Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

motorcycle exhaust pipe_MOBILE.png

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับท่อรถมอเตอร์ไซค์

เคยสงสัยไหมว่า ท่อรถมอเตอร์ไซค์ เสียงดัง, ท่อรถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ทำไมถึงมีเสียงดังแตกต่างจากท่อรถมอเตอร์ไซค์ เสียงนุ่มทั่วไป? แล้วเราจะเลือกท่อรถมอเตอร์ไซค์อย่างไรดี? ถ้าเกิดท่อมอเตอร์ไซค์แตกสามารถแก้ได้ไหม? วันนี้ แรบบิท แคร์ มีคำตอบ!

รู้จักให้มากขึ้น กับท่อรถมอเตอร์ไซค์

ท่อรถมอเตอร์ไซค์ หรือ ท่อไอเสีย คือ ส่วนสำคัญของระบบไอเสียของรถมอเตอร์ไซค์ มีหน้าที่ในการนำแก๊สที่เผาไหม้ในกระบอกสูบออกจากรถมอเตอร์ไซค์ ทั้งยังทำหน้าที่ในการควบคุมระดับเสียงและประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ด้วย โดยประเภทของท่อรถมอเตอร์ไซค์ มี 2 ประเภทหลัก คือ

 • ท่อไอเสียแบบมาตรฐาน มาพร้อมกับรถมอเตอร์ไซค์จากโรงงาน มักจะมีการออกแบบที่เน้นความเงียบสงบและความปลอดภัย
 • ท่อไอเสียแต่ง มักมีการออกแบบที่เน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและระดับเสียงที่มากขึ้น เช่น ท่อโบ้ที่ทำให้รถท่อดัง

โดยการที่ท่อรถมอเตอร์ไซค์ เสียงดัง เสียงนุ่ม หรือเบา นั้น จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับฟีลเตอร์ในตัวท่อ หรือขึ้นอยู่กับการเลือก การปรับแต่งตัวให้ตัวท่อดังด้วย

ท่อมอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ แตกต่างจากท่อรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปอย่างไร?

ท่อมอเตอร์ไซค์สำหรับเครื่องยนต์ 4 จังหวะและท่อมอเตอร์ไซค์สำหรับเครื่องยนต์ 2 จังหวะมีความแตกต่างกัน เนื่องมาจากตัวเครื่องยนต์เอง โดยจะแตกต่างกัน ดังนี้

 • เครื่องยนต์ 4 จังหวะ
  มักจะมีกระบวนการการเผาเชิงในภายในที่ซับซ้อน มีการดูดอากาศและเชื้อเพลิงในส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ ทำให้เกิดแก๊สออกมาผ่านหลอดไอเสีย ดังนั้น ท่อมอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ จึงเป็นท่อที่ออกแบบมาเพื่อให้การไหลของแก๊สเป็นไปอย่างเรียบ ๆ เพื่อประสิทธิภาพและการลดเสียงดัง
  จะเห็นได้ว่าตัวท่อมอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะมักมีขนาดใหญ่กว่า มีรูปร่างที่ซับซ้อนมากกว่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลดแก๊สเสียงและเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างกำลัง และต้องหมั่นดูแลรักษาอย่างรอบคอบมากขึ้นด้วย

 • เครื่องยนต์ 2 จังหวะ
  เนื่องจากตัวเครื่องยนต์มีกระบวนการการเผาเชื้อเพลิงที่เรียบง่ายกว่า เพราะมีแค่การ ดูด-อัด-เผาเชื้อเพลิง ในการสร้างกำลังขับเคลื่อน ทำให้ท่อมอเตอร์ไซค์สำหรับเครื่องยนต์ 2 จังหวะมักมีโครงสร้างที่ง่าย ทำให้ตัวท่อรถมอเตอร์ไซค์สำหรับเครื่องยนต์ 2 จังหวะมักมีขนาดเล็กและง่ายต่อการติดตั้ง แม้แต่ราคาก็ไม่แพงมาก การบำรุงรักษามักจะง่าย

จะเห็นได้ว่า การเลือกท่อรถมอเตอร์ไซค์ควรพิจารณาตามประสิทธิภาพของเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์และการใช้งานที่คุณต้องการ เพราะท่อรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้อง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ได้ดีกว่านั่นเอง และควรเลือกท่อรถมอเตอร์ไซค์ให้ถูกต้องตามข้อกฎหมายด้วย

ทั้งนี้ ท่อรถมอเตอร์ไซค์เป็นส่วนสำคัญที่ไม่ควรละเลยในรถมอเตอร์ไซค์ การเลือกและการดูแลรักษาท่อที่เหมาะสมสามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานที่ยั่งยืนของรถของคุณ โดยการบำรุงรักษาท่อรถมอเตอร์ไซค์สามารถทำได้ เช่น การทำความสะอาด และหมั่นการตรวจสอบความแน่นทนของท่อ จะช่วยให้ท่อของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้นด้วย

ถ้าท่อมอเตอร์ไซค์แตกจะต้องทำอย่างไร?

ถ้าท่อมอเตอร์ไซค์แตก อาจส่งผลต่อความปลอดภัยในระหว่างขับขี่ได้ ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น สิ่งที่คุณควรทำ มีดังนี้

 • หากท่อมอเตอร์ไซค์แตกขณะคุณกำลังขับรถ พยายามหยุดรถ และจอดเข้าข้างทางอย่างระมัดระวัง นอกจากท่อมอเตอร์ไซค์ คุณควรตรวจสอบความเสียหายอื่น ๆ บนรถเช่น เบรคหน้าหรือหลัง, ล้อ, และส่วนอื่น ๆ ที่อาจเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นพร้อมกับท่อมอเตอร์ไซค์แตก
 • ตรวจสอบท่อรถมอเตอร์ไซค์เพื่อดูว่าแตกที่จุดใด เกิดความเสียหายที่ส่วนใดของท่อ หากมีรอยแตกเล็ก คุณอาจใช้สายเครื่องยนต์หรือเทปพันเอาไว้เพื่อให้เดินทางไปยังอู่ซ่อมได้ในระยะใกล้ ๆ
 • แต่ถ้าท่อมอเตอร์ไซค์แตก คุณอาจต้องเปลี่ยนท่อใหม่ และให้หยุดการใช้รถทันที การขับรถโดยท่อมอเตอร์ไซค์แตกอาจเสี่ยงต่อความเสี่ยงและอาจส่งผลให้เครื่องยนต์หรือระบบเชื้อเพลิงเสียหายเพิ่มได้ แนะนำให้เรียกรถลากเพื่อไปยังศูนย์ซ่อมหรืออู่ซ่อมเพื่อรับการช่วยเหลือ
 • ติดต่อช่างซ่อมรถมอเตอร์ไซค์มืออาชีพเพื่อให้ทำการตรวจสอบและซ่อมเครื่องยนต์ให้เรียบร้อย
 • เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายอื่น ๆ ในอนาคต คุณควรขับรถอย่างระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจร และควรตรวจสอบสภาพรถอย่างสม่ำเสมอ หากท่อรถมอเตอร์ไซค์มีอาการร้าวจะได้เริ่มต้นซ่อมแซมทัน

ท่อรถมอเตอร์ไซค์เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญที่ไม่ควรละเลย เช่นเดียวกับประกันรถจักรยานยนต์ที่ทำไว้ นอกจากจะช่วยในเรื่องการซ่อมเมื่อเกิดเหตุท่อมอเตอร์ไซค์แตกแล้ว ยังช่วยคุ้มครองคุณได้จากอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกด้วย คลิกเลย กับ แรบบิท แคร์ นอกจากจะมีบริการเปรียบเทียบประกันจากหลากหลายบริษัทประกันแล้ว ยังมาพร้อม แคร์ เอเจ้นท์ ที่ช่วยให้คำแนะนำ ตอบทุกคำถามอีกด้วย

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา