การลงทุน ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

ผู้เขียน : Beer Veerasak
Published January 19, 2022
วิธีลงทุน

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว ซึ่งหลายคนอาจกำลังคิดหาทางว่าควรนำเงินเก็บไปทำอะไรดีให้ได้ผลกำไรแบบคุ้มค่า หากใครยังคิดไม่ออกแรบบิทแคร์ ขอแชร์แนวทางการลงทุนให้คุณมีเงินเก็บแบบมีผลลัพท์งอกเงย เหมาะสมกับมนุษย์เงินเดือนรุ่นใหม่ไปจนถึงวัยเกษียณ ด้วยวิธีการดังนี้

1. ลงทุนเหรียญคริปโต

นับว่าเป็นแนวทางการลงทุนที่ฮิตมากในช่วงปีที่ผ่านมานี้ เพราะมูลค่าเหรียญคริปโต อย่างราคาบิทคอยน์ นั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดภายในเวลาอันสั้น ทำให้หลายคนต่างลงทุนไปกับเหรียญคริปโตกันมากมาย แม้ว่าการลงทุนไปกับเหรียญคริปโตนั้นมีความเสี่ยงแต่ถ้าผู้ลงทุนบริหารจัดพอร์ตอย่างเหมาะสมก็จะสร้างผลกำไรได้ หรือถ้าติดดอยก็ไม่เจ็บมากจนเกินไป ยกตัวอย่างเช่น ให้แบ่งงบลงทุนกับคริปโตสักประมาณ 5-10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนงบที่เหลือก็ให้แบ่งไปลงทุนกับสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำอื่น ๆ และควรลงทุนสกุลเหรียญคริปโตที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง Bitcoin หรือ Ethereum เพราะมีแนวโน้มว่าจะมีการเติบโตของตลาดไปอีกในระยะยาวนั่นเอง การซื้อเหรียญคริปโตก้ทำได้ง่าย ๆ ผ่านตัวแทนอย่าง bitkub ทั้งนี้ผู้ที่จะลงทุนกับเหรียญคริปโตจะต้องศึกษาระบบกลไกของตลาดให้ดีเสียก่อน มิเช่นนั้นคุณอาจจะติดดอยเพียงชั่วข้ามคืนก็เป็นได้

เหรียญคริปโต

2.ลงทุนกับอสังหาฯ

เป็นการลงทุนที่หวังผลงอกเงยในระยะยาว เพราะกลไกของราคาอสังหานั้นมักจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปี นักลงทุนรุ่นเก่าไปจนถึงรุ่นใหม่จึงลงทุนไปกับอสังหาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้การลงทุนกับอสังหาฯ นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การลงทุนด้วยงบประมาณเล็กน้อยอย่างการขายใบจองคอนโด ไปจนถึงการทุ่มเงินก้อนซื้อที่ดินหวังเก็งกำไร การซื้อบ้านหรือคอนโดแล้วปล่อยให้เช่า หรือจะซื้อบ้านที่ทรุดโทรมแล้วนำมารีโรเวทเพื่อขายต่อให้แพงขึ้น เป็นต้น การลงทุนกับอสังหาฯ สิ่งสำคัญคือคุณต้องทำความรู้จักกับทำเลให้ดี รู้ว่าทำเลไหนจะมีแนวโน้มราคาขึ้น ถ้าหากจับจองทำเลทองได้แล้ว รับประกันได้เลยว่าผลงอกเงยจะมากขึ้นกว่าที่ลงทุนไปแบบเท่าตัวเลยทีเดียว

3. กองทุน SSF และ RMF

มาถึงการลงทุนที่ค่อนข้างเซฟกันบ้าง แถมยังนำไปลดหย่อนภาษีตามภาครัฐได้อีกต่างหาก โดยกองทุน SSF (Super Saving Funds) เป็นกองทุนรวมเพื่อการออมระยะยาว สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 30% ของรายได้ในปีนั้นหรือไม่เกิน 200,000 บาท ต้องถือกองทุนเป็นระยะเวลา 10 ปี ส่วนกองทุน  RMF (Retirement Mutual Fund) เป็นกองทุนรวมเพื่อการออมเงินระยะยาวสำหรับใช้ในยามเกษียณ สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 30% ของรายได้ในปีนั้นหรือไม่เกิน 500,000 บาท ต้องถือกองทุนจนกว่าอายุ 55 ปี ข้อดีของกองทุน SSF- RMF นั้นจะมีความยืดหยุ่นสูง สามารถลงทุนได้ตามที่ตนเองสนใจ เช่น หุ้น, ตราสารหนี้ กองทุนรวมผสม อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ เป็นต้น

4. เทรดหุ้น

เป็นการลงทุนที่ต้องใช้ประสบการณ์และความรู้เป็นอย่างมากและมีความเสี่ยงในการลงทุน แต่ถ้าเทรดหุ้นได้อย่างเหมาะสมก็จะสร้างผลกำไรให้กับผู้ลงทุนได้อย่างมหาศาลโดยที่ไม่ต้องลงทุนมากมาย สำหรับการซื้อหุ้นนั้น นักลงทุนจะต้องเปิดพอร์ตไว้กับโบรกเกอร์หรือบริษัทหลักทรัพย์ที่ทำหน้าที่รับคำสั่งซื้อขายหุ้นจากผู้ลงทุน โดยสมัยนี้ผู้เล่นหุ้นสามารถซื้อขายได้ง่าย ๆ ผ่านระบบออนไลน์ การเล่นหุ้นให้ได้ผลประโยชน์งอกเงยนักลงทุนจะต้องศึกษาหาหุนที่ดี อ่านสถานการณ์ล่วงหน้าให้ได้อย่างเฉียบขาด เพื่อรอซื้อหุ้นในราคาต่ำและขายเมื่อราคาสูง แรบบิทแคร์ จึงขอแนะนำว่าหากใครอยากลงทุนกับหุ้นต้องศึกษารายละเอียดให้มาก ๆ เพราะมีความเสี่ยงสูง ซึ่งอาจทำให้คุณขาดทุนหนักตามมาได้

เล่นหุ้น

5. ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

หากการลงทุนที่เรายกมาด้านบนนั้นมีความเสี่ยงมากเกินไป เราขอแนะนำการลงทุนที่ง่ายและไม่มีความเสี่ยงกันบ้าง นั่นคือการลงทุนกับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ การลงทุนแบบนี้คุณเพียงแค่จ่ายค่าเบี้ยประกันทุกปี และพอถึงปีที่กำหนดคุณจะได้เงินคืนตามจำนวนที่กรมธรรม์ได้กำหนด แม้ว่าผลงอกเงยจะไม่ก้าวกระโดดเท่ากับการลงทุนอื่น ๆ แบบที่กล่าวมา แต่ข้อดีของการซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์คือคุณจะได้ความคุ้มครองชีวิต หากเกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อใดครอบครัวหรือคนเบื้องหลังของคุณจะได้เงินชดเชยตามมา นอกจากนี้การซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ นั้นไม่มีความเสี่ยงใด ๆ เลย เพราะคุณจะได้ผลกำไรที่ระบุไว้ในกรมธรรม์อย่างแน่นอนหากอยู่จนครบสัญญา เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนแบบสบาย ๆ ไม่ต้องศึกษาหาความรู้เรื่องการลงทุนให้มากความ เพียงแค่หาบริษัทประกันที่น่าเชื่อถือก็ออมเงินได้แบบง่าย ๆ ไม่ต้องกลัวขาดทุน

ในฐานนะที่เราเป็นกูรูเรื่องการเงิน เราขอแนะนำให้คุณลงทุนในหลาย ๆ ช่องทางเพื่อกระจายความเสี่ยง และไม่ว่าคุณจะลงทุนไปแล้วในรูปแบบไหน คุณควรจะมีการออมที่มีความเสี่ยงต่ำไว้รองรับบ้างอย่างการออมตัวประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ทั้งนี้แรบบิทแคร์เรามีประกันชีวิตสะสมทรัพย์ให้คุณเลือกมากมาย ได้เงินออมสูง ลดหย่อนภาษีได้ เบี้ยประกันคุ้มค่าจ่ายสบาย เหมาะกับการออมแบบเซฟ ๆ การันตีให้มีเงินก้อนตามครบอายุสัญญา

บทความประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 77017

ประกันชีวิต, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน, ประกันสุขภาพ

สวัสดิการพนักงานที่ลูกจ้างควรรู้มีอะไรบ้าง?

ใคร ๆ ก็บอกว่า คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก โดยเฉพาะกับสถานที่ทำงาน! หากโชคดีนอกจากได้เงินเดือนที่ใจฝันแล้ว เจ้านายดี สวัสดิการพนักงานดีคงยิ่งกว่าสวรรค์!
คะน้าใบเขียว
28/04/2022
Rabbit Care Blog Image 76607

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน, สินเชื่อ

ก่อนกลายเป็น คุณพ่อ & คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ต้องเตรียมตัวยังไงนะ?

ครอบครัวที่ดี ไม่ได้หมายความว่าต้องอยู่กันครบทั้งพ่อแม่ลูก ถ้าเกิดมีเหตุไม่คาดฝัน ทำให้ผู้ปกครองที่คอยดูแลลูก ๆ เหลือเพียงคนเดียว
คะน้าใบเขียว
31/03/2022
Rabbit Care Blog Image 76263

ประกันชีวิต, ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

เงินเดือน 15,000 ยังพออยู่ไหม? วางแผนการเงินยังไงดี?

ใคร ๆ ก็บอกว่าเงินเดือนขั้นต่ำอย่าง 15,000 บาท เป็นเงินเดือนที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นวิถีมนุษย์เงินเดือน เรื่องนั้นจะเป็นจริงอย่างที่ใครเขาว่ากันหรือเปล่า?
คะน้าใบเขียว
28/02/2022