Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

Motorcycle handlebar_MOBILE.png

แฮนด์มอเตอร์ไซค์ เลือกแบบไหนให้เหมาะต่อการใช้งาน

รถมอเตอร์ไซค์ คือหนึ่งในยานพาหนะที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย และมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากไม่แพ้รถยนต์ ซึ่งนอกจากการใช้รถมอเตอร์ไซค์เพื่อการเดินทางแล้ว มอเตอร์ไซค์ก็ยังเปรียบเสมือนของสะสมที่เรียกได้ว่ามีความสวยงาม ลงตัว และเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสนุกในการขับขี่ได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย นั่นจึงไม่แปลกที่หลาย ๆ คนเลือกที่ตกแต่งรถจักรยานยนต์กัน โดยเฉพาะการเปลี่ยนแฮนด์มอเตอร์ไซค์ ที่ช่วยเพิ่มความสวยงาม และช่วยให้การใช้งานได้อย่างลงตัวในทุกการขับขี่อีกด้วย

แต่ก่อนที่จะเปลี่ยนแฮนด์ของรถมอเตอร์ไซค์ให้เข้ากับสไตล์ หรือเพิ่มความสวยงามให้กับรถคันโปรด ลองมาทำความรู้จักกับเรื่องของแฮนด์รถจักรยานยนต์กันก่อนว่า มีกี่ประเภท และส่วนประกอบอย่างปลอกแฮนด์นั้นมีความสำคัญอย่างไร สิ่งใดที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการขับขี่จากการใช้แฮนด์มอเตอร์ไซค์บ้าง ไปติดตามอ่านกันต่อได้ในบทความนี้เลย

แฮนด์มอเตอร์ไซค์ คืออะไร

หากถามว่าแฮนด์ของมอเตอร์ไซค์อยู่ตรงไหน แน่นอนว่าทุกคนคงทราบกันดี แต่ความสำคัญของแฮนด์รถจักรยานยนต์ก็คืออุปกรณ์ที่จะช่วยควบคุมรถมอเตอร์ไซค์ของคุณในขณะเดินทางบนท้องถนน ซึ่งก็จะต้องใช้มือทั้งสองข้างจับที่บริเวณปลอกแฮนด์ในการบังคับทิศทาง และความเร็วของรถ ซึ่งแฮนด์รถมอเตอร์ไซค์นั้นก็มีอยู่มากมายหลายประเภท แล้วแต่การเลือกซื้อ หรือการตกแต่งตามความชอบของแต่ละบุคคล โดยการเลือกปลอกแฮนด์ควรเน้นขนาดที่มีความพอเหมาะพอดีมือ และสามารถจับบิดได้อย่างเหมาะสมไม่ลื่น ทั้งนี้แฮนด์ของรถมอเตอร์ไซค์ก็มีให้เลือกอยู่มากมายจนหลาย ๆ คนก็ตัดสินใจเลือกไม่ได้ ซึ่งหากเลือกผิดประเภทหรือไม่เหมาะกับรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ ก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายในการขับขี่ได้ง่ายขึ้นด้วย

แฮนด์มอเตอร์ไซค์ มีกี่ประเภท

สำหรับเรื่องของแฮนด์รถมอเตอร์ไซค์นั้น ในท้องตลาดที่มีขายมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีหลัก ๆ อยู่สามประเภทด้วยกันที่ค่อนข้างได้รับความนิยม คือ

  • 1. แฮนด์มอเตอร์ไซค์คลาสสิค แฮนด์มอเตอร์ไซค์คลาสสิค ลงตัว และเหมาะกับการขับขี่แบบรถที่เน้นทัวร์ริ่งเดินทางท่องเที่ยวระยะยาวได้อย่างเหมาะสม สำหรับแฮนด์มอเตอร์ไซค์คลาสสิคนั้นโดยทั่วไปจะนิยมนำมาใช้แต่งรถมอเตอร์ไซค์ทรงวินเทจ และมีขนาดของตัวรถที่ค่อนข้างใหญ่ จึงเป็นอีกหนึ่งแฮนด์มอเตอร์ไซค์แต่งอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมในบ้านเราพอสมควรในกลุ่มคนที่รักการแต่งรถ และชอบขับเพื่อเดินทางข้ามจังหวัดกัน

  • 2. แฮนด์มอเตอร์ไซค์ชอปเปอร์ สำหรับแฮนด์มอเตอร์ไซค์ชอปเปอร์นี้ก็เป็นลักษณะรูปทรงสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ชอปเปอร์เป็นอย่างมาก โดยทรงของแฮนด์มอเตอร์ไซค์ประเภทนี้จะมีลักษณะโค้ง และงอลงเข้ารูปให้เหมาะกับการจับในการขับขี่ที่นั่งได้สบาย ลงตัว แต่ก็มีข้อเสียอยู่ว่าหากนำแฮนด์มอเตอร์ไซค์ชอปเปอร์ไปใช้แต่งกับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดเล็ก หรือไม่ใช่รถประเภท Custom มาความสวยงามก็จะลดลงทันที ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจเปลี่ยนเป็นแฮนด์มอเตอร์ไซค์ชอปเปอร์ก็อย่าลืมพิจารณาจากรถที่ใช้ด้วยว่าเหมาะกับการเปลี่ยนไปใช้แฮนด์มอเตอร์ไซค์ชอปเปอร์หรือไม่

  • 3. แฮนด์มอเตอร์ไซค์แต่ง อีกหนึ่งประเภทแฮนด์ที่ได้รับความนิยมไม่ต่างจากทั้ง แฮนด์มอเตอร์ไซค์คลาสสิค และ แฮนด์มอเตอร์ไซค์ชอปเปอร์ ซึ่งความแตกต่างของแฮนด์มอเตอร์ไซค์แต่งคือ ความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่บางร้านก็มีการดีไซน์ออกมาเอง หรือบางแบรนด์ก็ที่จะมีความสวยงามที่มองแล้วรู้ทันทีว่านี่คือแฮนด์ของแบรนด์อะไร สำหรับแฮนด์มอเตอร์ไซค์แต่งนั้นจะเหมาะกับรถจักรยานยนต์ที่เน้นความสวยงาม ตกแต่งมาแล้วในหลายจุด รวมทั้งในรถขนาดเล็กที่ต้องการความคล่องตัวในการขับขี่ แฮนด์มอเตอร์ไซค์แต่งก็จะช่วยเพิ่มความสนุกในการเดินทางได้มากยิ่งขึ้น แต่ข้อควรระวังของแฮนด์มอเตอร์ไซค์แต่งก็คือบางรุ่นอาจจะออกแบบมาเพื่อการใช้เป็นชุดแต่งเท่านั้น ไม่เหมาะที่จะมาใช้ในการขับขี่ระยะยาว ดังนั้นแฮนด์มอเตอร์ไซค์แต่งจึงต้องเลือกที่จับสบาย ไม่แต่งมากจนเกินไปหากว่าต้องใช้รถในการเดินทางทุกวัน

วิธีเลือก แฮนด์มอเตอร์ไซค์ ให้เหมาะกับการใช้งาน

สำหรับการเลือกซื้อแฮนด์รถมอเตอร์ไซค์นั้นก็มีข้อควรที่จะต้องพิจารณาในการตัดสินใจก่อนจ่ายเงินกันอยู่หลัก ๆ 4 ข้อด้วยกัน คือ

  • เลือกจากประเภทของรถมอเตอร์ไซค์ แน่นอนว่าปัจจัยนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญข้อแรกเลยก็ว่าได้ เพราะแฮนด์ที่ดี จะต้องจับคู่กับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานได้ตรงตามประเภท เช่นรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ในการเดินทางในเมืองทั่วไป ก็ควรเลือกแฮนด์มอเตอร์ไซค์คลาสสิคที่ขนาดไม่ใหญ่มากและจับได้ถนัดกับสรีระขณะขับขี่ หรือหากเป็นรถที่เน้นการตกแต่ง การเลือกแฮนด์ก็ควรจะเลือกแฮนด์มอเตอร์ไซค์คลาสสิคที่มีดีไซน์สวยงามเข้ากันกับการตกแต่งรถจักรยานยนต์
  • ทดลองจับแล้วเกิดความถนัด แนะนำว่าก่อนตัดสินใจซื้อให้ทดลองนั่งแล้วจับดูว่าถนัดหรือไม่ และเข้ากับท่านั่งในขณะขับขี่มากน้อยเพียงใด ซึ่งการเลือกซื้อแฮนด์มอเตอร์ไซค์จากการได้ทดลองนั่งจับสัมผัสก่อนจะช่วยให้มั่นใจได้มากขึ้นว่า อาการเมื่อย ล้าข้อมือ จะลดลง และมีความปลอดภัยมากขึ้น
  • วัสดุของแฮนด์รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น เหล็ก, อะลูมิเนียม และคาร์บอน ซึ่งแต่ละประเภทก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ทั้งนี้ก็ต้องศึกษามาให้ดีก่อนว่าวัสดุแบบใดที่เหมาะกับการใช้งานจริง ๆ รวมทั้งเหมาะกับน้ำหนักรวมของตัวรถด้วย
  • ข้อสุดท้ายคือเรื่องของราคา เพราะวัสดุที่ต่างกัน ราคาก็ย่อมแตกต่างกันไปด้วย ทั้งนี้หากมีกำลังซื้อก็ให้พิจารณาความเหมาะสมจากข้ออื่น ๆ ร่วมด้วย ส่วนใครที่มีงบจำกัดเอาไว้อยู่แล้ว การเลือกซื้อก็จะสามารถตีกรอบได้แคบลงว่า แฮนด์รถมอเตอร์ไซค์แบบนี้ที่สามารถซื้อได้ และเหมาะกับรถมากน้อยเพียงใด ฉะนั้นแล้วให้ลองตรวจสอบก่อนว่างบประมาณสำหรับการเปลี่ยนแฮนด์ตั้งเอาไว้ที่เท่าไร

แต่นอกจากเรื่องของแฮนด์รถแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องเลือกอย่างใส่ใจไม่แพ้กันเลยก็คือ ปลอกแฮนด์ ส่วนประกอบเล็ก ๆ แต่ให้ทั้งความสวยงาม และความปลอดภัย

ความสำคัญของ ปลอกแฮนด์

นอกจากแฮนด์ของรถมอเตอร์ไซค์แล้ว ปลอกแฮนด์ก็ยังเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญของการเปลี่ยนแฮนด์ของรถมอเตอร์ไซค์ด้วย เพราะเมื่อมีแฮนด์สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่สวยงามแล้ว ปลอกสำหรับแฮนด์ก็ต้องเลือกที่รองรับกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนาดของปลอกแฮนด์ที่ต้องใส่ได้กับแฮนด์บาร์อย่างพอดี หรือการเลือกปลอกที่มีความกระชับ จับได้ถนัดมือ เพื่อที่จะเกิดความปลอดภัยในการขับขี่อยู่เสมอ ทั้งนี้ ปลอกแฮนด์ก็มีให้เลือกอยู่มากมาย หลากหลายวัสดุ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ แต่ปลอกแฮนด์ก็นับว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมาก ๆ เพราะในทุกการขับขี่ ผู้ขับจะต้องทำการจับที่แฮนด์ของรถอยู่เสมอ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าการเลือกปลอกแฮนด์ให้เหมาะสมก็ช่วยลดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้แล้ว ปลอกแฮนด์ไม่เพียงแต่สร้างความกระชับในการจับ ขับขี่เดินทางเท่านั้น แต่ปลอกที่ออกแบบ และใช้วัสดุที่ดีจะช่วยลดความปวดเมื่อย หรืออาการบาดเจ็บที่ข้อมือได้ด้วย สำหรับคนที่ต้องใช้รถมอเตอร์ไซค์ในการเดินทางทุกวัน และมักจะประสบปัญหากับเรื่องของเหงื่อออกอยู่เสมอ แนะนำว่าควรสวมถุงมือเอาไว้ตลอดเวลาที่ขับขี่ เพราะนอกจากจะช่วยซับเหงื่อที่มือได้ดีขึ้นแล้ว ยังเพิ่มความกระชับในการจับปลอกแฮนด์ และในทุก ๆ การบิดทำความเร็วอีกด้วย โดยเรามีคำแนะนำในการเลือกปลอกติดแฮนด์ที่ช่วยให้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นด้วย 3 ข้อต่อไปนี้

  • ปลอกแฮนด์มอเตอร์ไซค์ต้องพอดี ไม่ว่าแฮนด์ที่เลือกใช้จะเป็นแฮนด์มอเตอร์ไซค์คลาสสิค, แฮนด์มอเตอร์ไซค์ชอปเปอร์ หรือแฮนด์ของรถมอเตอร์ไซค์ที่แบบแต่งก็ตาม หลังจากที่เลือกเปลี่ยนแฮนด์ได้แล้วควรเลือกใช้ปลอกที่สวมใส่ได้อย่างพอดี ไม่รู้สึกแน่นจนถอดออกมาได้ยากจนเกินไป หรือหลวมจนต้องคอยใส่กลับเข้าไปใหม่อยู่ตลอดเวลา
  • เลือกจากวัสดุที่ดี เนื่องจากการจับแฮนด์ของรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะมีอยู่ตลอดการขับขี่ ดังนั้นวัสดุของปลอกแฮนด์จึงต้องมาจากวัสดุที่ดี จับสบาย กระชับ นุ่มนวล และมีความทนทานต่อแสงแดดรวมทั้งความร้อนได้ดีด้วย
  • ปลอกติดแฮนด์ต้องช่วยลดแรงสั่นสะเทือนได้ดี เพราะการขับขี่เราไม่รู้เลยว่าสภาพของพื้นถนนจะเป็นอย่างไรบ้าง ดังนั้นแล้วปลอกที่มีการออกแบบมาให้ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนได้ดี ก็จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยจากแรงสั่นสะเทือนจนเกิดอาการนิ้วหรือมือชาได้

เรียกได้ว่าเรื่องของแฮนด์มอเตอร์ไซค์ และปลอกแฮนด์ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจ และควรให้ความสำคัญไม่แพ้ส่วนประกอบอื่น ๆ ของรถจักรยานยนต์เลยทีเดียว ซึ่งการเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสมก็จะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับรถ และเพิ่มความมั่นใจในการเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์กันได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับทุกการขับขี่ได้ก็คือ การทำประกันรถจักรยานยนต์ ที่มีเอาไว้ยิ่งอุ่นใจกว่าในทุกการขับขี่ มีรถดี ๆ แล้วอย่าลืมมีประกันดี ๆ ติดกันเอาไว้ ออกทริปครั้งไหนก็สบายใจไปถึงแน่นอน

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา