Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

Motorcycle brakes1_MOBILE.png

เบรคมอเตอร์ไซค์ ทำหน้าที่อะไร? แล้วหากเบรคมีเสียงต้องรับมืออย่างไร?

อุปกรณ์ต่าง ๆ ในรถจักรยานยนต์ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญและสัมพันธ์กันกับการขับขี่ หากระบบใดระบบหนึ่งทำงานผิดปกติก็อาจจะทำให้ไม่สามารถขับขี่ได้หรือขับได้แต่ไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นคุณควรเช็คเครื่องและซ่อมบำรุงอยู่เสมอเพื่อให้รถจักรยานยนต์ของคุณพร้อมใช้งานอยู่ทุก ๆ สถานการณ์ อย่างไรก็ตามเบรคมอเตอร์ไซค์ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นวันนี้น้องแคร์จะมาอธิบายว่ามันคืออะไร มีหน้าที่และความสำคัญอย่างไร รวมถึงบอกว่าหากเบรคมอเตอร์ไซค์มีเสียงต้องรับมืออย่างไร ไปดูกันเลย!!

เบรคมอเตอร์ไซค์ คืออะไร?

เบรคมอเตอร์ไซค์ คือระบบหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในยานพาหนะประเภทมอเตอร์ไซค์ เพื่อควบคุมความเร็วและหยุดยานพาหนะได้อย่างปลอดภัยและมีความควบคุมที่แม่นยำในการขับขี่

เบรคมอเตอร์ไซค์มีหลายระบบและเทคโนโลยีที่ใช้งาน เช่นระบบเบรคดิสก์ (Disc Brake) ที่ใช้จับและทำหน้าที่เบรคล้อด้วยการบีบด้วยแผ่นเบรค ระบบเบรคดิสก์สามารถให้ความเร็วในการหยุดยานพาหนะได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ระบบเบรคดิสก์บนมอเตอร์ไซค์มักใช้เบรคดิสก์หน้าและเบรคดิสก์หลังเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรคและควบคุมรถ

นอกจากระบบเบรคดิสก์ ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ เช่นระบบเบรคอัจฉริยะ (ABS) ที่ช่วยลดความสั้นของระยะเบรคและป้องกันการล็อกล้อในสภาวะเบรคกระชับเกินไป ระบบเบรคอัจฉริยะช่วยให้มีความควบคุมในการเบรคอย่างมีประสิทธิภาพในสภาวะถนนเปียกหรือพื้นผิวไม่สม่ำเสมอ

การเบรคมอเตอร์ไซค์เป็นส่วนสำคัญในการควบคุมความปลอดภัยในการขับขี่ การตรวจสอบและดูแลรักษาระบบเบรคอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยทุกครั้งที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์

ระบบเบรคมอเตอร์ไซค์ มีกี่ประเภท?

โดยทั่วไปแล้ว ระบบเบรคมอเตอร์ไซค์คจะมีด้วยกันอยู่ 3 ประเภท ได้แก่ เบรคหน้า เบรคหลัง และเบรคด้วยเครื่องยนต์ (Engine Brake) ซึ่งแต่ละระบบมีการทำงาน และตำแหน่งที่แตกต่างกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. เบรคหน้ามอเตอร์ไซค์ (Front Brake)

ระบบเบรคหน้าเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมความปลอดภัยในการขับขี่ โดยเฉพาะเมื่อต้องการหยุดหรือลดความเร็วในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือการเบรคทันที การทำงานที่มีประสิทธิภาพของระบบเบรคมอเตอร์ไซค์หน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสารในยานพาหนะ เหมาะกับเบรคที่ไม่ต้องมีระยะห่างในการเบรคมากนัก ซึ่งก้านเบรคจะอยู่ที่แฮนด์ด้านขวาของผู้ขับขี่ หลักการทำงานของเบรคหน้ามอเตอร์ไซค์ คือเมื่อมีแรงบีบจากก้านเบรค จะมีการสูบฉีดน้ำมันเบรคไปยังคาลิเปอร์ให้บีบผ้าเบรคเข้ากับจานเบรค หากเป็นในช่วงเวลาฉุกเฉินหรือต้องเบรคกระทันหัน ให้บีบก้านเบรคเบา ๆ เพียงแค่นี้รถก็จะหยุดแล้ว แต่อย่าบีบแบบเต็มมือเพราะจะทำให้มอเตอร์ไซค์พลิกคว่ำได้

2. เบรคหลังมอเตอร์ไซค์ (Rear Brake)

ระบบเบรคมอเตอร์ไซค์หลังติดตั้งบนล้อหลังของยานพาหนะ ทำหน้าที่หยุดรถมอเตอร์ไซค์แต่ประสิทธิภาพในการหยุดจะต่ำกว่าระบบเบรคหน้า ส่วนมากแล้วจะใช้เพื่อการชะลอตัวจึงเหมาะกับเส้นทางที่ต้องมีระยะห่างในการเบรคมากหน่อย โดยระบบเบรคหลังจะอยู่บริเวณแฮนด์ด้านซ้ายของผู้ขับขี่ น้องแคร์ไม่แนะนำให้คุณเบรคระทันหันเพราะอาจทำให้ผู้ขับขี่เบรคผิดหรือเบรคไม่ทันได้ อาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุบนท้องถนน

3. เบรคด้วยเครื่องยนต์ (Engine Brake)

ระบบเบรคด้วยเครื่องยนต์ใช้แรงฉุดจากรอบเครื่องยนต์เพื่อชะลอความเร็วโดยอัตโนมัติหลังจากปล่อยคันเร่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลไกของเครื่องยนต์ ซึ่งสามารถชะลอความเร็วได้โดยไม่ต้องใช้ก้านเบรค แต่เมื่อต้องการหยุดรถจะต้องใช้ระบบเบรคมอเตอร์ไซค์อื่นๆ ร่วมกันเพื่อประสิทธิภาพในการเบรค

ทำอย่างไรเมื่อเบรคมอเตอร์ไซค์ มีเสียง?

เบรคมอเตอร์ไซค์สามารถมีเสียงที่เกิดขึ้นในบางกรณี ซึ่งอาจมาจากปัญหาหรือสาเหตุต่างๆ ดังนี้

 1. เมื่อคันเบรคถูกบีบหรือตีเบรคจะมีเสียงที่เกิดขึ้น เช่น เสียงกริ่ง หรือเสียงดัง ซึ่งอาจเกิดจากแผ่นเบรคที่มีการสัมผัสกับเบรคดิสก์หรือเพลทในสภาวะที่สึกหรือมีความเสียหาย
 2. เมื่อเบรคมอเตอร์ไซค์ถูกใช้งาน อาจมีเสียงสะท้อนหรือสะดุดเกิดขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากส่วนประกอบของระบบเบรคที่ไม่แน่นหรือมีการสั่นสะเทือน
 3. เบรคมอเตอร์ไซค์มีเสียงบางครั้งอาจเสียงที่มาจากส่วนอื่นๆ ของมอเตอร์ไซค์ เช่น เสียงสายพานหรือสายไฟที่ติดตั้งใกล้กับระบบเบรค อาจส่งผลให้เกิดเสียงรบกวนระหว่างการใช้งานเบรค

การมีเสียงในระบบเบรคมอเตอร์ไซค์ไม่ใช่สิ่งปกติและอาจแสดงถึงปัญหาหรือสภาวะที่ต้องการการตรวจเช็คและซ่อมแซม หากเสียงเบรคไม่ปกติควรนำรถไปตรวจเช็คโดยช่างมอเตอร์ไซค์เพื่อแก้ไขปัญหาและรักษาความปลอดภัยในการขับขี่

เบรคมือมอไซค์ คืออะไร?

เบรคมือ (Hand Brake) หรือที่เรียกว่าเบรคมือมอเตอร์ไซค์ เป็นระบบเบรคเพิ่มเติมที่ติดตั้งบนมอเตอร์ไซค์ เพื่อช่วยในการหยุดหรือล็อคล้อหลังของรถ ระบบเบรคมือจะอยู่ในรูปแบบของก้านหรือคันเบรคที่ตั้งอยู่ตรงกลางของคันควบคุม ซึ่งผู้ขับขี่สามารถดึงหรือส่งกลับคันเบรคเพื่อเก็บรักษาระบบเบรคของล้อหลังในสถานะที่แน่นหรือไม่หมุนได้

ระบบเบรคมือมอเตอร์ไซค์มักนิยมใช้ในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องหยุดหรือจอดรถบนพื้นที่ลาดชัน เช่น เมื่อจอดรถบนเนินเขาหรือเมื่อต้องทำการจอดรถในสถานที่แคบๆ โดยระบบเบรคมือช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมการจอดรถได้อย่างแม่นยำและปลอดภัย

การใช้งานเบรคมือมอเตอร์ไซค์นั้นเรียกว่า "ตีเบรคมือ" โดยผู้ขับขี่จะใช้มือหนึ่งหรือทั้งสองมือดึงหรือส่งกลับคันเบรคเพื่อให้ล้อหลังของรถหยุดหมุนหรือล็อคในตำแหน่งที่ต้องการ การใช้เบรคมือเพิ่มเติมจะช่วยให้ระบบเบรคหลังมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องใช้ความกดอัดมากขึ้น เช่น เมื่อต้องหยุดรถทันทีหรือในสภาวะฉุกเฉิน

วิธีเบรคมอเตอร์ไซค์ออโต้

วิธีการใช้เบรคมอเตอร์ไซต์ออโต้ที่ดี คือควรกดเบรกหน้าประมาณ 20-30% แต่ให้คุณกดเบรคมอเตอร์ไซค์หลังเพียงแค่ 70-80% เท่านั้น โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ขับขี่มักจะกดเบรกหลังเพียงเล็กน้อยเพื่อชะลอความเร็วของรถจักรยานยนต์ที่วิ่งอยู่บนถนน หลังจากนั้นจึงกดเบรกหน้าเพื่อเป็นการหยุดรถ

เบรคมอเตอร์ไซค์แตก สามารถเบิกประกันได้หรือไม่?

เบรครมอเตอร์ไซค์แตก สามารถพบได้ทั้งสองกรณี คือ เกิดอุบัติเหตุแล้วทำให้เบรกเกิดความเสียหาย หรือ เบรกเกิดความเสียหายจากสภาพการใช้งานโดยทั่วไป ซึ่งก่อนจะขอเคลมประกันคุณต้องทำความเข้าใจทั้งสองกรณีก่อน ดังนี้

 • การแตกหักของเครื่องจักรกลไลของตัวรถจักรยานยนต์เอง หรือ เบรคมอเตอร์ไซค์ทำงานผิดปกติเนื่องจากการใช้งานเป็นระยะเวลานาน ในกรณีจะไม่ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัย เนื่องจากไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุหรือเกิดจากการกระทำของบุคคลภายนอก
 • แต่หากเป็นการเสียหายของอะไหล่ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายอย่างต่อเนื่อง เช่น เบรกแตกแล้วทำให้ขับไปชนกับรถคันข้างหน้าหรือพลิกคว่ำแล้วทำให้เกิดความเสียหาย ผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมการเดินรถได้ ทำให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน กรณีนี้จะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกัน

อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้โดยที่คุณอาจไม่ได้ตั้งตัว การซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์กับ แรบบิท แคร์ ก็จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่ให้คุณมากยิ่งขึ้น เพราะประกันจะคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดไม่ว่าจะมากหรือน้อยแค่ไหน มากไปกว่านั้นประกันยังคุ้มครองความเสียหายต่อชีวิต ทรัพย์สิน ร่างกาย อนามัย และบุคคลภายนอก หากคุณซื้อกับเรา คุณจะได้ส่วนลดและสิทธิพิเศษมากมาย และยังมีศูนย์ซ่อมทั่วไทย หากเกิดปัญหาอะไรก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หากสนใจซื้อ โทรเลย 1438

เบรครถมอเตอร์ไซค์ หัวใจของความปลอดภัยของการขับขี่

ความเร็วในการขับเคลื่อนสำคัญเพียงใดระบบหยุดและควบคุมความเร็วรถก็ย่อมสำคัญไม่แพ้กัน ด้วยเหตุนี้เบรครถมอเตอร์จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งโดยนับว่าเป็นหัวใจหลักในเรื่องความปลอดภัยก็ว่าได้ เนื่องจากเบรคมอไซค์ทำหน้าที่ในการชะลอรถให้ช้าลง ทำให้ควบคุมรถง่าย รวมถึงช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งผู้ขับขี่ทุกคนควรทำความเข้าใจในระบบเบรครถมอเตอร์ไซค์เพื่อให้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง เกิดประสิทธิภาพในการเบรค และมีอายุการใช้งานยืนยาว บทความนี้เราได้รวบรวมความรู้เกี่ยวกับระบบเบรครถมอเตอร์ไซค์ (ทั้งเบรคหน้ามอเตอร์ไซค์และเบรคหลัง) มาให้ทุกท่านได้ทราบดังนี้

เบรครถมอเตอร์ไซค์มีประโยชน์อย่างไร?

เบรครถมอเตอร์ไซค์ (motorcycle brakes) เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งมากับระบบมอเตอร์ไซค์ เมื่อคุณขับรถมาด้วยความเร็วและต้องการหยุดรถ ระบบเบรครถมอเตอร์ไซค์ก็จะทำหน้าที่ชะลอรถให้ช้าลง ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อการลดความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์เช่นต้องการนำรถเข้าจอด การลดความเร็วเมื่อขึ้น-ลงทางลาดชัน ลดความเร็วเพื่อเข้าโค้ง ลดความเร็วเมื่อถนนมีการจราจรหนาแน่นขึ้น รวมถึงใช้หยุดรถอย่างกระทันหันเมื่อมีรถคันอื่นหรือคนวิ่งตัดหน้า โดยเบรคมอเตอร์ไซค์นั้นจะทำงานควบคู่กันระหว่างดิสเบรคหน้าและดิสเบรคหลังเพื่อให้การหยุดรถสมดุล

ดิสเบรคหน้าและดิสเบรคหลังรถมอเตอร์ไซค์ มีระบบการทำงานอย่างไร?

เบรครถมอเตอร์ไซค์นั้นเราจะเห็นว่ารถมอเตอร์ไซค์หลายรุ่นมักใช้ดิสเบรค (Disk brake) เสียเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเป็นระบบเบรคที่พัฒนามาจากดรัมเบรคเดิม มีข้อดีคือสามารถระบายความร้อนและน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถตอบสนองการเบรคได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังบำรุงรักษาง่ายเพราะเป็นระบบเบรคแบบเปิด โดยเราจะมาอธิบายหักการทำงานของดิสเบรคหน้ามอเตอร์ไซค์และดิสเบรคหลังรถมอเตอร์ไซค์ให้ได้ทราบดังนี้

ดิสเบรครถมอเตอร์ไซค์ ใช้หลักการสร้างแรงบีบเพื่อสร้างแรงเสียดทานสำหรับชะลอความเร็ว โดยจะเป็นการบีบจากคาลิปเปอร์เบรค (Caliper) ที่ถูกติดตั้งยึดติดกับตัวโครงมอเตอร์ไซค์ ผ่านผ้าเบรคไปเสียดสีกับจานเบรค (จารเบรคจะยึดติดกับตัวล้อ) เมื่อเกิดแรงบีบเสียดสีที่จานเบรคล้อรถมอเตอร์ไซค์ก็จะชะลอความเร็วในการหมุน ระบบเบรคมอเตอร์ไซค์มีส่วนประกอบทั้งหมด 2 ส่วนด้วยกันคือ

 • 1. ดิสเบรคหน้ามอเตอร์ไซค์ เป็นตัวเบรครถมอเตอร์ไซค์ที่สร้างแรงเสียดทานในการชะลอความเร็วรถได้มากที่สุด คุณสามารถสั่งการเบรคหน้าได้โดยการบีบก้านเบรคจากแฮนด์ไปตามสายเบรคเพื่อสูบฉีดน้ำมันเบรคไปยังคาลิปเปอให้ทำการบีบผ้าเบรคไปเสียสีกับจารเบรคหน้า
 • 2. ดิสเบรคหลังมอเตอร์ไซค์ เป็นตัวเบรคที่ติดตั้งอยู่บริเวณล้อหลังของมอเตอร์ไซค์ การเบรคให้ประสิทธิภาพน้อยกว่าล้อหน้า เหมาะกับการลดความเร็วเมื่อมีระยะทางให้เบรคยาว ๆ ข้อควรระวังคืออย่าบีบเบรครถมอเตอร์ไซค์หลังเพื่อหยุดรถกระทันหัน เพราะอาจทำให้รถเสียการทรางตัว

นอกจากระบบเบรคทั้งล้อหน้าและล้อหลังที่กล่าวไปแล้ว มอเตอร์ไซค์บางรุ่นยังมีเบรคเครื่องยนต์มาให้โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike โดยเป็นระบบเบรคที่เกิดจากการผ่อนการเร่งเครื่องยนต์ เมื่อลดรอบเครื่องระบบเบรครถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ก็จะสร้างแรงหน่วงให้ความเร็วลดลงตามรอบเครื่องได้อย่างรวดเร็วโดยไม่เสียการควบคุม เหมาะกับการลดความเร็วเพื่อเข้าโค้ง

การใช้เบรครถมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสม

การบีบเบรคมอเตอร์ไซค์ต้องกะแรงและเลือกใช้งานดิสเบรคหน้ามอเตอร์ไซค์และดิสเบรคหลังให้เหมาะสม รถจึงจะชะลอตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่เสียการทรงตัว เราจึงแนะนำการใช้งานเบรคมอเตอร์ไซค์ดังนี้

 • การเบรคในระยะสั้นโดยที่รถวิ่งมาด้วยความเร็วไม่มากนัก แนะนำให้ใช้เบรครถมอเตอร์ไซค์หน้า แต่ต้องแตะเบรคเบา ๆ สักประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ อย่าบีบเบรคจนมิดเพราะจะทำให้รถเสียการทรงตัว น้ำหนักจะถ่ายไปยังข้างหน้าทำให้ล้อหลังลอยจากพื้น และอย่าใช้เบรคหน้าตอนเลี้ยว
 • การเบรคโดยมีระยะเบรคมากแนะนำให้ใช้เบรคหลังค่อย ๆ บีบเบรคไปจนรถชะลอความเร็ว ค่อย ๆ แตะอย่าบีบจนสุด เพราะอาจทำให้ล้อล็อคได้
 • การเบรคกระทันหันในระยะสั้น และรถมาด้วยความเร็ว ให้ใช้เบรครถมอเตอร์ไซค์หน้า-หลังพร้อม ๆ กัน โดยออกแรงบีบเบรคหน้าประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ และเบรคหลัง 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะให้ลดชะลอความเร็วได้ทรงประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ต้องพึงระวังไว้ว่าอย่าใช้เบรคหน้าและเบรคหลังพร้อมกันในบริเวณทางโค้ง
 • การค่อย ๆ ย้ำเบรครถมอเตอร์ไซค์ย่อมดีกว่าบีบเบรคแรง ๆ เนื่องจากจะควบคุมรถง่ายกว่า อีกทั้งยังไฟเบรคจะยังช่วยเตือนรถที่ขับตามมาให้รับรู้ว่าเรากำลังเบรคอยู่
 • ใช้เบรคมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพด้วยการลดเกียร์และถอนคลัตช์ โดยผ่อนแรงบิดเครื่องควบคู่กันไป
 • หากต้องการเบรคในสภาพที่ถนนลื่น ให้ใช้เบรคหลังชะลอความเร็วก่อนแล้วตามด้วยเบรคหน้า

วิธีสังเกตว่าระบบเบรครถมอเตอร์ไซค์เริ่มมีสภาพทรุดโทรม

อย่างที่กล่าวไปว่าระบบเบรคมอเตอร์ไซค์นั้นเป็นหัวใจสำคัญของการหยุดรถ ซึ่งอุปกรณ์ที่ทรุดโทรมและต้องเปลี่ยนบ่อยครั้งคือผ้าเบรครถมอเตอร์ไซค์ นอกจากนี้ยังต้องเช็คสภาพจานดิสเบรคหน้ามอเตอร์ไซค์และดิสเบรคหลังด้วยว่าอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดีหรือปล่าว ซึ่งมีเทคนิคตรวจสอบดังนี้

 • 1. สังเกตด้วยตาเปล่าว่าผ้าเบรครถมอเตอร์ไซค์สึกร่อนไปมากแค่ไหน ยิ่งคุณใช้รถทุกวันผ้าเบรคก็จะสึกเป็นปกติ รวมถึงให้สังเกตจานดิสเบรคหน้าและดิสเบรคหลังด้วยว่ามีรอยเป้นร่องหรือไม่
 • 2. มีเสียงดังเวลาเบรค โดยเป็นเสียงแหลมแสบหู ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาผ้าเบรคหมด
 • 3. เวลาเบรคลดความเร็วแล้วเกิดความรู้สึกว่ารถเบรคได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เมื่อแตะเบรคย้ำ ๆ แล้วรถไม่ค่อยหยุด
 • 4. สังเหตกระปุกน้ำมันเบรครถมอเตอร์ไซค์ หากปริมาณน้ำมันเบรคลดลงอย่างรวดเร็วกว่าปกติ อาจเป้นสัญญาณบ่งบอกว่าระบบเบรครถมอเตอร์ไซค์ของคุณเริ่มเสื่อมสภาพ

หากเกิดสัญญาณเตือนอย่างที่กล่าวมาแสดงว่าไม่ผ้าเบรครถมอเตอร์ไซค์หมดก็จานเบรคเสื่อม ให้คุณเร่งเปลี่ยนอะไหล่ทันที

เคล็ดลับการดูแลเบรครถมอเตอร์ไซค์ให้ใช้งานได้นาน ๆ

ระบบเบรครถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานทุกวันย่อมเสื่อมสภาพเป็นปกติ ขึ้นกับคุณใช้เบรคหน้ามอเตอร์ไซค์หรือเบรคหลังเป็นหลัก หากคุณไม่อยากเสียเงินเปลี่ยนระบบเบรคยกชุด ก็ต้องดูแลรักษาเบรคมอไซค์ดังนี้

 • หมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรครถมอเตอร์ไซค์อย่างน้อยปีละครั้ง
 • พยายามตรวจสอบผ้าเบรคก่อนใช้งาน หากเนื้อผ้าเบรคลดต่ำกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ให้เปลี่ยนทันที หรือเปลี่ยนผ้าเบรคเมื่อมีเสียงดังขณะเบรค
 • อย่าขับรถลุยน้ำหลังจากที่ใช้รถมาต่อเนื่อง เพราะจานเบรคที่ร้อนจากการเสียดสีเมื่อเจอความเย็นจะทำให้จานเบรคคด
 • หมั่นใช้น้ำยาล้างจาน Disk brake ทำความสะอาดสิ่งสกปรกอยู่เสมอ
 • ตรวจสอบสายเบรครถมอเตอร์ไซค์ หากพบว่ามีการบวมหรือสึกก็ให้เปลี่ยนทันที
 • เปลี่ยนลูกยางแม่ปั๊มเบรค ลูกยางลูกสูบเบรค และยางกันฝุ่นทุก ๆ 2-4 ปี
 • พยายามแตะเบรครถมอเตอร์ไซค์เบา ๆ อย่านุ่มนวล หลีกเลี่ยงการบีบเบรคแรง ๆ เพื่อหยุดรถกระทันหัน
 • หลีกเลี่ยงการบรรทุกของหนัก เนื่องจากจะทำให้ดิสเบรคหลังทำงานหนักกว่าปกติ

เบรครถมอเตอร์ไซค์เสียหายกรณีไหนถึงเคลมประกันภัยได้?

ประกันภัยมอเตอร์ไซค์จะให้ความคุ้มครองค่าซ่อมรถและอะไหล่อย่างเช่นระบบเบรครถมอเตอร์ไซค์จากอุบัติเหตุบนท้องถนน หากคุณใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ตามปกติแล้วเกิดเหตุไม่คาดฝันจนทำให้เบรคมอไซค์เสียหาย คุณสามารถเคลมค่าซ่อมอะไหล่เบรคหน้ามอเตอร์ไซค์และเบรคหลังจากประกันภัยที่คุณทำได้ แต่ต้องจำไว้ว่าคุณต้องทำประกันภัยชั้น 1 หรือชั้น 2+ หรือชั้น 3+ เท่านั้น เพราะจะมีความคุ้มครองในส่วนของค่าซ่อมรถผู้เอาประกันภัย หากคุณทำประกันชั้น 2 หรือชั้น 3 ปกติ คุณจะไม่ได้ค่าซ่อมอะไหล่เบรครถมอเตอร์ไซค์ของคุณ เนื่องจากแผนประกันภัยดังกล่าวจะเน้นค่าซ่อมให้กับรถคู่กรณี

การขับรถมอเตอร์ไซค์บนท้องถนนนับมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุเสมอ แม้ว่าเราจะขับรถระมัดระวังเพียงใด แต่เราก็ไม่สามารถมั่นใจได้ว่ารถคันอื่นจะขับขี่ปลอดภัยแบบเรา ดังนั้นการทำประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ไว้ย่อมดีกว่า เพราะจะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา ได้ค่าซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ค่าซ่อมอะไหล่ เช่น ระบบเบรครถมอเตอร์ไซค์ ตลอดจนค่ารักษาพยาลบาล หากคุณสนใจอยากมีประกันมอเตอร์ไซค์ที่คุ้มครองครบครันในราคาคุ้มค่า ลองติดต่อมาหาแรบบิท แคร์ได้เลย เรามีแผนประกันรถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะกับคุณแน่นอน

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา