Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

แจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ 2

5 ข้อควรรู้ในการแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ให้ถูกกฎหมาย

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ อาจจะเกิดความรู้สึกเบื่อ อยากจะชุบชีวิตชีวาของมอเตอร์ไซค์คันโปรดด้วยการเปลี่ยนสี แค่เปลี่ยนสีสันของรถมอเตอร์ไซค์ ก็เหมือนเราได้คันใหม่ไฉไลสดใสฉันนั้น แต่หารู้ไหมว่า การเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ จะต้องดำเนินการแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ กับกรมการขนส่งทางบก เพื่อแจ้งการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ เพราะสีของรถมีผลกับการเสียภาษีรถมอเตอร์ไซค์ และการต่อทะเบียนรถในแต่ละปีอีกด้วย วันนี้ แรบบิท แคร์ จะมาแนะนำ 4 ข้อควรรู้ในการแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกกฎหมายให้ทุกคนได้ทราบกัน

1. เอกสารในการแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์

หากดำเนินการทำสีรถมอเตอร์ไซค์เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนหลังจากนั้นคือการเตรียมเอกสารในการแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อให้ข้อมูลของสีรถตรงกับสีรถปัจจุบันที่ผ่านการเปลี่ยนเรียบร้อย และถูกต้องตามกฎหมาย โดยเอกสารที่ต้องเตรียมในการแจ้งมีดังนี้

  • สำเนาบัตรประชาชน สำหรับการยืนยันตัวตน
  • เล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ (ฉบับจริง)
  • ใบคำร้องแก้ไขเพิ่มเติมรายการ ในทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์
  • ใบเสร็จรับเงินการทำสี (กรณีเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ที่ร้าน) หรือ แบบในการแก้ไขสี (กรณีเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ด้วยตนเอง)

2. ขั้นตอนการแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์

เมื่อเตรียมเอกสารในการแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์เสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปคือการแจ้งเปลี่ยนสีรถที่กรมการขนส่งทางบก โดยมีเวลาในการเตรียมเอกสารต่างๆ และดำเนินการแจ้งภายใน 15 วัน ดังขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ยื่นเอกสารคำขอพร้อมหลักฐานในการเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ กับทางเจ้าหน้าที่กรมขนส่งทางบกเพื่อขออนุญาตนำรถมอเตอร์ไซค์เข้ารับการตรวจสอบสภาพ โดยเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารก่อน ว่าข้อมูลทุกอย่างถูกต้องตรงตามสภาพมอเตอร์ไซค์ปัจจุบันหรือไม่

  2. หากเอกสารทุกอย่างถูกต้องและตรงกับสภาพความเป็นจริงของรถมอเตอร์ไซค์ ขั้นตอนถัดไปคือการชำระค่าธรรมเนียนในการดำเนินเอกสาร ประกอบไปด้วย ค่าธรรมเนียม 50 บาท และ ​​ค่าดำเนินการแก้ไขรายการ 50 บาท รวมเป็น 100 บาท (ควรพกเงินสดไปให้พอดีเพื่อความรวดเร็วในการดำเนินการ

  3. เมื่อชำระเงินเสร็จสิ้นแล้ว ก็สามารถรอรับเอกสารคืน เป็นอันเสร็จสิ้น

3. แจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ ออนไลน์ ได้หรือไม่?

สำหรับคำถามยอดฮิตอย่างขั้นตอนการแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ว่าสามารถดำเนินการออนไลน์ได้หรือไม่นั้น คำตอบคือไม่สามารถทำได้ เนื่องจากภายหลังการยื่นเอกสารเรียบร้อยแล้วจะต้องมีการเข้ารับการตรวจสอบสภาพรถมอเตอร์ไซค์ว่าสีถูกต้องตรงตามกับเอกสารที่ได้ยื่นมาหรือไม่ จึงทำให้ไม่สามารถแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ ออนไลน์ได้นั่นเอง

4. โทษของการไม่แจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์

หากเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ไม่ทำการแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ต่อเจ้าหน้าที่กรมขนส่งทางบกภายใน 15 วันจะมีความผิดตามมาตรา 60 โดยมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท รวมไปถึงไม่สามารถทำการซื้อขายรถได้อีกด้วย เนื่องจากลักษณะตัวรถมอเตอร์ไซค์ ไม่ตรงกับข้อมูลในเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ แนะนำว่าให้สละเวลาเล็กน้อยดำเนินการแจ้งเปลี่ยนสีให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้เสียค่าปรับที่แพงกว่าค่าธรรมเนียมในการดำเนินเอกสาร

5. กรณีที่สีรถมอเตอร์ไซค์ใหม่มีมากกว่า 1 สี จะแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์อย่างไร

หากรถมอเตอร์ไซค์มีการทำสีใหม่บนตัวรถเกินกว่า 30% ไปจนถึง 100% จะต้องทำการแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ กับกรมขนส่งทางบกตามกฎหมายที่ถูกต้อง สำหรับในกรณีที่สีรถมอเตอร์ไซค์ใหม่มีมากกว่า 1 สี หรืออื่นๆ ที่มีโทนใกล้เคียงกัน เช่น สีรถประกอบไปด้วยสีแดง และสีแดงอ่อนให้แจ้งสีเดียวที่เป็นสีหลัก (สีแดง) หรือกรณีมีจำนวนสีเกิน 2 สีเป็นต้นไป เช่น สีแดง, สีดำ, สีขาว และสีน้ำเงิน ให้แจ้งสองสีที่เห็นเป็นหลัก

เป็นอันเสร็จสิ้นกับ 4 ข้อควรรู้ในการแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ให้ถูกกฎหมาย ดังนั้นหากใครต้องการจะเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ ให้ได้สีสันจี๊ดจ๊าดถูกใจวัยรุ่น ก็อย่าลืมดำเนินการแจ้งเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ให้ถูกต้องตามขั้นตอนภายใน 15 วัน เพื่อไม่ให้มีปัญหาในด้านกฎหมายภายหลัง ซึ่งขั้นตอนก็ง่ายมากๆ ไม่ยุ่งยากเลย แถมยังรอรับเอกสารได้หลังดำเนินการเสร็จ รวดเร็วทันใจ เสร็จแล้วอย่าลืมขับขี่ปลอดภัย สวมหมวกกันน็อคเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน

นอกจากนี้อย่าลืมทำประกัน เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงกรณีเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน และเพื่อให้มีผู้ช่วยเหลือในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือบนท้องถนน หรือจะเป็นการช่วยประสานงานกับศูนย์ซ่อมรถ ก็ย่อมอุ่นใจกว่า โดยหากใครสนใจอ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม หรือหาประกันรถจักรยานยนต์ที่เหมาะกับตัวเองให้ Rabbit Care ใช้ใจแคร์ ดูแลครับ ได้ช่วยให้บริการ ทำให้เรื่องประกันรถจักรยานยนต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครองผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา