Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

cover_motorcycle brake cable by SEO_mobile.jpg

สายเบรค มอเตอร์ไซค์ ขาด อันตรายไหม?

การที่สายเบรคขาด นับว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมากสำหรับรถยนต์ แล้วถ้าสายเบรคมอเตอร์ไซค์ขาดจะอันตรายไหม? มีข้อสังเกตเรื่องสายเบรคขาดบ้างหรือเปล่า เราจะต้องดูแลยังไง วันนี้ แรบบิท แคร์ มีคำตอบ!

รู้จักกับ สายเบรคมอเตอร์ไซค์ คืออะไรกันแน่?

สายเบรคในมอเตอร์ไซค์เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยควบคุมการหยุดหรือลดความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์ นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญของรถจักรยานยนต์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยระหว่างการขับขี่ โดยหลักการทำงาน คือ เฟืองหน้าจะเชื่อมต่อกับเบรคคาลิเปอร์ที่อยู่บนดิสก์หรือดรัมบรรทุกเบรค เมื่อเราทำการกดเบรคจะทำให้เฟืองหน้าทำงานโดยมีสายเบรคเป็นตัวส่งแรงกดไปยังเบรคคาลิเปอร์เพื่อทำให้ล้อชะลอความเร็วลงจนกลายเป็นหยุดหมุนนั่นเอง เบื้องต้นแล้ว สายเบรคมอเตอร์ไซค์จะแบ่งได้ ดังนี้

  • สายเบรคหน้า (Front Brake Line) สายเบรคหน้าเป็นส่วนที่เชื่อมต่อระบบเบรคหน้าของรถมอเตอร์ไซค์ เมื่อคุณกดเบรคหน้า น้ำมันเบรคจะถูกบีบอัดผ่านสายเบรคนี้เพื่อทำให้บริเวณเบรคดิสก์หน้าหรือหูเบรคของรถแนบกัน นี้จะช่วยให้คุณควบคุมความเร็วของรถและหยุดรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • สายเบรคหลัง (Rear Brake Line) สายเบรคหลังเชื่อมต่อระบบเบรคหลังของรถมอเตอร์ไซค์ การใช้เบรคหลังจะช่วยในการควบคุมการเรียบร้อยของรถ สายเบรคหลังมักจะมีบทบาทที่น้อยกว่าสายเบรคหน้า แต่มีความสำคัญในการควบคุมความสมดุลของรถ

  • ชุดสายเบรค (Brake Hose) สายเบรคมอเตอร์ไซค์จะประกอบไปด้วยท่อสายเบรคและสายเบรค ท่อสายเบรคจะเป็นท่อที่ใช้ส่งน้ำมันเบรคไปยังหูเบรคหรือดิสก์เบรค สายเบรคจะเป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างท่อสายเบรคและหูเบรคหรือดิสก์เบรค

  • สายเบรคสแตนด์ (Brake Lines and Cables) มอเตอร์ไซค์บางรุ่นอาจมีสายเบรคสแตนด์ โดยสายเบรคสแตนด์จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงและป้องกันการขยับหรือการต้านการหดตัวของสายเบรคในขณะกดเบรค ทำให้สายเบรคงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

สำหรับสายเบรคมอเตอร์ไซค์นั้น อาจแบ่งแยกย่อยได้อีกยามประเภทของวัสดุที่ทำ อย่าง สายเบรคสแตนเลสถัก, สายเบรคยาง โดยสายเบรคมอเตอร์ไซค์ที่ดี ควรเลือกใช้แบรนด์แท้ที่มีคุณภาพ เพราะการที่สายเบรคมีคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน ช่วยในการรับน้ำหนักและแรงกดที่มาจากการใช้เบรค รวมทั้งสามารถรับแรงกดที่สูงและความเร่งได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังต้องมีความยืดหยุ่นที่เพียงพอเพื่อรองรับการเคลื่อนไหวของก้านของตัวคอลิปเปอร์ และควรมีความทนทานต่อสภาวะอากาศและสภาวะแวดล้อมที่ต่างกัน ทั้งนี้เพื่อให้สายเบรคมอเตอร์ไซค์สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง

เลือกสายเบรคให้รถมอเตอร์ไซค์อย่างไรดี?

การเลือกสายเบรครถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากระบบเบรคมอเตอร์ไซค์เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยรักษาความปลอดภัยในการขับขี่ ดังนั้น การเลือกสายเบรคมอเตอร์ไซค์ที่ดีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรคขณะขับขี่มอเตอร์ไซค์ เพิ่มความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี โดยหลักการเลือกสายเบรคให้มอเตอร์ไซค์นั้น จะมีดังนี้

  • ยี่ห้อและคุณภาพ ควรเลือกสายเบรคจากยี่ห้อที่มีชื่อเสียงผ่านการทดสอบความปลอดภัยมาแล้ว คุณภาพดี มีมาตรฐานการผลิตที่ดี
  • ความยาวของสายเบรคก็สำคัญ โดยคุณควรตรวจสอบความยาวของสายเบรคแต่ละรุ่น ว่าเหมาะกับประเภทของมอเตอร์ไซค์ของคุณหรือไม่ เพราะสายเบรคมอเตอร์ไซค์ที่ดี ไม่ควรหย่อนหรือตึงเกินไป
  • ขอคำคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ในกรณีที่ไม่มั่นใจว่าสายเบรคชนิดใดเหมาะสมสำหรับมอเตอร์ไซค์ของคุณ ควรปรึกษาผู้ชำนาญการหรือช่างร้านมอเตอร์ไซค์เพื่อขอคำแนะนำและความเห็นเพิ่มเติม รวมไปถึงขั้นตอนในการติดตั้งสายเบรคอันใหม่ ควรให้ช่างมอเตอร์ไซค์มืออาชีพติดตั้งให้จะดีกว่าหากคุณไม่มีความรู้หรือทักษะในการติดตั้งสายเบรคเลย ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพของระบบเบรค

หลังจากเลือกสายเบรคมอเตอร์ไซค์ได้แล้ว สิ่งที่ไม่ควรละเลยอีกหนึ่งสิ่ง คือ คุณควรเสมอตรวจสอบสายเบรคและระบบเบรคให้มีสภาพดีอยู่เสมอและหมั่นบำรุงรักษาให้ดี เพราะนอกจากจะช่วยให้รถมเตอร์ไซค์ของคุณมีประสิทธิภาพที่ดีในระยะยาวแล้ว ยังช่วยให้คุณอุ่นใจขึ้นในทุกการขับขี่อีกด้วย

ถ้าสายเบรคมอเตอร์ไซค์ขาด ต้องทำยังไง?

การดูแลและบำรุงรักษาสายเบรคมอเตอร์ไซค์เป็นสิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก และคุณควรหมั่นตรวจสอบสภาพของสายเบรคเป็นประจำ หากพบว่าสายเบรคมีอาการเสื่อมสภาพหรือฉีกขาด ควรทำการเปลี่ยนสายเบรคใหม่ทันทีเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ โดยคุณอาจสังเกตจากสัญญาณเหล่านี้ นี่อาจเป็นอาการของสายเบรคมอเตอร์ไซค์ขาดได้!

  • ให้ลองสังเกตว่าเห็นเป็นคราบน้ำมันที่ตกตอนขับรถหรืออยู่ใต้รถหรือไม่ เพราะนี่อาจเป้นสัญญาณว่าสายเบรคเริ่มมีปัญหา โดยสีของคราบน้ำมันจะเป็นสีน้ำมันเบรคซึ่งมักเป็นสีน้ำเงิน
  • สังเกตว่าเบรคเริ่มต้องใช้แรงกดมากกว่าปกติ นั่นแสดงว่าเบรคกำลังไม่ได้ทำงานถูกต้อง อาจมีปัญหาจากสายเบรคที่เริ่มเสื่อมสภาพ
  • บางครั้งคุณอาจได้ยินเสียงแปลก ๆ ระหว่างตอนกดเบรค นั่นอาจเป็นเสียงที่มาจากลมและน้ำมันเบรคที่รั่วไหลจับตัวกัน

หากสายเบรคยังไม่ฉีกขาดหรือแตก แต่มีการรั่วซึมหรือสูญเสียน้ำหรืออากาศ คุณอาจใช้อุปกรณ์ปลดลมหรืออุปกรณ์ซ่อมเบรคเพื่อแก้ไขปัญหานี้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อนได้ แต่หากสายเบรคเสียหายอย่างมาก ควรพิจารณาเปลี่ยนสายเบรคใหม่

แต่ถ้าจะให้ดี การหมั่นดูแลรักษาและเปลี่ยนสายเบรคเมื่อผ่านการใช้งานมาอย่างนานเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยรักษาความปลอดภัยขณะขับขี่ทั้งในสภาวะปกติและสภาวะฉุกเฉิน ดังนั้น ควรตรวจสอบสายเบรคและระบบเบรคโดยประจำ และให้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญเปลี่ยนสายเบรคใหม่โดยเปลี่ยนสายเบรคใหม่ให้เหมาะสมกับรุ่นและประเภทของมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานจะดีที่สุด

อย่าลืมว่าการเปลี่ยนหรือซ่อมแซมสายเบรคมอเตอร์ไซค์นั้นเป็นงานที่ต้องการความชำนาญและความระมัดระวัง เมื่อไม่มั่นใจในการดำเนินการเอง ควรพบช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้การซ่อมแซมเกิดขึ้นอย่างถูกต้องและปลอดภัยที่สุด

การดูแลรถจักรยานยนต์ไม่เพียงแต่หมั่นตรวจเช็กสภาพ และซ่อมแซมเท่านั้น แต่การซื้อประกันรถจักรยานยนต์เอาไว้ จะช่วยให้คุณอุ่นใจได้มากยิ่งขึ้น ต้องนี้เลย ซื้อประกันรถจักรยานยนต์ กับ แรบบิท แคร์ ที่นี้นอกจากจะมีโปรโมชั่นสุดพิเศษแล้ว ยังมาพร้อมกับเปรียบเทียบประกันรถที่ช่วยให้คุณเลือกประกันได้อย่างตรงใจมากยิ่งขึ้น คลิกเลย!

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา