ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

รถยนต์เกียร์กระปุกคืออะไร แต่งต่างจากเกียร์ออโต้อย่างไร?

ระบบเกียร์เป็นองค์ประกอบสำคัญในการขับเคลื่อนรถ โดยจะเป็นตัวส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังระบบล้อรถให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้า- ถอยหลัง และจะมีการเปลี่ยนเกียร์เมื่อมีการเพิ่มความเร็วขึ้น ซึ่งรถยนต์ในปัจจุบันจะมีระบบเกียร์อยู่ 2 แบบคือ เกียร์กระปุกและเกียร์ออโต

รถเกียร์กระปุกหรือเกียร์ธรรมดา (Manual Transmission) นับเป็นระบบเกียร์รุ่นเก่าแต่ก็ยังเก๋าเพราะยังคงเป็นที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน ระบบเกียร์ธรรมดานั้นจะมีคลัตช์เป็นองค์ประกอบ เวลาเปลี่ยนเกียร์เพื่อเร่งความเร็ว ผู้ขับจะต้องเหยียบคลัตช์ทุกครั้งและต้องปรับระดับเกียร์ด้วยตัวเอง แตกต่างจากเกียร์ออโต้ที่ระบบจะเปลี่ยนเกียร์ให้เราโดยอัตโนมัติ ทำให้เกียร์กระปุกนั้นเหมาะกับผู้ที่มีความชำนาญในการขับขี่รถยนต์มาอยู่บ้าง ส่วนนักขับมือใหม่นั้นมักจะไปขับเกียร์ออโต้กันเป็นหลักเสียมากกว่า

ขั้นตอนการขับรถยนต์เกียร์กระปุกสำหรับมือใหม่

แม้ว่าเกียร์กระปุกจะมีความยุ่งยากและใช้งานยากกว่าเกียร์ออโต้ แต่ถ้าคุณลองฝึกจนชินมือแล้วก็สามารถขับได้ไม่ยากเย็นนัก ลองทำตามขั้นตอนนี้รับรองว่าขับเป็นไวชัวร์

 1. จดจำตำแหน่งเกียร์ให้ได้ก่อน โดยเริ่มแรกจากการจำตำแหน่งเกียร์ให้ขึ้นใจดังนี้
 • ตรงกลางคือเกียร์ว่าง
 • เกียร์ 1 อยู่ซ้ายบน
 • เกียร์ 2 อยู่ล่างซ้าย
 • เกียร์ 3 อยู่กลางบน
 • เกียร์ 4 อยู่กลางล่าง
 • เกียร์ 5 อยู่ขวาบน
 • เกียร์ 6 อยู่ขวาล่าง
 • ส่วนเกียร์ R ที่เป็นเกียร์ถอยหลังจะอยู่ขวาบนสุดที่เลยไปจากเกียร์ 5 อีกที สิ่งที่นักขับมือใหม่ต้องจดจำอีกประการคือการเปลี่ยนเกียร์ทุกครั้งต้องเหยียบคลัตช์เสมอ โดนคลัตช์จะเป็นแป้นเหยียบตรงกลางอยู่ระหว่างเบรกกับคันเร่ง

2.เมื่อจดจำตำแหน่งเกียร์กระปุกได้แล้ว ให้ลองสตาร์ทรถได้เลย จากนั้นให้ใช้เท้าซ้ายเหยียบคลัตช์ก่อน แนะนำว่าให้เหยียบจนสุดไปเลย จากนั้นให้เริ่มเข้าเกียร์ 1 พอรถยนต์เคลื่อนที่ไปข้างหน้า ให้ใช้เท้าขวาค่อย ๆ เหยียบคันเร่ง พร้อมกันกับเอาเท้าซ้ายออกจากคลัตช์ ต้องพึงระวังไว้ว่าการเหยียบคลัตช์นั้นต้องเหยียบให้สุดทุกครั้ง และอย่างเหยียบคลัตช์ค้างไว้นานเมื่อเหยียบคันเร่ง

3.พอรถยนต์เคลื่อนไปที่ข้างหน้าสักพักจะเริ่มได้ยินเสียงเครื่องยนต์เริ่มตื้อและความเร็วไม่ขึ้น ก็ให้เปลี่ยนเป็นเกียร์ 2 โดยเริ่มผ่อนคันเร่ง จากนั้นให้ใช้เท้าซ้ายเหยียบคลัตช์จนสุดอีกรอบ และเปลี่ยนเกียร์จากเกียร์ 1 มาเป็นเกียร์ 2 จากนั้นผ่อนเท้าออกจากคลัตช์ พร้อมกันกับเหยียบคันเร่งเหมือนเดิม

4.การเพิ่มความเร็วสำหรับรถเกียร์กระปุก หากต้องการเพิ่มความเร็วไปเป็นเกียร์ 3 เกียร์ 4 หรือเกียร์ 5 ก็ให้ทำวนซ้ำแบบเดิมเหมือนเปลี่ยนจากเกียร์ 1 ไปเป็นเกียร์ 2 ซึ่งการเปลี่ยนเกียร์นั้นต้องเปลี่ยนให้เหมาะสมกับความเร็วของรถ โดยคุณสามารถดูรอบความเร็วของรอบเครื่องยนต์ได้ที่แผงคอนโซล

5.เมื่อต้องการชะลอหรือหยุดรถ ให้เอาเท้าปล่อยออกจากคันเร่ง แล้วใช้เท้าซ้ายเหยียบเบรกแทน เมื่อรถคุณลดความเร็วในระดับที่ต้องการแล้วให้เหยียบคลัตช์ และลดเกียร์ลงตามลำดับ แต่ถ้าจะจอดรถเลยก็ให้เข้าเกียร์ว่างและเบรกได้เลย

6.หากคุณต้องการถอยรถให้เหยียบเบรกจนจอดรถยนต์สนิทก่อน จากนั้นให้เหยียบคลัตช์และให้เกียร์ R ซึ่งเป็นเกียร์ถอยหลังแทน

7.หากจอดรถบนทางลาดชัน ให้ใส่เบรกมือไว้ด้วยเพื่อกันรถไหล

ข้อดีของรถยนต์เกียร์กระปุกมีอะไรบ้าง?

แม้ว่ารถเกียร์กระปุกจะไม่ได้ขับง่ายหรือขับสบายเหมือนเกียร์ออโต้ แต่ก็มีข้อดีที่น่าใช้งานคือ

 • รถยนต์เกียร์กระปุกมีราคาตามท้องตลาดถูกกว่าระบบเกียร์ออโต้ เมื่อเทียบในรุ่นเดียวกัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการขับรถยนต์ในงบที่จำกัด
 • รถยนต์เกียร์กระปุกดูแลรักษาง่าย มีความทนทาน ไม่ต้องส่งซ่อมหรือเช็กรถบ่อย ๆ เหมือนเกียร์ออโต้
 • ประหยัดน้ำมันกว่ารถยนต์เกียร์ออโต้
 • สมรรถนะดีกว่ารถเกียร์ออโต้ เหมาะกับการขับขี่ทำความเร็ว หรือขับในพื้นที่ออฟโร้ด

หากคุณเป็นนักขับผู้ที่มีความชำนาญหรือมีประสบการณ์ขับรถมาแล้วสักระยะแล้วต้องการประหยัดกว่าเดิมรถยนต์เกียร์กระปุกก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ หรือถ้าคุณขับขี่ในพื้นที่ต่างจังหวัดบ่อยครั้ง หรือมีการใช้ถนนบนทางลูกรังบ่อย ๆ ก็เหมาะกับการซื้อรถเกียร์กระปุกมาใช้งานเช่นกัน

ใช้รถยนต์เกียร์กระปุก ต้องดูแลรักษาอย่างไร?

อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้านี้ว่ารถยนต์เกียร์กระปุกนั้นดูแลรักษาง่ายกว่าเกียร์ออโต้ หากอยากให้รถยนต์ของคุณอยู่ใช้งานไปยาว ๆ ให้บำรุงรักษาดังนี้

 1. คอยดูแลและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ โดยเช็กจากระยะทางที่คุณวิ่ง ซึ่งควรเปลี่ยนถ่านทุกครั้งต่อการวิ่งระยะทาง 20,000 กิโลเมตร
 2. หมั่นตรวจสอบรอบรั่วของระบบเกียร์ โดยเฉพาะรอยรั่วตรง Seal ท้ายเกียร์, Switch เกียร์ถอย, และ Seal หน้าแปลนเกียร์ 4 หากพบรูรั่วก็ให้นำไปตรวจซ่อมทันที
 3. หากนำรถยนต์ไปลุยน้ำมา หรือถูกน้ำท่วมขังมา ให้เช็กสภาพน้ำมันเกียร์ทุกครั้ง เพราะน้ำอาจเข้าไปท่วมรวมกับน้ำมันเกียร์ ส่งผลให้ระบบชำรุดเสียหาย

แม้ว่ารถเกียร์กระปุกโดยรวมแล้วจะขับขี่ยากกว่าเกียร์ออโต้ แต่ทุกวันนี้เทคโนโลยียานยนต์ก็พัฒนาไปได้มากทำให้ขับขี่ง่ายกว่าเดิม เช่นการพัฒนาเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่ทันสมัยขึ้นทำให้เร่งเครื่องง่ายกว่าเดิม การพัฒนาไปใช้ชุดคลัตช์แบบหลายแผ่นซ้อนช่วยในการออกตัวบนทางลาดชันได้ดีขึ้นและตัวคลัตช์เบาขึ้น การพัฒนาด้ามเกียร์ให้สั้นกระชับทำให้เข้าเกียร์ได้คล่องมือกว่าเดิม การพัฒนาระบบแรงดันเบรกเพื่อป้องกันรถไหลในทางชัน เป็นต้น ทำให้เกียร์กระปุกแม้จะเป็นระบบเก่าแต่ก็ยังคงความเก๋า ความนิยมจึงไม่ลดลงไปมากนัก

สุดท้ายนี้ไม่ว่าคุณจะใช้รถยนต์ระบบเกียร์ออโต้หรือเกียร์กระปุก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คงเป็นการสร้างความปลอดภัยในขณะขับขี่ เพราะอุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งและหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาก็ย่อมมีค่าความเสียหายตามมา ซึ่งประกันรถยนต์ก็จะเข้ามามีบทบาทสำคัญ ช่วยให้คุณมีค่าซ่อมรวมถึงค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เลือกเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ตรงกับใจคุณ พร้อมรับบริการความแคร์ที่จัดเต็มกว่าใคร เลือกใช้บริการกับเรา แรบบิท แคร์

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา