ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

รวมมิตรแหล่งออมเงิน ปูทางสู่การเกษียณที่ยั่งยืน

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published March 03, 2020
ประกันชีวิตแบบบำนาญ
เศรษฐกิจไทยยังลุ่ม ๆ ดอน ๆ แบบนี้ ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ห้ามประมาท แน่นอนว่าการเก็บออมเงินเพื่อการเกษียณในอนาคตเองก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัว ดังนั้นมาวางแผนหาแหล่งออมเงินเพื่อตอนเกษียณกันดีกว่า ทำประกันชีวิตแบบบำนาญ

รวมแหล่งออมเงินสำหรับหนทางสู่การเกษียณ

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ 

เรียกได้ว่าเป็นแหล่งออมเงินเกษียณที่ใกล้ตัวเรามากที่สุด! เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย เพราะทำได้ง่าย และบังคับออมเงินได้จริง โดยเราสามารถสะสมเงินเข้ากองทุนเหล่านี้ได้ตั้งแต่ 2-15% ของเงินเดือน ตามเงื่อนไขของทางบริษัท และหักจากเงินเดือนได้โดยตรง ไม่ต้องกลัวว่าจะมือลั่นใช้เงินหมดจนไม่เหลือเงินออมนอกจากนี้ ควรเลือกนโยบายการลงทุนให้เหมาะกับช่วงวัยหรือระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ และแนะนำให้สะสมเงินเข้ากองทุนให้มากที่สุดเท่าที่เราจ่ายไหว เพราะนอกจากจะมีเงินเก็บไว้ใช้ในวัยเกษียณแล้ว ยังสามารถนำยอดเงินสะสมไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยสินเชื่อบ้านแลกเงิน ที่ไหนดี

ประกันสังคม

จริงอยู่ที่ดอกเบี้ย หรือเงินของประกันสังคมจะให้สวัสดิการไม่มากนัก แต่เราเชื่อว่านี่คืออีกแหล่งเงินออมที่ช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อย นอกจากจะช่วยในเรื่องเงินทุนในช่วงวัยเกษียณแล้ว บางครั้งยังช่วยในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลบางส่วน เช่น สามารถเคลมค่ารักษาทางทันตกรรม หรือกรณีเจ็บป่วยในโรงพยาบาลเครือข่าย เป็นต้น

แม้ว่าจำนวนเงินที่จ่าย และเงินค่าตอบแทนที่ได้จะไม่มากนัก แต่ถ้าคุณเลือกจ่ายอย่างสม่ำเสมอ นี่คืออีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ สามารถทำได้เองแม้จะเป็นฟรีแลนซ์ แถมยังเริ่มออมได้ตั้งแต่จำนวนเงินน้อย ๆ เมื่อเทียบกับกองทุนประเภทอื่น ๆ อีกด้วย

เก็บเงิน ประกันชีวิตแบบบำนาญ

กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) 

อีกหนึ่งกองทุนที่ใช้เป็นแหล่งออมเงินระยะยาวไว้ใช้ในวัยเกษียณ โดยคุณสามารถเลือกได้ว่าจะลงทุนกับกองทุน RMF เจ้าไหน เพราะมีให้เลือกตั้งแต่ความเสี่ยงต่ำไปจนถึงความเสี่ยงสูง สำหรับกองทุน RMF จะเริ่มต้นลงทุนขั้นต่ำที่ 5,000 บาท หรือ 3% ของรายได้ทั้งปีที่ต้องเสียภาษี และลงทุนได้สูงสุดไม่เกิน 15% เมื่อรวมกับเงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือเงินกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และเบี้ยประกันบำนาญแล้ว ต้องไม่เกิน 500,000 บาท โดยเราจะต้องลงทุนต่อเนื่องทุกปีไปจนถึงอายุ 55 ปี (ไม่เว้นติดต่อกันเกิน 1 ปี) และเงินลงทุนก้อนแรกต้องลงทุนมาแล้วอย่างน้อย 5 ปีเต็มจึงจะสามารถขายกองทุนดังกล่าวได้หากใครอยากมีเงินใช้ตอนเกษียณ แนะนำให้ลงทุน RMF อย่างสม่ำเสมอทุกเดือน โดยให้บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) หักบัญชีอัตโนมัติเพื่อนำไปลงทุนทุกเดือนก็ได้เพื่อป้องกันลืม และยังช่วยกระจายความเสี่ยงจากการลงทุน แถมยังเอาไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยนะประกันชีวิตแบบบำนาญ ออมเงิน

กองทุนรวม และ หุ้น 

แม้ทุกวันนี้ กองทุน LTF จะไม่สามารถซื้อได้แล้ว (แต่ผู้ที่เคยซื้อไว้ยังได้ผลประโยชน์ตามที่เคยซื้อไว้เหมือนเดิม) ก็ยังมีอีกหลายกองทุนรวม และมีหุ้นอีกหลายตัวที่น่าสนใจ และเป็นอีกแหล่งออมเงินที่เหมาะกับการเก็บเพื่อวัยเกษียณ กองทุนเหล่านี้จะเหมาะกับคนที่ต้องการลงทุนระยะยาว ที่สำคัญต้องสามารถรับความเสี่ยง หรือความผันผวนจากการลงทุนได้ โดยแลกกับการเพิ่มโอกาสให้เงินออมหรือเงินลงทุนต่าง ๆ งอกเงยมากขึ้น และมีเงินสะสมเพียงพอไว้ใช้ในวัยเกษียณนั่นเองแหล่งออมเงิน ประกันชีวิตแบบบำนาญ

ประกันชีวิตแบบบำนาญ

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการออมเงินเกษียณที่หลายคนอาจจะมองข้าม เพราะในความเข้าใจของใครหลายคน ประกันชีวิตมักจะเน้นไปที่การได้เงินเมื่อทำครบกำหนดสัญญา หรือทำไว้เพื่อเป็นมรดกแก่ลูกหลาน รวมไปถึงคนที่เรารัก เผื่อไว้สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินมากกว่าแต่ทุกวันนี้ ประกันชีวิตมีหลากหลายประเภท อย่าง ประกันชีวิตแบบบำนาญ ที่นอกจากจะช่วยคุ้มครองเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันแล้ว หากออมเงินครบกำหนดสัญญาคุณจะได้ดอกเบี้ยเพิ่มมาอีกด้วย บางกรมธรรม์มีเงินปันผลคืนระหว่างปีอีกต่างหาก

ใครที่อยากจะเพิ่มความคุ้มครองให้ชีวิต กระจายความเสี่ยงด้านการลงทุน แต่มีงบในการทำประกันชีวิตแบบจำกัด ประกันชีวิตแบบบำนาญนี่แหละ ตัวเลือกที่ดีสุด ๆ

ประกันชีวิตแบบบำนาญ เพื่อวัยเกษียณ

แค่มีแหล่งเงินออมอย่างเดียวอาจจะไม่พอ การวางแผนการเงินล่วงหน้าและระเบียบวินัยในการเก็บออมเงินก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ โดยขั้นแรกคุณอาจจะตั้งเป้าหมายในชีวิตให้ดี คาดการณ์ว่าจะอยู่อีกนานเท่าไหร่ คำนวนค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ แล้วค่อย ๆ เริ่มต้นวางแผนเก็บเงินออม แต่ก็อย่าลืมเรื่องของเงินเฟ้อ-เงินฝืดในอนาคตด้วยนะคะ

และใครที่มองหาประกันชีวิตแบบบำนาญที่จะช่วยให้คุณได้เก็บออมเงินเพื่อวัยเกษียณได้ง่ายดายขึ้น Rabbit Care ก็มีบริการเปรียบเทียบความคุ้มครองและเบี้ยประกันจากบริษัทชั้นนำมากมาย นอกจากนี้ยังมีที่ปรึกษาคอยดูแลทุกขั้นตอนประกันชีวิตแบบบำนาญ-ประกันชีวิตวัยเกษียณ

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021
Rabbit Care Blog Image 65841

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

กองทุน RMF กับ SSF ออมเพื่อเกษียณอายุได้จริงหรือ?

จากการทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต คุณเคยวางแผนการใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุกันบ้างหรือไม่? ว่าหลังจากช่วงเกษียณอายุแล้วจะทำอะไรต่อ
ใบไม้ร่าเริง
20/12/2020