Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

รถยนต์ Mazda RX7

ประวัติและวิวัฒนาการของรถ Mazda RX7

รถ Mazda RX-7 เป็นรถสปอร์ตที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1978 โดย Mazda ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น จัดอยู่ในกลุ่มรถสปอร์ตและเป็นที่รู้จักจากการออกแบบเครื่องยนต์โรตารีที่เป็นเอกลักษณ์ โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Mazda ได้เปิดตัว RX-7 อีกหลายรุ่นย่อย ซึ่งแต่ละรุ่นมีการปรับปรุงและพัฒนาที่แตกต่างกันออกไป

แนวคิดการออกแบบ RX-7 มุ่งเน้นไปที่การสร้างรถสปอร์ตที่มีน้ำหนักเบาและมีความสมดุลโดยมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ มาสด้าตั้งเป้าที่จะมอบประสบการณ์การขับขี่ที่เร้าใจและน่าดึงดูดใจ โดยผสมผสานองค์ประกอบสไตล์ที่โฉบเฉี่ยวและแอโรไดนามิกเข้าไว้ด้วยกัน ผนวกเข้ากับเครื่องยนต์โรตารีซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านลักษณะการหมุนรอบสูงและขนาดที่กะทัดรัด ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกำหนดรูปแบบการออกแบบและประสิทธิภาพของ RX-7

RX-7 เจเนอเรชันแรกหรือที่รู้จักในชื่อ SA/FB ผลิตจากปี 1978 ถึง 1985 มีการออกแบบเพรียวบางและกะทัดรัดพร้อมเครื่องยนต์โรตารี่น้ำหนักเบา เจเนอเรชันที่สองหรือที่เรียกว่า FC ผลิตตั้งแต่ปี 1985 ถึง 1992 มีการออกแบบที่ละเอียดยิ่งขึ้นและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

เจเนอเรชันที่สามหรือที่เรียกว่า FD ถือเป็น RX-7 เวอร์ชันที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักมากที่สุด FD RX-7 ผลิตตั้งแต่ปี 1992 ถึง 2002 มีการออกแบบที่ทันสมัย ดุดัน ล้ำสมัยด้วยการออบแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ขั้นสูง พร้อมด้วยเครื่องยนต์โรตารีที่ทรงพลังยิ่งขึ้น ทำให้รถรุ่นดังกล่าวได้รับการยอมรับในด้านการจัดการและประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม

รถ Mazda RX-7 จึงเหมาะสำหรับกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบรถสปอร์ต และชื่นชอบการออกแบบเครื่องยนต์โรตารี่อันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมด้วยสไตล์โฉบเฉี่ยว และไดนามิกในการขับขี่ ดึงดูดผู้ที่ให้ความสำคัญกับประสบการณ์การขับขี่ที่มากกว่า

รถยนต์ที่คุณอาจสนใจ

Audi TT

Audi TT

เริ่มต้น: 3,599,000 บาท

Mercedes-Benz CLA

Mercedes-Benz CLA

เริ่มต้น: 3,999,000 บาท

Mercedes-Benz CLS

Mercedes-Benz CLS

เริ่มต้น: 4,640,000 บาท

Audi R8

Audi R8

เริ่มต้น: 5,800,000 บาท

สเปกและสมรรถนะเครื่องยนต์รถ Mazda RX7

รถรุ่น RX7 SA/FB  ใช้เครื่องยนต์โรตารี 12A ขนาด 1.1 ลิตร ความจุ 1,146 ซีซี (1.1 ลิตร) และไม่มีเทอร์โบชาร์จ โดยกำลังขับแตกต่างกันไปตามรุ่นปีและภูมิภาคต่าง ๆ ที่จัดจำหน่าย แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีแรงม้าอยู่ที่ระหว่าง 100 ถึง 135 แรงม้า

รถรุ่น RX7 FC สามารถเลือกใช้เครื่องยนต์ได้ 2 ประเภท คือ 1) เครื่องยนต์โรตารี 13B ขนาด 1.3 ลิตร มีปริมาตรกระบอกสูบ 1,308 ซีซี (1.3 ลิตร) และไม่ได้ใช้ระบบเทอร์โบชาร์จในรุ่นพื้นฐาน มีกำลังขับเคลื่อนประมาณ 146 ถึง 160 แรงม้า และ 2) เครื่องยนต์โรตารี 13B-REW ขนาด 1.3 ลิตร ใช้เฉพาะในรุ่น Turbo II สมรรถนะสูง มีเทอร์โบชาร์จเจอร์ซีเควนเชียลคู่และมีกำลังขับเคลื่อนประมาณ 200 ถึง 215 แรงม้า ขึ้นอยู่กับรุ่นและภูมิภาคที่จัดจำหน่าย

เครื่องยนต์โรตารี 13B-REW 1.3 ลิตร: เครื่องยนต์นี้มีปริมาตรกระบอกสูบ 1,308 ซีซี (1.3 ลิตร) และเทอร์โบชาร์จเจอร์คู่แบบซีเควนเชียล กำลังขับแตกต่างกันไปตามรุ่นปีและภูมิภาคต่างๆ แต่โดยทั่วไปแล้วจะผลิตได้ประมาณ 252 ถึง 276 แรงม้า

 

รุ่น

ขนาดเครื่องยนต์ (ซีซี)

กำลังขับเคลื่อน (แรงม้า)

แรงบิด (นิวตันเมตร)

RX-7 (SA/FB)

1,146

100-135145
RX-7 (FC)1,300146-200181-275
RX-7 (FD)1,308252-276294

ดีไซน์ภาพรวมรถ Mazda RX7

RX-7 (SA/FB)

Mazda RX-7 เจนเนอเรชั่นแรกหรือที่เรียกว่า SA/FB ผลิตตั้งแต่ปี 1978 ถึง 1985 แนวคิดการออกแบบเบื้องหลัง SA/FB RX-7 คือการสร้างรถสปอร์ตที่ปราดเปรียวและโฉบเฉี่ยวที่ให้สมรรถนะที่สมดุล ราคาย่อมเยาและประหยัดน้ำมัน เน้นการออกแบบเส้นสายที่สะอาดตาและรูปทรงที่กะทัดรัดตามหลักอากาศพลศาสตร์ มีโครงแบบสะพายต่ำพร้อมฝากระโปรงหน้ายาวและกระบะท้ายสั้น ไฟหน้าแบบป็อปอัพเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นซึ่งช่วยเสริมหลักการแอโรไดนามิกของตัวรถ ทัง้นี้ การออกแบบโดยรวมของรุ่น SA/FB มีวัตถุประสงค์เพื่อลดเสียดสีทางอากาศและปรับปรุงการทำความเร็วให้สูงขึ้น

RX-7 (FC)

Mazda RX-7 เจนเนอเรชั่นที่สองหรือรุ่น FC ผลิตตั้งแต่ปี 1985 ถึง 1992 FC RX-7 สร้างขึ้นจากความสำเร็จของรุ่นก่อนและมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมรถ และประสบการณ์การขับขี่โดยรวมของรถ เน้นปรับแต่งรูปแบบภายนอกพร้อมการบำรุงการแบบตามหลักแอโรไดนามิกให้ดีขึ้น ทำให้รถมีรูปลักษณ์ที่โค้งมนและคล่องตัวมากขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นแรก ไฟหน้าแบบป็อปอัพยังคงเป็นคุณลักษณะเฉพาะตัว แต่ได้รับการผสานรวมเข้ากับการออกแบบอย่างลงตัวมากขึ้น มีตัวถังที่ยาวและกว้างขึ้น ทำให้รถมีความโดดเด่นมากขึ้นเมื่ออยู่บนท้องถนน

RX-7 (FD)

Mazda RX-7 เจเนอเรชั่นที่สามหรือที่เรียกว่า FD ผลิตตั้งแต่ปี 1992 ถึง 2002 รุ่น FD นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการออกแบบ เทคโนโลยี และสมรรถนะในตระกูลรถ Mazda RX-7 ทำให้รถรุ่นดังกล่าวได้ก้าวขึ้นมาเป็นรถสปอร์ตที่มีเอกลักษณ์อย่างสมบูรณ์ ผ่านการออกแบบภายนอกด้วยลายเส้นสายที่โค้งมนและโค้งงอต่ำ สอดรับกับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ พร้อมการปรับแต่งไฟหน้าป๊อปอัพ ฝากระโปรงลาดเอียง และสปอยเลอร์หลังที่โดดเด่น ซึ่งการออกแบบโดยรวมแสดงถึงความสมดุลที่สมบูรณ์แบบระหว่างความสง่างามและความดุดัน

รถ Mazda RX7 ดีไหม?

ข้อดีรถยนต์รถ Mazda RX7

ข้อเสียรถยนต์รถ Mazda RX7

เครื่องยนต์โรตารีที่มีประสิทธิภาพการหมุนรอบสูง และมีเฉพาะในรถตระกูล RX-7พื้นที่ภายใน และพื้นที่บรรทุกสัมภาระจำกัด
ขนาดตัวรถกะทัดรัด กระจายน้ำหนักได้ดีต้องใช้การบำรุงรักษาที่มากกว่าเครื่องยนต์ปกติ
อัตราเร่งดี และทำความเร็วได้ดี เทคโนโลยีเก่า อะไหล่ซ่อมแซมหายาก

ความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภท

พันธมิตรประกันภัยรถยนต์

logo วิริยะประกันภัย
logo กรุงเทพประกันภัย
logo ธนชาติ
logo roojai
logo โตเกียวมารีนประกันภัย
logo LMG

คำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อย

รถ Mazda RX7 ควรทำประกันรถยนต์ชั้นไหนดี?

แม้ว่ารถรุ่น RX7 จะหยุดผลิตและอาจไม่สามารถหาซื้อรถมือหนึ่งได้แล้ว รวมถึงหากสามารถหาซื้อรถมือสองได้ บริษัทประกันอาจไม่รับทำประกัน เนื่องจากการรับประกันรถของประกันรถยนต์ชั้น 1 จะรับประกันรถที่มีอายุสูงสุดไม่เกิน 10 ปี


อย่างไรก็ตาม อาจสามารถทำประกันที่ให้ความคุ้มครองลดหลั่นลงมา เช่น ประกันรถยนต์ชั้น 2, 2+, 3 หรือ 3+ ที่รับประกันรถเก่า หรือรถคลาสิคที่มีอายุ 4-15 ปีขึ้นไป โดยมีความคุ้มครองความเสียหายที่ใกล้เคียงกัน คือ ให้ความเสียหายแก่รถคู่กรณี แต่ไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถคันเอาประกัน

ซื้อประกันรถ Mazda RX7 กับ แรบบิท แคร์ คุ้มกว่าอย่างไร?

เปรียบเทียบเบี้ยประกันออนไลน์และเลือกซื้อประกันรถยนต์กับ แรบบิท แคร์ ให้กับรถ RX7 ตั้งแต่วันนี้ รับส่วนลดสูงสุด 70% พร้อมรับความคุ้มค่าที่มากกว่าทันที 

 

ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วยเปรียบเทียบเบี้ยประกันออนไลน์ด้วยตัวเองทันทีจากแบบประกันของทุกบริษัทประกันภัยชั้นนำ พร้อมรับสิทธิ์ผ่อนเบี้ยประกัน 0% สูงสุด 10 เดือน เลือกได้ทั้งเงินสดหรือบัตรเครดิต ส่วนลดเบี้ยประกันสูงสุด 70%  การันตีถูกกว่าซื้อตรงจากบริษัทฯ และรับเงินคืนทันทีหากเจอเบี้ยประกันที่ถูกกว่าในแบบประกันเงื่อนไขเดียวกัน

ตลอดจนบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง บริการช่วยเหลือแจ้งเคลมออนไลน์ บริการประสานงานแจ้งเหตุฉุกเฉิน และบริการมีรถใช้ระหว่างซ่อม ขอรับคำปรึกษาได้ฟรีจากผู้เชี่ยวชาญของ แรบบิท แคร์ หรือรับเบี้ยถูกพิเศษเฉพาะคุณเท่านั้นได้แล้ววันนี้ โทรเลย 1438

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา