เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ลากจูงรถแบบปลอดภัย ต้องเตรียมอะไรบ้างนะ?

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published September 17, 2020
ประกันรถยนต์
เมื่อรถเสียจนไม่สามารถสตาร์ทหรือเคลื่อนที่ได้ ไม่สะดวกที่จะใช้บริการมาซ่อมกลางทาง สำหรับรถใหม่ก็คงมีบริการผู้ช่วยขนย้ายของแต่ละค่ายอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นรถที่ไม่มีบริการเหล่านี้ ก็ต้องเรียกรถบริการลากจูงแบบ Slide on หรือการลากจูงแบบยกหน้า/ยกหลัง ว่าแต่ต้องเตรียมตัวอย่างไร และมีอะไรที่ต้องรู้บ้าง ตามมาดูกันเลย

ลากจูงรถแบบปลอดภัย ทำได้ง่าย ๆ

สิ่งที่ควรรู้เมื่อต้องลากจูงรถ

1.อุปกรณ์ที่ควรมีติดรถไว้ สายลากจูงที่มีความทนทานสูง มั่นใจว่าสามารถลากจูงรถยนต์ที่มีน้ำหนักเป็นตัน ๆ ได้ และมีความยาวประมาณ 5 เมตร โดยการยึดสายลากควรยึดเข้ากับจุดที่กำหนดเอาไว้สำหรับลากของทั้ง 2 คัน เพื่อป้องกันความเสียหาย เพราะเป็นจุดที่มีความแข็งแรงที่สุดของตัวรถ2.สิ่งสำคัญที่สุดในการลากจูงคือจังหวะออกตัว ควรค่อย ๆ ออกตัวจนกระทั่งสายลากตึง เพื่อไม่ให้เกิดการกระชากจนกระทั่งสายลากขาด เมื่อรถทั้งสองคันเคลื่อนที่แล้วควรใช้ความเร็วไม่สูงมาก ประมาณ 40 – 50 กม. / ชม. เพื่อความปลอดภัยในการลากจูง และในระหว่างการลากจูงควรรักษาระดับของเชือกให้ตึงเอาไว้ เพื่อป้องกันการกระชากจนขาด3.น้ำหนักของรถที่เป็นตัวลาก จะต้องมีน้ำหนักมากกว่ารถที่ถูกลาก ถ้าน้ำหนักของรถลากน้อยกว่า อาจะทำให้รถเสียสมดุล เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย4.เช็กระบบเบรกให้ใช้งานได้ ถ้าระบบเบรกใช้งานไม่ได้ จะเป็นอันตรายมาก ควรหลีกเลี่ยงการใช้สายลากจูง หรือใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงซื้อเป็นโลหะยืดหยุ่นไม่ได้มาแทน5.หากต้องลากเป็นระยะทางไกล ๆ เกิน 50 กิโลเมตร ควรหยุดพักเป็นระยะ เพื่อให้น้ำมันเกียร์และเฟืองท้ายได้ระบายความร้อน และเป็นการลดความเสียหายให้กับชิ้นส่วนเหล่านี้สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การทำป้ายบอกเพื่อนร่วมทาง โดยแปะเอาไว้ที่ท้ายรถของคันที่ถูกลาก รวมถึงการนำผ้าหรือเชือกที่มีสีสันสะดุดตานำมาผูกเอาไว้ที่สายลากจูงเพื่อป้องกันไม่ให้มอเตอร์ไซค์มุดผ่านเข้ามา หรือเตือนให้คนเดินถนนทราบ เป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุอันเนื่องมาจากการสะดุดสายลาก หรือการเฉี่ยวชนที่ยากจะควบคุมนั่นเอง
อัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี๊ดี  พร้อมโปรโมชั่นใหม่ ๆ คลิก one2car.com และ ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ จาก Rabbit Care

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามเรื่องรถใหม่ก่อนใคร

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021