เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published October 26, 2020
สัญญาณไฟรถบรรทุก
ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องขับรถยนต์ไปยังต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถบชานเมืองบ่อย ๆ ก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไป-มาบนท้องถนน ซึ่่งการขับขี่ยานยนต์ในเวลากลาคืน พร้อมกับมีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบรรทุกคันใหญ่เดินทางไปด้วยแบบนี้ สิ่งที่ผู้ขับขี่อย่างเราควรรู้ก็คือการใช้สัญญาณไฟของรถบรรทุก เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสามารถร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเองสัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ควรรู้

สัญญาณไฟรถบรรทุก กับความหมายที่คุณควรรู้

รถบรรทุกหรือรถสิบล้อที่ขนส่งสินค้าหรือสิ่งของต่าง ๆ เป็นรถที่มักจะพบได้ในเวลากลางคืนมากกว่าเวลากลางวัน เป็นรถที่บรรทุกสัมภาระที่มีน้ำหนักมาก จึงไม่สามารถเคลื่อนตัวด้วยความเร็วสูงได้ และคงไม่สะดวกนักหากต้องสัญจรในช่วงเวลาเร่งด่วน ท่ามกลางรถยนต์บนท้องถนนจำนวนมากในเวลากลางวัน ด้วยเหตุนี้ เราจึงจะพบรถประเภทนี้ในเวลากลางคืนได้มากกว่านั่นเอง

เพราะรถบรรทุกหรือรถสิบล้อนั้นเป็นรถที่มีขนาดใหญ่ เมื่ออยู่บนท้องถนนจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ทั้งตัวผู้ขับรถบรรทุกเองและเพื่อนร่วมทางที่ขับขี่ยานยนต์ตามปกติอย่างคุณด้วยเช่นกัน หากคุณกำลังเดินทางแล้วต้องขับรถตามหลังรถขนาดใหญ่เหล่านี้ ก็ควรที่จะทราบสัญญาณไฟของรถบรรทุกเอาไว้ด้วย จะได้ลดความเสี่ยงอุบัติเหตุต่าง ๆ ลงได้

  • สัญญาณไฟรถบรรทุก กระพริบซ้าย

หากเห็นว่ารถบรรทุกด้านหน้าให้สัญญาณไฟท้ายด้วยการเปิดไฟกระพริบทางซ้าย สัญญาณไฟนี้หมายความว่า "ทางข้างหน้าไม่มีรถยนต์ คุณสามารถขับแซงขวาเพื่อขึ้นไปอยู่ข้างหน้าได้ "
  • สัญญาณไฟรถบรรทุก กระพริบขวา

เมื่อรถบรรทุกด้านหน้าคุณให้สัญญาณไฟท้ายด้วยการกระพริบไฟท้ายทางขวา นั่นหมายความว่า "บริเวณทางข้างหน้ามีรถยนต์กำลังขับสวนมาหรือมีโค้งอันตราย ห้ามแซงตอนนี้"
  • สัญญาณไฟรถบรรทุก กระพริบซ้าย ขวา สลับกัน

เมื่อสังเกตเห็นสัญญาณไฟท้ายสิบล้อคันด้านหน้าให้สัญญาณไฟโดยการกระพริบไฟทางซ้ายและขวาสลับกัน นั่นหมายความว่า "ทางข้างหน้ามีด่านตรวจ หรือมีอุบัติเหตุ ให้คุณชะลอความเร็วรถยนต์ ยังไม่ควรเร่งความเร็วในตอนนี้"สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้
  • เปิดไฟฉุกเฉินเมื่ออยู่บริเวณทางแยก

เมื่อพบรถบรรทุกคันหน้ากำลังเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินในขณะที่อยู่ตรงทางแยก หมายความว่า "รถบรรทุกคันนั้นต้องการที่จะขับตรงเพื่อข้ามแยกนั้นไป"
  • เปิดไฟสูงให้รถที่ขับแซงรถบรรทุก

เมื่อคุณขับรถยนต์แซงขวาขึ้นไปแล้วรถบรรทุกเปิดไฟสูงขึ้นมา หมายความว่า "เปิดเพื่อส่องสว่างให้เราสามารถเห็นทางข้างหน้าในขณะที่คุณขับแซงขวาขึ้นไป และจะดับไฟสูงลงเพื่อเป็นสัญญาณบอกว่าคุณได้ขับแซงพ้นแล้ว"

ทั้งหมดนี้ คือความหมายของสัญญาณไฟท้ายรถสิบล้อ ที่ผู้ขับขี่ยานยนต์ทุกท่านควรรู้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน และลดความเสี่ยงเมื่อต้องเดินทางในเวลากลางคืนอีกด้วย


อยากซื้อรถยนต์ อัปเดตเรื่องราวรถยนต์ใหม่ และซื้อขายสะดวกสบาย ราคาเป็นมิตร ที่ one2car.comสนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย! Rabbit Care

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021