แคร์เรื่องประกันสุขภาพ

ซื้อประกันให้พ่อแม่! ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เลือกทำแบบไหนดี?

ผู้เขียน : Tawan
Published May 24, 2022
ซื้อประกันให้พ่อแม่เลือกแบบไหนดี?

ไม่ว่าจะซื้อประกันสุขภาพให้ตัวเองหรือซื้อประกันให้พ่อแม่ในวัยใกล้เกษียณ แต่ตัวเลือกและเบี้ยประกันสุขภาพผู้สูงวัยดูสูงมากจนน่าตกใจ หลายคนอาจเริ่มสงสัยว่าจะจัดการอย่างไรกับค่าใช้จ่ายเพื่อสุขภาพของพ่อแม่ หรือค่ารักษาพยาบาลหลังเกษียณของตัวเองแบบไหนดี จะยังมีประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์คนที่อายุมากกว่า 60 ปีอยู่บ้างไหม?

แรบบิท แคร์ รวบรวมแนวทางการจัดการค่ารักษาพยาบาลด้วยการเลือกซื้อประกันสุขภาพผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ชาว Pantip แนะนำมาฝากกัน

ประกันสุขภาพที่คุณเลือกเองได้ พร้อมชำระได้หลากหลายช่องทาง

icon angle up or down

เลือกแผนประกันสุขภาพที่คุณสนใจ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  1. เลือกทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุก่อนอายุ 55-60 ปี

  สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันสุขภาพให้กับตัวเองหรือพ่อแม่ที่อายุใกล้ครบ 60 ปีนั้น การตัดสินใจทำประกันสุขภาพตั้งเเต่เนิ่นๆ นับเป็นความคิดที่ดีสำหรับการเตรียมรับมือกับค่ารักษาพยาบาลในวันที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป เพราะนอกจากจะการันตีการรับประกันภัยในวันที่สุขภาพร่างกายยังแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีประวัติโรคที่ทำให้บริษัทประกันภัยต้องปฏิเสธการรับทำประกันสุขภาพ และให้ความคุ้มครองต่อเนื่องยาวนานไปได้สูงสุดถึงอายุ 80 ปี ตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกันเเล้ว

  การตัดสินใจซื้อประกันสุขภาพก่อนช่วงอายุ 55-60 ปี ยังช่วยเพิ่มอิสระในจัดการค่ารักษาพยาบาลได้จากทั้งแบบประกันสุขภาพและประกันชีวิตผู้สูงอายุ 60 ขึ้นไป รูปแบบอื่นๆ ที่มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพเหมาจ่ายที่ครอบคลุมการรักษาทั้งแบบผู้ป่วยใน (IPD) และผู้ป่วยนอก (OPD) ประกันสุขภาพโรคร้ายแรงที่ให้ความคุ้มครองมะเร็งและโรคร้ายแรง

  หรือประกันชีวิตผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไปที่ชาว Pantip แนะนำ เช่น ประกันออมทรัพย์ที่อาจสมัครได้ถึงอายุ 70 ปี ซึ่งจะคืนเงินก้อนพร้อมผลประโยชน์ในระยะเวลาที่กำหนด รวมถึงประกันชีวิตบำนาญที่จะทยอยคืนเงินให้รายเดือนในวันที่เริ่มเกษียณ

  จุดที่ต้องวางแผนเมื่อตัดสินใจซื้อประกันสุขภาพ คือ การวางแผนจ่ายเบี้ยประกันสุขภาพต่อเนื่องในระยะยาว และผู้รับภาระค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะกรณีที่ลูกซื้อประกันสุขภาพให้กับพ่อแม่สูงวัย เพราะแม้ว่าเบี้ยประกันสุขภาพที่ต้องจ่ายในช่วงเริ่มต้นเมื่ออายุยังน้อย จะมีเบี้ยประกันที่ไม่สูงมาก

  แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้น เบี้ยประกันสุขภาพย่อมสูงขึ้นตาม ทำให้เบี้ยที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงหากต้องรับผิดชอบจ่ายเบี้ยประกันให้คนอื่นๆ ในครอบครัวร่วมด้วย อาจนำไปสู่ภาระทางการเงินที่มากเกินไป และอาจนำไปสู่การขาดส่งเบี้ยประกันกลางคันซึ่งทำให้เสียสิทธิรักษาพยาบาลจากประกันสุขภาพตามที่ตั้งใจทำไว้ได้

  ประกันชีวิตผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป pantip หรือประกันชีวิตผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป pantip มีแบบไหนบ้าง?

  2. เลือกทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุที่มีอายุรับสมัครถึง 65 ปี

  กรณีที่ต้องการซื้อประกันสุขภาพให้พ่อแม่หรือตนเองเมื่ออายุเกินช่วง 55- 60 ปีไปแล้วนั้น อาจจะยังสามารถเลือกซื้อประกันสุขภาพได้อยู่ แต่ประเด็นสำคัญที่ผู้สนใจทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปจะต้องไม่ลืมนึกถึง คือ ตัวเลือกประกันสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป จะมีให้เลือกน้อยลง โดยจะมีเฉพาะกลุ่มประกันสุขภาพผู้สูงอายุที่มีอายุรับสมัครทำประกันใหม่ถึง 65 ปีให้เลือกเท่านั้น

  อย่างที่ทราบกันดีว่าประกันสุขภาพโดยส่วนใหญ่แล้วจะเปิดรับสมัครประกันภัยถึงช่วงอายุระหว่าง 55-60 ปีเท่านั้น ทำให้ตัวเลือกแบบประกันสุขภาพสำหรับกลุ่มผู้ทำประกันที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปที่สามารถเลือกซื้อได้นั้น อาจมีเงื่อนไขความคุ้มครองที่มีข้อจำกัดมากขึ้น อาจมีค่าเบี้ยประกันสูงกว่าปกติ รวมถึงอาจไม่สามารถทำประกันสุขภาพได้ เนื่องจากอาจมีปัญหาสุขภาพรุมเร้าในวันที่ตัดสินใจทำประกันเมื่ออายุเกิน 60 ปีไปเเล้วนั่นเอง

  อย่างไรก็ตาม หากสามารถทำประกันสุขภาพเพื่อผู้สูงอายุได้ทันในช่วงอายุไม่เกิน 65 ปี อาจจะสามารถต่ออายุความคุ้มครองได้ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงอายุ 70-80 ปี ทำให้ได้รับความคุ้มครองไปต่อเนื่องอีกระยะหนึ่ง แต่หากต้องการทุนความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลที่สูงหลักล้านเพื่อให้เพียงพอต่อค่ารักษาพยาบาลในปัจจุบัน อาจต้องเเลกมาด้วยเบี้ยประกันที่สูงเฉลี่ยหลักครึ่งแสนก็เป็นได้

  แม้ว่าตัวเลือกประกันสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุจะมีให้เลือกน้อยลงเมื่อผู้ทำประกันมีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป แต่ผู้ที่สนใจยังสามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาหรือคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของโบรคเกอร์ พร้อมเลือกเปรียบเทียบแบบประกันสุขภาพเพื่อผู้สูงอายุที่โบรคเกอร์ประกันภัยรวบรวมจากทุกบริษัทชั้นมาไว้ให้ได้เปรียบเทียบด้วยตัวเอง ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการไล่เปรียบเทียบแบบประกันจากแต่ละบริษัทด้วยตัวเอง

  ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป pantip แนะนำแบบไหนบ้าง?

  3. เลือกใช้สิทธิรักษาพยาบาลของรัฐ

  หากเช็กดูเเล้วพบว่าประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายหรือประกันออมทรัพย์อาจไม่ใช่ทางเลือกสำหรับการจัดการสิทธิการรักษาพยาบาลให้กับพ่อแม่หรือตนเอง ไม่ว่าจะเป็นข้อจำกัดทางด้านการเงิน หรือเงื่อนไขอายุที่เกินช่วงอายุรับประกันสุขภาพไปแล้ว

  “สิทธิรักษาพยาบาลของรัฐ” นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หลายๆ คนอาจมองข้ามไป ไม่ว่าจะเป็นสิทธิบัตรทอง หรือสิทธิประกันสังคม ซึ่งเป็นสิทธิการรักษาขั้นพื้นฐานที่ไม่มีข้อจำกัดด้านอายุในการใช้สิทธิรักษา ให้ความคุ้มครองการรักษาตั้งเเต่อาการเจ็บป่วยเล็กน้อย ไปจนถึงการผ่าตัดใหญ่ หรือแม้กระทั่งการรักษามะเร็งร้ายแรง ให้การรักษาทั้งในระยะสั้นและระยะยาวต่อเนื่อง ไม่มีข้อจำกัดเรื่องเงื่อนไขประวัติโรคที่เป็นมาก่อนเข้าใช้สิทธิ์รับการรักษา รวมถึงค่าธรรมเนียมร่วมจ่ายค่าบริการเริ่มต้นที่ 30 บาทเท่านั้น ซึ่งเป็นข้อแตกต่างสำคัญจากประกันสุขภาพ

  อย่างไรก็ตาม การใช้สิทธิรักษาพยาบาลของรัฐอาจมีเงื่อนไขในและข้อจำกัดอยู่บ้างพอสมควร เช่น การเลือกโรงพยาบาลที่จะใช้สิทธิ์ในการเข้ารับการรักษา จากกรณีที่ต้องเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลที่ลงทะเบียนสิทธิการรักษาบัตรทอง 30 บาทไว้ หรือการเบิกจ่ายยาและเวชภัณฑ์ที่จำกัด ด้วยตัวยาและอุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษาจะต้องอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติที่กำหนดเท่านั้น

  หากต้องใช้ยาหรือเวชภัณฑ์ที่อยู่นอกบัญชีฯ จะต้องร่วมจ่าย (Co-pay) หรือจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนเกินเอง รวมถึงการใช้สิทธิพยาบาลบัตร 30 บาท จะไม่มีค่าชดเชยกรณีขาดรายได้ อาจต้องรอทำนัดหมายล่วงหน้าก่อนได้พบแพทย์หรือได้เข้ารับการผ่าตัด หรืออาจจะไม่สามารถเลือกห้องพิเศษได้เหมือนกับประกันสุขภาพ

  บทสรุปส่งท้าย

  เมื่อตัดสินใจเลือกใช้สิทธิรักษาพยาบาลของรัฐเป็นสิทธิในการรักษาหลักให้กับพ่อแม่หรือตนเอง แทนการมีประกันสุขภาพผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปแล้วนั้น การมีประกันความเสี่ยงในด้านอื่นๆ นอกเหนือจากประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายยังเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามไป ไม่ว่าจะเป็นประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ประกันชีวิตผู้สูงอายุ หรือแม้กระทั่งประกันไข้เลือดออกที่ยังให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลเมื่อต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอยู่บ้างเช่นกันเมื่อเกิดเหตุ

  แรบบิท แคร์ สรุปมาให้แล้วว่าประกันสุขภาพผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไปที่ชาว Pantip ลงความเห็นว่าไม่ว่าจะตัดสินใจเลือกซื้อประกันสุขภาพให้พ่อแม่หรือตัวเองเพื่อจัดการค่ารักษาพยาบาล หรือตัดสินใจไม่ถูกว่าจะวางแผนจัดการค่ารักษาพยาบาลอย่างไรดี

  สามารถขอรับคำปรึกษาก่อนตัดสินใจได้ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย! จากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของ แรบบิท แคร์ หรือ

  เปรียบเทียบประกันสุขภาพจากทุกบริษัทชั้นนำได้ด้วยตัวเองทันที พร้อมรับสิทธิพิเศษขอรับคำปรึกษาจาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่านวีดีโอคอล (Health Caresultant) เฉพาะลูกค้าที่เลือกซื้อประกันสุขภาพ โทร.1438 หรือ https://rabbitcare.com/

  คัดมาให้แล้ว! ประกันรถสุดคุ้ม จากกว่า 30 บริษัทชั้นนำ

  icon angle up or down

   เลือกยี่ห้อรถของคุณ

   ชื่อนามสกุล

   หมายเลขโทรศัพท์

   บทความแคร์เรื่องประกันสุขภาพ

   Rabbit Care Blog Image 83755

   แคร์เรื่องประกันสุขภาพ

   ปวดท้องเมนส์-ปวดท้องประจำเดือน เสี่ยงเป็นอะไร แบบไหนที่ควรพบแพทย์?

   ปวดท้องเมนส์ หรือ ปวดท้องประจำเดือน เป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้หญิงในช่วงเวลามีประจำเดือน
   กีกี้ no.1
   08/05/2023
   Rabbit Care Blog Image 80338

   แคร์เรื่องประกันสุขภาพ

   ทำประกันต้องตรวจสุขภาพก่อนหรือไม่? ตรวจอะไรบ้าง? ใช้สิทธิ์ตรวจสุขภาพประกันสังคมได้หรือไม่?

   ยังคงเป็นคำถามคาใจของใครหลาย ๆ คน อยู่ไม่น้อย สำหรับการขอทำประกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต หรือประกันสุขภาพ
   Watcharaporn Phinyo
   31/10/2022
   Rabbit Care Blog Image 80332

   แคร์เรื่องประกันสุขภาพ

   ซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล (PA) ที่ไหนดีให้คุ้มและเหมาะกับตัวเราที่สุด?

   ประกันอุบัติเหตุ คือ ประกันรูปแบบหนึ่งที่ให้ความคุ้มครองเมื่อบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน
   Tawan
   31/10/2022