Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

Motorcycle doesn't accelerate_mobile.jpg

รถบิดไม่ออก เร่งไม่ขึ้น มีสาเหตุจากอะไร?

สำหรับใครที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์แล้วรู้สึกว่ารถของคุณมีความผิดปกติ อย่างมีอาการรถบิดไม่ออก อาการรถวูบ เร่งไม่ขึ้น หรือมีอาการวูบเร่งไม่ขึ้น แต่ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรดี ถ้าปล่อยไว้แบบนี้รถมอเตอร์ไซค์จะพังหรือไม่ และอาการเหล่านี้มีสาเหตุมาจากอะไร แรบบิท แคร์ ได้รวบรวมคำตอบที่เกี่ยวข้องกับรถบิดไม่ออกมาให้คุณแล้ว

อาการมอไซค์เร่งไม่ขึ้น รถบิดไม่ออก มันเป็นอย่างไร?

รถบิดไม่ออกนั้นเป็นปัญหาที่กวนใจชาวสองล้อหลายคน โดยอาการจะมีลักษณะที่คุณพยายามเร่งบิดเครื่องทำความเร็วเท่าไหร่แต่ก็ไม่สามารถทำความเร็วได้ดั่งใจ รถมอเตอร์ไซค์อืดกว่าปกติ รอบเครื่องยนต์วิ่งช้าทำให้เร่งเครื่องแซงรถคันอื่นไม่ได้ รู้สึกว่าเครื่องยนต์ตื้อตลอดเวลา บางครั้งอาจได้ยินเสียงแปลก ๆ เมื่อเวลาเร่งเครื่อง หรือแม้กระทั่งการทำรอบเครื่องสูง แต่ความเร็วไม่ขึ้น และหากว่าใครยิ่งใช้รถมอเตอร์ไซค์ Bigbike หรือรถเครื่องแรง ๆ แล้วเกิดอาการมอเตอร์ไซค์บิดไม่ขึ้นหรือรถบิดไม่ออกก็คงรู้สึกหงุดหงิดเป็นเท่าตัว

อาการรถบิดไม่ออกมักพบกับรถมอเตอร์ไซค์ที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน สามารถพบเจอได้ทั้งรถมอเตอร์ไซค์แบบเกียร์ออโต้ มอเตอร์ไซค์มีเกียร์ ไปจนถึงรถวูบ เร่งไม่ขึ้น มอเตอร์ไซค์4จังหวะ แม้ว่าอาการรถบิดไม่ออกจะไม่ใช้ปัญหาฉุกเฉินร้ายแรง เพียงแค่รู้สึกได้ถึงอาการรถวูบเร่งไม่ขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าปล่อยไว้ก็อาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้ อีกทั้งยังสร้างความลำบากขณะขับขี่เพราะจะเร่งความเร็วแซงคันอื่นก็ทำได้ยากจากอาการรถบิดไม่ออก เพื่อไม่ให้รถกินน้ำมันเกินโดยใช่เหตุแต่ได้ผลลัพธ์กลับมาคือทำความเร็วไม่ได้มาตรฐาน คุณต้องหาทางแก้ปัญหามอเตอร์ไซค์บิดไม่ขึ้นนี้อย่างเร่งด่วน

สาเหตุของการที่รถบิดไม่ออก เร่งไม่ขึ้น

เมื่อรถบิดไม่ออกให้สันนิษฐานว่ามีสาเหตุเกิดจากดังนี้

 • 1. หัวเทียนเสื่อมสภาพ
  เนื่องจากหัวเทียนทำหน้าที่เป็นตัวจุดระเบิดที่สร้างประกายไฟในห้องเผาไหม้เครื่องยนต์ซึ่งจะทำให้เครื่องทำงาน ภายในหัวเทียนจะมีส่วนประกอบตัวหนึ่งเรียกว่าคอยล์หัวเทียน ซึ่งจะทำหน้าที่เปลี่ยนกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ไปยังหัวเทียนให้สร้างประกายไฟในห้องเผาไหม้ หากตัวคอยล์หัวเทียนเสื่อมสภาพจะไม่สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ ประสิทธิภาพการทำงานของหัวเทียนก็จะตกลง ทำให้เครื่องยนต์สะดุดมีอาการรถวูบ เร่งไม่ขึ้น รถบิดไม่ออกตามมา
 • 2. หัวฉีดชำรุด
  ในปัจจุบันนี้รถมอเตอร์ไซค์แทบทุกรุ่นมักใช้ระบบจ่ายน้ำมันเพลิงเป็นแบบหัวฉีด เพื่อให้ประหยัดน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ข้อเสียก็คือหัวฉีดต้องได้รับการดูแลรักษาอยู่บ่อย ๆ เพราะเป็นชิ้นส่วนเปราะบางและมีสิ่งสกปรกอุดตันง่าย และหากหัวฉีดอุดตันเมื่อไหร่ก็จะทำให้ฉีดน้ำมันไม่ออก จึงส่งผลให้รถบิดไม่ออก มอไซค์เร่งไม่ขึ้น รถบิดแล้ววูบตามมา ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรใช้หัวฉีดที่ได้มาตรฐานและต้องดูแลรักษาอย่างดีไม่ให้หัวฉีดตัน จะได้ไม่เกิดปัญหาอาการรถวูบ เร่งไม่ขึ้น
 • 3. ไส้กรองอากาศอุดตัน
  เนื่องจากสภาพอากาศในประเทศไทยมีฝุ่นเจือปนอยู่เป็นจำนวนมาก ฝุ่นจะเข้าไปสะสมที่บริเวณไส้กรองได้ง่าย เมื่อสะสมมาก ๆ ไส้กรองก็จะอุดตัน ส่งผลให้เครื่องยนต์สะดุด รถบิดไม่ออก รถมอเตอร์ไซค์อืดแม้จะเร่งความเร็วเท่าไหร่ก็ตาม ดังนั้นคุณต้องทำความสะอาดไส้กรองบ่อย ๆ หรือเปลี่ยนไส้กรองเมื่อครบอายุใช้งาน
 • 4. ปั๊มติ๊กมีปัญหา
  สาเหตุของรถบิดไม่ออกอาจมาจากปั๊มติ๊ก เนื่องจากปั๊มติ๊กเป็นอุปกรณ์ควบคุมแรงดันของน้ำมันเชื้อเพลิงที่จะส่งไปเผาไหม้ในห้องเครื่องยนต์ หากปั๊มติกเสื่อมสภาพก็จะทำให้ระบบจ่ายน้ำมันขาดประสิทธิภาพตามมา เครื่องยนต์จึงมีอาการสะดุด ทำรอบเครื่องสูง แต่ความเร็วไม่ขึ้น
 • 5. ซีลเครื่องยนต์เสื่อมสภาพ
  เมื่อซีลเสื่อมสภาพจะทำให้มีน้ำมันรั่วซึมออกมา ทำให้เครื่องยนต์กินน้ำมันมากกว่าปกติแต่กลับทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะน้ำมันจะตกค้างในห้องเผาไหม้มากกว่าเดิม และหากน้ำมันขาดช่วงในการหล่อเลี้ยงก็จะเป็นสาเหตุทำให้เครื่องยนต์กระตุก รถบิดไม่ออก รถมอเตอร์ไซค์อืด อีกด้วย
 • 6. ถังน้ำมันมีรอยรั่ว
  ถ้ารถบิดไม่ออก เร่งเครื่องเท่าไหร่ก็มีแต่อาการรถวูบเร่งไม่ขึ้น หรือรถดับระหว่างขับขี่ อาจเกิดจากถังน้ำมันรั่วไหลจนน้ำมันไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ให้คุณลองสังเกตว่ามีน้ำมันรั่วบริเวณที่จอดรถหรือไม่ หรือรถยนต์กินน้ำมันกว่าปกติ หากตรวจดูแล้วพบว่าถังน้ำมันมีรอยรั่วก็ให้นำรถส่งซ่อมโดยเร็วที่สุด
 • 7. คาร์บูเรเตอร์เสื่อมสภาพ
  สำหรับใครที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์รุ่นเก่าที่ใช้คาบูเรเตอร์เป็นระบบในการจ่ายเชื้อเพลิง เมื่อรถบิดไม่ออก อาจเกิดจากการตั้งค่าคาร์บูเรเตอร์ไม่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้รถมอเตอร์ไซค์อืด อาการรถวูบ เร่งไม่ขึ้น ขับแล้วเครื่องยนต์กระตุก เครื่องยนต์ดับง่ายเมื่อผ่อนแรงบิด หากอาการเป็นเช่นนี้แนะนำให้ช่างทำการตั้งค่าคาร์บูเรเตอร์ใหม่ให้เหมาะสม
 • 8. น้ำมันเชื้อเพลิงไม่ได้มาตรฐาน
  การเติมน้ำมันกับปั๊มน้ำมันที่ไม่น่าเชื่อถือ คุณอาจได้รับน้ำมันที่ไม่สะอาดไร้คุณภาพ ส่งผลให้การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ซึ่งเป็นสาเหตุให้รถบิดไม่ออก เร่งเครื่องไม่ขึ้น การตรวจสภาพของน้ำมันเชื้อเพลิงนั้นทำได้ยากเพราะเราไม่มีทางรู้เลยหากไม่ใช่มืออาชีพ ทางแก้ง่าย ๆ เลยก็คือเลือกเติมน้ำมันกับปั๊มที่น่าเชื่อถือ

รถวูบเร่งไม่ขึ้น มอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ ต้องทำยังไง

โดยปกติแล้วเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์จะมีแบบ 2 จังหวะ และ 4 จังหวะ ซึ่งเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะจะมีจุดเด่นคือทำแรงบิดได้ดีและประหยัดน้ำมัน แต่ถ้ามอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ มีอาการวูบหรือรอบเครื่องสูง แต่ความเร็วไม่ขึ้น รถบิดไม่ออก แสดงว่าต้องผิดปกติแน่นอน สาเหตุอาจเป็นไปได้สูงที่เครื่องยนต์เสื่อมสภาพ เนื่องจากขาดการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมาเป็นเวลานาน หรือใช้น้ำมันเครื่องไม่ได้ประสิทธิภาพ ส่งผลให้รถบิดไม่ออก ทางแก้ก็คือให้ถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ หากยังไม่หายก็ต้องนำเข้าอู่ให้ช่างเช็กสภาพเครื่องยนต์ เพื่อให้ช่างตรวจสอบและแก้ไขอาการรถวูบ เร่งไม่ขึ้น มอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ

รถบิดไม่ออก รถเร่งไม่ขึ้น มอเตอร์ไซค์ออโต้ ต้องทำอย่างไร?

อาการรถเร่งไม่ขึ้น อาการรถวูบ เร่งไม่ขึ้น รถบิดไม่ออก การแก้ปัญหาสำหรับผู้ใช้งานคือให้ตรวจเช็กสภาพหัวเทียนและไส้กรอง ซึ่งหากเป็นที่หัวเทียนเสื่อมสภาพก็ให้ซื้อหัวเทียนมาเปลี่ยนใหม่ หรือถ้าเป็นที่ไส้กรองก็ให้ทำความสะอาดไส้กรอง รวมถึงเปลี่ยนไส้กรองหากหมดอายุการใช้งาน ถ้าหากแก้ปัญหาดังกล่าวแล้วยังคงมีอาการรถบิดไม่ออกอยู่ อาจมีความเป็นไปได้สูงที่ปัญหาจะอยู่ในส่วนของภาคจ่ายน้ำมันไปจนถึงการเผาผลาญเชื้อเพลิงภายในเครื่องยนต์ ซึ่งในจุดนี้ปัญหารถบิดไม่ออกจะใหญ่เกินกว่าคุณจะแก้ได้ด้วยตัวเอง แนะนำให้นำรถไปตรวจสภาพกับอู่ที่ไว้ใจได้ เพราะทางช่างจะมีเครื่องมือตรวจสภาพการทำงานเครื่องยนต์โดยเฉพาะ

หากมอเตอร์ไซค์สภาพไม่ดี มอไซค์เร่งไม่ขึ้นจะยังทำประกันได้หรือไม่?

แม้ว่ารถมอเตอร์ไซค์ของคุณจะอยู่ในสภาพเก่า เครื่องยนต์ไม่ดี รถบิดไม่ออก แต่คุณยังอาจทำประกันภัยมอเตอร์ไซค์ได้อยู่ ซึ่งประกันที่สามารถทำได้ก็คือประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 2+ และชั้น 3+ แต่ถ้าคุณต้องการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ที่มีราคาแพง ทางบริษัทประกันภัยอาจขอตรวจสภาพรถของคุณก่อน แม้ว่าจะมีปัญหารถบิดไม่ออกอยู่บ้าง แต่สภาพโดยรวมแล้วถ้าไม่มีอุปกรณ์ใดเสียหายร้ายแรง ทางบริษัทประกันภัยก็อาจอนุมัติให้คุณ แต่ถ้าทำประกันชั้น 1 ไม่ได้ คุณก็สามารถเลือกทำประกันที่มีความคุ้มครองใกล้เคียงกันคือประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 2+

ประกันรถมอเตอร์ไซค์และ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะให้ความคุ้มครองค่าซ่อมและค่ารักษาหากเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน หากคุณต้องการหาประกันมอเตอร์ไซค์ดีดีในราคาประหยัด แนะนำให้เข้าเว็บไซต์เช็กราคาประกันภัยกับแรบบิท แคร์ ได้เลย ซึ่งเรามีแผนประกันมอเตอร์ไซค์ให้คุณเลือกมากมาย แม้ว่าจะมีปัญหารถบิดไม่ออกแต่คุณก็สามารถโทรมาเช็กหรือขอคำแนะนำจากเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเราจะทำหน้าที่หาแผนประกันภัยที่เหมาะสมให้กับคุณเอง

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา