Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

รถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX

ประวัติและวิวัฒนาการของรถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX

แม้ว่าเราจะเรียกติดปากกันว่านี่ คือ รถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX แต่ในปัจจุบัน Honda ได้เปลี่ยนชื่อไปเป็น Honda Grom แล้วเรียบร้อย ซึ่งที่มาของคำว่า Grom นั้นมาจากชื่อที่ทาง Honda เลือกใช้เปิดตัว Honda MSX ที่สหรัฐอเมริกา โดย Grom นั้นเป็นศัพท์แสลงที่มีความหมายถึงวัยรุ่นรักเล่นเซิร์ฟบอร์ด หรือวัยรุ่นสเก็ตบอร์ด ที่มีบุคลิกชอบเล่นกีฬาผาดโผน ชอบความสนุกสนานเหมือนกับคอนเซปต์ของรถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX รุ่นนี้นั่นเอง

เรื่องราวของ Honda MSX นั้นเริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 2013 ที่ทาง Honda หวังจะเข้าแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดมาจาก Kawasaki KSR ที่เป็นมินิสตรีทไบค์ ด้วยมินิไบค์โฉมใหม่ Honda MSX โมเดลคล้ายรุ่นปัจจุบันที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอยู่แล้วนั่นเอง ซึ่งจุดเด่นที่คนให้การตอบรับดีมาตั้งแต่สมัยก่อน ก็ยังคงเป็นเรื่องชุดแต่งที่ผลิตมาได้อย่างสวยงาม มีประสิทธิภาพ และมีให้เลือกเป็นจำนวนมาก

ถัดมาในปี ค.ศ. 2014 Honda MSX ได้ทำการไมเนอร์เชนจ์ครั้งแรกของซีรีย์นี้ โดยเน้นการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกตั้งแต่สีใหม่ เปลี่ยนครอบส่วน Sub-Fram จากสีดำให้เป็นสีเดียวกับแฟร์ริ่งของตัวรถ ช่วยให้รถดูหนาขึ้น เพิ่มขอบล้อและคาลิปเปอร์เบรกสีทอง ส่งเสริมให้ตัวรถดูมีความน่าสนใจมากขึ้นตั้งแต่หัวจรดท้าย

ต่อเนื่องถึงปี ค.ศ. 2015 Honda MSX กลับไปใช้แนวทางต้นแบบดั้งเดิมที่เคยเปิดตัวครั้งแรก จากการเปลี่ยนสีครอบ Sub-Frame ตอนท้ายใหม่ให้กลายเป็นสีดำด้าน เพิ่มมิติให้ตัวถัง และดึงเอาสีเหลืองมะนาวที่เป็นที่นิยมจากโมเดลแรกกลับมาขายอีกครั้ง พร้อมนำจุดเด่นที่เพิ่งไมเนอร์เชนจ์ในปี 2014 เข้ามาผสมผสานเพิ่มเติมเข้าไป ทำให้เข้าถึงผู้คนได้ไม่น้อยเลยในช่วงเวลานั้น

ปี ค.ศ. 2016 Honda MSX เปลี่ยนแปลงอีกครั้งโดยเริ่มต้นจากท่อไอเสียใหม่ที่เดิมเป็นแบบยกสูง ให้ลงมาอยู่ต่ำช่วงเดียวกับล้อรถ เปลี่ยนโคมไฟหน้าให้เป็นแบบแยกส่วนพร้อมหลอดไฟ LED มีการเพิ่มระบบเบรก ABS เฉพาะล้อหน้าเป็นครั้งแรกในปีนี้ กับระบบ G-Senser ที่ช่วยกระจายแรงเบรกได้อย่างยอดเยี่ยม พอเวลาผ่านไปถึงปี ค.ศ. 2018 ได้มีการเพิ่มสี Rose White ที่ใช้สีขาวแดงตัดกันจนดูโดดเด่นเป็นพิเศษ รวมถึงสีคาลิปเปอร์เองก็เปลี่ยนเป็นสีแดงด้วย และเฉพาะประเทศไทยได้มีรุ่นพิเศษปี 2019-2020 ที่ใช้ธีม Super Heroes เข้ามาช่วยเสริมการตลาดอีกแรงหนึ่ง

สุดท้าย ค.ศ. 2021 Honda MSX ได้เปลี่ยนชื่อมาใช้ Honda Grom อย่างเป็นทางการในประเทศไทย และยังเปลี่ยนแนวทางตัวรถใหม่ ที่เน้นชูเรื่องความสนุกสนานในการแต่งรถ ผ่านการออกแบบในคอนเซปต์ Ready To Mod Design ที่ใส่สลักน็อตเข้าไปถึง 5 จุด ทำให้สามารถไขเปลี่ยนแปลงรูปแบบได้ด้วยอุปกรณ์ชิ้นเดียว จึงง่ายต่อการตกแต่ง Honda MSX มากกว่ารุ่นก่อนหน้าหลายเท่าตัว อีกทั้งชุดสีใหม่ก็ทำให้มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นอีกเช่นกัน

ราคารุ่นรถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX

  • Honda MSX 125AM TH (ABS) 69,900 บาท
  • Honda MSX 125M TH 77,900 บาท

*หมายเหตุุราคาข้างต้นเป็นราคาเปิดตัว

สเปกและสมรรถนะเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX

ข้อมูลเครื่องยนต์และสมรรถนะของรถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX 125 ทั้ง 2 รุ่นย่อยนั้นมีการใช้งานเครื่องยนต์ตัวเดียวกัน คือ เครื่องยนต์หัวฉีด PGM-FI ขนาด 123.9 ซีซี พละกำลังสูงสุดที่ 9.6 แรงม้า และมีแรงบิดสูงสุด 10.9 นิวตันเมตร ส่วนเรื่องอัตราการสิ้นเปลืองก็ถือว่าทำได้ดีเช่นเคยตามคอนเซปต์ Honda เพราะตัว Honda MSX หากวิ่งด้วยรอบสูง จะมีอัตราสิ้นเปลืองประมาณ 40 กิโลเมตร/ลิตร แต่ถ้าวิ่งระยะไกลด้วยความเร็วสม่ำเสมอ อาจทำได้ดีถึง 50 กิโลเมตรต่อลิตรเลยทีเดียว สุดท้าย Honda MSX นั้นรองรับการเติมน้ำมันที่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 20% หมายความว่าสามารถเติม E20 ได้นั่นเอง

 

อ้างอิงข้อมูลเครื่องยนต์จาก Honda Thailand

ดีไซน์ ฟังก์ชันรถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX

การออกแบบดีไซน์รถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงมาก ด้วยลักษณะที่โดดเด่นในสไตล์สปอร์ตภายใต้การประกอบที่เรียบง่าย แต่ดูสมบูรณ์แบบ โครงร่างเหลี่ยมสมส่วนตามขนาดรถยนต์ มีลวดลายและกราฟิกที่ตัดกันอย่างลงตัว ที่เหนือกว่านั้น Honda MSX มีชุดแต่งที่ค่อนข้างหลากหลาย ทำให้เราสามารถเลือกได้ตามต้องการว่าอยากแต่งส่วนไหน เช่น กันชนหน้าและหลัง เซ็ตชิ้นส่วนที่ขยับได้ และส่วนอื่น ๆ เกือบทั่วทั้งคันรถ

ข้อดี/ข้อเสีย ของรถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX

Honda MSX รีวิวในขั้นพื้นฐานต้องยอมรับก่อนเลยว่า Honda สามารถดีไซน์รถออกมาได้ตรงใจวัยรุ่นไทยอย่างมาก รวมถึงอิสระในการตกแต่งรถที่ทำให้ทุกคนมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำกัน มีประสิทธิภาพเครื่องยนต์ที่เหมาะสมต่อการขับขี่ภายในเมืองอย่างคล่องตัว หรือแม้แต่การเดินทางไกลก็ยังทำได้ดี ยิ่งไปกว่านั้นราคาที่เข้าถึงง่าย เมื่อเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นทั่วไปในตลาด และเทคโนโลยีของ Honda MSX ที่ทางค่ายพยายามพัฒนาพร้อมใส่เข้ามาให้ใช้งานอย่างสม่ำเสมอทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลง ด้วยเหตุนี้เอง Honda MSX จึงสามารถครองใจคนไทยมาได้อย่างยาวนานหลายปี สำหรับข้อดีข้อเสียของ Honda MSX มีดังนี้

 

ข้อดี

ข้อเสีย

มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาทำให้ง่ายต่อการควบคุมและขับขี่ขนาดของรถที่อาจเล็กไปสักนิดสำหรับผู้ขี่บางราย
มีประสิทธิภาพในการเร่งความเร็ว ทำให้เหมาะสำหรับการขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น หรือแม้แต่การออกทริปทางไกลก็ยังไปได้คนที่ไม่ชำนาญในการขับขี่ อาจไม่เหมาะกับการขี่ระยะไกล เพราะยังขาดระบบช่วยเหลือ หรือระบบที่ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการขับขี่ที่ยาวนาน
ออกแบบให้รู้สึกสบายในการขับขี่ในระยะสั้น และความรู้สึกในการควบคุมรถที่ง่ายเป็นพิเศษมีพื้นที่นั่งค่อนข้างจำกัด รวมถึงพื้นที่ในการเก็บของใต้เบาะยังมีน้อยเกินไป
เป็นรถที่มีชุดตกแต่งหลายอย่างให้เลือก โดยผู้ขับขี่สามารถปรับแต่งรถตามสไตล์ และความชอบของตนเองได้อย่างอิสระ 
มีระบบเบรกที่มีประสิทธิภาพและมาพร้อมกับความปลอดภัยในการขับขี่ 
มีสมรรถนะเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างดี ดีไซน์โดดเด่น แต่มาพร้อมกับราคาที่เข้าถึงได้ง่าย 

ความคุ้มครองประกันมอเตอร์ไซค์

พันธมิตรประกันภัยรถจักรยานยนต์

วิริยะประกันภัย
ไทยศรีประกันภัย
ประกันภัยไทยวิวัฒน์
วิริยะประกันภัย
ไทยศรีประกันภัย
ประกันภัยไทยวิวัฒน์

คำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อย

รถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX สมัครประกันชั้นไหนดี

รถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX ที่ออกใหม่ควรจะต้องเริ่มต้นด้วยการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 ก่อน โดยเฉพาะคนที่อาจจะยังขับขี่ได้ไม่เชี่ยวชาญนัก เพื่อที่จะได้รับความคุ้มครองมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยความคุ้มครองประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 คือ คุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์ของคู่กรณีและผู้เอาประกัน, คุ้มครองค่าเสียต่อรถ และค่ารักษาพยาบาล, คุ้มครองกรณีรถสูญหาย และความเสียหายจากไฟไหม้ และคุ้มครองค่าซ่อมแบบไม่มีคู่กรณี ทีนี้พา Honda MSX คันโปรดคู่ใจออกไปวิ่งที่ไหน ก็จะมีประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 คอยคุ้มครองให้อุ่นใจ และปลอดภัยได้ตลอดเวลา

สมัครประกันรถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX กับ แรบบิท แคร์ ดีอย่างไร

สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจเลือกซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX กับ แรบบิท แคร์ และกำลังสงสัยว่าหากซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์กับเราแล้ว จะมีสิทธิพิเศษ หรือจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าที่ แรบบิท แคร์ ของเรามีระบบเปรียบเทียบประกันรถมอเตอร์ไซค์ ที่จะช่วยให้คุณสามารถเช็กรายละเอียดประกันที่เหมาะสมกับ Honda MSX ได้ภายในเวลาเพียง 30 วินาทีเท่านั้น โดยแผนประกันทุกรายการที่แสดงผล จะมาจากบริษัทประกันภัยชั้นนำระดับโลกที่เป็นพันธมิตรกับเรา

 

นอกเหนือจากนั้น แรบบิท แคร์ ยังพร้อมการันตีราคาประกันรถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX ให้แบบสุดคุ้ม ผ่านข้อเสนอ และส่วนลดสุดพิเศษเฉพาะลูกค้า แรบบิท แคร์ เท่านั้น ส่วนเรื่องศูนย์ก็หมดกังวลได้เลย เพราะ แรบบิท แคร์ มีศูนย์ซ่อมครอบคลุมทั่วไทยให้คุณได้เข้าใช้บริการ อยากซ่อมรถแบบไหน อยากซ่อมที่ไหน คุณเลือกได้เลยตามต้องการ หากสนใจสมัครประกันรถมอเตอร์ไซค์ Honda MSX กับ แรบบิท แคร์ สามารถเริ่มได้ใน 3 ขั้นตอน เพียงแค่ เลือก จ่าย รอรับกรมธรรม์ ซึ่งติดต่อสอบถามซื้อประกันได้ที่ 1438 โทรได้ 24 ชั่วโมง หรือไลน์แอด @qmj8140g ได้อีกหนึ่งช่องทาง

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา