บัตรเครดิต

บัตรเสริมคืออะไร ทำหรือไม่ทำดีนะ?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published July 23, 2020
เลือกบัตรเครดิต

เคยสงสัยกันไหมว่าบัตรเสริมของบัตรเครดิตนั้นดีหรือเปล่า แล้วแตกต่างจากบัตรเครดิตธรรมดายังไง? ถ้าทางธนาคารเสนอให้ทำ เราควรทำไหมนะ? ตามไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

เลือกบัตรเครดิตยังไงดี

บัตรเสริมคืออะไร ทำหรือไม่ทำดี?

รู้จักกับบัตรเสริมให้มากขึ้น

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมานาน สำหรับชื่อของ บัตรเสริม โดย บัตรเสริมก็คือบัตรเครดิตที่พ่วงกับบัตรหลัก และใช้วงเงินร่วมกัน ที่สำคัญ ต้องมีบัตรเครดิตที่เป็นบัตรหลักก่อน ไม่สามารถสมัครบัตรเสริมได้ถ้าไม่มีบัตรหลัก

แน่นอนว่า เราสามารถกำหนดได้ว่า จะให้วงเงินเท่ากันกับบัตรหลัก หรือน้อยกว่าก็ได้

เช่น ถ้าบัตรหลักมีวงเงินเต็มอยู่ที่ 10,000 บาท บัตรเสริมก็สามารถใช้ได้ในวงเงิน 10,000 บาท แต่ถ้าบัตรหลักใช้เงินในบัตรไปแล้ว 8,000 บาท ผู้ถือบัตรเสริมจะมีสิทธิ์ใช้เงินได้เพียง 2,000 บาท เท่านั้น และบัตรหลักมีสิทธิ์ที่จะกำหนดวงเงินให้กับบัตรเสริมแต่ละใบได้ สามารถปิดบัตร และยกเลิกบัตรเสริมแต่ละใบได้เช่นกัน

บัตรเครดิตสมัครง่าย

ส่วนคุณสมบัติอื่น ๆ อย่างการรูดซื้อของ ชำระสินค้า และบริการต่าง ๆ ก็ใช้ได้เหมือนกับบัตรเครดิตหลักทุกอย่าง และผู้ถือบัตรหลักสามารถรู้ความเคลื่อนไหวของบัตรเสริมได้อีกด้วย โดยผู้ถือบัตรหลักจะต้องเป็นคนที่ชำระค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการใช้จ่ายของทั้งบัตรหลักและบัตรเสริมในทุก ๆ เดือน

ส่วนคะแนนสะสมที่เกิดจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเสริมนั้นจะถูกนำไปรวมไว้ที่บัตรหลัก เมื่อบัตรหลักมีการลงทะเบียนเข้าร่วมรายการโปรโมชั่นอะไรก็ตาม ผู้ที่ถือบัตรเสริมก็จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมรายการโปรโมชั่นทันที นอกจากนี้ จำนวนบัตรเสริมที่เราสามารถสมัครได้นั้นขึ้นอยู่กับเงื่อนไข และข้อตกลงของธนาคาร หรือบริษัทแต่ละแห่ง บางธนาคารอนุญาตให้สมัครบัตรเสริมได้ถึง 5 ใบ ซึ่งทางธนาคารจะเช็กว่าคุณมีฐานเงินเดือน หรือมีสภาพคล่องมากน้อยแค่ไหน

สมัครบัตรเครดิต

ทำหรือไม่ทำดีล่ะ? 

บัตรเสริมเป็นบัตรที่ทำขึ้นมาให้กับคนที่ไม่สามารถทำบัตรเครดิตได้ ส่วนใหญ่จะเป็นการทำให้สมาชิกในครอบครัว และช่วยให้เราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น หากให้ลูก ๆ หรือผู้สูงอายุในบ้านใช้บัตรเสริม ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะใช้จ่ายเงินเกินวงเงิน เพราะคุณสามารถจำกัดวงเงินใช้จ่ายได้ 

นอกจากนี้การใช้บัตรเครดิตและบัตรเสริม สามารถช่วยกันสะสมแต้มต่าง ๆ หรือแลกไมล์ได้เร็วขึ้นมากกว่าปกติ แถมถ้าคุณจ่ายตรงเวลาก็เป็นการสร้างเครดิตทางการเงินที่ดีให้กับผู้ถือบัตรอีกด้วยนะ แต่บัตรเสริมใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี เพราะข้อกำหนดที่ว่าผู้ถือบัตรหลักจะต้องรับผิดชอบหนี้สินตามกฎหมายของบัตรเสริม ถ้าไม่ระมัดระวังในการทำบัตรเสริม หรือทำให้กับคนนอก ก็อาจจะทำให้มีหนี้สินตามมามากมาย และทำให้เสียเครดิตแทน

บัตรเครดิต

ใช้เอกสารอะไร ในการสมัครเป็นพิเศษไหมนะ? 

โดยเอกสารหลัก ๆ ที่ใช้ในการสมัครขอบัตรเสริมนั้น มีดังนี้

  • สำเนาบัตรประชาชนของผู้ที่ถือบัตรหลัก
  • สำเนาบัตรประชาชนของผู้ที่จะถือบัตรเสริม
  • สำเนาหน้าบัตรเครดิตหลัก
  • ใบสมัครบัตรเสริมจากธนาคาร


โดยบัตรเสริมที่สมัคร จะต้องเป็นประเภทเดียวกันกับบัตรหลัก นอกจากนี้ ยังมีเงื่อนไขว่าผู้ที่จะถือบัตรเสริมได้ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 15 ปี บริบูรณ์ และรายได้ของบัตรหลัก ต้องเป็นไปตามเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งถ้าคุณเข้าเกณฑืทุกอย่างก็ลองสมัครดูได้ไม่เสียหาย


สรุปแล้วบัตรเสริมก็ใช้งานเหมือนกับบัตรเครดิตที่เป็นบัตรหลัก ส่วนวงเงินอาจจะเท่ากันกับบัตรหลัก หรือน้อยกว่าก็ได้  ดังนั้นก่อนที่คิดจะทำบัตรเสริมให้ใคร ก็ต้องคิดให้รอบคอบก่อน เพราะความรับผิดชอบในค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะเป็นของผู้ที่ถือบัตรหลัก

และสำหรับใครที่ไม่อยากจะถือบัตรเสริมของใคร คลิกเลย บริการเปรียบเทียบบัตรเครดิต จาก Rabbit Care ที่รวบรวมบัตรเครดิตจากหลากหลายสถาบันการเงิน รับรองว่าตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ และช่งบให้ชีวิตของคุณสะดวกสบายยิ่งขึ้น

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021