ประกันสุขภาพ

ทำไรอะไรดี ในเมื่อปีนี้วันเด็กดันมี โควิด-19 แทรก!?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published January 05, 2021
พัฒนาการเด็ก

วันเด็กปีนี้ ดูเหมือนจะถูกเลื่อนกันยาวๆ เสียแล้ว เพราะเมื่อ โควิด - 19 กำลังระบาดหนักแบบนี้ การพาลูกน้อยออกไปพื้นที่ ที่มีคนมากๆ อาจจะเสี่ยงต่อการติดโรคได้ แล้วแบบนี้เราจะทำยังไงดีละ? บอกเลยว่าไม่ยาก!

วันเด็ก

 

ทำไมอะไรดี ในเมื่อปีนี้วันเด็กดันมี โควิด-19 แทรก!?

ไม่ใช่แค่โควิดเท่านั้นที่น่ากังวล อาการที่เปลี่ยนแปลงบ่อยช่วงนี้ ทำให้โรคไข้หวัดใหญ่ออกอาละวาดได้ และถึงแม้ทั้งไข้หวัดใหญ่ และ โควิด-19 จะมีอาการที่แตกต่างกันไปบ้าง แต่การเป็นไข้หวัดใหญ่ช่วงนี้ อาจทำให้ร่างกายเด้กๆ อ่อนแอ ไม่มีภูมิคุ้มกัน และอาจติด โควิดได้ง่ายขึ้น ดังนั้น การไม่พาเด็กๆ ออกมาที่ๆ มีฝูงชนเยอะๆ อาจจะดีกว่า

แต่การจะให้เด็กๆ ที่บ้าน เอาแต่มองจอทีวี แท็บเล็ต หรืออยู่กับสมาร์ตโฟนนานๆ เกินระยะเวลาที่กำหนด ก็อาจจะส่งผลเสียยิ่งกว่า ดังนั้น มาหาไอเดีย ทำกิจกรรมอยู่กับเด็กๆ ที่บ้านกันดีกว่า! 

 

ของเล่นเสริมพัฒนาการ

เล่นสร้างเมือง จากของใช้ในบ้าน

การเล่นสร้างบ้าน สร้างเมืองจำลอง ด้วยกล่องกระดาษลัง กระดาษแข็ง กล่องนม เก้าอี้ โต๊ะ ผ้าห่ม บล็อกไม้ ฯลฯ มาใช้แทนของเล่นสำเร็จรูป โดยเน้นให้เด็กๆ วางแผน สร้างจินตนาการสร้าง วางต่อ วางซ้อนกัน เพื่อออกแบบบ้าน ปราสาท หรือป้อมปราการนั้น จะช่วยพัฒนาความฉลาดให้เด็กได้แบบปลายเปิด

เพราะการหยิบจับสิ่งของมาสร้างต่อเติม เป็นการเล่นที่เสริมจินตนาการแบบไม่รู้จบ ให้อิสระทางความคิดสร้างสรรค์ ช่วยกระตุ้นให้เด็กเกิดการวางแผน และวิเคราะห์ว่าจะทำให้ออกเป็นรูปร่างอย่างไร ได้เรียนรู้มิติพัฒนาเรื่องการจัดวางและเปลี่ยนตำแหน่ง และช่วยเสริมพัฒนาการประสานระหว่างมือและสายตาได้ดีอีกด้วย 

ทั้งนี้ในระหว่างคุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้ตัดสินใจในการสร้างสิ่งต่างๆ ตามจินตนาการของตัวลูกเอง และอาจมีการชวนคุย ตั้งคำถามเป็นระยะว่า กำลังสร้างอะไร อันนี้อะไร เพื่อให้เด็กๆ ได้อธิบายระหว่างเล่น ซึ่งก็จะเป็นการช่วยฝึกทักษะด้านภาษาในการสื่อสาร จากการพูดคุย และช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจความคิดลูกมากขึ้นด้วย

 

ชวนลูกมา วาด ระบาย ละเลงสี ปะ ฉีก ประดิษฐ์

การเล่นอีกประเภทที่ส่งเสริมให้เด็กมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ จินตนาการกว้างไกล คือการชวนเด็กๆ มาทำงานศิลปะ หรืองานประดิษฐ์ ไม่ว่าเป็น การ วาดภาพ, ระบายสีเทียน สีน้ำ สีโปสเตอร์, ฉีก ปะ ติด พับกระดาษ ฯลฯ 

หลักๆ คือ ผู้ปกครองต้องไม่กังวลว่าผลงานจะออกมาหน้าตาเป็นยังไง เพราะสิ่งสำคัญคือ ปล่อยให้เด็กๆ ใช้ทั้งได้ทั้ง  นิ้วมือทั้งห้า ใช้ร่างกาย ใช้ประสาทสัมผัสในการทดลองวาด ระบาย หรือละเลง ใช้ความคิดในการออกแบบ จินตนาการให้ออกมาเป็นสีสัน เป็นรูปร่าง โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงหลักความเป็นจริงก็ได้

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่น่าสนใจมากๆ สำหรับช่วงกักตัวมากๆ 

 

บอร์ดเกม

 

บอร์ดเกมเชื่อมสัมพันธ์

บอกร์ดเกมนั้น นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ผู้ใหญ่เล่นได้แล้ว เด็กๆ ยังสนุกไปพร้อมๆ กับคนในครอบครัว และทุกวันนี้ บอร์ดเกมนั้นมีหลากหลาย และหนึ่งในนั้นคือบอร์ดเกมสำหรับเด็กๆ 

นอกจากจะมีกฎกติการที่เข้าใจง่าย เล่นเพลิน ได้ความสนุก แล้ว ก็คือการที่ได้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่น ได้เรียนรู้นิสัยใจคอ เป็นการละลายพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่ดี และยังเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการ เพิ่มทักษะต่างๆ ในเด็กได้เป็นอย่างดี

แต่การเลือกบอร์ดเกมนั้น อาจจะต้องคำนึงถึงอายุเด็กๆ ที่บ้านเป็นหลัก และมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกันออกไป บางบอร์ดเกมสำหรับเด็ก จะเน้นไปที่พัฒนาทักษะ ฝึกการใช้สมอง ใช้ความคิด การวางแผน าเสริมพัฒนาการต่างๆ จึงมีกฎกติการที่ไม่เยอะนัก และอาจจะเริ่มเลือกบอร์ดเกมที่มีกฎกติการเยอะมากขึ้น ตามวัยของเด็กๆ ก็ได้เช่นกัน

ที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ ทุกวันนี้ บอร์ดเกมไม่จำเป็นต้องออฟไลน์ อยู่ในกล่อง หรืออยู่ในกระดาษแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีแบบออนไลน์ ที่ให้เด็กๆ สามารถเล่นออนไลน์ พบปะเพื่อนๆ ได้ผ่านหน้าจอ ช่วยให้เด็กๆ คลายเหงาในระหว่างการกักตัว มีการเว้นระยะห่างที่ถูกต้องตามแบบฉบับนิวนอร์มอีกด้วยนะ

 

เกมฝึกภาษาอังกฤษ

 

เล่นเกมใบ้คำ พัฒนาคลังคำ

สำหรับใครที่อยากชวนลูกทำกิจกรรมแก้เบื่อไปด้วย พัฒนาการเด็กๆ ไปด้วย การเลือกเล่นเกมใบ้คำ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพียงแค่เริ่มต้นง่ายๆ อย่างการเขียนคำศัพท์ที่จะนำมาเล่นเกมกับเด็กๆ ลงบนกระดาษ จากนั้นให้เด็กๆ ใบ้คำศัพท์ที่เห็นด้วยเสียง หรือทำท่าทางๆ ให้คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ใหญ่ในบ้านทายคำตอบ ก็ได้แล้ว!

สำหรับใครที่อยากพัฒนาการเด้กๆ ด้านภาษา ก็อาจจะใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษลงไป เพียงเท่านี้ก็จะกลายเป็น เกมฝึกภาษาอังกฤษ ให้กับเด็กๆ วัยกำลังโตได้แล้ว!

หรือถ้าผู้ปกครองไม่รู้ว่าจะเขียนคำศัพท์ หรือใบ้ท่าทางอะไรดี อาจจะลองโหลดแอปพลิเคชั่นเกมใบ้คำต่างๆ เอาไว้เล่นกับเด็กๆ ในบ้านก็ได้เช่นกัน โดยแอปพลิเคชั่นแบบนี้มีให้คุณเลือกดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android และเลือกใช้งานอีกด้วยนะ

 

กิจกรรมสำหรับเด็ก

ชวนลูกทำอาหาร หรือขนมดูบ้าง

การเข้าครัว ไม่ใช่แค่เรื่องของผู้ใหญ่เท่านั้น แต่เด็กๆ ลูกหลานของเราก็สามารถเข้าครัวได้ แถมยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยสานความสัมพันธ์ในครอบครัว ช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับเด็กๆ ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ได้ความสนุกสนาน และเพลิดเพลินไปกับการทำอาหารอย่างสร้างสรรค์ ที่สำคัญ เด็กๆ ยังได้ทานอาหารฝีมือตัวเองอีกด้วย

โดยคุณอาจจะเลือกจากเมนูง่ายๆ ที่เด็กๆ ชอบ หรือเป็นอาหารที่ไม่ยุ่งยากมาก มาให้เด็กๆ ได้ลองทำดูก็ได้ เน้นให้เด็กๆ ได้ลองลงมือทำเองเป็นหลัก แต่ในกรณีที่ต้องใช้ไฟ หรือเป็นเครื่องมือพิเศษที่อาจจะเป็นอันตราย คุณอาจจะเข้าไปช่วยเหลือได้

 

ทดลองวิทยาศาสตร์

การทดลองวิทยาศาสตร์เล็กๆ น้อยๆ ชวนลูกมาหาคำตอบของบางสิ่งบางอย่าง ก็นับได้ว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ โดยอาจจะเป็นการทดลองวิทยาศาสตร์ง่ายๆ ซึ่งตัวผู้ปกครองเอง ก็สามารถหาเทคนิคการทดลองวิทยาศาสตร์ได้อินเตอร์เน็ต เช่น การทำไข่ลอย, ทำภูเขาไฟลาวาจำลอง เป็นต้น

แน่นอนว่าการทดลองในแต่ละครั้ง อาจจะต้องศึกษาให้ดีก่อนว่าจะไม่เกิดอันตรายขึ้นภายหลัง หลังจากที่พาลูกๆ ทดลองแล้ว อาจจะสอดแทรกเรื่องบทเรียนวิทยาศาสตร์ช่วยด้วย เด้กๆ จะได้ความรู้ไปด้วยในตัวยังไงล่ะ

 

ประกันสำหรับเด็ก

นี่เป็นเพียงกิจกรรมบางอย่างเท่านั้น เพราะยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่ให้คุณได้ทำร่วมกับเด็กๆ ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็น การเล่นดนตรี ร้องเพลงด้วยกัน, การพาเด็กๆ ได้ลองปลูกต้นไม้ หรือผักสวนครัว เป็นต้น

เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมดีๆ ที่ช่วยคลายเบื่อสไตล์นิวนอร์มได้เป็นอย่างดี และเพราะสุขภาพของลูก หรือเด็กๆ ที่บ้าน ไม่ใช่เรื่องไกลตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคภัยไข้เจ็บในหมู่เด็กๆ ถือได้ว่าเป็นเรื่องใหญ่ ต่อให้ไม่ใช่โรคร้าย แต่ด้วยความละเอียดอ่อน การรักษาเฉพาะทาง ทำให้ค่าใช้จ่ายยิ่งบานปลาย

 

คลิกเลย กับ ประกันสุขภาพเด็ก จาก Rabbit Care ที่ให้คุณได้อุ่นใจยิ่งขึ้น คลิกเลย!

โรคในเด็ก

บทความประกันสุขภาพ

Rabbit Care Blog Image 75078

ประกันสุขภาพ

สัญญาณร้ายที่บอกว่าร่างกายกำลังแย่จาก Work From Home!

หลังจากการปลดเคอร์ฟิวในบางจังหวัด ทำให้หลายคนได้กลับเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศเช่นเดิมกันบ้างแล้ว แต่การ Work From Home นาน ๆ
คะน้าใบเขียว
10/11/2021
Rabbit Care Blog Image 75016

ประกันสุขภาพ

มีประกัน covid-19 หลายตัว ต้องใช้เอกสารจริงทุกเคสหรือไม่

ใคร ๆ ก็กังวลกับเรื่องโรคโควิดจึงไม่แปลกที่หลายคนเลือกซื้อประกัน covid-19 เอาไว้หลากหลายเจ้า หลากหลายกรมธรรม์ บางคนซื้อทั้งประกัน covid แบบ “เจอ จ่าย จับ” และแบบ
คะน้าใบเขียว
08/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74982

ประกันสุขภาพ

Home Isolation คืออะไร เตรียมตัวอย่างไร ประกันจ่ายไหม

ถึงแม้ยอดโควิด-19 ในปัจจุบันจะลดลงไปบ้าง และบางคนก็อาจจะฉีดวัคซีนไปแล้ว แต่ก็ยังประมาทไม่ได้! แล้วแบบนี้ ในกรณีที่ต้อง Home Isolation มันคืออะไร? กักตัว 14 วัน
คะน้าใบเขียว
05/11/2021