Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

Custom motorcycle_MOBILE.png

รถมอเตอร์ไซค์แต่ง ต้องแต่งอย่างไรให้มีสไตล์และไม่ผิดกฎหมาย

มอเตอร์ไซค์ไม่ได้มีไว้ขับขี่อย่างเดียว แต่ยังเป็นยานพาหนะที่บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์และความเท่ของผู้ขับขี่ด้วย ทำให้เกิดกระแสรถมอเตอร์ไซค์แต่งสวยขึ้นมาซึ่งได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามอเตอร์ไซค์แต่งมีเงินเพียงอย่างเดียวไม่ใช่จะแต่งได้ เพราะถ้าแต่งตามใจโดยไม่คำนึงถึงกฎหมายก็ย่อมมีความผิด บทความนี้เราจะมาให้แนวทางกับทุกท่านว่ารถมอเตอร์ไซค์แต่งต้องแต่งอย่างไรให้ถูกต้องและดูเท่อย่างมีสไตล์ ของแต่งรถมอเตอร์ไซค์ยอดนิยม และตอบคำถามที่หลายคนอยากรู้ว่า แต่งรถมอไซค์ ประกันขาดไหม?

กฎหมายเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์แต่ง

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าวัตถุประสงค์หลักของรถมอเตอร์ไซค์แต่งนั้นมีไว้เพื่อความสวยงาม ผู้ขับจะได้มีความสุขขณะขับขี่ ทางผู้ขับสามารถเลือกอุปกรณ์และสไตล์การตกแต่งได้ตามที่ตนต้องการแต่ต้องอยู่ภายใต้ข้อบัญญัติกฎหมาย หากฝ่าฝืนจะมีโทษตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก ปี พ.ศ. 2522

ข้อพึงระวังเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์แต่ง

อ้างอิงจากเอกสารการดัดแปลงสภาพรถจักรยานยนต์ของกลุ่มงานกฎหมายรัฐสภาไทย ได้ระบุว่าผู้ขับขี่สามารถขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แต่งได้ แต่จะต้องเป็นการดัดแปลงเพื่อความสวยงาม มีความปลอดภัย โดยไม่สร้างความเดือดร้อนกับผู้อื่น และห้ามมีการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์หรือตัวถังรถยนต์ไปจากที่ได้จดทะเบียนไว้

แต่ถ้าผู้ขับขี่ต้องการเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์แต่ง เปลี่ยนเครื่องยนต์ เปลี่ยนลักษณะรถเปลี่ยนชนิดเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพให้ผิดไปจากที่ได้จดทะเบียนไว้ เจ้าของรถจะต้องนำมอเตอร์ไซค์แต่งไปให้นายทะเบียนตรวจสภาพก่อนถึงจะสามารถนำรถไปใช้ขับขี่ได้

ตัวอย่างรถมอเตอร์ไซค์แต่งที่ผิดกฎหมาย

คุณอาจสงสัยว่าแต่งรถมอเตอร์ไซค์แบบนี้มันจะผิดกฎหมายหรือไม่ เพื่อให้ทุกท่านเข้าใจชัดเจนเราจะนำกรณีมอเตอร์ไซค์แต่งที่ผิดกฎหมายมาให้ทุกท่านทราบ ดังนี้

 • รถมอเตอร์ไซค์แต่งที่เปลี่ยนล้อรถให้มีหน้ายางแคบ หรือซี่ล้อบางเกินไปจนไม่เหมาะสมกับขนาดของตัวรถ ซึ่งจะเข้าข่ายผิดกฎหมายเพราะจะทำให้รถเสียสมดุลเกิดอุบัติเหตุง่าย
 • การดัดแปลงไฟส่องสว่างและไฟสัญญาณรถมอเตอร์ไซค์แต่งให้ผิดไปจากเดิม ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟเบรก หรือแม้กระทั่งติดไฟที่ล้อรถ เพราะไฟเหล่านี้ต้องใช้รูปแบบไฟส่องสว่างตามมาตรฐานจราจรเพื่อให้สัญญาณกับรถคันอื่น และห้ามสร้างความรำคาญกับรถคันอื่นด้วย
 • รถมอเตอร์ไซค์แต่งที่มีการดัดแปลงท่อไอเสียให้มีเสียงดัง ซึ่งกฎหมายระบุว่าท่อไอเสียรถมอเตอร์ไซค์ห้ามดังเกิน 95 เดซิเบล และต้องมีไส้กรองควบคุมไอเสียตามมาตรฐาน
 • รถมอเตอร์ไซค์แต่ง ที่ติดไฟบริเวณป้ายทะเบียน เนื่องจากกฎหมายระบุว่าป้ายทะเบียนต้องมองเห็นได้ชัดเจน ห้ามมีการตกแต่งไปจากเดิม หรือถ้ามีการแต่งอุปกรณ์ที่บดบังป้ายทะเบียนก็นับว่าผิดกฎหมายเช่นกัน
 • การเลือกใช้กระจกมองข้างที่ใหญ่เกินไป เพราะจะทำให้ลดความคล่องตัวของรถ เข้าข่ายการดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์แต่งที่สร้างความเดือดร้อนให้รถคันอื่น
 • ดัดแปลงเครื่องยนต์และรูปลักษณะของตัวรถมอเตอร์ไซค์แต่งให้ผิดไปจากเดิมโดยที่ไม่ได้รับการอนุมัติจากกรมขนส่ง เช่นการเปลี่ยนกำลังขับเครื่องยนต์ เปลี่ยนความจุกระบอกสูบ สีรถ เลขเครื่อง เป็นต้น

และแน่นอนว่ามอเตอร์ไซค์แต่งที่ผิดกฎหมายประกันก็ย่อมไม่คุ้มครอง ถ้าสงสัยว่าแต่งรถมอไซค์ ประกันขาดไหม บอกเลยว่าถ้าผิดกฏหมายประกันขาดแน่นอน

รวมไอเดียรถมอเตอร์ไซค์แต่ง ใช้ของแต่งรถมอเตอร์ไซค์อย่างไรไม่ให้ดูเชย

รถมอเตอร์ไซค์แต่งที่ดีต้องแต่งอย่างมีสไตล์ เรามีของแต่งรถมอเตอร์ไซค์นำดี ๆ มาแนะนำสำหรับมอเตอร์ไซค์แต่งดังนี้

 • เลือกสไตล์ให้เหมาะกับรุ่นรถ เนื่องจากโครงของรถแต่ละรุ่นทำออกมาไม่เหมือนกัน รถบางรุ่นถูกผลิตมาโดยมีดีไซน์แบบสปอร์ต บางรุ่นถูกออกแบบมาให้ดูดุดันขาลุย บางรุ่นถูกออกแบบมาให้ดูย้อนยุคแบบวินเทจ การแต่งรถนั้นควรแต่งให้ตรงกับธีมของรุ่นรถจะง่ายที่สุด หากแต่งแล้วดูฝืน ๆ ไม่เข้า ก็ให้ปรับสไตล์ใหม่
 • เลือกโทนสีที่ใช่ รถมอเตอร์ไซค์แต่งที่ดูดีต้องมีการคุมโทนไปทางใดทางหนึ่งโดยเฉพาะ หากคุณไม่รู้จะคุมโทนสียังไง เราแนะนำให้เริ่มจากใช้สีพื้นง่าย ๆ อย่าง สีดำ สีเทา สีเงิน เป็นสีตั้งต้น แล้วอาจใช้เฉดสีที่ตัดกันออกไปเพื่อให้ดูเด่น
 • คำนึงถึงความสะดวกสบายขณะขับขี่ อย่าลืมว่ามอเตอร์ไซค์แต่งต้องมีการใช้งานในชีวิตประจำวัน จึงควรเลือกตกแต่งที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการขับขี่ ยกตัวอย่างเช่น เบาะนั่งต้องมีลักษณะที่เหมาะสมนั่งสบายไม่เมื่อยตัวเมื่อขับขี่นาน ๆ แฮนด์บิดก็ต้องกระชับถนัดมือ ท่อไอเสียไม่เกะกะขา เป็นต้น
 • อย่าใช้ของแต่งรถมอเตอร์ไซค์ไปจนหลุดโทน ให้พิจารณาว่ารถมอเตอร์ไซค์แต่งของเราควรติดอุปกรณ์ชิ้นไหนเพิ่ม แบบไหนติดแล้วจะดูดี การติดของตกแต่งเยอะเกินไปเพราะจะทำให้ดูรก เกะกะ และไม่เป็นเอกลักษณ์
 • คำนึงเรื่องความปลอดภัยและถูกกฎหมาย สิ่งที่สำคัญที่สุดของมอเตอร์ไซค์แต่งก็คือการติดตั้งอุปกรณ์เสริมนั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยและถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมทาง
 • เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสม โดยเฉพาะรถ Bigbike แนะนำให้คุณเลือกเสื้อผ้าให้เข้ากับสไตล์ของรถมอเตอร์ไซค์แต่ง นอกจากนี้เสื้อผ้าและหมวกกันน็อคที่ดีดูยังบ่งบอกถึงสไตล์ในแบบคุณด้วย

แนะนำของแต่งรถมอเตอร์ไซค์ที่ได้รับความนิยม

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่อยากมีรถมอเตอร์ไซค์แต่งที่ดูดี เราแนะนำของแต่งรถมอเตอร์ไซค์ยอดนิยมดังนี้

 • ท่อไอเสีย เป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนง่าย มีราคาไม่แพง ทำให้รูปลักษณ์รถมอเตอร์ไซค์แต่งของคุณโดดเด่น อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่อีกด้วย แต่ต้องระวังว่าอย่าแต่งท่อดังเกิน 95 เดซิเบล
 • แฮนด์บิดมอเตอร์ไซค์แต่ง ซึ่งตัวแฮนด์นั้นสามารถติดตั้งง่าย มีสีสันและลวดลายให้เลือกมากมาย หากแฮนด์เดิมจับไม่ถนัด เราก็แนะนำให้เริ่มเปลี่ยนจากแฮนด์บิดที่กระชับกับมือคุณก่อนเลย
 • เบาะนั่ง แนะนำให้เลือกเบาะดี ๆ สรีระเหมาะสมกับผู้ขับและผู้ซ้อน มีความนุ่มสบาย สไตล์เข้ากับรถ เพราะนอกจากจะทำให้รถมอเตอร์ไซค์แต่งดูสวยงามขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการเมื่อยล้าได้อีกด้วย
 • โช้คหลัง ซึ่งจะทำให้โครงรถดูโดดเด่นขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการกระแทกไม่เจ็บก้นขณะขับขี่
 • กระจกมองข้าง หากกระจกข้างแบบเดิม ๆ ไม่ถูกใจ คุณสามารถเปลี่ยนกระจกข้างให้เหมาะสมกับสไตล์รถมอเตอร์ไซค์แต่งของคุณได้ ซึ่งทุกวันนี้มีกระจกข้างให้เลือกหลายแบบเช่น แบบสปอร์ต แบบวินเทจ แบบมินิมอล เป็นต้น
 • ยางรถ การเปลี่ยนมาใช้ยางคุณภาพสูง นอกจากจะทำให้ดูดีขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพการยึดเกาะให้ดีขึ้นได้อีกด้วย
 • ชุดเบรก คาลิปเปอร์เบรก ปั๊มเบรก สายเบรก ช่วยเสริมความเท่ให้กับรถมอเตอร์ไซค์แต่ง อีกทั้งยังทำให้ขับขี่ดีขึ้น แต่ชุดอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นมีความซับซ้อน แนะนำว่าหาร้านมอเตอร์ไซค์แต่งที่ไว้ใจได้เปลี่ยนให้ย่อมดีกว่า
 • ไฟแต่ง คุณสามารถแต่งไฟเพิ่มได้ แต่ตำแหน่งไฟ ความสว่างของไฟ และสีไฟ ต้องคงเป็นไปตามมาตรฐานเดิม
 • สติ๊กเกอร์ คุณสามารถหาสติ๊กเกอร์ลวดลายสวย ๆ มาติดให้สวยงามขึ้น ซึ่งเป็นการเสริมเท่ให้กับรถมอเตอร์ไซค์แต่งง่าย ๆ ที่คุณทำเองได้

แต่งรถมอไซค์ ประกันขาดไหม ต้องแจ้งประกันอย่างไร?

ถ้าคุณสงสัยว่าแต่งรถมอไซค์ ประกันขาดไหม? เราบอกเลยว่าคุณสามารถแต่งรถมอเตอร์ไซค์ได้โดยที่ประกันไม่ขาด แต่ประกันจะให้ความคุ้มครองตามอุปกรณ์เดิมที่ติดตั้งมาจากโรงงานเท่านั้น หากคุณมีการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมบนรถมอเตอร์ไซค์แต่งและอยากได้ความคุ้มครองในส่วนดังกล่าว เราแนะนำให้คุณติดต่อไปยังบริษัทประกันภัยเพื่อแจ้งว่ามีอุปกรณ์ใด ๆ ที่ถูกแต่งเพิ่มเข้ามา เพื่อให้บริษัทประกันออกสลักหลังให้ความคุ้มครองเพิ่มเติมกับอุปกรณ์ตกแต่งนั้น ๆ ซึ่งคุณอาจต้องเสียเบี้ยประกันภัยเพิ่มเติมตามมูลค่าของตกแต่ง

ส่วนการเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์หรือมีการดัดแปลงโครงสร้างรถมอเตอร์ไซค์แต่งที่แตกต่างไปจากเดิม นอกจากจะต้องแจ้งกรมขนส่งแล้ว คุณจะต้องแจ้งให้บริษัทประกันภัยทราบด้วย โดยบริษัทจะเข้ามาประเมิน ตรวจสอบความคุ้มครอง และจะเก็บข้อมูลสภาพของรถ ทั้งสี รูปแบบตัวถัง เพื่อให้ง่ายต่อการทำเรื่องเคลมเมื่อประสบอุบัติเหตุ ดังนั้นหากจะใช้รถมอเตอร์ไซค์แต่งต้องเลือก ของแต่งรถมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสม

ที่คงหมดความสงสัยกันไปว่าแต่งรถมอไซค์ ประกันขาดไหม? กันไปแล้วแล้ว สำหรับใครที่มีรถมอเตอร์ไซค์แต่งสวยแต่ยังไม่ได้ทำประกันภัย แนะนำให้ทำประกันกับเราแรบบิท แคร์ เพราะเรามีแผนประกันภัยมอเตอร์ไซค์แต่งมากมายให้คุณเลือกในราคาที่เหมาะสม พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ อีกมากมาย อีกทั้งเรายังมีการบริการที่ตรงใจดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมง!

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา