Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

Change of motorcycle rental agreement_MOBILE.png

การเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

มีรถมอไซค์แต่ผ่อนไม่ไหว จะเอาไปรีไฟแนนซ์ก็คงจะส่งต่อไม่ไหวอีก การเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์คงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะถ้าเอาไปรีไฟแนนซ์ก็อาจจะส่งผลกระทบในอนาคต ดังนั้นการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์หรือการส่งมอบรถมอไซค์ให้กับคนใหม่ได้ผ่อนต่อน่าจะส่งผลกระทบในอนาคตน้อยที่สุด และไม่ทำให้เราเสียประวัติหรือเสียเครดิตอีกด้วย แต่ถ้าในบางกรณีสำหรับการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์ก็จะเป็นเพราะว่าอยากจะได้รถคันใหม่ แต่รถคันเก่าก็ยังผ่อนไม่หมด

ดังนั้นการขายดาวน์หรือการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์ก็จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยจะสามารถทำได้ทั้งในกรณีแบบขายฟรีดาวน์และแบบขายดาวน์ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของรถว่าในตอนนั้นรีบขายหรือไม่ แต่โดยทั่วไปแล้วเจ้าของคนเดิมมักจะตั้งราคาไว้ไม่สูงมากนัก เพื่อจูงใจให้ผู้ซื้อรู้สึกถึงราคาที่ไม่สูงจนเกินไปนั่นเอง

และถ้าเป็นในมุมมองของผู้ที่จะซื้อรถมอไซค์มือสองนั้น ก็เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของยานพาหนะ แต่ก็มักจะมีโอกาสเจอค่าซ่อมที่บานปลายได้ ดังนั้นจึงควรที่จะตรวจสภาพรถและเช็กดูรถให้เรียบร้อยก่อน ยอมเสียเวลาสักนิดเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเงินบ่อย หรือจะได้ไม่มีมีปัญหาตามมาในภายหลัง

สัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์คืออะไร?

สำหรับสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์นั้นจะเป็นสัญญาเงินกู้เพื่อผ่อนรถมอไซค์ โดยจะมีขั้นตอนในการทำสัญญาเช่าซื้อที่คล้ายกับการซื้อบ้าน คือ ผู้ซื้อจะมีการทำสัญญากับทางผู้ขายและทางสถาบันการเงิน แล้วหลังจากนั้นผู้ขายก็จะทำการโอนทรัพย์สินให้เป็นของทางสถาบันการเงิน และจะระบุชื่อของผู้ซื้อให้เป็นผู้ครอบครองไว้ในสมุดเล่มทะเบียนรถมอไซค์

เพราะฉะนั้นทรัพย์สินที่ผู้ซื้อได้มีการครอบครองไว้อยู่นั้น ก็จะยังไม่ได้เป็นของผู้ซื้อแบบสมบูรณ์ เพียงแต่จะเป็นการเช่าซื้อเพื่อเอามาไว้ใช้งานก่อน และเมื่อทางผู้ซื้อมีการชำระหนี้พร้อมดอกเบี้ยครบถ้วนเมื่อไหร่ ทางสถาบันการเงินถึงจะทำการโอนทรัพย์สินหรือรถมอไซค์ให้กับทางผู้ซื้อในภายหลังนั่นเอง

ขั้นตอนการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์มีอะไรบ้าง?

อันดับแรกเลยคือรถมอไซค์คันนั้นจะต้องมีการผ่อนชำระมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ปี ถึงจะสามารถเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์ได้ หรือก็คือมีการผ่อนชำระไปแล้ว 1 ใน 4 ของจำนวนค่างวดรถมอไซค์ทั้งหมด และนอกจากนี้ยังมีเงื่อนไขอื่น ๆ ร่วมด้วย คือ

 • จะต้องไม่มียอดค้างชำระและค่าเบี้ยปรับล่าช้า
 • จะต้องมีการชำระค่างวดล่วงหน้า 1-2 งวด
 • จะต้องมีผู้ค้ำประกันสำหรับผู้ที่มารับสัญญาใหม่
 • รถมอไซค์จะต้องมีการจดทะเบียนจากกรมการขนส่งมาเรียบร้อยแล้ว (จะต้องไม่ใช่รถมอไซค์ป้ายแดง)
 • รถมอไซค์จะต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และพร้อมใช้งาน
 • จะต้องนำรถมอไซค์เข้าไปตรวจสภาพในวันที่ยื่นเอกสารการขอโอนสิทธิ์
 • ผู้ที่รับช่วงต่อจะต้องผ่อนค่างวดรถมอไซค์ที่เหลือจากเจ้าของเดิม

การเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์ มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

 • ค่าเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์ โดยประมาณ 1,500-4,000 บาท
 • ค่าธรรมเนียมในการพิจารณาคุณสมบัติสำหรับเจ้าของสัญญาใหม่ และผู้ค้ำประกันของเจ้าของสัญญาใหม่ คนละ 500 บาท
 • ค่างวดรถมอไซค์ล่วงหน้า 1-2 เดือน
 • ค่างวดรถมอไซค์คงค้าง สำหรับในกรณีที่เจ้าของสัญญาเดิมผ่อนรถมอไซค์ไม่ครบ 1 ปี
 • ค่าต่อภาษีรถมอไซค์ประจำปี สำหรับในกรณีที่ภาษีเหลือน้อยกว่า 3 เดือน
 • ค่าประกันภัยรถมอไซค์

การเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง?

 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ของเจ้าของสัญญาเดิม เจ้าของสัญญาใหม่ และผู้ค้ำประกันเจ้าของสัญญาใหม่
 • สำเนาทะเบียนบ้าน ของเจ้าของสัญญาเดิม เจ้าของสัญญาใหม่ และผู้ค้ำประกันเจ้าของสัญญาใหม่
 • เอกสารที่แสดงหลักฐานทางการเงินของเจ้าของสัญญาใหม่ และผู้ค้ำประกันเจ้าของสัญญาใหม่ โดยจะต้องมีรายได้มากกว่าหรือเท่ากับ 2 เท่าของค่างวดรถ
 • สำเนาใบประกอบการขนส่งของเจ้าของสัญญาใหม่ ในกรณีเป็นรถที่ใช้ในการประกอบการขนส่ง
 • พ.ร.บ. ฉบับเดิมของเจ้าของสัญญาเดิม
 • คู่ฉบับสัญญาเช่าซื้อของเจ้าของสัญญาเดิม
 • ใบหน้าตารางแสดงกรมธรรม์ประกันภัยของเจ้าของสัญญาเดิม

การเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์ กี่เดือนถึงจะเสร็จสิ้น?

เมื่อมีการแจ้งเรื่องกับทางไฟแนนซ์ และได้มีการเตรียมเอกสารครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์ประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะเมื่อทางไฟแนนซ์อนุมัติที่จะเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์ใหม่แล้ว ก็จะต้องมีการเข้าไปเซ็นสัญญาที่บริษัทไฟแนนซ์อีกรอบ พร้อมทั้งจ่าย ค่างวดล่วงหน้า ค่าดำเนินการ และค่าอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในแต่ละบริษัทไฟแนนซ์จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป

ข้อดีและข้อเสียของการซื้อรถมอไซค์มือสอง

ก่อนจะทำการซื้อขายรถมอไซค์ ควรจะตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์ของรถมอไซค์ให้ดีก่อน ว่าเครื่องติดง่ายไหม ระบบไฟยังดีอยู่หรือเปล่า รวมไปถึงศูนย์ถ่วง สภาพล้อ ให้ลองขี่เลยว่าศูนย์ตรง ล้อไม่สะดุ้ง และให้เช็กคุณภาพของยางรถมอไซค์ว่ายังใช้ได้ดีอยู่ รวมไปถึงความสมบูรณ์ของอะไหล่รถมอไซค์ต่าง ๆ ว่าไม่ได้มีการแตกหักอะไร เพราะโดยปกติแล้วรถมอไซค์มือสองนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงแต่เราจะต้องตรวจเช็กให้แน่ใจก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง

 

ข้อดี

ข้อเสีย

ราคาไม่สูงจนเกินไป

มีโอกาสที่จะเจอรถมอไซค์ที่ดัดแปลงมา

หาอะไหล่ง่าย ซ่อมแซมง่าย

ควรไปเห็นรถมอไซค์คันจริงก่อนจะทำการซื้อขายกัน

รถมอไซค์จะเลือกดูง่ายกว่ารถยนต์

ไม่แนะนำให้ซื้อผ่านร้านซ่อมรถมอไซค์

หากดูรถเป็น จะได้เปรียบมากกว่า

ให้ระวังว่าจะเป็นรถมอไซค์ที่ถูกขโมยมาขาย

ข้อควรระวังในการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์

 • เราไม่ควรที่จะขายดาวน์รถหรือว่าทำการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์โดยที่ไม่บอกกับทางไฟแนนซ์ หรือว่าดำเนินการเองโดยที่ไม่ได้ผ่านทางไฟแนนซ์
 • ทางผู้ขายดาวน์รถนั้นไม่ควรที่จะมอบรถมอไซค์ให้กับผู้ที่เช่าซื้อคนใหม่ไปก่อน จนกว่าจะมีการดำเนินการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์เสร็จสิ้น และมีหลักฐานที่ชัดเจนจากทางไฟแนนซ์ เพราะว่าถ้าหากปล่อยให้ผู้เช่าซื้อคนใหม่ได้รถมอไซค์ไปก่อน มันก็จะมีความเสี่ยงหลายอย่างที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต
 • ในการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์ที่เสร็จสมบูรณ์นั้น จะต้องมีการเปลี่ยนชื่อในสัญญาเช่าซื้อกันให้เรียบร้อยด้วย ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ กล่าวคือจะต้องเปลี่ยนชื่อผู้ซื้อดาวน์ตั้งแต่วันที่มีการซื้อขายสิทธิ์ในการครอบครองรถมอไซค์กันให้เรียบร้อยนั่นเอง

ผ่อนรถมอไซค์ได้ไม่ถึงปี แต่อยากเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์จะต้องทำอย่างไร?

จะต้องมีการชำระค่างวดให้ครบทั้ง 12 งวดก่อน ถึงจะสามารถเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์ได้ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วทางเจ้าของเดิมนั้นจะเป็นคนโปะหนี้ให้จนครบ เพื่อที่จะได้รีบจบสัญญาและไม่ต้องมีภาระคงค้างอีกต่อไป

เปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถมอไซค์มา สามารถทำประกันภัยรถมอไซค์ได้ไหม?

ในกรณีของการทำประกันภัยรถมอไซค์ เราสามารถทำเรื่องเปลี่ยนชื่อได้และจะต้องมีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าหากว่ามีการทำประกันภัยรถมอไซค์มานานเกิน 6 เดือนแล้ว แบบนี้ทางบริษัทจะเปลี่ยนประกันภัยรถมอไซค์ให้ใหม่

ทำประกันภัยรถมอไซค์ผ่านแรบบิท แคร์ จะได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง?

นอกจากคุณจะได้รับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ มากมายแล้ว ทางแรบบิท แคร์ เราก็ยังมีบริการ Roadside Assistance ที่จะคอยให้คำปรึกษาทางด้านเทคนิคตลอด 24 ชั่วโมง ในกรณีที่รถมอไซค์เกิดเสียขึ้นมาหรือว่าเกิดอุบัติเหตุ รวมไปถึงการเปลี่ยนอะไหล่ เปลี่ยนยางรถยนต์ การเรียกรถยกฉุกเฉิน การเติมน้ำมันฉุกเฉิน กุญแจสำรองฉุกเฉิน และบริการเคลื่อนย้ายผู้ที่ได้รับบาดเจ็บฉุกเฉินอีกด้วย ซึ่งก็เป็นสิทธิประโยชน์เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์แรบบิท แคร์

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา