เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รีวิว Vespa Sprint 150 I-GET ABS พร้อมสเปคและราคา

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published December 22, 2020
Vespa Sprint 150 I-GET ABS

Vespa Sprint 150 รถสกู๊ตเตอร์รุ่นยอดนิยมอีกหนึ่งรุ่นของ Vespa ที่หลายคนกำลังให้ความสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย ซึ่งยังคงไว้ด้วยความคลาสสิกในยุค 60 ไว้เต็มคันเหมือนเดิม แต่เพิ่มความคล่องตัวกว่าใครทุกเส้นทาง ด้วยสปอร์ตดีไซน์สไตล์ Vespa Sprint กับรูปทรงที่ปราดเปรียวโฉบเฉี่ยว พร้อมสมรรถนะที่เร้าใจ และยังคงตอบรับชีวิตคนเมืองได้อย่างลงตัว เรามาทำความรู้จักแบบลงลึกให้มากยิ่งขึ้นว่า รถมอเตอร์ไซด์คันนี้มีจุดเด่นเรื่องใดกันบ้าง 

Vespa Sprint สกู๊ตเตอร์ สไตล์ยุค 60

Vespa Sprint 150 I-GET ABS เป็นรถมอเตอร์ไซค์ประเภทสกู๊ตเตอร์ หรือรถจักรยานยนต์ออโตเมติก หรือรถออโต้ หรือรถ AT ที่หลายคนต่างเรียกขานกัน และเชื่อได้ว่า ถ้าใครหลงใหลสกู๊ตเตอร์ สไตล์ยุค 60 เชื่อได้ว่า ต้องเคยศึกษาข้อมูลของเจ้า Vespa Sprint มาบ้างไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเป็นรถมอเตอร์ไซค์อีกหนึ่งรุ่น สำหรับท่านที่กำลังมองหารถออโตเมติกคลาส 150 ซีซี บนงบประมาณหลักแสนเศษ ๆ แต่ในรุ่นในรุ่นนี้ที่นำมารีวิว 125 ซีซี สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 109,900 บาท 

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

โดยในบทความนี้ เรามาอยู่กับ Vespa Sprint 150 i-GET ABS เป็นสปอร์ตแห่งยุค 60 ไว้ได้อย่างดี ที่มีการตกแต่งพิเศษในส่วนของชุดแต่งอำนวยความสะดวกสำหรับไบเกอร์ที่ต้องการใช้เป็นรถทัวร์ริ่ง ด้วยชิวบังลมและแร็คบรรทุกสัมภาระต่างๆ ผสานเข้ากับดีไซน์ของตัวรถที่มีรูปทรงปราดเปรียว 

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

สำหรับไฟหน้าของตัวรถ เป็นไฟหน้า LED เต็มระบบที่รวมทั้งไฟสูงและไฟต่ำเอาไว้ในโคมไฟทรง 6 เหลี่ยมไว้ได้อย่างลงตัว และดูดี บ่งบอกตัวตนแห่ง Vespa Sprint ได้มาแต่ไกล เน็กไทด์ตรงกลางมีการเจาะช่องไว้ 3 ช่อง ไล่ขนาดจากด้านบนลงล่างได้อย่างลงตัว ส่วนไฟเลี้ยวอยู่บริเวณด้านข้างของหน้ารถ ส่วนกระจกมองข้าง Vespa Sprint 150 i-GET ABS มาในทรงรีสีโครเมี่ยมตั้งแต่ขากระจก ยันตัวกรอบกระจก เสริมความพรีเมี่ยมให้กับตัวรถได้อย่างยอดเยี่ยม

สำหรับรถคันที่นำมาทดสอบครั้งนี้เป็นรุ่นตกแต่งพิเศษ มีการติดตั้งชิวบังลมมาให้บริเวณเหนือโคมไฟหน้า, ตะแกรงสำหรับบรรทุกสัมภาระ และโครงเหล็กกันล้มรอบคัน

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

ช่วงล่างของตัวรถ Vespa Sprint 150 i-GET ABS ระบบเบรกเป็นดิสเบรกเดี่ยว พร้อมระบบ ABS ป้องกันล้อล็อก โดยล้อของตัวรถเป็นล้ออัลลอยขนาด 12" รัดยาง 110/70-12 และโช๊คอัพให้มาเป็นแบบคอยล์สปริงเดี่ยว ระยะยุบอยู่ที่ 78 มม. 

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

ขณะที่ตัวเรือนไมล์ของรถ มอบกลิ่นอายความเป็นคลาสสิก ผสานเทคโนโลยีร่วมสมัยไว้ได้อย่างลงตัวด้วยหน้าจอบอกข้อมูลการขับขี่แบบดิจิตอล มาพร้อมข้อมูลการขับขี่ได้แก่ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงคงเหลือ, จับทริป และนาฬิกา ส่วนด้านบนเป็นมาตรวัดความเร็วแบบเข็มสไตล์รถคลาสสิก

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

ส่วนแฮนด์ด้านขวา รถ Vespa Sprint 150 i-GET ABS ปลอกแฮนด์ให้สัมผัสที่นุ่มมือ พร้อมโลโก้ Vespa และมีปุ่มควบคุมหน้าจอดิจิตอล และปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ที่มีการเสริมความพรีเมี่ยมด้วยชิ้นโครเมี่ยมสุดเงางาม 

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

และแฮนด์ด้านซ้าย ประกอบด้วยปุ่มควบคุมระบบไฟสูง-ต่ำ ไฟเลี้ยว และแตร เสริมความพรีเมี่ยมด้วยชิ้นโครเมี่ยมเช่นกัน และที่ปลอกแฮนด์ มีโลโก้ Vespa

มุมมองจากผู้ขับขี่

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

ระบบกุญแจ ใช้เป็นกุญแจแบบคีย์เลสฟังชิพ ป้องกันการจารกรรม ส่วนปุ่มเปิดเบาะนั่งเป็นระบบไฟฟ้า

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

ตำแหน่งพักเท้าของผู้ขับขี่ มีขนาดค่อนข้างกว้างขวาง วางเท้าพร้อมสัมภาระได้แบบสบายๆ พร้อมตัวกันลื่น โดยตรงกลางมีโลโก้ Vespa ติดไว้ด้วย

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

เบาะนั่งของ Vespa Sprint 150 เป็นเบาะนั่งแบบหนานุ่มตอนเดียว

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

เมื่อเปิดเบาะออกมาจะพบกับช่องเก็บสัมภาระ ซึ่งมากพอที่จะใส่หมวกกันน็อคขนาดครึ่งใบได้แบบสบายๆ หรือจะใส่พวกกระเป๋าขนาดกลางๆ พร้อมเสื้อแจ็กเก็ตก็พอได้อยู่

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

ไฟท้ายของ Vespa Sprint 150 เป็นไฟท้าย LED เต็มระบบ

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

ท่อไอเสียขนาดน่ารัก สอดรับเข้ากับตัวรถเป็นอย่างดี

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

สเปค Vespa sprint 150 

เครื่องยนต์ 1 สูบ SOHG 4 จังหวะ 3 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ  154.8 ซีซี
ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชัก (มม.) 57.3 x 57.9
อัตราส่วนกำลังอัด  10.6.1
พละกำลังสูงสุด 12.7 แรงม้า ที่ 7,750 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 12.8 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 43 กม./ลิตร
เกียร์  CVT
ระบบขับเคลื่อน สายพาน

ตัวรถ

โช๊คหน้า โช๊คอัพไฮดรอลิคแขนเดี่ยว ระยะยุบ 78 มม.
โช๊คหลัง โช๊คอัพเดี่ยว ปรับพรีโหลดได้ 4 ระดับ ระยะยุบ 70 มม.
เบรกหน้า ดิสเบรกเดี่ยว ขนาด 200 มม. พร้อมระบบ ABS
เบรกหลัง ดรัมเบรก ขนาด 140 มม.
ยางหน้า 110/70-12 ไม่มียางใน
ยางหลัง 120/70-12 ไม่มียางใน

มิติรถ

ขนาด กว้าง x ยาว 695 x 1,863
ความสูงเบาะ  790 มม.
ระยะฐานล้อ  1,334 มม.
น้ำหนักตัวพร้อมใช้งาน 126 กก.
ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 7 ลิตร

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

ขี่จริง Vespa Sprint 150

ในส่วนของการทดสอบขับขี่ Vespa Sprint 150 คันนี้ ผมมีโอกาสทดสอบเป็นระยะเวลา 4 วันด้วยกัน โดยเน้นหนักไปในเรื่องการขับขี่ในเมือง และมีการออกทริปสั้น ๆ ระยะทางราว 100 กม.

สัมผัสแรกที่ได้รับคือ เป็นรถที่มีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำมากๆ อันเนื่องมาจากน้ำหนักของตัวถังรถที่เป็นโลหะโดยส่วนใหญ่ ทำให้น้ำหนักของรถนั้นอยู่ติดกับพื้นถนนค่อนข้างมาก ส่งผลเรื่องของการบาลานซ์ตัวรถที่ทำได้ค่อนข้างง่ายมากๆ จนแทบจะไม่รู้สึกถึงน้ำหนักกว่า 130 กิโลกรัมของตัวรถได้เลยแม้แต่น้อย

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

พละกำลังของเครื่องยนต์ 150 cc รีดกำลังสูงสุด 12.7 แรงม้าของรถคันนี้ ฟิลลิ่งที่ได้รับคือรถจะค่อยๆ ไต่ความเร็วแบบนุ่มนวลมากๆ เมื่อเทียบกับคู่เปรียบเทียบในพิกัดเครื่องยนต์ใกล้เคียงกัน นิสัยของเครื่องยนต์ใน Vespa Sprint 150 มีการตอบสนองที่ค่อนข้างนุ่มนวลกว่าใครในโลกหล้าใบนี้ เรียกได้ว่าเป็นนิสัยเครื่องยนต์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่แบบนุ่มๆ เนียนๆ ไม่รีบไปไหนจนเกินไปนัก

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

ช่วงล่างติดรถ จัดมาให้ค่อนข้างเฟิร์ม ไม่นุ่มจนย้วย แต่ก็ไม่แข็งจนกระด้าง ออกมาได้กำลังดี ค่อนข้างกลมกล่อม และนับเป็นจุดเด่นของรถคันนี้ได้เลย เพราะช่วงล่างตัวนี้โดยส่วนตัวแล้วซับแรงกระแทกได้กำลังดี ขับขี่ทั่วไปสบาย เข้าโค้งสนุก

สรุป Vespa Sprint 150 I-GET ABS เป็นรถสกู๊ตเตอร์ที่เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ที่ต้องการรถมอเตอรไซค์สักคันสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันแบบมีสไตล์ แตกต่าง ไม่เหมือนใคร กับราคาเริ่มต้นที่ 133,400 บาท สามารถจับจองได้ที่ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ Vespa ทั่วประเทศครับ

Vespa Sprint 150 I-GET ABS

อยากซื้อรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้งานส่วนตัวสักคัน พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ คลิก one2car.com และอย่าลืมประกันรถจักรยานยนต์ พร้อมข้อเสนอพิเศษ จาก Rabbit Care 

สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
thirakant
27/10/2021

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021