Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

กล้องติดรถยนต์ ไอเทมไม่ลับที่ควรมีอยู่บนรถทุกคัน!

ทุกวันนี้นักขับหลายคนหันมาให้ความสำคัญกับกล้องติดรถยนต์กันมากขึ้น เพราะด้วยประโยชน์ที่มีมากมาย อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง แค่จ่ายเงินซื้อหลักพันต้น ๆ ก็ได้กล้องติดรถดี ๆ มาใช้งานแล้ว แต่ถ้าใครยังลังเลอยู่ว่าจะซื้อกล้องติดรถยนต์ดีไหม เราจะบอกคุณประโยชน์ของกล้องติดรถให้คุณลองตัดสินใจดังนี้

ข้อดีของกล้องติดรถยนต์มีอะไรบ้าง?

กล้องติดรถยนต์แม้เป็นอุปกรณ์เล็ก ๆ ที่กฎหมายไม่ได้บังคับให้รถทุกคันต้องติด แต่เราขอบอกเลยว่ากล้องติดรถยนต์นั้นมีประโยชน์และจะช่วยคุณยามขับขี่ได้จริง ตามเหตุผลดังนี้


1. กล้องติดรถยนต์จะช่วยเป็นหลักฐานสำคัญเมื่อคุณเกิดอุบัติเหตุบนถนน


"อุบัติเหตุ" มักเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน แม้ว่าคุณจะขับรถดีหรือระวังตัวมากแค่ไหนก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ทั้งสิ้น และเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็ต้องมีผู้เสียหาย มีผู้รับเคราะห์ หรือบางครั้งอาจบานปลายกลายเป็นคดีความเสียด้วยซ้ำ การเกิดอุบัติเหตุในแต่ละครั้งแม้ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกแต่ถ้าไม่มีหลักฐานพิสูจน์ก็อาจทำให้แพ้คดีความได้ ดังนั้นการติดกล้องรถยนต์จะเป็นหลักฐานชั้นดีที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของคุณในกรณีที่เป็นฝ่ายถูกได้ เนื่องจากตัวกล้องติดรถยนต์จะบันทึกภาพต่าง ๆ ระหว่างการเดินทาง หากเกิดเหตุรถชนขึ้นมาภาพวีดีโอเหล่านี้ก็จะบอกถึงลักษณะการเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องดิ้นรนหาหลักฐานด้วยหนทางอื่น


2. กล้องติดรถยนต์จะช่วยคุณหากโดนชนแล้วหนี


อย่างที่กล่าวไปว่ากล้องติดรถยนต์จะบันทึกภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ รวมเวลาที่รถคุณจอดอยู่เฉย ๆ หากคุณโดนคู่กรณีชนแล้วชิ่งหนี ก็มีโอกาสที่กล้องติดรถยนต์ถ่ายติดเลขทะเบียน ยี่ห้อรถ รุ่นรถ และสีรถของคู่กรณี ทำให้เรานำส่งเป็นหลักฐานให้ตำรวจช่วยตามจับได้


3.กล้องติดรถยนต์ช่วยป้องกันมิจฉาชีพ และคู่กรณีหัวร้อน


ตามที่เราเห็นในข่าวทุกวันว่ามีคดีโจรทุบรถเอาของมีค่าไปบ่อยครั้ง การติดกล้องก็จะช่วยเราสามารถจับโจรได้ง่ายขึ้นเพราะกล้องจะบันทึกรูปพรรณสัณฐานคนร้าย ส่วนมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบอื่น ๆ เช่น แก๊งปาหิน แก๊งกระโดดให้ตั้งใจชนเพื่อเรียกค่าเสียหาย แก๊งปล้นทำร้ายรถขับรถ หากมีการบันทึกได้ก็จะช่วยในการตามจับคนร้ายได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการถูกทำร้ายจากคู่กรณีหัวร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะคนสมัยนี้มักกลัวกล้องบันทึกพฤติกรรมต่าง ๆ


4. ติดกล้องหน้ารถ ลดเบี้ยประกันภัยได้


ตามหลักเกณฑ์ที่ คปภ. กำหนดให้รถยนต์ทุกคันที่ติดกล้องรถยนต์จะช่วยลดเบี้ยประกันภัยได้ ทำให้คุณประหยัดค่าประกันภัยในแต่ละปีมากขึ้นนั่นเอง ส่วนการใช้สิทธิ์ขอส่วนรถติดกล้องนั้น ก็ให้คุณแจ้งไปยังบริษัทประกันภัยได้เลยว่าคุณมีกล้องหน้า แค่นี้เบี้ยประกันของคุณก็จะถูกลงแล้ว


5. กล้องติดรถยนต์ช่วยจดจำเส้นทาง


ในบางครั้งเราอาจมีความจำเป็นที่ต้องขับรถไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย หากเราหลงทางขึ้นมาเราสามารถเปิดกล้องดูบันทึกภาพได้ว่าเราขับผ่านเส้นทางไหนมาบ้าง ซึ่งเราสามารถจำจุดสังเกตต่าง ๆ แล้วขับย้อนไปทางเดิมได้ นอกจากนี้กล้องหน้ารถยังใช้เป็นอุปกรณ์บันทึกการเดินทาง เผื่อคุณนำไปเป็น Footage สร้างคลิป VDO การเดินทางของคุณ

กล้องติดรถยนต์ ราคาเท่าไหร่ ซื้อได้ที่ไหน?

คุณสามารถซื้อกล้องติดรถได้ตามร้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป ร้านคาร์แคร์ต่าง ๆ ไปจนถึงสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ตามช่องทางเว็บไซต์ Facebook page รวมแอปพลิเคชันซื้อของออนไลน์อย่าง Shopee และ Lazada ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อได้ตามความสะดวกของคุณ ส่วนราคาของกล้องติดรถยนต์นั้นจะมีขายตั้งแต่ 800 บาท ไปจนถึงรุ่นระดับไฮเอ็นด์ราคา 8,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งราคาจะขึ้นกับปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

 • ความละเอียดของการบันทึกภาพ VDO ยิ่งภาพละเอียดมากก็จะทำให้บันทึกภาพเหตุการณ์ชัดขึ้น
 • ค่ารูรับแสง หากกล้องมีค่ารูรับแสงมาก ภาพก็จะสว่าง เห็นชัดมากขึ้น
 • เฟรมเรท หากกล้องมีเฟรมรถมาก (ควรอยู่ที่ 30 เฟรมเรทต่อวินาที) การเคลื่อนไหวของภาพก็จะสมูทยิ่งขึ้น
 • ความจุของกล้อง ยิ่งกล้องที่มีเมมโมรี่มาก ก็จะดูภาพย้อนหลักได้ไกลขึ้น
 • เทคโนโลยีต่าง ๆ เช่นระบบบันทึกภาพเวลากลางคืน ระบบปรับจุดโฟกัส เป็นต้น

สรุปแล้วเราควรสำรวจตนเองก่อนว่าจะใช้งานในลักษณะไหน แล้วเลือกกล้องติดรถยนต์ที่เหมาะสมในราคาที่สมเหตุสมผลและคุณจ่ายไหว

ซื้อกล้องติดรถยนต์รุ่นไหน/ยี่ห้อไหนดี

ปิดท้ายนี้ขอแนะนำรุ่นและยี่ห้อของกล้องติดรถยนต์กันสักหน่อย ซึ่งเราได้รวบรวมกล้องติดรถยนต์รุ่นยอดฮิตประจำปี 2022-2023 มาให้แล้วดังนี้

 • 70mai M300 ราคา 1,500 บาท
 • Dengo Night Light ราคา 1,500 บาท
 • Aston Ultimate X WiFi ราคา 2,000 บาท
 • Transcend DrivePro 250 ราคา 4,000 บาท
 • 70mai A800S ราคา 4,000 บาท
 • Anytek A16 ราคา 4,500 บาท
 • Proof PF830 Dual ราคา 7,000 บาท
 • DCAM Pro3 Dual ราคา 2,500 บาท
 • Transcend DrivePro 110 3,000 บาท

กฎหมาย กล้องหน้ารถยนต์ ถ่ายติดคนผิด PDPA หรือไม่?

จากกฎหมาย PDPA ที่เพิ่งออกมาทำให้หลายคนอาจกังวลเกี่ยวกับกฎหมาย กล้องหน้ารถยนต์ว่าจะผิดหรือไม่ถ้าถ่ายติดคน ซึ่งเราสรุปให้ว่า "ขึ้นกับเจตนาของผู้ใช้งาน" หากเรานำไปบันทึกภาพเหตุการณ์การเดินทางเพื่อเป็นหลักฐาน และใช้เพื่อยืนยันความปลอดภัย ไม่ได้ตั้งใจนำไปเผยแพร่ให้คนอื่นเสียหายก็ไม่ผิดกฎหมาย PDPA นั่นเอง ส่วนกรณีที่ถ่ายติดคนกระทำความผิดเราจะไม่สามารถนำไปเผยแพร่ตามที่สาธารณะเองได้เพราะเสี่ยงถูกฟ้อง แต่ถ้าใช้เป็นหลักฐานกับทางตำรวจก็จะไม่เป็นความผิด สรุปแล้วคือไม่ต้องกังวลเรื่องผิดกฎหมายให้ซื้อกล้องติดรถยนต์มาใช้งานได้เลยแต่อย่านำไปเผยแพร่ในพื้นที่สาธารณะ แต่ให้เป็นหลักฐานพิสูจน์ความผิดทางกฎหมายนั่นเอง

จะเห็นได้ว่ากล้องติดรถยนต์นั้นมีประโยชน์มากมาย และการติดกล้องหน้ารถ ลดเบี้ยประกันได้ด้วยซึ่งแรบบิท แคร์ ก็มีประกันรถยนต์ที่มอบส่วนลดให้ผู้ติดกล้องด้วย เปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ราคาโดนใจ พร้อมส่วนลดแบบจัดหนัก ใช้บริการแรบบิท แคร์

ติดกล้องหน้ารถ ลดเบี้ยประกันได้เท่าไหร่?

ประกาศของคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เรื่องกล้องติดรถยนต์ กำหนดให้ผู้ที่มีกล้องติดรถยนต์จะได้รับส่วนลดประกันรถยนต์ได้มากสูงสุดถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งประกาศนี้มีผลตั้งแต่ 3 มีนาคม 2560 เป็นต้นมา

สาเหตุการประกาศลดราคาประกันภัยจากการติดกล้องนี้ สืบเนื่องมาจากทาง คปภ. ต้องการสร้างวินัยในการขับขี่ของผู้ใช้รถยนต์ ตลอดจนลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพราะสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้นเกิดจากการขับขี่ที่ไม่เคารพกฎจราจร ดังนั้นกล้องติดรถจะเป็นหลักฐานบันทึกเหตุการณ์ที่ดีที่สุดบนท้องถนน หากมีอุบัติเหตุหรือภยันตรายต่าง ๆ เกิดขึ้น อีกทั้งยังมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อบริษัทประกันภัย เพราะภาพวีดีโอจะทำให้ทางบริษัทพิจารณาเคลมได้ง่าย ลดเวลาการทำงานของเจ้าหน้าที่ และในท้ายที่สุดแล้วผู้ที่ได้รับประโยชน์จากการประกันภัยก็หนีไม่พ้นกับตัวผู้ทำประกันเอง

สำหรับการขอส่วนลดประกันภัยรถยนต์จากการติดกล้องนั้น ผู้ขับขี่สามารถซื้อกล้องมาติดที่รถยนต์ตนเองได้เลย แล้วพอจะต่ออายุหรือทำประกันรถยนต์ฉบับใหม่ ก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ประกันไปได้เลยว่ารถยนต์ของเรามีกล้อง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำเรื่องขอส่วนลดค่าเบี้ยให้กับผู้ที่ทำประกัน

สำหรับราคาส่วนลดประกันภัยจากการมีกล้องติดรถยนต์นั้นจะมีตัวอย่างการคำนวณส่วนลดดังนี้

กรณีที่ 1 หากคุณขับรถ Honda Civic และทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคา 20,000 บาท คุณจะจ่ายเพียง 18,000 บาท

กรณีที่ 2 หากคุณขับรถ Honda Jazz และทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ ราคา 8,000 บาท คุณจะจ่ายเพียง 7,200 บาท

กรณีที่ 3 หากคุณขับรถ Nissan March และทำประกันรถยนต์ชั้น 3+ ราคา 6,000 บาท คุณจะจ่ายเพียง 5,400 บาท

สรุปแล้วไม่ว่าจะทำประกันภัยชั้นไหนก็ได้ส่วนลดของกล้องติดรถยนต์ได้หมด ทางที่ดีเราแนะนำว่าให้ติดกล้องไว้ก่อน เพราะนอกจากความอุ่นใจแล้วยังช่วยให้คุณประหยัดค่าเบี้ยประกันภัยได้ ซึ่งบอกตามตรงว่าบริษัทประกันภัยก็ชอบรถที่ติดกล้องด้วยนะ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะช่วยในการทำเรื่องเคลม และระบุหาตัวผู้ถูก-ผิดง่ายขึ้นด้วย

จะเห็นได้ว่ากล้องติดรถยนต์นั้นมีประโยชน์มากมาย และการติดกล้องหน้ารถ ลดเบี้ยประกันได้ด้วยซึ่งแรบบิท แคร์ ก็มีประกันรถยนต์ที่มอบส่วนลดให้ผู้ติดกล้องด้วย เปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ราคาโดนใจ พร้อมส่วนลดแบบจัดหนัก ใช้บริการแรบบิท แคร์

ความคุ้มครองประกันรถยนต์

ตารางความคุ้มครองผลประโยชน์ 
ประกันรถยนต์ ชั้น 1ประกันรถยนต์ ชั้น 2+ประกันรถยนต์ ชั้น 2ประกันรถยนต์ ชั้น 3+ประกันรถยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

หมายเหตุ

 • ความคุ้มครองจากภัยธรรมชาติ สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+ ขึ้นอยู่กับแพคเกจประกันรถยนต์ของบริษัทนั้นๆ
 • ให้บริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง จำกัดเฉพาะรถยนต์ส่วนบุคคล อายุรถไม่เกิน 15 ปี เท่านั้น

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา