Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

เกียร์รถมอเตอร์ไซค์

เกียร์รถมอเตอร์ไซค์คืออะไร? มีกี่ประเภท? มาร่วมกันไขคำตอบไปด้วยกัน

เกียร์รถมอเตอร์ไซค์หรือ Motorcycle Transmission เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญสำหรับตัวรถไม่แพ้กับชิ้นส่วนชิ้นอื่น ๆ เลย โดยหน้าที่การทำงานของเกียร์รถมอเตอร์ไซค์ก็ไม่ได้แตกต่างจากเกียร์หรือระบบ Transmission ในรถยนต์ประเภทอื่น ๆ นั่นก็คือถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อขับของมอเตอร์ไซค์ ทำให้ตัวรถสามารถเคลื่อนที่ ซึ่งจริง ๆ แล้วรายละเอียดของเกียร์มีมากกว่านั้น วันนี้น้องแคร์จะพาทุกคนออกไปสำรวจเรื่องเกี่ยวกับเกียร์มอเตอร์ไซค์กันให้มากขึ้น ไปดูกันว่าเกียร์รถมอเตอร์ไซค์ มีอะไรบ้าง พร้อมกับเทคนิคการใช้งานและอื่น ๆ เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับเกียร์รถมอเตอร์ไซค์กันมากขึ้น

เกียร์รถมอเตอร์ไซค์คืออะไร? มีหน้าที่อย่างไรบ้าง?

เกียร์รถมอเตอร์ไซค์ (Motorcycle Transmission) คือระบบหนึ่งของรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เกียร์รถมอเตอร์ไซค์ทำหน้าที่ในการถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อขับของมอเตอร์ไซค์ ทำให้มอเตอร์ไซค์สามารถเคลื่อนที่ได้ นอกจากนี้ระบบเกียร์ยังช่วยในการปรับความเร็วและแรงบิดของมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมกับความต้องการในการขับขี่ เช่น การขับขี่บนเส้นทางที่ราบ ขึ้นลงเนิน หรือในการเร่งความเร็ว โดยสามารถอธิบายได้ดังต่อไปนี้

ถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ : เกียร์รถมอเตอร์ไซค์มีหน้าที่หลักในการถ่ายทอดกำลังที่ได้รับจากเครื่องยนต์ไปยังล้อหลัง ซึ่งทำให้มอเตอร์ไซค์สามารถเคลื่อนที่ได้ นั่นเท่ากับว่า หากไม่มีระบบเกียร์ มอเตอร์ไซค์จะไม่สามารถเคลื่อนที่ได้

การควบคุมความเร็วและแรงบิด : การเปลี่ยนเกียร์รถมอเตอร์ไซค์จะทำให้มอเตอร์ไซค์มีความสามารถในการควบคุมความเร็วและแรงบิด เช่น การเปลี่ยนเกียร์รถจากต่ำไปสูงจะทำให้รถมอเตอร์ไซค์เคลื่อนที่เร็วขึ้น ในขณะที่การลดเกียร์จากสูงลงต่ำจะทำให้มอเตอร์ไซค์มีแรงบิดมากขึ้น

การปรับเปลี่ยนกำลังขับ : ระบบเกียร์รถมอเตอร์ไซค์ยังมีหน้าที่ในการปรับเปลี่ยนกำลังขับตามความต้องการ ซึ่งจะช่วยในการขับขี่ในสภาพถนนหนทางที่แตกต่างกันได้

เกียร์รถมอเตอร์ไซค์ มีอะไรบ้าง? แตกต่างกันอย่างไร

ด้วยความเหมาะสมของการใช้งานในแต่ละประเภท เกียร์รถมอเตอร์ไซค์เองก็ได้รับการออกแบบ ปรับปรุงและพัฒนาจากวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญอยู่เสมอจนในปัจจุบันมีเกียร์รถมอเตอร์ไซค์ที่มีการใช้งานอยู่ในท้องตลาดมีมากมายหลายรูปแบบ ยังไม่นับถึงเกียร์รถที่แต่ละแบรนด์รถเองได้พัฒนาเพื่อเป็นจุดขาย เพื่อดึงดูดให้ผู้คนหันมาใช้งานมอเตอร์ไซค์แบรนด์ของตัวเองอีกด้วย เราได้สรุปเอาเกียร์รถมอเตอร์ไซค์แบบหลัก ๆ ที่มีการใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันไว้ดังต่อไปนี้

มอเตอร์ไซค์ เกียร์ ธรรมดา

สำหรับมอเตอร์ไซค์ เกียร์ ธรรมดาหรืออาจเรียกว่าระบบเกียร์แมนนวล (Manual Transmission) เป็นระบบเกียร์รถมอเตอร์ไซค์ที่ผู้ขับขี่ต้องควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ด้วยตนเอง โดยใช้เท้าในการเปลี่ยนเกียร์และมือในการควบคุมคลัตช์ โดยที่จะต้องกำคลัตช์ที่แฮนด์ด้านซ้ายทุกครั้งที่เข้าเกียร์ ร่วมกับการเลี้ยงคลัตช์เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์ดับ เป็นระบบเกียร์ที่ต้องใช้การฝึกฝนเพื่อให้เกิดความชำนาญ ทำให้มอเตอร์ไซค์ เกียร์ ธรรมดาอาจจะไม่เหมาะกับมือใหม่ซักเท่าไหร่

มอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้

สำหรับมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้หรือเกียร์รถมอเตอร์ไซค์ระบบอัตโนมัติ (Automatic Transmission) เป็นระบบที่มีความแพร่มากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากการใช้งานที่ง่ายแม้ว่าผู้ขับขี่จะไม่เคยจับมอเตอร์ไซค์มาก่อนก็สามารถขับได้สบาย ๆ โดยหลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินชื่อเกียร์มอเตอร์ไซค์ Continuously Variable Transmission หรือ CVT ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ ซึ่งการทำงานก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเพียงแค่บิดคันเร่งไม่ต้องกำคลัตช์หรือเปลี่ยนเกียร์อะไรให้ยุ่งยาก

มอไซต์เกียร์ DCT หรือแบบคลัตช์เปียก

เกียร์รถมอเตอร์ไซค์แบบคลัตช์เปียกเป็นเหมือนกึ่งกลางระหว่างมอเตอร์ไซค์ เกียร์ ธรรมดากับมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ การใช้งานเวลาเปลี่ยนเกียร์เพียงแค่ตบคันเกียร์เท่านั้นไม่ต้องกำคลัตช์ให้อารมณ์การใช้งานที่เป็นการผสมผสานระหว่างเกียร์แมนนวลกับออโต้ได้เป้นอย่างดี

เกียร์รถมอเตอร์ไซค์ ราคาเท่าไหร่?

สำหรับคนที่ตัวรถมีปัญหาโดยเฉพาะชิ้นส่วนเกียร์รถและอยากรู้ว่าเกียร์รถมอเตอร์ไซค์ ราคาเท่าไหร่ ต้องบอกว่าราคาของเกียร์รถมอเตอร์ไซค์ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์และยี่ห้อ ซึ่งจะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ต้องการทราบราคาที่แน่นอนนั้นต้องลองไปสอบถามแต่ละศุนย์รถ หรืออู่ซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งเมื่อยิ่งเจาะไปดูที่มอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้และมอเตอร์ไซค์ เกียร์ ธรรมดาก็จะพบว่ามีราคาที่แตกต่างกันออกไป โดยระบบมอเตอร์ไซค์ เกียร์ ธรรมดาจะมีราคาที่ถูกกว่าระบบมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้

เกียร์รถมอเตอร์ไซค์เสียหายประกันรับเคลมหรือไม่?

สำหรับกรณีที่เกียร์รถมอเตอร์ไซค์ได้รับความเสียหายโดยมีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุ และเพื่อน ๆ ได้ประกันมอเตอร์ไซค์เอาไว้ ต้องบอกเลยว่าในกรณีที่เกิดอุบัตเหตุจนส่งผลให้เกิดความเสียหายไม่ว่าจะเป็นเกียร์รถมอเตอร์ไซค์หรือชิ้นส่วนไหน ๆ ก็ตาม สามารถทำเรื่องเคลมไปที่บริษัทประกันที่เพื่อน ๆ ได้ทำไว้เพื่อเรียกรับเงินชดเชยหรือเพื่อให้ทางประกันเข้ามาดูแลค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงตัวรถได้ หมดห่วงเมื่อรถมอเตอร์ไซค์สุดรักเกิดปัญหาไปได้

เกียร์รถมอเตอร์ไซค์คืออีกหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญของตัวรถที่จะช่วยถ่ายกำลังจากตัวเครื่องเพื่อให้รถเคลื่อนที่ไปได้นั่นเอง โดยมีรูปแบบการทำงานหลัก ๆคือมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้กับมอเตอร์ไซค์ เกียร์ ธรรมดา ซึ่งเราควรให้ความสำคัญในการใช้งานให้ถูกวิธี รวมถึงการบำรุงรักษาให้ตัวรถอยู่กับเราไปนาน ๆ โดยอีกหนึ่งตัวช่วยที่เราอยากแนะนำนั่นก็คือการทำประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 ที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยเมื่อมอเตอร์ไซค์คันโปรดของเพื่อน ๆ เกิดปัญหา เนื่องจากเป็นประกันมอเตอร์ไซค์ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุดโดยให้ความคุ้มครองทั้งคุณและคู่กรณีเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ครอบคลุมทั้งในเรื่องของชีวิตและทรัพย์สิน ถ้าหากเพื่อน ๆ สนใจอยากสมัครประกันมอเตอร์ไซค์และล่ะก็ สามารถมาสมัครกับเราได้ที่ แรบบิท แคร์กันได้เลย

ความคุ้มครองประกันมอเตอร์ไซค์

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา