม่หรือเสื่อมสภาพหรือไม่ คุณสามารถตรวจสอบง่าย ๆ ได้โดยการลองกดแตรรถ หากไม่เต็มเสียงหรือเสียงแตรผิดปกติและไฟหน้าที่ไม่สว่างเช่นเคย นั่นเป็นสัญญาณของความผิดปกติของแบตเตอรี่รถของคุณ

น้ำมันเชื้อเพลิงหมด : ถ้าเชื้อเพลิงอยู่ในระดับที่ต่ำมาก ๆ จะทำให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด วิธีง่าย ๆ ในการตรวจสอบน้ำมันเชื้อเพลิงในถังคือการโยกรถเพื่อฟังเสียงกระทบกันของน้ำมันกับตัวถัง

รูระบายที่ถังเชื้อเพลิงอุดตัน : ที่ถังเชื้อเพลิงจะมีรูเล็ก ๆ สำหรับการระบายอากาศเข้าไปในระบบ ถ้ารูนี้อุดตันก็จะไม่สามารถถ่ายเทเชื้อเพลิงส่งไปยังกระบวนการถัดไปได้ ทำให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด วิธีแก้ไขง่าย ๆ คือคุณสามารถใช้เข็มสั้น ๆ จิ้มลงในรูระบายที่อุดตันเพื่อแก้ปัญหาได้

เข้าเกียร์ค้างไว้ ลืมปรับเกียร์ว่าง : หากคุณขับขี่มอเตอร์ไซค์แบบมีเกียร์และลืมเข้าเกียร์ว่างเมื่อจอดรถ ในครั้งต่อไปที่ต้องการใช้รถอาจทำให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด เพราะเข้าเกียร์ค้างไว้นั่นเอง หากจะสตาร์ทติดจะต้องเหยียบเกียร์มาเข้าเกียร์ว่างก่อนสตาร์ททุกครั้งก็จะสามารถสตาร์ทได้ตามปกติ

ระบบไอเสียอุดตัน : ถ้าระบบไอเสียอุดตัน หรือมีสิ่งแปลกปลอมอุดตันภายในท่อไอเสีย ก็จะทำให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด ควรตรวจสอบว่ามีของแปลกประหลาดอยู่ที่ท่อไอเสียหรือไม่ก่อนสตาร์ท

สายต่อหัวเทียนหลวม : ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับปัญหาเกี่ยวกับหัวเทียน แต่เป็นอีกหนึ่งจุดที่ผู้ขับขี่หลายคนมองข้าม เพราะหากสายต่อหัวเทียนหลวม อาจทำให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติดได้ วิธีแก้ไขคือการถอดสายต่อออกและติดตั้งกลับเข้าให้แน่นอีกครั้ง

สวิตช์เครื่องยนต์ : อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ขับขี่หลายคนมองข้ามรถสตาร์ทไม่ติด เกียร์ออโต้ เพราะผู้ขับขี่หลายคนมักดับเครื่องด้วยการปิดกุญแจแทนการใช้สวิตซ์ ทำให้บางครั้งลืมไปว่าปิดสวิตซ์เครื่องยนต์ไว้ก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ควรตรวจสอบว่าทำให้รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติดหรือไม่

รถสตาร์ทไม่ติด เกียร์ออโต้ ก็ควรตรวจสอบเครื่องยนต์ตามรายการด้านบนเช่นกัน ในรายการที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างการเข้าเกียร์ค้างไว้ สำหรับปัญหารถสตาร์ทไม่ติด เกียร์ออโต้ ก็จะไม่จำเป็นต้องเช็ครายการนี้ แต่ในรายการอื่น ๆ อย่างเช่นแบตเตอรี่ ระบบไอเสียและอื่น ๆ ก็ยังคงควรตรวจสอบเมื่อเกิดอาการรถสตาร์ทไม่ติด เกียร์ออโต้ ด้วยเช่นเดิม

หากรถมอไซค์ แบตหมด สตาร์ทไม่ติด สามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นอย่างไร?

ถ้ารถมอไซค์ รถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด มีปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่หมดจนสตาร์ทไม่ติด คุณสามารถทำการตรวจสอบรถของคุณเบื้องต้น โดยเริ่มจากตรวจสอบแบตเตอรี่ เนื่องจากแบตเตอรี่เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่ทำให้ระบบสตาร์ทรถทำงานได้ตามปกติ หากพบว่าแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ของคุณถูกใช้งานมาเป็นเวลานานโดยยังไม่เคยเปลี่ยนเลย อาจสันนิษฐานได้ว่าแบตเตอรี่รถของคุณอาจเสื่อมหรือหมด ควรให้ช่างเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ให้

กรณีที่คุณไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่หรือเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ทันทีและคุณต้องการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ของคุณแบบเร่งด่วนคุณสามารถขอความช่วยเหลือจากรถอื่นเพื่อจั๊มพ์สตาร์ทรถของคุณเป็นการชั่วคราว เพื่อขับขี่ไปยังร้านซ่อมรถ แต่คุณควรใช้ความระมัดระวังในการจั๊มพ์ เพราะหากมีการผิดพลาดเกิดขึ้นระหว่างการจั๊มพ์สตาร์ทอาจทำให้เกิดความเสียหายกับแบตเตอรี่รถของคุณได้ สุดท้ายการส่งซ่อมกับช่างผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุด เมื่อคุณสังเกตถึงความผิดปกติของรถคุณ อย่าลังเลใจที่จะนำส่งรถเข้าอู่ซ่อมหรือร้านซ่อมใกล้บ้าน เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวคุณและตัวรถของคุณ

รถมอไซค์ น้ํามันเครื่องแห้ง สตาร์ทไม่ติด ทำอย่างไร?

ถ้ารถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติดหรือรถสตาร์ทไม่ติด เกียร์ออโต้เนื่องจากน้ำมันเครื่องแห้ง คุณสามารถลองทำตามขั้นตอนดังนี้

เติมน้ำมันเครื่อง การที่รถสตาร์ทไม่ติด เกียร์ออโต้ เนื่องจากน้ำมันเครื่องแห้งนั้นอาจมีผลเสียต่อส่วนประกอบต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ ดังนั้นควรเติมน้ำมันเครื่องเข้าไปให้เพียงพอเร็วที่สุด

ตรวจสอบอุณหภูมิเครื่องยนต์ หากน้ำมันเครื่องแห้งเครื่องยนต์อาจมีอุณหภูมิที่สูงเกินไป ห้ามพยายามสตาร์ทเครื่องยนต์เด็ดขาด เพราะหากรถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด เนื่องจากน้ำมันแห้ง มีอุณหภูมิ สูงและยังพยายามสตาร์ทต่อไป อาจทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์ได้ ควรรอให้เครื่องยนต์เย็นก่อนแล้วค่อยลองสตาร์ทอีกครั้ง

ส่งซ่อม หากคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหารถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติดด้วยตัวเองได้ ควรนำรถไปส่งซ่อมที่อู่ซ่อมรถเพื่อให้มีช่างที่มีประสบการณ์ตรวจสอบและแก้ไขปัญหาให้

ทั้งนี้ควรระลึกว่า การขับรถโดยที่ไม่มีน้ำมันเครื่องเลยหรือน้ำมันเครื่องแห้งมักจะทำให้เกิดความเสียหายที่สำคัญแก่เครื่องยนต์ ดังนั้นควรตรวจสอบและเติมน้ำมันเครื่องอยู่เสมอ

ซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์ เวลารถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดช่วยได้

การซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์เป็นเรื่องที่สำคัญและมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 นอกจากจะช่วยให้ความคุ้มครองในเรื่องอุบัติเหตุและความเสียหายต่าง ๆ แล้ว การซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์จากแรบบิท แคร์ ยังมีบริการศูนย์ซ่อมที่ครอบคลุมทั่วประเทศไทยไว้คอยอำนวยความสะดวก แม้จะเกิดเรื่องไม่คาดคิดเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างรถมอไซค์ สตาร์ทไม่ติด หรือจะเกิดเหตุไม่คาดคิดอื่น ๆ ที่สร้างความเสียหายให้กับรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ ประกันมอเตอร์ไซค์ก็สามารถให้ความคุ้มครองรถของคุณได้ ให้คุณหมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเพราะมีบริษัทประกันเป็นผู้รับความเสี่ยงแทนนั่นเอง

การมีประกันรถมอเตอร์ไซค์ที่มาพร้อมบริการพิเศษในเรื่องศูนย์บริการจะช่วยให้คุณมั่นใจในการเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในเมืองหรือการเดินทางไกล ในกรณีที่เกิดปัญหาเกี่ยวกับการสตาร์ทรถมอเตอร์ไซค์ คุณสามารถโทรไปยังหมายเลขฉุกเฉินของบริษัทประกันเพื่อขอรับบริการช่วยเหลือในเวลาที่คุณต้องการ หรือติดต่อขอความช่วยเหลือเบื้องต้นจากแรบบิท แคร์ ที่เบอร์ 1438 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา