Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

การเลือกล้อรถมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสม

เคล็ดไม่ลับกับการเลือกล้อรถมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสม

มอเตอร์ไซค์จะขับเคลื่อนได้ก็ต้องมีล้อเป็นส่วนประกอบ แม้ดูลักษณะภายนอกแล้วล้อรถมอเตอร์ไซค์อาจเป็นชิ้นส่วนเรียบง่าย ดูไม่ค่อยซับซ้อน แต่หากละเลยปล่อยให้ล้อเสื่อมสภาพขาดการดูแลย่อมส่งผลกระทบต่อการขับขี่แน่นอน รวมถึงถ้าคุณเลือกใช้ล้อไม่เหมาะสมกับตัวมอเตอร์ไซค์ ก็จะทำให้ใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ บทความนี้แรบบิท แคร์ จะมาอธิบายความสำคัญและหน้าที่ของล้อรถมอเตอร์ไซค์ให้คุณได้ทราบ รวมถึงแนวทางการเลือกล้อให้เหมาะสมกับรถของคุณ

ล้อรถมอเตอร์ไซค์มีความสำคัญอย่างไร?

ล้อรถมอเตอร์ไซค์เป็นอุปกรณ์สำคัญต่อการขับขี่บนท้องถนน เนื่องจากเป็นจุดที่ต้องสัมผัสกับพื้นถนนตลอดเวลาตั้งแต่การจอดรถไปจนถึงการขับขี่ ทำหน้าที่รับน้ำหนักของรถมอเตอร์ไซค์ทั้งคัน ช่วยรับแรงบิดจากการวิ่งด้วยความเร็ว รับแรงเสียดทานขณะเบรก รับแรงกระทำเมื่อเข้าโค้ง รวมถึงทำหน้าที่รับแรงกระแทกเมื่อขับขี่ตกหลุม โดยล้อหนึ่งข้างประกอบไปด้วย

  • 1. ขอบล้อ ซึ่งจะทำจากอลูมิเนียมอัลลอยด์ที่มีน้ำหน้าเบา มีรูปทรงเป็นวงกลม ทำหน้าที่โครงสร้างให้ยางรถมอไซค์ยึดเกาะ
  • 2. ยางล้อ เป็นส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนน ช่วยให้รถสามารถยึดเกาะถนนขณะขับขี่
  • 3. ซี่ล้อ จะมีลักษณะเป็นเส้นหลายเส้นวางพาดผ่านระหว่างขอบล้อและดุมล้อมอเตอร์ไซค์ ทำหน้าที่ดูดซับแรงกระแทก ช่วยให้วิ่งบนถนนขรุขระได้
  • 4. ดุมล้อมอเตอร์ไซค์ ซึ่งเป็นแกนกลางของล้อ ถูกออกแบบมาอย่างแข็งแรงเพื่อรับแรงกระแทก

ดังนั้นการเลือกล้อรถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสมและการดูแลให้มีสภาพสมบูรณ์ย่อมทำให้การขับขี่ดีขึ้น อีกทั้งยังลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย

ล้อรถมอเตอร์ไซค์ มีทั้งหมดกี่แบบ

โดยทั่วไปแล้วล้อรถจักรยานยนต์ที่ผลิตมาจากโรงงานจะมีอยู่สองแบบ ซึ่งแต่ละแบบจะมีข้อดี-ข้อด้อย และคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปซึ่งคุณต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม

ล้อแม็กมอเตอร์ไซค์

เป็นล้อรถมอเตอร์ไซค์ที่สร้างขึ้นโดยใช้เครื่องจักรขึ้นรูปออกมาให้เป็นเนื้อเดียวกันทั้งวงล้อด้วยวิธีการหล่อหรือปั๊มออกมา ล้อแม็กซ์จะมีวัสดุมากมายให้เลือก เช่น อลูมิเนียม แม็กนีเซียม เป็นต้น ซึ่งล้อแม็กซ์มักจะเป็นล้อแบบ Custom ที่ผลิตมารองรับกับการขับขี่คุณภาพสูง มีลวดลายเท่ สวยงาม แต่ก็มีราคาสูงตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ทั้งนี้รถมอเตอร์ไซค์ราคาแพงอย่าง Bigbike มักจะติดตั้งล้อแม็กซ์มาให้จากโรงงานเลย แต่คุณก็สามารถเลือกเปลี่ยนล้อเองได้ตามความชอบ

ข้อดีของล้อแม็กมอเตอร์ไซค์ก็คือความสวยงาม ดูเท่ ดุดัน เพราะโครงล้อจะถูกออกแบบมาหลากหลายให้คุณสามารถเลือกใช้ลวดลายที่ชอบได้ นอกจากนี้ล้อแม็กซ์ยังมีน้ำหนักมากกว่าล้อซี่ลวดมอเตอร์ไซค์ทำให้มีการถ่วงศูนย์น้ำหนักได้อย่างสมดุล ช่วยในการทรงตัวเมื่อขับขี่ด้วยความเร็ว เมื่อเข้าโค้งจะทำให้รู้สึกว่ามีความมั่นคง จึงเหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike เป็นอย่างยิ่ง ส่วนข้อเสียของล้อแม็กซ์คือรับแรงกระแทกได้ไม่ดีและไม่ค่อยทนทาน หากเจอแรงกระแทกหนักล้ออาจเสียหายจนผิดรูป ทำให้ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งล้อ จึงเหมาะกับการวิ่งทางเรียบเท่านั้น

ล้อซี่ลวดมอเตอร์ไซค์

เป็นล้อรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ซี่ลวดเส้นเล็ก ๆ หลายเส้นเป็นแกนหลัก ซึ่งจะยึดติดระหว่างดุมล้อมอเตอร์ไซค์และขอบล้อ ซี่ลวดล้อรถมอเตอร์ไซค์ส่วนมากผลิตจากอลูมิเนียมอัลลอยด์ทำให้มีน้ำหนักเบา สามารถซับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี มีราคาถูก รถมอเตอร์ไซค์ใช้งานทั่วไปจึงใช้ล้อแบบซี่ลวด นอกจากนี้ล้อรถมอเตอร์ไซค์ซี่ลวดยังมีรูปแบบให้เลือกคือแบบมียางในและไม่มียางใน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เลือกตามใจชอบ

ข้อดีของล้อซี่ลวดก็คือราคาไม่แรง หาร้านติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา คล่องตัว มีความทนทานสูง สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานเนื่องจากมีการใช้ซี่ลวดเล็ก ๆ เป็นตัวกระจายแรงกระแทก หากขอบล้อพังก็สามารถซ่อมแซมได้เฉพาะจุด ล้อรถมอเตอร์ไซค์แบบซี่ลวดเหมาะกับการใช้งานขับขี่ในชีวิตประจำวันทั่วไป หรือถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์สไตล์วิบากก็เหมาะกับการใช้ล้อซี่ลวดเช่นกัน เพราะรับแรงกระแทกจากทางขรุขระได้เป็นอย่างดี ส่วนข้อเสียของล้อซี่ลวดนั้นคือหน้ายางเล็กและน้ำหนักเบา ทำให้ทรงตัวลำบากเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง หรือล้อรถมอเตอร์ไซค์สะบัดเมื่อเข้าโค้งด้วยความเร็ว

เลือกล้อรถมอเตอร์ไซค์แบบไหนให้ตรงใจคุณ

หากคุณขับรถ Bigbike หรือชื่นชอบการขับขี่ด้วยความเร็วบนถนนปกติ ล้อแม็กมอเตอร์ไซค์ก็เหมาะสมสำหรับคุณ แต่ถ้าคุณใช้งานรถจักรยานยนต์ทั่วไป ไม่ได้ขับขี่ด้วยความเร็ว หรือขับขี่บ่อยในพื้นที่ชนบทแบบทางลูกรัง ล้อรถมอเตอร์ไซค์ซี่ลวดย่อมตอบโจทย์การใช้งานได้ดีกว่า แต่สำหรับใครที่คิดว่ามีล้อแม็กซ์แล้วดูเท่ อยากเปลี่ยนไปใช้เพราะชื่นชอบเป็นกรณีพิเศษ เราก็เชียร์ให้คุณจัดล้อแม็กมอเตอร์ไซค์ตามงบในกระเป๋าได้เลย แต่ต้องระวังว่าอย่านำไปขับขี่บนถนนลูกรังบ่อย ๆ เพราะจะทำให้ล้อเสียหายได้

แนวทางตรวจสอบล้อรถมอเตอร์ไซค์และยางให้ใช้ได้ยาวนาน

  • หมั่นตรวจสอบลมยางอยู่เสมอ เนื่องจากลมยางจะค่อย ๆ รั่วออกจากการใช้งานปกติ หากยางแบนจะทำให้หน้ายางสัมผัสกับพื้นถนนมากจนเกินไปจนทำให้ดอกยางสึก รวมถึงซับแรงกระแทกได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เมื่อเกิดการกระแทกแรง ๆ อาจทำให้โครงล้อรถมอเตอร์ไซค์ของคุณเสียหายได้ คุณควรหมั่นเช็กลมยางอยู่เป็นประจำและเติมลมยางให้เหมาะสม
  • ตรวจสอบความสึกหรอของหน้ายาง หากดอกยากสึกเกินกว่าจุดที่กำหนดให้เปลี่ยนยางทันที และควรตรวจสอบรอยถลอก รอยขีดข่วน และรอยชำรุดต่าง ๆ ด้วย
  • ตรวจสอบวงล้อรถมอเตอร์ไซค์ เนื่องจากเมื่อมีการใช้รถขับขี่ไปเรื่อย ๆ ล้อรถมอเตอร์ไซค์จะได้รับแรงกระแทกจากการใช้งาน อาจทำให้ตำแหน่งล้อเบี้ยวได้ ซึ่งจะส่งผลต่อการควบคุมสมดุลรถ
  • สำหรับใครที่ใช้ล้อซี่ลวดมอเตอร์ไซค์ แนะนำให้ตรวจบริเวณรอยต่อของซี่ลวดด้วย โดยการใช้ไขควงค่อย ๆ เคาะซี่ลวดทีละเส้น หากพบว่ามีซี่ไหนหลวมให้ใช้ประแจขันกลับเข้าไปให้แน่น
  • ตรวจสอบน็อตของเพลาล้อ เมื่อขับไปขี่ไปเรื่อย ๆ เจอแรงกระแทกบ่อย ๆ อาจทำให้น็อตหลวม หากพบว่าน็อตตัวไหนหลวมก็ให้ใช้ไขควงขันเข้าไปให้แน่น

การถ่วงล้อรถมอเตอร์ไซค์คืออะไร จำเป็นต้องถ่วงหรือไม่?

หลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องการถ่วงล้อรถมอเตอร์ไซค์มาบ้าง ซึ่งการถ่วงล้อก็คือการติดตั้งตัวถ่วงน้ำหนักให้วงล้อและยางมีความสมดุล ให้น้ำหนักกระจายไปที่หน้ายางอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนได้และช่วยให้ควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้น ส่วนความจำเป็นเรื่องการถ่วงล้อนั้น เราขอแนะนำว่าหากคุณใช้รถมอเตอร์ไซค์รุ่นธรรมดาทั่วไปไม่เกิน 250 -300 ซีซี และขับขี่ไม่เร็วมาก ก็ไม่จำเป็นต้องถ่วงล้อ เพราะความเร็วเพียงใช้งานแบบทั่วไปส่งผลต่อสมดุลของรถน้อยมาก แต่ถ้าคุณใช้มอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่ 300 ซีซี ขึ้นไป เราก็แนะนำให้ถ่วงล้อเพราะจะช่วยให้การควบคุมสมดุลรถง่ายขึ้นเมื่อขับขี่ด้วยความเร็ว

หากเกิดอุบัติเหตุล้อรถมอเตอร์ไซค์เสียหาย จะเคลมประกันภัยได้หรือไม่?

ถ้าเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนขณะขับขี่ และล้อรถมอเตอร์ไซค์ได้รับความเสียหายคุณสามารถเคลมประกันภัยได้ ส่วนอีกกรณีที่พบบ่อยคือขับรถไปตกหลุมแล้วล้อรถมอเตอร์ไซค์ได้รับความเสียหาย หากเกิดเหตุตามกรณีนี้คุณจะเคลมได้ก็ต่อเมื่อคุณทำประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 เท่านั้น เพราะกรณีดังกล่าวเป็นการเกิดอุบัติเหตุโดยที่ไม่มีคู่กรณี ซึ่งจะเป็นความคุ้มครองเฉพาะประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1

นอกจากนี้เราขอแนะนำเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่เปลี่ยนล้อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ คุณควรแจ้งให้บริษัทประกันภัยทราบด้วย เพื่อให้บริษัทประกันออกความคุ้มครองล้อรถมอเตอร์ไซค์ตัวใหม่ของคุณ (บริษัทประกันภัยอาจคิดค่าเบี้ยเพิ่มในแต่ละกรณี) ไม่เช่นนั้นคุณอาจไม่ได้ค่าซ่อมในส่วนล้อหากเกิดอุบัติเหตุ

จะเห็นได้ว่าประกันภัยนั้นมีความสำคัญ เพราะจะให้ความคุ้มครองกับรถของคุณในทุกส่วนรวมไปถึงล้อรถมอเตอร์ไซค์ของคุณด้วย เราจึงขอแนะนำว่าให้ทำประกันภัยมอเตอร์ไซค์ไว้ก่อนย่อมดีกว่า คุณจ่ายค่าเบี้ยเพียงปีละไม่กี่พันบาท แต่คุณจะได้รับความอุ่นใจ หากเกิดอุบัติเหตุเมื่อไหร่ประกันมอเตอร์ไซค์ก็จะให้ความคุ้มครอง เลือกทำประกันภัยกับเรา แรบบิท แคร์ เรายินดีบริการคุณตลอด 24 ชั่วโมง

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา