เคาะ! พ.ร.บ.คุมเข้ม ธนาคารโขกดอกเบี้ยสินเชื่อ 5 ประเภทสูงเกิน

กองบรรณาธิการ
ผู้เขียน: กองบรรณาธิการ Published: ตุลาคม 11, 2018
กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ
ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี
ดอกเบี้ย
  • ครม. เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การกำกับดูแลผู้ให้บริการทางการเงิน จะมีการกำกับดูแลการประกอบธุรกิจของผู้ให้บริการทางการเงินรวม 5 ประเภท
  • รูปแบบการกำกับดูแลดอกเบี้ยของสถาบันการเงินก็ต่างกันออกไป พิโกไฟแนนซ์จะคุมที่ 36% สินเชื่อทะเบียนรถจะคุมที่ 28%

ในเรื่องของปัญหาการเงิน บ่อยครั้งที่คุณอาจจะต้องพึ่งพา สถาบันการเงิน เพื่อนำเงินมาหมุนเวียนใช้จ่าย แต่แน่นอนว่าก็ต้องเสียดอกเบี้ยให้กับสถาบันการเงินนั้นๆด้วยเช่นกัน เพราะของฟรี ไม่มีในโลก

โดยอัตราดอกเบี้ยของสถาบันการเงินก็อาจจะไม่เท่ากัน แต่เมื่อเรามีปัญหาการเงิน หาทางออกไม่ได้ ต่อให้ดอกเบี้ยสูงก็จำเป็นต้องยอมขอกู้ ด้วยเหตุนี้เองคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงได้มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ. .การกำกับดูแลผู้ให้บริการทางการเงิน ควบคุมดอกเบี้ยสินเชื่อ 5 ประเภท เพื่อประโยชน์ของผู้ขอสินเชื่อ แต่ต้องเสียดอกเบี้ยในราคาที่สูงเกินไป

ดอกเบี้ย

คุมเข้ม! ธนาคารโขกดอกเบี้ยสินเชื่อ 5 ประเภท

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง ได้ออกมาเปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การกำกับดูแลผู้ให้บริการทางการเงิน จะมีการกำกับดูแลการประกอบธุรกิจของผู้ให้บริการทางการเงินรวม 5 ประเภท แบ่งเป็น 2 กลุ่มด้วยกัน คือ

1. ผู้ให้บริการทางการเงินประเภทให้สินเชื่อ 2 กลุ่ม ได้แก่

  • สินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ (พิโกไฟแนนซ์)
  • สินเชื่อที่มีการรับสมุดคู่มือจดทะเบียนรถเป็นประกันการชำระหนี้ (สินเชื่อทะเบียนรถ)

โดยผู้ให้บริการกลุ่มนี้จะต้องได้รับใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจจากสำนักงาน

ดอกเบี้ย

2.  ผู้ให้บริการทางการเงินประเภทที่มีลักษณะคล้ายการให้สินเชื่อ 3 กลุ่มได้แก่

  • การให้เช่าซื้อ
  • การให้เช่าแบบลีสซิ่ง
  • แฟ็กตอริ่ง

โดยผู้ให้บริการกลุ่มนี้ไม่ต้องขอใบอนุญาต แต่จะต้องขึ้นทะเบียนในการประกอบธุรกิจกับสำนักงาน

นายพรชัย ยังกล่าวอีกว่า ข้อมูลล่าสุดเมื่อปี 2560 กลุ่มธุรกิจของผู้ให้บริการทางการเงิน 5 ประเภทที่ยังไม่มีการควบคุม มีวงเงินสินเชื่อหมุนเวียนสูงกว่า 1 ล้านล้านบาท แบ่งเป็น

  • ธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อ 5 แสนล้านบาท
  • เช่าซื้อแบบลีสซิ่ง 2.7 แสนล้านบาท
  • แฟ็กตอริ่ง 6.7 หมื่นล้านบาท
  • สินเชื่อทะเบียนรถ 2 แสนล้านบาท
  • พิโกไฟแนนซ์ 330 ล้านบาท

หากคุมกลุ่มนี้ได้จะทำให้สามารถบริการทางการเงินทั้งหมดครบ 100%

“หลังจากกฎหมายมีผลบังคับใช้แล้วนั้น ผู้ให้บริการทางการเงินประเภทสินเชื่อนั้นจะต้องมาขอใบประกอบกิจการ ซึ่งหากไม่มาขอใบอนุญาตจะมีโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับสูงสุด  100,000 บาท และกรณีที่เป็นรูปแบบการให้เช่าซื้อ หรือแฟ็กเตอริ่งจะต้องมาขึ้นทะเบียนการดำเนินงาน หากไม่มาตามกฎหมายจะมีโทษปรับสูงสุด  100,000 บาท” นายพรชัย กล่าวทิ้งท้าย

ดอกเบี้ย

รูปแบบการกำกับดูแลดอกเบี้ยสินเชื่อ

สำหรับรูปแบบการกำกับดูแลจะมีการกฎหมาย คณะกรรมการมาควบคุมโดยชัดเจน เช่น การควบคุมดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียม

  • พิโกไฟแนนซ์จะคุมที่ 36%
  • สินเชื่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อทะเบียนรถยนต์ จะใกล้เคียงกับของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ 28%
  • ขณะที่ธุรกิจเช่าซื้ออยู่ระหว่างการประเมินผลว่าจะคุมเท่าไร

ซึ่งการผลักดันกฎหมายฉบับนี้ จะมีการเร่งให้เสร็จภายในปีหน้า จากนั้นจะมีการจัดตั้งสำนักงาน และคณะกรรมการกำกับดูแลผู้ให้บริการทางการเงิน ซึ่งจะมีปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานใน 360 วัน

ทั้งนี้  กฎหมายฉบับนี้ จะไม่เข้าไปกำกับดูแลผู้ให้บริการที่ดำเนินโดยสถาบันการเงินตามกฎหมาย ว่าด้วยธุรกิจสถาบันการเงิน ธนาคาร หรือสถาบันการเงินที่มีกฎหมายเฉพาะจัดตั้ง

การที่ภาครัฐเข้ามาคุมเข้มเรื่องการคิดดอกเบี้ยนี้ เป็นการช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบปัญหาทางด้านการเงินได้เป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้ปัญหาทางการเงินที่มีอยู่เกิดปัญหาซ้ำซ้อน ที่ต้องกู้จากที่หนึ่ง ไปใช้อีกที่หนึ่งเป็นทอดๆ เนื่องจากมียอดดอกเบี้ยที่สูงเกินจ่ายไหว

ขอบคุณข้อมูลจาก khaosod 


บทความแนะนำอื่นๆ : สินเชื่อ

ทางออกฉุกเฉินในเรื่องการเงิน "สินเชื่อรถแลกเงิน" 7 ธนาคาร ลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อ พิเศษ ถูกสุด ๆ เช็กด่วน! สินเชื่อรถยนต์ ของ่ายกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลจริงหรือ? รถแบบไหนขอ สินเชื่อรถยนต์ ได้ในราคาสูงลิบ อัปเดตข้อมูลอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน ธนาคารไหนถูกสุด ทำเรื่องรีไฟแนนซ์บ้าน เลือกขอสินเชื่อช่วงไหนดีที่สุด อัปเดต! ดอกเบี้ยสินเชื่อรถใหม่ ทุกธนาคาร เลือกอย่างคุ้มค่า อัปเดตสินเชื่อ ดอกเบี้ยรถมือสองที่ดีที่สุดจากธนาคารชั้นนำ

บทความแคร์การเงิน

Rabbit Care Blog Image 102347

แคร์การเงิน

หนี้เยอะ จ่ายไม่ไหว ทำยังไงดี? ประนอมหนี้ดีไหม?

เมื่อหนี้สินพอกพูนจนเริ่มแบกรับไม่ไหว หลายคนอาจรู้สึกท้อแท้และหาทางออกไม่เจอ แต่รู้หรือไม่ว่า การประนอมหนี้
คะน้าใบเขียว
01/07/2025
Rabbit Care Blog Image 102286

แคร์การเงิน

เครื่องมือคำนวณค่าใช้จ่ายหลังสินเชื่อ ประเมินภาระการชำระเงิน

การขอสินเชื่อเป็นทางเลือกที่หลายคนใช้เพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้าน รถยนต์ หรือลงทุนในธุรกิจส่วนตัว
กองบรรณาธิการ
26/06/2025