ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณเตือน!! น้องสาว-น้องชาย บอกปัญหาสุขภาพอะไรบ้าง

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published August 14, 2019

การตั้งรับกับ ปัญหาสุขภาพ เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ไม่ว่าในทั้งผู้ชาย หรือ ผู้หญิง ต้องหมั่นสังเกตร่างกายของตัวเอง โดยเฉพาะในสุขภาพของ น้องชาย หรือ น้องสาว ของคุณ ที่มักจะบอกถึงสัญญาณก่อนเกิดปัญหาสุขภาพ วันนี้ Rabbit Care รวบรวมตัวอย่างอาการของน้องสาว-น้องชาย มาให้คุณได้ลองเช็กตัวเองกัน

สัญญาณเตือนสุขภาพ

5 อาการ ต้องระวัง! อาการผิดปกติของน้องสาว

เริ่มที่สัญญาณเตือนจากน้องสาวกันก่อน ด้วยเพศหญิงเป็นเพศที่ร่างกายดูจะซับซ้อนกว่าผู้ชาย ดังนั้นสัญญาณเตือนทั้ง 5 อาการนี้ คุณต้องระวัง!!

1. ตกขาวผิดปกติ

อาการตกขาวผิดปกติ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในผู้หญิงได้บ่อย ซึ่งยิ่งหากตกขาวที่เป็นมีสีเทา สีเขียว สีชมพู หรือมีเลือดปน นั่นเป็นสัญญาณอันตรายที่แสดงออกมา ทำให้คุณต้องระวังตัว และรีบเข้ารับการรักษา

โรคที่เสี่ยง : ติดเชื้อแบคทีเรีย หนองใน เป็นพยาธิ เนื้องอก มะเร็งปากมดลูก

2. อวัยวะเพศ/ประจำเดือนมีกลิ่นผิดปกติ

อวัยวะเพศ และประจำเดือน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สังเกตได้ง่ายในสุขภาพผู้หญิง เพราะบางครั้งสัญญาณอันตรายนี้จะมาจากกลิ่น สี เมื่อใดที่ผิดปกติควรรีบพบแพทย์ เพื่อเป็นการป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

โรคที่เสี่ยง : เนื้องอกในมดลูก อุ้งเชิงกรานอักเสบ ติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียที่ช่องคลอด มีพยาธิในช่องคลอด ปีกมดลูกอับเสบ

3. เจ็บปวดบริเวณอวัยวะเพศ

แน่นอนอาการความเจ็บปวดที่บริเวณอวัยวะเพศ หากใครเป็นต้องส่งผลต่อการใช้ชีวิตแน่นอน เมื่อคุณเริ่มรู้สึกถึงอาการแปลก ๆ เหล่านี้ ควรรีบพบแพทย์เพื่อขอเข้ารับการรักษา นอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นแล้ว ยังช่วยให้การใช้ชีวิตของคุณกลับมาเป็นปกติ

โรคที่เสี่ยง : ฝีในอวัยวะเพศ หนองใน แผลริมอ่อน โรคเริม

มะเร็งปากมดลูก

4. บริเวณอวัยวะเพศมีผื่นขึ้น

อาการอวัยวะเพศมีผื่นขึ้น อาจจะมีอาการคันร่วมด้วยบางครั้ง จะส่งผลให้เกิดปัญหาในชีวิตประจำวันอย่างมาก เช่น เสียบุคลิกภาพ  หากคุณไม่รู้ที่มาหรือความรุนแรงของอาการผื่นที่เกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจอย่างถูกต้องและรักษาอย่างถูกวิธี

โรคที่เสี่ยง : โรคเริม หูดหงอนไก่ ผื่นแพ้ ฝี ผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรีย ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย

5. บริเวณอวัยวะเพศมีติ่งเนื้อ มีก้อนเนื้อ หรือแผล

มาถึงอาการสุดท้าย ที่เป็นสัญญาณอันตรายจากน้องสาวที่เรายกมาพูดถึง คือ บริเวณอวัยวะเพศมีติ่งเนื้อ มีก้อนเนื้อ หรือแผล ซึ่งอาการเหล่านี้สร้างความรำคาญให้ผู้เป็นอย่างมาก ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาที่ดี และถูกวิธี จะยิ่งทำให้อาการรุนแรงมากขึ้น และอาจจะมีผลต่อการรักษาได้

โรคที่เสี่ยง : ซิฟิลิส เริม หูดหงอนไก่ หูด

โรคเพศสัมพันธ์ผู้ชาย

5 อาการ ต้องระวัง! อาการผิดปกติของน้องชาย

ต่อกันที่อาการของฝ่ายชายกันบ้าง ด้วยลักษณะทางร่างกายที่ต่างกัน และฮอร์โมนที่มีความซับซ้อนคนละแบบ อาการจากน้องชายก็เป็นสัญญาณเตือนถึงโรคภัยได้มากเช่นเดียวกัน ลองตามไปดูกันเลย

1. ปวด/บวมถุงอัณฑะ รวมถึงปัสสาวะแสบและขัด

หากคุณมีอาการ ปวด/บวมถุงอัณฑะ รวมถึงปัสสาวะแสบและขัด แน่นอนว่านี่เป็นสัญญาณของความผิดปกติ ไม่ควรปล่อยให้ลุกลาม เพราะอาจจะส่งผลต่อการรักษาได้ แถมยังทำให้มีปัญหาในการใช้ชีวิตอีกด้วย ควรสังเกตตัวเองและไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

โรคที่เสี่ยง : หนองในแท้ หนองในเทียม เชื้อแบคทีเรีย 

2. มีตุ่มแดงบริเวณส่วนหัวอวัยวะเพศ

อาการต่อมาคือการที่อวัยวะเพศส่วนหัวมีตุ่มแดงเหมือนผื่นขึ้น โดยอาการนี้เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ หากเป็นตุ่มที่ขึ้นตามธรรมชาติ ไม่มีอาการเจ็บ ปวด หรือแสบคันแทรกซ้อน ก็อาจจะไม่ส่งผลต่อสุขภาพใด ๆ แต่หากเป็นตุ่มแดงที่มีอาการแสบคัน ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อ 

โรคที่เสี่ยง : เชื้อรา เชื้อไวรัส รวมถึง ระคายเคืองกับสารหล่อลื่นที่มาจากถุงยางอนามัย

3. ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต อัณฑะบวม

อาการต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต หรืออัณฑะบวม ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจจะเกิดอาการแทรกซ้อนที่ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เช่น เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดจากโรคที่เป็น  เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชั้นลึก เป็นต้น ดังนั้นหากมีอาการควรรีบพบแพทย์ เพี่อเข้าสู่กระบวนการรักษา

โรคที่เสี่ยง : ท่อปัสสาวะอักเสบ ไข่ดัน ฝีมะม่วง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

4. มีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ เหมือนสิว เม็ดสีขาวขุ่น

การมีตุ่มขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ  อาจจะเป็นเรื่องปกติ หากตุ่มที่ขึ้นไม่ได้สร้างความรำคาญ หรือสร้างความลำบากในการใช้ชีวิตของคุณ แต่ถ้าตุ่มที่ขึ้นมีสีขาวขุ่น คล้ายจะเป็นตุ่มหนอง ขอแนะนำให้ไปตรวจอย่างละเอียดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และอย่าแกะเกาเด็ดขาด เพราะเสี่ยงจะติดเชื้อสูงมาก

โรคที่เสี่ยง : หูดข้าวสุก ตุ่มต่อมไขมันอักเสบ หนอง ฝี ซีสต์ไขมันผิวหนังขนาดเล็ก

5. มีตุ่มน้ำแตกเป็นแผลกว้าง

สำหรับสัญญาณสุดท้ายที่เราจะพูดถึง คือ การที่อวัยวะเพศมีตุ่มน้ำขนาดใหญ่ และตุ่มน้ำแตกกลายเป็นแผลกว้าง สร้างความเจ็บปวด และกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน หากคุณดูแลความสะอาดหรือล้างแผลไม่ดี ก็ยังเสี่ยงจะติดเชื้อได้ง่าย ทางที่ดีควรไปพบแพทย์และรักษาให้หายขาดจะดีกว่า

โรคที่เสี่ยง : ซิฟิลิส งูสวัส โรคตุ่มน้ำพอง เริม

การดูแลสุขภาพ

เคล็ดลับดูแลน้องสาว/น้องชาย

1. ทำความสะอาดน้องสาว/น้องชาย รวมถึงความสะอาดของร่างกายตัวเองอยู่เสมอ รวมถึงเสื้อผ้าเครื่องใช้ส่วนตัวก็ต้องซักตากให้สะอาด เพื่อฆ่าเชื้อโรค ที่สำคัญต้องไม่สวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป (ให้น้องๆ ได้พักหายใจกันบ้าง)

2. ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ต้องใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกัน มีฉะนั้น อาจเกิด โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้

3.ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ หรือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

4. หมั่นสังเกตความผิดปกติของอวัยวะเพศ ว่ามีสัญญาณเตือนหรือไม่ หากพบความผิดปกติให้ไปพบแพทย์ทันที เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธี

5.ควรตรวจสุขภาพประจำปีอย่างละเอียด สำหรับสาว ๆ ก็ควรเลือกตรวจภายในด้วย เพื่อเช็กว่าร่างกายยังแข็งแรงดีอยู่


เมื่อคุณสังเกตเห็นความผิดปกติ ต้องตระหนัก และเข้าพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาทันที หากคุณต้องการความคุ้มครองในเรื่องของค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสุขภาพ ก็อย่าลืมซื้อ ประกันสุขภาพ ติดมือไว้ เพื่อเป็นการลดภาระเรื่องค่ารักษาพยาบาล และยังได้รับความคุ้มครองในกรณีที่เจ็บป่วยอีกด้วยนะคะ 

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 77918

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เตือนภัยสายออกกำลังกาย! เล่นกีฬาหนักแล้วบาดเจ็บส่วนใดได้บ้าง!?

ทุกวันนี้ คนไทยให้ความสนใจในการเล่นกีฬามากขึ้น ไม่ว่าจะวิ่ง เล่นฟุตบอล บาสเก็ตบอล แบตมินตัน และอื่น ๆ
Furonto
20/07/2022
Rabbit Care Blog Image 77611

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เตือนภัย! ใช้ยาแก้ปวดเกินขนาดส่งผลต่อร่ายกายอย่างไรบ้าง?

ยาแก้ปวดเป็นยาสามัญที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มีติดไว้ประจำตัว หากมีอาการปวดหัว เป็นไข้ ปวดไมเกรน ปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดประจำเดือน ต่างก็หันมาพึ่งยาแก้ปวดกันทั้งสิ้น
Little Seal
21/06/2022
Rabbit Care Blog Image 77576

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

3 วิธีเลือกซื้อประกันสุขภาพรายเดือน ให้ได้เบี้ยหลักร้อย! เลือกแบบไหนดี?

หลายคนอยากมีประกันสุขภาพจ่ายรายเดือนติดตัวไว้สักฉบับ แต่เข้าใจว่าเบี้ยประกันอาจสูงเกินไป จนเกิดเป็นคำถามที่ว่าประกันสุขภาพเดือนละ 300-500 บาท
Tawan
14/06/2022