เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

คำถามคาใจ น้ำเข้ารถ เคลมประกันรถยนต์ ได้ไหม?

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published August 25, 2020
เข้าสู่หน้าฝนทีไร หลายคนเริ่มกังวล เพราะในเขตกรุงเทพและปริมณฑล การจราจรปกติก็ติดขัด ฝนตก ยิ่งรถติดหนักเข้าไปอีก ซ้ำร้ายเจอน้ำท่วมขังเข้าให้ บางคนถึงกับไปไม่เป็น เพราะการขับรถหน้าฝนช่างน่าปวดหัวแล้วหากเกิดฝนตกน้ำท่วม น้ำเข้ารถ เคลมประกันได้ไหม

น้ำเข้ารถ เคลมประกันได้ไหม

น้ำเข้ารถ เคลมประกันได้ไหม

หลายคนสงสัยว่า เวลาน้ำเข้ารถ เคลมประกันได้ไหม เราต้องตรวจสอบว่าประกันรถครอบคลุมน้ำท่วมหรือไม่ ไปตรวจดูความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่เราต่ออายุไว้ทุกปีว่า ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติด้วยหรือไม่ หากเป็นประกันชั้น 1 ส่วนใหญ่จะครอบคลุม แต่ถ้าเป็นประกันชั้น 2 หรือประกันชั้น 3 ต้องดูรายละเอียด
หากพบว่ากรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่มีครอบคลุมก็สามารถเคลมประกันได้ โดยสามารถโทรแจ้งประกัน รอเจ้าหน้าที่ประกันมาประเมินความเสียหาย และรอประกันติดต่อกลับ ปกติหากประกันตรวจสอบแล้วเห็นว่า น้ำเข้ารถบางส่วน ให้รอใบเคลมแล้วนำรถไปเข้าอู่ซ่อมได้เลย กรณีรถเสียหายทั้งคัน เช่นช่วงน้ำท่วมกรุงเทพปี 2554 รถเหล่านั้นจมน้ำไม่สามารถนำมาใช้ใหม่ ก็รอรับค่าเสียหายจากประกันได้เลย

ขั้นตอน-การเคลมประกัน กรณีน้ำเข้ารถ

  • แจ้งบริษัทประกันภัย
  • ถ่ายรูปสภาพรถที่น้ำท่วมเข้ารถ เพื่อใช้เป็นหลักฐาน
  • หากรถวิ่งไม่ได้ให้แจ้งขอรถยก
  • เจ้าหน้าที่จะประเมินความเสียหาย แล้วบริษัทประกัยภัยจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ตามเงื่อนไข
ทั้งนี้ รายละเอียดความคุ้มครองของประกันรถยนต์กับน้ำท่วม หลักๆ มี 2 ส่วนตามที่ได้กล่าวไว้โดยรวมข้างต้น แบ่งเป็นเคลมประกันการสูญเสียโดยสิ้นเชิงการสูญเสียโดยสิ้นเชิง คือกรณีที่น้ำท่วมทั้งคัน หรือ ท่วมเกินช่วงคอนโซลหน้า ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับทั้งห้องโดยสาร บริษัทประกันประเมินว่า ไม่คุ้มที่จะซ่อมให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม จึงยินดีที่จะจ่ายเงิน 70-80% ของทุนประกันเพื่อเป็นการขอซื้อซากรถความเสียหายบางส่วนคือสามารถซ่อมกลับมาใช้ได้ ประกันภัยก็จะตีเป็นลักษณะความเสียหายบางส่วน บริษัทประกันจะรับผิดชอบซ่อมแซมรถให้กลับมาใช้งานได้ปกติ โดยที่ประกันรถยนต์นั้นจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ตอบคำถาม น้ำเข้ารถ เคลมประกันได้ไหม

เคลมประกันได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่เราได้ทำไว้ หากเส้นทางที่ขับรถไป-กลับเสี่ยงต่อน้ำท่วม น้ำเข้ารถ ก็ควรตรวจสอบและทำประกันไว้ เวลาเกิดปัญหาจะสามารถแก้ไขได้โดยทันทีที่มา Frank Box, รู้ใจดอทคอมอยากซื้อรถยนต์ เข้าไปอัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี และซื้อขายสะดวกสบาย ที่ one2car.comสนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่
อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย ! Rabbit Care

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021