แคร์สุขภาพ

แนะนำวิธีคลายเครียดช่วยดูแลสุขภาพใจ ส่งผลให้ร่าเริงแจ่มใส ร่างกายแข็งแรง

ผู้เขียน : Nok Srihong

มีประสบการณ์มากกว่า 3 ปี เป็นนักเขียนด้านประกันสุขภาพ ประกันชีวิต เพื่อสุขภาพที่ Rabbit Care และ 12 ปี ในอุตสาหกรรม OTA อย่าง Laterooms.com , Expedia.com จึงมีความเชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยว

close
 
 
Published: April 22,2024
วิธีคลายเครียด

ในยุคปัจจุบันนั้นการมีวิธีคลายเครียดที่เหมาะสมกับตนเองถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราทุกคนต่างก็ต้องเผชิญหน้ากับความเครียดและความกดดันกันอยู่ในทุกวัน การเรียนรู้ที่จะจัดการความเครียดที่กดทับจิตใจเราจนอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตใจและสุขภาพร่างกายได้จึงเป็นเรื่องสำคัญ แรบบิท แคร์ จึงนำวิธีคลายเครียดที่จะช่วยดูแลสุขภาพใจ ส่งผลให้สามารถกลับมาร่าเริงแจ่มใสและมีแรงกำลังใจลุกขึ้นสู้กับวันใหม่ได้มาให้กับทุกคน

ประกันสุขภาพที่คุณเลือกเองได้ พร้อมชำระได้หลากหลายช่องทาง
icon angle up or down

เลือกแผนประกันสุขภาพที่คุณสนใจ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  ความเครียดคืออะไร ?

  ความเครียด คือ ภาวะทางอารมณ์หรือความรู้สึกของเราที่มีต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญหน้า โดยมักเป็นความรู้สึกที่รับรู้ได้ผ่านความรู้สึกไม่สบายใจ ลำบากใจ คับข้องใจ หรืออึดอัดกดดัน โดยปกตินั้นความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยไม่มีกรณียกเว้น และความเครียดที่เกิดขึ้นในระดับที่พอดีนั้นก็จะส่งผลดีคือทำให้เรารู้สึกมีความกระตือรือร้น ตื่นตัว ปลดล็อกประสิทธิภาพในการทำงาน แต่ในขณะเดียวกันหากได้รับความเครียดในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็จะส่งผลเสียที่รุนแรงต่อสภาพร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังส่งผลต่อความสามารถในการดำเนินชีวิตและตัดสินใจของบุคคล และอาจเป็นอาการแรกเริ่มของการเจ็บป่วยทางจิตเวชได้เลยทีเดียว

  การเรียนรู้วิธีคลายเครียด สำคัญอย่างไร ?

  อย่างที่ได้กล่าวไปในหัวข้อก่อนหน้าแล้วว่า หากเราได้รับความเครียดมากจนเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อสภาพร่างกายและสภาวะจิตใจอย่างร้ายแรง ทั้งยังอาจเป็นจุดเริ่มต้นหรือสาเหตุของการเกิดโรคทางจิตเวชได้ ดังนั้นการเรียนรู้วิธีการคลายเครียดที่เหมาะสมกับตนเองนั้นจึงถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติทางสภาวะจิตใจและอารมณ์ จนส่งผลต่อร่างกายรวมถึงอาจลุกลามเป็นโรคทางจิตเวชได้แล้วนั้น การรู้จักวิธีคลายเครียดและการจัดการความเครียดที่เหมาะสมยังทำให้เราสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ในทุกวัน มีแรงกำลังที่จะดำเนินชีวิตเพื่อพบเจอสิ่งดี ๆ สิ่งใหม่ ๆ ในวันข้างหน้าได้นั่นเอง

  วิธีคลายเครียด วิตกกังวลด้วยการเปลี่ยนจุดโฟกัส

  วิธีคลายเครียดวิธีแรกที่ แรบบิท แคร์ นำมานำเสนอก็คือ วิธีคลายเครียดโดยการเปลี่ยนจุดโฟกัส เนื่องจากโดยปกติแล้วสาเหตุของความเครียดที่เกิดขึ้นจะเกิดขึ้นจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ ด้วยกัน โดยมีสาเหตุแรกคือ นิสัยส่วนตัวเป็นคนคิดมาก วิตกกังวลง่าย ส่งผลให้เกิดความเครียดได้บ่อยครั้งแม้จะไม่มีสาเหตุใหญ่อะไร และสองเป็นความเครียดที่เกิดจากสาเหตุภายนอกอื่น ๆ เช่น เจอเรื่องสะเทือนจิตใจ เกิดอุบัติเหตุ มีปากเสียงกับคนรัก ตกงาน เป็นต้น 

  และเมื่อเกิดความเครียดขึ้นไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากอะไร หากเราเอาแต่โฟกัสกับสิ่งที่เกิดขึ้นหรือสิ่งที่กำลังกังวลใจก็จะไม่มีทางที่จะหลุดออกจากบ่วงความเครียดนั้นได้ วิธีแรกในการหยุดความกังวลใจก็คือการเปลี่ยนโฟกัสไปอยู่กับสิ่งอื่น ๆ รอบกาย สิ่งที่ทำให้ยิ้มหรือลืมเรื่องราวร้าย ๆ ไปได้ก็จะถือเป็นวิธีคลายเครียดระดับเริ่มต้นที่ดี

  วิธีคลายเครียด วิตกกังวล

  วิธีคลายเครียดด้วยการออกกำลังกาย

  โรงพยาบาลเปาโลให้ข้อมูลวิธีคลายเครียดด้วยการออกกำลังกาย ว่าเมื่อเกิดความเครียดนั้น Cortisol จะทำงานอย่างหนัก ดังนั้นเราจึงสามารถแก้ทางด้วยการออกกำลังกายที่จะทำให้ฮอร์โมนเอนดอร์ฟีนภายในร่างกายทำงานบ้างด้วยการออกกำลังกายเบา ๆ ดังนั้นหากรู้สึกว่าตนเองกำลังเครียด หรือมีความเครียดสะสม ก็ควรหันมาออกกำลังกาย ซึ่งแม้จะไม่ต้องออกกำลังกายอย่างหนักก็สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดถือเป็นวิธีคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

  วิธีคลายเครียดด้วยการทำสมาธิ

  หลายครั้งเราอาจสังเกตได้ว่าความเครียดนั้นจะเกิดขึ้นและลุกลามอย่างหนักเมื่อเรามีก้อนความคิดบางอย่างวิ่งวนอยู่ในหัวตลอดเวลา ดังนั้นการเลือกวิธีคลายเครียดโดยการทำสมาธิ สวดมนต์ไหว้พระ ฝึกลมหายใจก็จะสามารถช่วยให้เราสงบและหลงลืมเรื่องที่กำลังวิ่งวนสับสนอยู่ในหัวได้ เมื่อรู้สึกจัดการกับอารมณ์ความคิดไม่ได้ยามที่มีเรื่องกังวลใจ การทำจิตให้ว่างด้วยการนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจเข้า-ออกก็ถือเป็นวิธีคลายเครียดที่ดีเยี่ยมเลยทีเดียว

  วิธีคลายเครียดด้วยการทำงานอดิเรกที่ชอบ

  วิธีคลายเครียดอีกวิธีที่ได้ผลมากอีกทั้งยังเป็นวิธีคลายเครียดที่หลายคนชื่นชอบและยินดีที่จะลงมือทำนั่นก็คือวิธีคลายเครียดโดยการทำงานอดิเรกที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม อ่านหนังสือ ฟังเพลง ออกไปท่องเที่ยว ทำอาหาร หรือแม้กระทั่งออกกำลังกาย ก็ถือเป็นวิธีคลายเครียดที่เราสามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องฝืนใจ และหลายครั้งก็ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินใจจนหลงลืมความเครียดไปโดยไม่รู้ตัว

  วิธีคลายเครียด ง่ายๆ

  วิธีคลายเครียดด้วยการพูดคุยกับผู้ที่สบายใจ

  อีกหนึ่งวิธีคลายเครียดที่สามารถช่วยนำความเครียดออกไปจากหัวของเราได้นั่นก็คือวิธีคลายเครียดด้วยการพูดคุยกับผู้ที่เรารู้สึกสบายใจที่จะมีบทสนทนาด้วย ซึ่งไม่จำกัดว่าการเลือกใช้วิธีคลายเครียดวิธีนี้จะต้องทำการระบายสิ่งที่เครียดหรืออยู่ภายในจิตใจออกไปเท่านั้น เพราะหากไม่สะดวกใจที่จะเล่าเรื่องราวหรือพูดถึงก็อาจเลือกวิธีการพูดคุยเรื่องราวอื่น ๆ หรือเรื่องราวสนุกสนานเพื่อให้หลงลืมความเครียดเหล่านั้น โดยวิธีคลายเครียดเช่นนี้นอกจากจะทำให้หลุดโฟกัสจากความเครียดที่กำลังวิตกอยู่ได้ดี ยังถือเป็นความสานความสัมพันธ์ที่ดีกับคู่สนทนาไปในตัวอีกด้วย

  วิธีคลายเครียด วิตกกังวลด้วยการจัดสรรเวลาในชีวิตประจำวัน

  อีกวิธีคลายเครียดที่หลายครั้งหลายคนได้เผลอมองข้ามก็คือการจัดสรรเวลาในชีวิตประจำวัน เพราะในหลาย ๆ ครั้งความเครียดที่เกิดขึ้นนั้นก็เกิดขึ้นมาจากการที่เราไม่สามารถจัดสรรเวลาในชีวิตประจำวันให้มีระบบระเบียบและบาลานซ์ที่ดี โดยการคลายเครียดด้วยวิธีคลายเครียดอย่างการจัดสรรเวลาจะทำให้เกิด Work Life Balance สามารถทำสิ่งต่าง ๆ เป็นลำดับขั้นตอนตามเวลาได้ ดังนั้นจึงจะช่วยลดอุปสรรคที่ต้องเจอ และลดความกดดันในระหว่างวันได้ อีกทั้งเมื่อหมดเวลางานแล้วก็จะสามารถปล่อยวางได้อย่างวางใจ ถือเป็นวิธีคลายเครียดโดยการจัดการที่ต้นเหตุได้อย่างดีเลยทีเดียว

  วิธีคลายเครียดด้วยการรับประทานอร่อย ๆ 

  วิธีคลายเครียดที่เติมความสุขให้ตัวเองได้อย่างจัดเต็มรวมถึงทำให้ลืมความกังวลไปได้ชั่วขณะใหญ่ก็คือการเลือกรับประทานอาหารอร่อย ๆ มื้อใหญ่สักมื้อ ดังคำกล่าวที่ว่า อาหารอร่อย ๆ สักมื้อสามารถทำให้เรามีแรงสู้ต่อไปได้ เมื่อเติมพลังกายพลังใจ ไม่ว่าเรื่องราวที่เผชิญอยู่จะหนักแค่ไหนก็สามารถฮึดสู้ได้ เผลอ ๆ จากเรื่องที่กังวลใจก็อาจหายไป เพียงแค่ได้เติมความสุขในมื้อเดียว

  วิธีคลายเครียด

  วิธีคลายเครียดด้วยการพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลาย

  การพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลายถือเป็นวิธีคลายเครียดที่หลายคนเลือกใช้ เพราะการขังตัวเองไว้ในสภาพแวดล้อมที่จำเจหรือกดดันไม่ผ่อนคลาย นอกจากจะยิ่งทำให้อึดอัดกังวลใจ ก็ยังทำให้คิดหาทางออกไม่ได้สักทีนั่นเอง

  สรุป

  วิธีเหล่านี้ถือเป็นวิธีคลายเครียด ง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้เพียงแต่ต้องให้ความสำคัญและความใส่ใจ เพราะหากเครียดจนเกินไปนอกจากอาจจะก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสภาพจิตใจแล้วก็มีโอกาสทำให้มีปัญหาสุขภาพร่างกายตามมาได้เป็นพรวน


  สำหรับผู้ที่มีความกังวลใจและคิดว่าตนเองมีแนวโน้มในการเครียดจนอาจส่งผลต่อสุขภาพจิตใจจนลุกลามมาถึงสุขภาพร่างกายแล้วนั้น นอกจากจะลองทำวิธีคลายเครียดตามที่ได้บอกไป ขอแนะนำให้ทำประกันสุขภาพ กับ แรบบิท แคร์ เพิ่มเติมไว้ จะได้ไม่ต้องเพิ่มความเครียดหลังจากเห็นใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลจนปวดใจ ทำประกันสุขภาพเอาไว้อุ่นใจกว่าแน่นอน


  สรุป

  สรุปบทความ

  ความเครียด คือ ภาวะทางอารมณ์หรือความรู้สึกของเราที่มีต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญหน้า โดยมักเป็นความรู้สึกที่รับรู้ได้ผ่านความรู้สึกไม่สบายใจ ลำบากใจ คับข้องใจ หรืออึดอัดกดดัน โดยการคลายเครียดนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น

  • เปลี่ยนจุดโฟกัสไปอยู่กับสิ่งอื่น ๆ แทน เช่น การทำงานอดิเรกที่ชอบ, ไปเที่ยวเปลี่ยรยรรยากาศ รวมไปถึงการหาอะไรอร่อย ๆ ทาน
  • ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อกระตุ้นฮอร์โมนเอนดอร์ฟีนภายในร่างกายทำงาน
  • ทำสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้า-ออก อาจช่วยให้ใจสงบขึ้น แต่วิธีนี้จะใช้ได้ผลแค่กับคนบางกลุ่มเท่านั้น
  • พูดคุยกับผู้ที่เรารู้สึกสบายใจ ไม่ว่าจะเป็นการระบายความรู้สึก หรือพูดคุยทั่วไป ก็ได้เช่นกัน

  หากพบว่าความเครียดยังไม่หายไป และเรื้อรังเ็นระยะเวลานาน แรบบิท แครื แนะนำให้ลองพบปะจิตแพทย์เพื่อพูดคุย หาหนทางต่อไปโดยไม่จำเป็นต้องป่วยเป็นโรคจิตเวชก็ได้เช่นกัน

  จบสรุปบทความ

  ที่มา


   

  บทความแคร์สุขภาพ

  Rabbit Care Blog Image 89748

  แคร์สุขภาพ

  โรคพุ่มพวงคืออะไร มีอาการอย่างไร อันตรายถึงชีวิตหรือไม่ ?

  โรคที่คนไทยเรียกกันจนติดปากว่าโรคพุ่มพวง เนื่องจากคนไทยเรารู้จักโรคนี้กันอย่างแพร่หลายเมื่อศิลปินชื่อดังอย่างคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์
  Nok Srihong
  23/05/2024