Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

รถยนต์โตโยต้า (Toyota)

ประวัติและวิวัฒนาการของรถยนต์แบรนด์โตโยต้า (Toyota)

หากพูดถึงค่ายรถชั้นนำของโลกที่ประสบความสำเร็จจากการผลิตรถยนต์เพื่อตอบสนองลูกค้าทุกกลุ่ม ใครหลายคนคงถึงนึกแบรนด์ Toyata เป็นอันดับแรก เพราะรถยนต์ Toyota ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี ราคาไม่แพงจนเกินไป มีรถยนต์หลายประเภทให้เลือก รวมถึงมีศูนย์บริการอยู่ทั่วทุกแห่งทำให้สะดวกในการใช้บริการ จะเห็นได้ว่ากว่า 60 ปี ที่โตโยต้าได้เปิดตลาดในประเทศไทยผลตอบรับจากลูกค้าออกมาดีเยี่ยม จนเรียกได้ว่า Toyota เป็นค่ายแบรนด์ที่ครองส่วนแบ่งตลาดอันดับหนึ่งในไทยเลยทีเดียว

จุดเริ่มต้นของ Toyota เริ่มมาจากคุณ Sakichi Toyoda ที่มีความสนใจในด้านสิ่งประดิษฐ์และอุตสาหกรรมทอผ้า เขาได้เปิดบริษัทจำหน่ายเครื่องทอผ้าอัตโนมัติที่ชื่อว่า Toyoda Boshoku ในปี ค.ศ. 1918 โดยจุดเด่นของเครื่องทอผ้านั้นคือเครื่องจักรจะหยุดทำงานทันทีเมื่อระบบขัดข้องหรือมีการทำงานผิดพลาด ซึ่งระบบนี้ในเวลาต่อมาจะถูกพัฒนาให้เป็นระบบผลิตรถยนต์ของโตโยต้า จนถึงปี ค.ศ. 1929 ทางบริษัททอผ้ามีการขายสิทธิบัตรเครื่องทอผ้าอัตโนมัติให้กับบริษัทอื่น แต่ถึงกระนั้นคุณ Kiichiro Toyoda ผู้เป็นบุตรชายของ Sakichi Toyoda ก็ได้มีความสนใจในสายธุรกิจผลิตยานยนต์จึงเดินทางไปศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับยานยนต์แถบประเทศยุโรป เพื่อมุ่งมั่นนำเทคโนโลยียานยนต์มาผสมผสานกับองค์ความรู้เรื่องเครื่องจักรทอผ้าเดิมมาผลิตรถยนต์แบรนด์ใหม่เป็นของตนเอง จนกระทั่งปี ค.ศ. 1933 ก็สามารถจัดตั้งแผนกผลิตยานยนต์ขึ้นได้สำเร็จโดยอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของ บริษัท Toyoda Automatic Loom Works, Ltd.

แผนกผลิตรถยนต์ของคุณ Sakichi ได้เริ่มผลิตรถยนต์ต้นแบบรุ่น A1 และรถกระบะ G1 ออกมา ซึ่งเป็นก้าวสำคัญในความสำเร็จ แม้ว่ารถทั้งสองโมเดลจะไม่ได้นำมาจัดจำหน่ายจริงแต่ก็ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มาจนถึงปี ค.ศ. 1935 โมเดลที่สมบูรณ์ก็ได้ออกมาโลดแล่นสู่ตลาดยานยนต์เป็นครั้งแรกได้สำเร็จ ผลลัพธ์คือรถกระบะ G1 สามารถทำยอดขายเกินเป้า สร้างผลกำไรมหาศาลให้กับบริษัท ซึ่งจุดนี้เองทำให้คุณ Sakichi มีเงินทุนต่อยอดพัฒนารถยนต์รุ่นอื่น ๆ ในลำดับต่อไป

ต่อมาในปี ค.ศ. 1936 ทาง Toyoda ก็ได้มีการรีแบรนด์ใหม่โดยใช้ชื่อว่า Toyota ด้วยเหตุผลเรื่องความสะดวกในการเขียนอักษรภาษาญี่ปุ่นและความมงคลของความหมาย และได้มีการปรับโลโก้ใหม่ให้เป็นรูปวงกลมตามที่เราคุ้นเคยในปัจจุบัน โดยเป็นสัญลักษณ์ Infinity (ไม่สิ้นสุด) ตรงกับคอนเซ็ปต์ที่ต้องการให้ยานยนต์โตโยต้าสามารถพัฒนาได้อย่างไม่สิ้นสุดนั่นเอง และมีการนำเส้นโค้ง 3 เส้นมาเรียงต่อกันเป็นตัว T ในวงกลม ซึ่งเส้นโค้งทั้ง 3 จะเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึง ลูกค้า, สินค้า, และการมอบสินค้าคุณภาพให้ลูกค้า จากการปรับเปลี่ยนชื่อบริษัทครั้งนี้ก็ได้มียานยนต์รุ่นใหม่เปิดตัว 3 รุ่นคือ รุ่น AA, รุ่น AB, และรถกระบะรุ่น GA โดยเป็นการพัฒนามาจากรถรุ่นต้นแบบเดิมให้ดียิ่งขึ้น และมีราคาจำหน่ายถูกกว่ารถยนต์คันอื่นในช่วงเวลานั้น ทำให้รถยนต์ Toyota เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ล่วงเลยมาถึงปี ค.ศ. 1947 โตโยต้าก็ได้ผลิตรถยนต์ Series Toyopet มาตีตลาด โดยเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก และมีรุ่นย่อยมากมายอีกหลายรุ่น ซึ่ง Toyopet นี้ก็ได้รับความนิยมสูงและเป็นก้าวแรกสำคัญที่รถ Toyota ได้ออกมาวางขายไปยังต่างประเทศอีกด้วย

สำหรับการเปิดตลาดของโตโยต้าในประเทศไทยนั้น เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1962 ทางค่ายรถได้มีการก่อตั้งบริษัท Toyota Motor Thailand Co., Ltd. ในประเทศไทย ซึ่งดำเนินกิจการครบจบตั้งแต่เป็นฐานผลิตยานยนต์ในประเทศไทยและจัดจำหน่ายยานยนต์ให้กับลูกค้าชาวไทย การบุกตลาดยานยนต์ในไทยครั้งแรกนั้นมีการผลิตรถรุ่น COROLLA ออกจำหน่าย ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากลูกค้าชาวไทยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นรถที่ประกอบในไทยราคาจึงเป็นมิตรกับคนไทย รวมถึง Toyota เป็นรถยนต์ที่มีความทนทาน ใช้งานง่าย ค่าซ่อมไม่แพง สามารถตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ทำให้ COROLLA นั้นเป็น Series ที่มีการพัฒนาต่อยอดมาจนถึงปัจจุบันอย่างที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ COROLLA ALTIS, และ COROLLA VIOS อีกด้วย

สำหรับช่วงปีศตวรรษที่ 21 เป็นต้นมา Toyota ได้พัฒนายานยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาดเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภครุ่นใหม่ ผลงานที่เห็นได้ชัดคือการเปิดตัวรถยนต์รุ่น Mirai พลังงานไฮโดรเจนในปี ค.ศ. 2014 รวมถึงในช่วงปี ค.ศ. 2020 เป็นต้นมา โตโยต้าก็ได้ผลิตยานยนต์พลังงานไฟฟ้าตามเทรนด์ตลาดของโลก ซึ่งทุกวันนี้ก็มีรถไฟฟ้า Toyota ให้เลือกใช้งาน ยังไม่นับรวมกับรถยนต์ Toyota ev และไฮบริดอีกหลายรุ่นที่กำลังจะวางจำหน่ายในอนาคต ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่าค่ายรถได้ให้ความสำคัญกับการผลิตยานยนต์แบบยั่งยืน นอกจากการพัฒนาพลังงานสะอาดแล้วโตโยต้ายังได้มุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมยานยนต์ให้ทันสมัยควบคู่กันไป เช่น การพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ การพัฒนาระบบเชื่อมต่อแบบออนไลน์ตามยุคสมัย ทั้งหมดนี้เพื่อยกระดับการขับขี่ให้ตอบสนองลูกค้าตามพันธกิจขององค์กร

จากปัจจุบันถึงอนาคต Toyota ก็ยังคงเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมยานยนต์เบอร์ต้น ๆ ของโลก ภาพลักษณ์ของแบรนด์ Toyota สะท้อนให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือ นวัตกรรม และความมุ่งมั่นในการสร้างความพึงพอใจของลูกค้า การมุ่งเน้นอย่างต่อเนื่องในด้านคุณภาพ ความยั่งยืน และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้มั่นใจได้ว่า รถยนต์โตโยต้าเป็นมรดกทางวิศวกรรมอย่างแท้จริง

ราคาของรถยนต์โตโยต้า

ราคา

รุ่นรถ

< 1,000,000

Yaris Ativ, Corolla Vios, Corolla Altis, Corolla Cross, C-HR, Avanza, Sienta, Veloz, Hilux Revo

1,000,001 - 1,500,000

Camry, Fortuner, Innova Zenix

1,500,001 - 2,000,000

bZ4X

2,000,001 - 5,000,000

Alphard

2,000,000 บาทขึ้นไป

GR 80, GR Supra

Segments ของรถยนต์โตโยต้า

Toyota ผลิตรถยนต์ให้เลือกมากมายหลาย Segment ซึ่งคุณสามารถดูข้อมูลตามตาราง ดังนี้

 

Segments

รุ่นรถ

A-Segment

Yaris Ativ

B-Segment

Corolla Vios, Avanza

C-Segment

Corolla Altis, Corolla Cross, C-HR, Sienta, Veloz, Hilux Revo

D-Segment

Camry, Fortuner, bZ4X, Innova Zenix

E-Segment

Alphard

Sport Car

GR 80, GR Supra

ประเภทของรถยนต์โตโยต้า

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Toyota คือมีรถยนต์ประเภทต่าง ๆ ให้คุณเลือกมากมาย ดังนี้

 

ประเภท

รุ่นรถ

EV (รถไฟฟ้า)

bZ4X

Sedan

Yaris Ativ, Corolla Vios, Corolla Altis, Camry, GR 80, GR Supra

Hatchback

Yaris

Pickup

Hilux Revo

SUV

Corolla Cross, C-HR, Fortuner

MVP

Avanza, Sienta, Veloz, Innova Zenix, Alphard

ความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภท

ความคุ้มครองรถผู้ทำประกัน
ประเภทประกันภัย
ชั้น 1
ชั้น 2+
ชั้น 2
ชั้น 3+
ชั้น 3
ชนแบบมีคู่กรณี
x
x
ชนแบบไม่มีคู่กรณี
x
x
x
x
ไฟไหม้
x
x
รถหาย
x
x
ภัยธรรมชาติ
x
x
ช่วยเหลือ 24 ชม.
x
x
x
ซื้อประกันรถยนต์   
คลิก
คลิก
คลิก
คลิก
คลิก
ความคุ้มครองอื่นๆ ครอบคลุมทุกชั้นประกัน
คุ้มครองคู่กรณี และทรัพย์สินคู่กรณี
อุบัติเหตุ ค่ารักษาพยาบาลบุคคลที่สาม
คุ้มครองชิวิตบุคคลที่สาม
คุ้มครองชีวิตผู้ขับขี่
ค่ารักษาพยาบาลตัวผู้ขับขี่
การประกันตัวผู้ขับขี่

พันธมิตรประกันภัยรถยนต์

logo วิริยะประกันภัย
logo กรุงเทพประกันภัย
logo ธนชาติ
logo roojai
logo โตเกียวมารีนประกันภัย
logo LMG

คำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อย

ซื้อรถยนต์ Toyota คันใหม่ ควรซื้อประกันภัยรถยนต์แบบไหนคุ้มค่าที่สุด

แรบบิท แคร์ ขอให้คำแนะนำว่า หากคุณซื้อรถใหม่มือ 1 ป้ายแดง ที่ออกมาจากศูนย์ ไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง รถกระบะ รถ Toyota ev หรือรุ่นใด ๆ ก็ตาม เราขอแนะนำให้ทำประกันชั้น 1 ไว้ย่อมคุ้มค่าที่สุด เนื่องจากเป็นรถใหม่มีมูลค่าทางตลาดสูง จึงเหมาะกับประกันชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมที่สุด อีกทั้งประกันชั้น 1 ยังเป็นประกันภัยประเภทเดียวที่สามารถเคลมค่าซ่อมจากอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีได้ นั่นหมายความว่าหากรถของคุณมีรอยขีดข่วนก็สามารถเคลมค่าซ่อมเคลือบสีได้นั่นเอง นอกจากนี้ประกันยังคุ้มครองเรื่องรถหายซึ่งเหมาะกับรถใหม่ที่มักเป็นเป้าต่อการโจรกรรม


แต่ถ้าคุณซื้อรถยนต์ Toyota มือสอง ที่ตกรุ่นแล้วหรือผ่านการใช้งานมานาน คุณสามารถเลือกพิจารณาทำประกันภัยชั้น 2+ หรือ 3+ เพื่อประหยัดเบี้ยได้ แต่ต้องระวังว่าคุณจะไม่ได้รับความคุ้มครองการชนแบบไม่มีคู่กรณีแบบประกันชั้น 1

เพราะเหตุใดจึงควรซื้อประกันรถยนต์โตโยต้ากับแรบบิท แคร์?

เนื่องจากแรบบิท แคร์ มีแผนประกันภัยให้คุณเลือกมากมายจากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ ไม่ว่าคุณจะใช้รถรุ่นไหน จะเป็นรถกระบะ รถ SUV หรือ Toyota ไฟฟ้า เราก็มีแผนประกันภัยรองรับให้คุณในราคาเหมาะสม คุณสามารถเลือกเปรียบเทียบแผนประกันได้ง่าย ๆ ภายในไม่กี่นาที อีกทั้งยังจ่ายเงินได้หลายช่องทาง จะจ่ายเต็มจำนวนหรือจะขอผ่อนจ่าย 0% ก็ได้ นอกจากนี้เรายังมีบริการพิเศษให้กับคุณ ตั้งแต่การคอยให้คำปรึกษาก่อนซื้อแผนประกันภัย การประสานงานไปยังบริษัทประกันเพื่อติดตามเรื่องกรมธรรม์ ตลอดจนมีบริการคอยช่วยเหลือคุณบนท้องถนนตลอด 24 ชั่วโมง ซื้อประกันรถยนต์ Toyota ซื้อผ่านเราแรบบิท แคร์ คุ้มค่าแน่นอน

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา