แคร์ยานยนต์

เปลี่ยนสายพานไทม์มิ่งตอนไหนดี?

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
 
 
Published: November 22,2020
เปลี่ยนสายพานไทม์มิ่ง

ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนควรรู้จักส่วนประกอบของเครื่องยนต์เอาไว้บ้าง อย่างน้อยที่สุดคือความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับหน้าที่ของส่วนหลัก ๆ ในเครื่องยนต์ หากเกิดปัญหานี้ขึ้นกับรถยนต์แล้วจะต้องแก้ปัญหาที่จุดไหน เพื่อที่จะได้แจ้งข้อมูลกับช่างซ่อมรถได้ หรือในกรณีที่มีพื้นฐานเรื่องเครื่องยนต์อยู่บ้าง ก็อาจแก้ไขปัญหารถยนต์ด้วยตนเองได้

คัดมาให้แล้ว! ประกันรถสุดคุ้ม จากกว่า 30 บริษัทชั้นนำ

รถของคุณยี่ห้ออะไร

< กลับไป
< กลับไป

ระบุยี่ห้อรถของคุณ

ระบุปีผลิตรถของคุณ

สำหรับบทความนี้ จะพูดถึง สายพานไทม์มิ่ง เป็นส่วนประกอบหลักส่วนหนึ่งของเครื่องยนต์ ที่ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นจากยาง ประกอบเพิ่มเติมด้วยวัสดุอื่น ๆ เพื่อให้กระบวนการทำงานออกมาสมบูรณ์แบบ สายพานถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่เมื่อมีการใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ สายพานนั้นก็มีโอกาสที่จะเสื่อมสภาพ แล้วอย่างนี้เราจะทราบได้อย่างไรว่าสายพานกำลังจะเสื่อมสภาพแล้ว เราควรเปลี่ยนเมื่อไหร่ดีล่ะ?

เปลี่ยนสายพานไทม์มิ่ง

สายพานไทม์มิ่ง ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่?

หากถามว่า เวลาไหนที่ควรจะเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่ง จริง ๆ ระยะเวลาที่ต้องเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่ง ปกติแล้ว ทางผู้ผลิตได้กำหนดขอบเขตไว้ที่ประมาณ 100,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 2-3 ปี ตามลักษณะของการใช้งานผู้ขับขี่ ซึ่งสามารถยืดหยุ่นได้ตามความเหมาะสมและลักษณะการใช้งานรถยนต์ของแต่ละคน หากไม่แน่ใจว่าควรเปลี่ยนเมื่อไร ตอนนี้ถึงเวลาที่ควรจะเปลี่ยนสายพานได้หรือยัง ให้ลองสังเกตสายพานช่วง 80,000 กิโลเมตร ถึงเวลานั้นให้เตรียมตัวเช็กสภาพสายพานรถยนต์ได้แล้ว

เช็กสภาพสายพานไทม์มิ่ง ต้องสังเกตตรงไหน?

หากต้องการเช็กสภาพสายพานไทม์มิ่งรถว่ายังมีสภาพดี ยังสามารถใช้งานได้ดีเป็นปกติหรือไม่นั้น ให้สังเกตว่ามีร่องรอยหรือมีลวดลายเกิดบริเวณเส้นสายพานหรือไม่ หากมีร่องรอยเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก หมายความว่า สายพานเส้นนั้นใกล้จะขาด หากไม่เปลี่ยนก็อาจจะมีผลข้างเคียง รถอาจทำงานไม่สมบูรณ์

รวมถึงจังหวะการจุดระเบิด ผิดแปลกไปจากเดิมและหากปล่อยให้สายพานไทม์มิ่งขาดขณะที่เครื่องยนต์กำลังทำงานอยู่ อาจทำให้ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์อย่าง วาล์ว-หัวลูกสูบ เกิดความเสียหาย หากถึงเวลาต้องเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่ง ควรเปลี่ยนอุปกรณ์ส่วนควบที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสายพานไทม์มิ่งไปพร้อมกัน เช่น ลูกรอกสายพาน

เปลี่ยนสายพานไทม์มิ่งด้วยตัวเอง ทำยังไง?

หากมีพื้นฐานในการซ่อมรถ และเข้าใจเรื่องของเครื่องยนต์มาบ้าง คุณสามารถเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่งได้เองที่บ้าน โดยปฏิบัติตามวิธีการดังต่อไปนี้ได้เลย

เพราะสายพานไทม์มิ่ง เป็นอีกส่วนประกอบสำคัญของเครื่องยนต์ที่ต้องหมั่นสังเกตและดูแล ตรวจสภาพอยู่เสมอ เพื่อให้การใช้งานรถยนต์ได้อย่างปกติ และการทำงานของเครื่องยนต์ที่ยังคงประสิทธิภาพเอาไว้ได้ หากละเลยหรือเสียดายเงินที่จะเปลี่ยนสายพานใหม่ อาจก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา จากที่ต้องจ่ายแค่ค่าสายพาน อาจต้องจ่ายเงินเยอะกว่านั้นเพื่อซ่อมแซมเครื่องยนต์ใหม่ทั้งหมด เพราะฉะนั้น ใส่ใจไว้ตั้งแต่ต้นจะเป็นผลดีกว่า

ไม่เพียงแต่สายพานไทม์มิ่งเท่านั้น แต่ผู้ใช้รถยนต์ทุกท่าน ควรเอาใจใส่และดูแลรถยนต์ให้ดีอยู่เสมอ ทั้งภายนอกและภายในเครื่องยนต์เอง เพราะทุก ๆ ส่วนของรถยนต์ต้องทำงานร่วมกัน หากมีส่วนใดที่บกพร่อง ก็อาจส่งกระทบต่อส่วนอื่น ๆ จนก่อให้เกิดปัญหาและความเสียหายแก่รถยนต์ได้ในอนาคต 


อยากซื้อรถยนต์ อัปเดตเรื่องราวรถยนต์ใหม่ และซื้อขายสะดวกสบาย ราคาเป็นมิตร ที่ one2car.com

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่ 

อย่าลืม ประกันภัยรถยนต์ คลิกเลย! Rabbit Care


 

บทความแคร์ยานยนต์

Rabbit Care Blog Image 90777

แคร์ยานยนต์

อุปกรณ์ในรถ emergency มีอะไรบ้างที่ควรเตรียมไว้เผื่อสถานการณ์ฉุกเฉิน

อุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินมักเกิดขึ้นแบบไม่คาดฝัน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ทุกคนสงสัยว่าอุปกรณ์ในรถ emergency มีอะไรบ้างที่เราควรเตรียมเผื่อเอาไว้รับมือ
Thirakan T
18/06/2024
Rabbit Care Blog Image 91011

แคร์ยานยนต์

แอร์รถเหม็น แอร์รรถมีกลิ่น มาจากสาเหตุไหนเป็นหลัก

แอร์รถเหม็น หรือแอร์รถมีกลิ่น ถือเป็นปัญหาใหญ่อย่างมากที่เจ้าของรถหลายคนต้องพบเจอ โดยแทบไม่ทราบสาเหตุเลยว่าแท้จริงแล้วมันเกิดจากอะไรกันแน่
Thirakan T
07/06/2024
Rabbit Care Blog Image 90961

แคร์ยานยนต์

กรมขนส่งอัปเดตใหม่ ลดภาษีรถไฟฟ้า ตั้งแต่วันนี้ ถึงตอนไหน เจ้าของรถไฟฟ้ารีบเช็กด่วน!

แนวโน้มการบริโภครถยนต์ไฟฟ้าในตลาดรถยนต์เพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง แต่เรื่องภาษีรถไฟฟ้าที่ทางกรมขนส่งได้มีการอัปเดตข้อมูลชุดล่าสุด
Thirakan T
03/06/2024