แคร์ยานยนต์

เกียร์หลุด เกิดขึ้นได้ยังไง? อันตรายแน่ ๆ

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
 
 
Published: August 29,2020

การดูแลรถเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าส่วนไหนของรถก็ตาม ยิ่งเป็นระบบการทำงานของรถยนต์หากมีความผิดปกติขณะขับรถ จะก่อให้เกิดอันตรายได้ง่าย เกียร์หลุด เป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่ มาหาคำตอบกับ Autospinn เลยดีกว่า 


เกียร์หลุด เป็นอย่างไร

อาการ เกียร์หลุด เป็นอย่างไร? มาหาคำตอบที่นี่!

เกียร์หลุดหรือเกียร์ค้าง คือเราไม่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ เช่น เกียร์หลุดที่ตำแหน่ง D ในเกียร์ออโต้ รถยนต์ก็จะเคลื่อนเดินหน้าไปเรื่อย ๆ ถึงแม้ว่าเราจะเปลี่ยนเกียร์ไปตำแหน่งอื่น แต่รถก็ยังคงเคลื่อนที่อยู่ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกียร์หลุดเกิดจากบูชคันเกียร์ที่ทำมาจากพลาสติกเสื่อมสภาพ และจะทำให้เกิดอาการเกียร์หลุดหรือเกียร์ค้าง

เมื่อเกิดปัญหาเกียร์หลุด ทำอย่างไรดี

เวลาเราตกใจ เพราะไม่เคยประสบปัญหาเกียร์หลุดหรือเกียร์ค้าง บางคนอาจพยายามเปลี่ยนเกียร์ แล้วเหยียบคันเร่ง ยิ่งทำให้รถเคลื่อนที่ ดังนั้นเมื่อเกียร์หลุดให้ตั้งสติและพยายามขับรถให้ชิดขอบทาง เหยียบเบรคค้างเอาไว้ จากนั้นให้ดับเครื่องยนต์ทันที และโทรติดต่อศูนย์บริการซ่อมรถมารับรถไปซ่อม เพื่อความปลอดภัยสำหรับตัวเองและเพื่อนร่วมทาง

อาการเกียร์หลุด

รถยนต์เวลาใช้ไปนาน ๆ ย่อมเสื่อมสภาพ หากครบกำหนดการตรวจเช็กสภาพก็ควรทำ เพราะเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นกับรถและสร้างความมั่นใจในการขับขี่แล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของรถได้อีกด้วย(ที่มา : TQM) 

อัปเดทรถยนต์ใหม่ ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car.com และ ประกันภัยรถยนต์ จาก Rabbit Care

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามเรื่องรถใหม่ก่อนใคร

คัดมาให้แล้ว! ประกันรถสุดคุ้ม จากกว่า 30 บริษัทชั้นนำ

รถของคุณยี่ห้ออะไร

< กลับไป
< กลับไป

ระบุยี่ห้อรถของคุณ

ระบุปีผลิตรถของคุณ


 

บทความแคร์ยานยนต์

แคร์ยานยนต์

แอร์รถเหม็น แอร์รรถมีกลิ่น มาจากสาเหตุไหนเป็นหลัก

แอร์รถเหม็น หรือแอร์รถมีกลิ่น ถือเป็นปัญหาใหญ่อย่างมากที่เจ้าของรถหลายคนต้องพบเจอ โดยแทบไม่ทราบสาเหตุเลยว่าแท้จริงแล้วมันเกิดจากอะไรกันแน่
Thirakan T
07/06/2024

แคร์ยานยนต์

กรมขนส่งอัปเดตใหม่ ลดภาษีรถไฟฟ้า ตั้งแต่วันนี้ ถึงตอนไหน เจ้าของรถไฟฟ้ารีบเช็กด่วน!

แนวโน้มการบริโภครถยนต์ไฟฟ้าในตลาดรถยนต์เพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง แต่เรื่องภาษีรถไฟฟ้าที่ทางกรมขนส่งได้มีการอัปเดตข้อมูลชุดล่าสุด
Thirakan T
03/06/2024

แคร์ยานยนต์

อัปเดตรถราคาถูก 2024 จากการปรับราคาครั้งยิ่งใหญ่ของแต่ละแบรนด์

โอกาสทองของคนที่วางแผนหารถราคาถูกมาถึงแล้ว! เพราะในปี 2024 นี้มีหลายแบรนด์ หลายบริษัท ประกาศปรับราคารถยนต์ของตัวเองให้ถูกลงกว่าเดิมจนน่าตกใจ
Thirakan T
27/05/2024