Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

รถมอไซค์ไฟฟ้า 2

รถมอไซค์ไฟฟ้ามีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร? รุ่นไหนน่าสนใจ และรายละเอียดการทำประกัน

รถมอไซค์ไฟฟ้า คืออะไร?

รถมอไซค์ไฟฟ้า เป็นรถที่ใช้มอเตอร์ในการขับเคลื่อนแทนเครื่องยนต์ ไม่มีการสันดาปภายใน ไม่ต้องใช้นำมันเชื้อเพลิง แต่ใช้กระแสไฟฟ้าที่ถูกกักเก็บไว้ในแบตเตอรี่เป็นตัวจ่ายไฟไปยังมอเตอร์เพื่อให้รถขับเคลื่อน ซึ่งตัวแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าก็จะมีขนาดที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น

รถมอไซค์ไฟฟ้า ต้องจดทะเบียนหรือไม่?

ถือเป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้ รถมอไซค์ไฟฟ้าหากมีการนำมาวิ่งบนท้องถนน ก็ต้องมีการจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก เช่นเดียวกับมอเตอร์ไซค์ที่ใช้เครื่องยนต์ปกติ โดยรถมอไซค์ไฟฟ้าที่สามารถจดทะเบียนได้ จะต้องมีกำลังพิกัดมอเตอร์ไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 0.25 kw (กิโลวัตต์) ประมาณ 0.33 แรงม้า และต้องมีความเร็วสูงสุดไม่น้อยกว่า 45 กม./ชม. ตามข้อกำหนดของกรมการขนส่งทางบก

ซึ่งการจดทะเบียนรถมอไซค์ไฟฟ้า ต้องใช้เอกสารดังนี้

 • บัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถ พร้อมสำเนา
 • หนังสือแจ้งจำหน่ายจากบริษัทผู้ผลิต
 • หลักฐานการการครอบครองรถ คือ สัญญาซื้อขาย สัญญาเช่าซื้อ ใบเสร็จรับเงินและใบกำกับภาษี
 • หลักฐานการประกันภัยตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535
 • แบบคำขอจดทะเบียนรถรวมทั้งหนังสือมอบอำนาจ (กรณีที่มอบอำนาจให้บุคคลอื่นดำเนินการแทน)

โดยการจดทะเบียนรถมอไซค์ไฟฟ้า จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 500 บาท

รถมอไซค์ไฟฟ้า มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

ข้อดีของรถมอไซค์ไฟฟ้า

ช่วยประหยัดพลังงาน และค่าใช้จ่ายเพราะไม่ต้องใช้น้ำมัน ไม่มีเสียงรบกวนเนื่องจากเป็นระบบไฟฟ้า 100% รวมถึงไม่สร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย


ข้อเสียของรถมอไซค์ไฟฟ้า

มีข้อจำกัดเรื่องระยะในการเดินทาง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และยังมีสถานีชาร์จให้บริการมีน้อย มีราคาสูง รวมถึงในบางรุ่นยังไม่มีกฎหมายรองรับว่าสามารถวิ่งใช้งานในท้องถนนได้จริง

รถมอไซค์ไฟฟ้า มีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง?

H SEM Mobila S (ราคา 89,900 บาท)

มอไซค์ไฟฟ้าแบบสกูตเตอร์ ที่มีดีไซน์การออกแบบสไตล์เรโทรย้อนยุค หน้าปัดเรือนไมล์แบบดิจิทัล สมรรถนะขุมพลังติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 3,000 วัตต์ ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ขนาด 72V30Ah จำนวน 2 ลูก ทำความเร็วได้สูงสุด 70 กม./ชม.


NIU MQi+ Sport (ราคา 59,000 บาท)

มอไซค์ไฟฟ้าแบบสกูตเตอร์ ที่มีพร้อมดีไซน์สไตล์โมเดิร์น โครงสร้างผลิตจากเหล็กกล้าคุณภาพดี ติดตั้งมอเตอร์จาก BOSCH 1,200 วัตต์ พร้อมด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออน ทำความเร็วสูงสุด 45 กม./ชม. สามารถขี่ได้ระยะทางถึง 60-70 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง


Deco MaxOne (ราคา 65,900 บาท )

มอไซค์ไฟฟ้าที่มาในรูปแบบของบิ๊กไบค์ พร้อมด้วยแบตเตอรี่ LITHIUM MANGANATE/LiFeP04 ขนาด 72V30Ah ที่ชาร์จเต็มวิ่งได้ระยะทางราว 70-80 กม. ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 2,000 วัตต์ ให้ความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม.


Strom Sailfish SFH-150Ls (ราคา 69,900 บาท)

รถมอไซค์ไฟฟ้ารูปโฉมแบบ Retro Design หน้าจอแสดงผลแบบ Classic Style ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 1,500 วัตต์ สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 75 กม./ชม. สามารถขี่ได้ระยะทางถึง 80 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ประกันรถจักรยานยนต์

ด้วยสถานการณ์ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ แบบนี้ รถมอไซค์ไฟฟ้า ที่สามารถช่วยประหยัดค่าน้ำมันรวมถึงมีหลายรุ่นที่น่าสนใจให้เลือกซื้อในปัจจุบันจึงถือเป็นทางเลือกในการขับขี่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับใครที่ต้องการซื้อรถมอไซค์ไฟฟ้าและต้องการรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการทำประกันรถจักรยานยนต์เพื่อเตรียมพร้อมไว้ แรบบิท แคร์ นำรายละเอียดเกี่ยวกับการคุ้มครองมาฝากกัน

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1

 • คุ้มครองทั้งคู่กรณีและรถมอเตอร์ไซค์ของผู้เอาประกัน
 • คุ้มครองค่าเสียหายต่อรถยนต์และค่ารักษาพยาบาล
 • คุ้มครองกรณีรถสูญหายและความเสียหายจากกรณีไฟไหม้
 • คุ้มครองค่าซ่อมแบบไม่มีคู่กรณี

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 2

 • สามารถเบิกเคลมค่าเสียหาย
 • ค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณีและเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 2+

 • ครอบคลุมบุคคลภายนอกและความเสียหายต่อรถมอเตอร์ไซค์ที่มีประกันภัยทั้งคู่กรณี
 • คุ้มครองเฉพาะกรณีที่เฉี่ยวชนกับยานพาหนะทางบก
 • คุ้มครองกรณีรถสูญหาย ถูกโจรกรรม และไฟไหม้

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 3

 • สามารถเคลมสินไหมค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถสำหรับคู่กรณี

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 3+

 • คุ้มครองเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถ ทั้งรถของผู้ซื้อประกันและคู่กรณี (กรณีมีคู่กรณีเท่านั้น)

ในปัจจุบันราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นแบบไม่หยุด รถไฟฟ้าจึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะช่วยประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งนอกจากรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว รถมอไซค์ไฟฟ้าก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน ทั้งๆ ที่มีมานานพอสมควร

วันนี้เราจึงอยากพาไปทำความรู้จักกับหนึ่งในรถมอไซค์ทางเลือกอย่าง รถมอไซค์ไฟฟ้าให้มากขึ้น ไปดูกันว่ารถมอไซค์ไฟฟ้า มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ต้องจดทะเบียนเหมือนรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปหรือไม่ แล้วมีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง?

ความคุ้มครองประกันมอเตอร์ไซค์

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา