ประกันยานยนต์

5 สิ่งที่ต้องเช็ก ขับรถหน้าฝน หรือก่อนลุยน้ำขัง

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published September 01, 2020
ขับขี่อุ่นใจช่วงหน้าฝน

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ เวลาขับรถตามท้องถนน โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ แล้วต้องเจอกับปัญหาน้ำท่วมขัง อาจส่งผลให้เครื่องยนต์ดับได้ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้กับเหตุการเช่นนี้ เราจะมีวิธีป้องกันหรือดูแลรถยนต์ของเราอย่างไร ให้รถไม่พังหลังจากลุยน้ำขัง Rabbit Care มีเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน 

ขับขี่อุ่นใจช่วงหน้าฝน

5 จุดสำคัญต้องเช็คก่อนขับรถลุยน้ำขัง

1.ตรวจสอบระบบเบรก

สำหรับระบบเบรกของรถยนต์มีอยู่ 2 แบบ คือ แบบดิสก์เบรก และแบบดรัมเบรก ซึ่งในกรณีขับรถช่วงน้ำท่วมขังจะเป็นระบบเบรกประเภทใด ก็ไม่ควรให้โดนน้ำจะเป็นการดีที่สุด เพราะถ้าเกิดโดนระบบเบรกโดนน้ำแล้วอาจทำให้เกิดสนิมได้ ก็จะยิ่งทำให้เบรกติดขัด ซึ่งถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่สำคัญมากและไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อน้ำเกิดเล็ดรอดเข้าไป อาจทำให้ระบบการทำงานของเบรกเกิดอาการขัดข้องหรือติดขัดได้ เนื่องจากความชื้นจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง โดยเฉพาะน้ำมันเบรกที่อาจเสื่อมคุณภาพเร็วกว่าที่ควร 

2.ตรวจสอบลูกปืนล้อ

ถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่สำคัญ เพราะถ้าเกิดลูกปืนล้อถูกแช่น้ำไว้นาน ๆ อาจทำให้ลูกปืนพังเร็วก่อนครบอายุการใช้งาน ถ้าเกิดการเสื่อมสภาพที่เกิดจากการโดนน้ำขังช่วงขับรถอยู่บนท้องถนนก็จะทำให้ลูกปืนล้อมีเสียงดังขึ้นเวลาวิ่งความเร็วสูง ๆ เพราะจารบีที่คอยหล่อลื่นภายในลูกปืนได้หายไปกับน้ำ หรืออาจจะเสื่อมคุณภาพแล้วเมื่อถูกน้ำ ซึ่งจะเป็นต้นตอของอาการลูกปืนดัง และอาจจะนำไปสู่ลูกปืนล้อแตก และทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ 

3.ตรวจสอบเพลาขับและเฟืองท้าย

เป็นอุปกรณ์ที่มีความสุ่มเสี่ยงต่อการที่จะมีน้ำเข้าเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกรณีที่ต้องนำรถยนต์ไปขับแบบน้ำมิดใต้ท้องมานั้น  มีโอกาสที่น้ำเข้าไปชะจาระบีที่อยู่ภายในสูงพอตัว ส่วนเฟืองท้ายเมื่อมีน้ำเข้าไป และต้องลุยน้ำระดับในดับที่สูงก็จะทำให้เฟืองท้ายอาจจะสุ่มเสี่ยงต่อการน้ำเข้ามาได้ ซึ่งมันสามารถเล็ดเข้าไปให้ในท่อหายใจของน้ำมันเฟืองท้าย ดังนั้นมีโอกาสเปลี่ยนถ่ายของเหลวก็น่าจะดีกว่านะคะ

ขับขี่อุ่นใจช่วงหน้าฝน

4.ตรวจสอบน้ำมันเครื่อง

เป็นอีกหนึ่งจุดที่ต้องทำการตรวจสอบหลังลุยน้ำท่วมนั้นก็เป็นเรื่องของเครื่องยนต์ ยิ่งใครลุยน้ำสูง ๆ และลุยบ่อย ๆ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเสียแต่เนิ่น ๆ เพราะหากน้ำเข้าไปในน้ำมันเครื่องอาจจะสร้างความเสียหาย ซึ่งเราสามารถตรวจสอบเบื้องต้นโดยการดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออกมาเพื่อดูเนื้อของตัวน้ำมัน ถ้าเป็นเนื้อเดียวกันแสดงว่าไม่มีน้ำผสม แต่ถ้าดูแล้วน้ำมันเครื่องเป็นสีออกน้ำตาล ๆ หรือแยกชั้นระหว่างน้ำกับน้ำมัน แสดงว่าน้ำได้เข้าไปแล้วต้องรีบน้ำรถไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรองใหม่ทันที

5.ทำประกันรถยนต์

กรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ถ้ารถยนต์ต้องประสบกับปัญหาน้ำท่วมขัง หรือน้ำท่วมทำให้เกิดความเสียหาย ฉะนั้นถ้าอยากขับขี่อุ่นใจช่วงหน้าฝน การทำประกันภัยรถยนต์จึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญ และถ้าจะให้ครอบคลุมไปมากยิ่งขึ้นในกรณีที่ต้องประสบกับเหตุการณ์อื่น ๆ อีก การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นอีกหนึ่งประกันรถยนต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 มีการคุ้มครองต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น ทั้งร่างกาย ชีวิต และทรัพย์สินของเราและของคู่กรณี แถมยังคุ้มครองไปถึงความเสียหายจากภัยธรรมชาติต่าง ๆ เช่น ไฟไหม้ น้ำท่วม และความเสียหายที่เกิดจากภัยก่อการร้าย อุทกภัย พายุลูกเห็บหรือแผ่นดินไหวเป็นต้น และ ประกันภัยชั้น 1 ยังคุ้มครองได้ทุกกรณีอีกด้วยนะ 

ขับขี่อุ่นใจช่วงหน้าฝน

การชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น บริษัทประกันภัยจะทำการประเมินความเสียหายของรถก่อนเป็นอันดับแรกก่อนจะรับเคลม และดูถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

      1.ประเมินความเสียหายโดยสิ้นเชิง เช่น รถอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถซ่อมแซมให้กลับมาเป็นแบบเดิมได้อีก อย่างในกรณีน้ำท่วมรถจนมิดคัน หรือน้ำท่วมเกินคอนโซลหน้ารถ ส่งผลผลให้เกิดความเสียหายที่ห้องโดยสาร เป็นต้น ซึ่งบริษัทประกันจะประเมินมูลค่าความเสียหายที่ 70% ของมูลค่ารถคันนั้นที่ได้ทำประกันไว้

      2. ประเมินความเสียหายแค่บางส่วน บริษัทประกันประเมินพิจารณาว่ารถยนต์ของผู้เอาประกันภัยนั้นยังสามารถซ่อมแซมให้กลับมาเป็นสภาพดังเดิมได้ ทางบริษัทประกันจะเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบในการซ่อมแซมและรับผิดชอบต่อค่าเสียหายทั้งหมดนั่นเอง 

ถ้าอยากขับรถหน้าฝน แบบอุ่นใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องต่าง ๆ เพื่อน ๆ สามารถทำประกันรถยนต์ผ่านทางออนไลน์ได้ที่ Rabbit Care ข่องทางที่สะดวกสบาย แถมยังให้คุณเปรียบเทียบเบี้ยประกันราคาดีที่สุดอีกด้วย

ขับขี่อุ่นใจช่วงหน้าฝน

บทความประกันยานยนต์

Rabbit Care Blog Image 70724

ประกันยานยนต์

ขับรถมอเตอร์ไซค์ช่วงหน้าร้อน ต้องระวังอะไรบ้าง

อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย ไหนจะทั้งพายุ ทั้งแดดออก แบบนี้ใครที่ต้องขับขี่รถจักรยานยนต์อาจจะลำบากไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครที่ทำงานเป็นไรเดอร์
คะน้าใบเขียว
04/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70649

ประกันยานยนต์

ชวนนักขับมาทำใบขับขี่ออนไลน์ สไตล์ New normal

ในช่วงที่บ้านเมืองกำลังอยู่ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลาย ๆ คนจึงต้องเพิ่มการระมัดระวังตัวในการใช้ชีวิตมากขึ้น และเกิด New Normal
IN-Wsible
25/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70538

ประกันรถยนต์

เทคนิคการขับรถขึ้นเขา – ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

เชื่อว่านักเที่ยวหลาย ๆ คนที่เป็นขาลุยต้องมีความชื่นชอบกับการการขับรถขึ้นเขาเพื่อไปชมวิวธรรมชาติภูเขาที่สวยงามอย่างแน่นอน แต่การขับรถขึ้นเขา
ใบไม้ร่าเริง
17/05/2021