Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

บังโคลนรถมอเตอร์ไซค์

บังโคลนมอเตอร์ไซค์คืออะไร? ทำหน้าที่อะไรบ้าง?

หลายคนอาจเคยสงสัยว่า บังโคลนมอเตอร์ไซค์ มีความสำคัญอย่างไรกับตัวรถและผู้ขับขี่ ไม่มีได้ไหม จะผิดกฎหมายหรือเปล่า รวมถึงหากหายหรือชำรุดจะสามารถแจ้งเคลมขอเปลี่ยนใหม่ได้ไหม วันนี้ แรบบิท แคร์ พาไปทำความรู้จักความสำคัญและหน้าที่ของบังโคลนรถมอเตอร์ไซค์กัน

บังโคลนมอเตอร์ไซค์ คืออะไร?

ชิ้นงานส่วนบังโคลน บังดิน บังทราย บังโคลน หรือซุ้มล้อ คือ ชิ้นส่วนที่ยื่นออกมาครอบติดตั้งอยู่เหนือบริเวณล้อหน้ารถ (บังโคลนหน้า) หรือล้อหลัง (บังโคลนหลัง) ทำหน้าที่ช่วยป้องกันโคลน หิน ดิน ทราย ไม่ให้กระเด็นโดนสีรถ ชิ้นส่วนกลไกภายในรถ ตัวผู้ขับขี่หรือรถคันอื่นจากแรงเหวี่ยงของล้อรถมอเตอร์ไซค์ โดยทั่วไปจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือวัสดุทั้งสองอย่างผสมกัน

หน้าที่ของบังโคลนมีอะไรบ้าง?

ป้องกันเศษดิน/เศษฝุ่น

บังโคลนมอเตอร์ไซค์สามารถช่วยป้องกันการดีดหิน ดิน น้ำ และเศษอื่นๆ ออกจากพื้นผิวถนนได้ขณะที่ล้อของรถจักรยานยนต์หมุนในระหว่างการขับขี่ บังโคลนจึงช่วยป้องกันไม่ให้เศษชิ้นส่วนไม่พึงประสงค์เหล่านี้กระเด็นไปโดนผู้ขับขี่หรือยานพาหนะอื่น ๆ รวมถึงคนเดินถนนในบริเวณใกล้เคียง

รักษาความสะอาดของรถจักรยานยนต์

บังโคลนมอเตอร์ไซค์สามารถช่วยลดปริมาณของโคลน สิ่งสกปรก และน้ำที่สามารถกระเซ็นเข้าสู่ตัวถังของรถจักรยานยนต์และส่วนประกอบทางกลไกได้ จึงเป็นการช่วยรักษาความสะอาดและลดความจำเป็นในการล้างและบำรุงรักษาบ่อยครั้ง

เพิ่มความปลอดภัยและทัศนวิสัย

บังโคลนมอเตอร์ไซค์ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำหรือสิ่งไม่พึงประสงค์จากท้องถนนดีดใส่ผู้ขับขี่และผู้ใช้ถนนรายอื่นในระหว่างขับขี่ ทำให้ผู้ขับขี่ที่กำลังตามท้ายมา มีทัศนวิสัยโดยรวมที่ดีอยู่และลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากการบดบังการมองเห็นได้ด้วยเช่นกัน

ช่วยบำรุงรักษาชิ้นส่วนกลไก

เมื่อสามารถช่วยรลดปริมาณน้ำหรือเศษไม่พึงประสงค์ที่อาจหลุดเข้าไปถึงชิ้นส่วนกลไกของรถจักรยานยนต์ได้แล้ว บังโคลนมอเตอร์ไซค์จึงมีส่วนช่วยให้ชิ้นส่วนภายในห้องเครื่องของรถมอเตอร์ไซค์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและ ยังคงประสิทธิภาพเดิมไว้ได้ เช่น เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ ระบบกันสะเทือน และระบบเบรคมอเตอร์ไซค์

ปฏิบัติตามกฎหมายการจราจร

การติดตั้งและแสดงบังโคลนรถมอเตอร์ไซค์ในระหว่างขับขี่เป็นเรื่องจำเป็นตามกฎหมายหรือข้อบังคับการจราจร ซึ่งหากไม่ได้ติดตั้งหรือไม่ได้แสดงในะรหว่างขับขี่ อาจเป็นสาเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่จราจรเรียกตรงได้ ตัวอย่างเช่น กฎกระทรวงกำหนดส่วนควบและเครื่องอุปกรณ์สำหรับรถ พ.ศ. 2551 ข้อ 5 ของประเทศไทยที่กำหนดไว้ว่ารถมอเตอร์ไซค์ จำเป็นต้องมีการติดตั้งบังโคลนมอเตอร์ไซค์ให้เรียบร้อย

บังโคลนมอเตอร์ไซค์มีลักษณะแบบไหนบ้าง?

บังโคลนมีหลากหลายลักษณะขึ้นอยู่กับการออกแบบและวัตถุประสงค์การขับขี่ของรถจักรยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นชนิดแข็ง หรือชนิดนิ่ม รวมถึงอาจมีรูปร่างและความยาวที่แตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น มอเตอร์ไซค์บางรุ่นมีบังโคลนขนาดเล็กที่ดูสปอร์ต ในขณะที่บางรุ่นอาจออกแบบให้บังโคลนรถมอเตอร์ไซค์มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษสำหรับมอเตอร์ไซค์ทัวริ่งหรือออฟโรด เพื่อให้บังโคลนสามารถรองรับและป้องกันเศษหินเศษดินจากสภาพแวดล้อมในการขับขี่ที่ไม่ใช่การขับขี่ในเมืองได้มากกว่า

ตัวอย่างเช่น หากรถมอเตอร์ไซค์ถูกออกแบบมาสำหรับการขี่วิบาก เน้นความคล่องตัว และการทำความเร็ว บังโคลนมอเตอร์ไซค์ก็จะมีลักษณะบางและเล็ก ในขณะที่หากเป็นมอเตอร์ไซค์สำหรับการใช้งานทั่วไป อาจมีบังโคลนหน้าที่มีลักษณะหนาเป็นพิเศษ

บังโคลนหลัง

บังโคลนหลังของรถมอเตอร์ไซค์จะติดตั้งอยู่บริเวณล้อด้านหลังของตัวรถ มีลักษณะและรูปทรงที่เหมือนกับบังโคลนหน้า ซึ่งจะออกแบบให้สอดคล้องกับลักษณะตัวรถ โดยอาจมีลักษณะบางเล็ก ปราดเปรียว หรืออาจมีขนาดใหญ่และหนาสำหรับรถมอเตอร์ไซค์แบบทัวร์ริ่ง อย่างไรก็ตาม หากบังโคลนมอเตอร์ไซค์หลังไม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน หรือไม่ได้ติดตั้งอย่างถูกต้อง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำกระเด็นใส่บริเวณหลังของผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารได้

บังโคลนหน้า

บังโคลนหน้าของรถมอเตอร์ไซค์จะติดตั้งอยู่บริเวณล้อหน้าของรถมอเตอร์ไซค์ ทำหน้าที่ป้องกันเศษดิน เศษหินกระเด็นใส่ผู้ขับขี่ หรือเล็ดลอดเข้าไปภายในห้องเครื่องของตัวรถมอเตอร์ไซค์ บังโคลนหน้าจะมีลักษณะแตกต่างกันไปตามลักษณะการออกแบบและลักษณะตัวรถ

ความเชื่อที่อาจไม่ถูกต้องเกี่ยวกับบังโคลน มีอะไรบ้าง?

เจ้าของหรือผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หลายคนเลือกที่จะถอดการติดตั้งบังโคลนมอเตอร์ไซค์ออกจากตัวรถ เนื่องจากเชื่อว่าจะทำให้สามารถขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้รวดเร็วขึ้น จากการที่น้ำหนักโดยรวมของตัวรถลดลงจากเดิมด้วยการถอดถอนการติดตั้งอะไหล่ที่ไม่จำเป็นออกไป นอกจากนั้นแล้ว หลายเลือกถอนการติดตั้งบังโคลนมอเตอร์ไซค์ เพราะมองว่าจะทำให้ช่วงท้ายของตัวรถมอเตอร์ไซค์ดูเพรียว สวยงามมากขึ้นอีกด้วย

รถไม่มีบังโคลนมอเตอร์ไซค์จะโดนตำรวจจับไหม?

กฎกระทรวงกำหนดส่วนควบและเครื่องอุปกรณ์สำหรับรถ พ.ศ. 2551 ข้อ 5 กำหนดไว่ว่า รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลและรถจักรยานยนต์สาธารณะ ต้องมีและใช้ส่วนควบและเครื่องอุปกรณ์สำหรับรถอย่างน้อยตามที่กำหนด โดยเฉพาะข้อ 3 (14) บังโคลนที่ล้อทุกล้อมีความกว้างไม่น้อยกว่าขนาดของยางรถ อาจใช้ส่วนของตัวถังเป็นบังโคลนก็ได้ ในกรณีที่บังโคลนไม่เป็นไปตามที่กำหนดต้องติดตั้งแผ่นบังโคลน ทั้งนี้ หากไม่มีบังโคลนรถมอเตอร์ไซค์ติดตั้งในระหว่างขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ อาจทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจสอบได้

ทำไมต้องดูแลรักษาบังโคลนให้อยู่ในสภาพดี?

สิ่งสำคัญคือต้องดูแลรักษาบังโคลนมอเตอร์ไซค์ให้อยู่ในสภาพที่ดี เนื่องจากบังโคลนที่เสียหายหรือหลุดหายไปอาจทำให้ความปลอดภัยในระหว่างขับขี่ลดลง และเพิ่มความเสี่ยงที่เศษหินเศษดินบนถนนจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุหรือทำให้รถจักรยานยนต์เสียหายได้ ดังนั้นแล้ว การตรวจสอบและทำความสะอาดบังโคลนอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้มั่นใจในความปลอดภัยและอายุการใช้งานของรถมอเตอร์ไซค์ที่ยาวนานยิ่งขึ้น

เปลี่ยนบังโคลนหน้า หรือบังโคลนหลัง ราคาเท่าไร?

ราคาค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนบังโคลนหน้า หรือบังโคลนหลังจะขึ้นอยู่กับรุ่นรถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องการเปลี่ยน หากเป็นรถรุ่นราคาสูง ค่าอะไหล่บังโคลนมอเตอร์ไซค์อาจมีราคาสูงตามรุ่นรถตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นก็เป็นได้ รวมถึงอาจใช้เวลาอย่างน้อย 15 นาที - 1 ชั่วโมง ในการเปลี่ยนชิ้นส่วนบังโคลนที่ชำรุด หรือติดตั้งใหม่ ขึ้นอยู่กับคิวในการเปลี่ยนอะไหล่และจำนวนผู้เข้ารับการบริการ ณ ขณะนั้น

หากไม่มั่นใจว่าสามารถแจ้งเคลมประกันบังโคลนมอเตอร์ไซค์ได้ไหม สามารถขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญของ แรบบิท แคร์ ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย หรือลองเลือกเปรียบเทียบแบบประกันรถมอเตอร์ไซค์จากพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ หากมีข้อสงสัยหรืออยากคำแนะนำในการเลือกประกันรถมอเตอร์ไซค์ก่อนตัดสินใจซื้อ โทรเลย 1438

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา