เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อที่ต้องรู้ก่อนคิดซื้อบ้าน

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published February 28, 2020
ใครที่กำลังคิดจะซื้อบ้านหลังแรก อาจจะยังไม่แน่ใจถึงขั้นตอนในการเลือกบ้าน หรือวิธีการกู้อย่างไรให้อยู่ในขั้นตอนที่ถูกต้อง มาดู 5 ข้อแนะนำดีๆ จาก Bangkok Citismart ถึงสิ่งที่ต้องรู้ก่อนกู้ซื้อบ้านว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร และต้องศึกษาอะไรบ้าง

5 ข้อที่ควรรู้ ก่อนคิดที่จะซื้อบ้าน

 • ทำเล

การเลือกทำเลก่อนจะซื้อบ้าน เป็นสิ่งแรกๆ ที่ควรนึกถึง จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับปัจจัยการใช้ชีวิต เช่น บางคนทำงานในตัวเมือง ชอบความใกล้รถไฟฟ้าเพราะง่ายต่อการเดินทาง คอนโดมิเนียมก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม แต่ก็ต้องยอมแลกกับพื้นที่ใช้สอยที่เล็กกว่าบ้าน หรือบางคนอยากมีบ้าน อยากมีพื้นที่ใช้สอยทำประโยชน์ร่วมกับครอบครัว ต้องการมีสนามเล่น หรือความเป็นส่วนตัว ก็ต้องยอมแลกกับทำเลที่ออกนอกตัวเมืองไปสักหน่อย เนื่องจากที่ดินในเมืองมีราคาสูง ด้วยความที่ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้แหล่งช้อปปิ้งที่เดินทางสะดวกสบาย หากต้องแนะนำ อาจจะกู้ร่วมกับญาติ หรือสามีภรรยา เพื่อให้ธนาคารปล่อยสินเชื่อกู้ได้มากขึ้น ดังนั้น เรื่องทำเล เป็นข้อแรกๆ สำหรับคนอยากมีบ้านหลังแรกต้องพิจารณาครับ
 • งบประมาณ

รองลงมาคือราคา ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม หรือบ้านเดี่ยว ต่างก็มีราคาที่แตกต่างกันค่อนข้างสูง ขึ้นอยู่กับทำเล หากเป็นทำเลใกล้รถไฟฟ้า อาจจะราคาสูงขึ้นมาหน่อย หรือถ้ายอมลำขนาดแปลนลงมา ก็จะได้ราคาที่ถูกลง ทางที่ดีควรตั้งงบประมาณเท่าที่ตัวเองผ่อนไหว แล้วค่อยหาคอนโดหรือบ้านที่เหมาะสม ที่สำคัญอย่าลืมเงินดาวน์ ซึ่งจะกี่เปอร์เซ็นต์ก็แล้วแต่การตกลงทำสัญญากับ Developer ครับLife Asoke-Rama 9
 • พื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวก

ฟังก์ชันและแปลนบ้าน/คอนโด ควรเลือกตามสมาชิกของครอบครัว หากมีสมาชิก 3 คน อาจจะเลือก 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ หรือหากมีสมาชิกที่เป็นผู้สูงอายุ อาจจะต้องมีห้องนอนพิเศษชั้นล่าง มีห้องน้ำแยกเพื่อความสะดวกในการเข้า-ออก หรือหากมีลูกหลายคน อาจจะต้องเพิ่มห้องนอนให้พอดีกับจำนวนคน เพื่อให้มีความเป็นส่วนตัว ไม่เกิดปัญหาในภายหลังส่วนเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกภายในบ้าน เช่น ส่วนกลาง ฟิตเนส สวนหย่อม หรือสระว่ายน้ำ เป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับความจำเป็นของเราว่ากังวลกับเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน หากเรามีเด็กๆ เยอะ ส่วนกลางอาจจะเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้เวลาพักผ่อนร่วมกันกับครอบครัว หรือถ้าเราทำงานในเมือง เจอมลพิษทุกวัน การมีบ้านที่ดี และส่วนกลางที่ให้เราได้พักผ่อนได้ในวันหยุด ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่เหมาะสมครับ 
 • วัสดุการตกแต่ง

บ้านหรือคอนโด เป็นทรัพย์สินที่มีราคาสูง ดังนั้นการจะเลือกบ้านที่ดี ไม่ว่าจะปล่อยเช่าหรืออยู่เอง ก็ควรคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งด้วย เพราะสุดท้ายแล้ว บ้านก็อาจจะเป็นสิ่งที่อยู่กับเราไปตลอดชีวิต หากบ้านหรือคอนโดมีวัสดุที่ใช้ไม้เยอะ ก็อาจจะต้องหมั่นดูแลเรื่อยๆ รวมถึงโครงสร้างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผนัง กำแพง สายไฟ ฯลฯ ควรตรวจให้แน่ใจก่อนโอนบ้าน เพราะหากเราโอนบ้านแล้วพบจุดที่ต้องซ่อมแซมภายหลัง เราจะต้องเป็นผู้ที่รับผิดชอบส่วนนี้เองทั้งหมดครับ
 • เอกสารที่จะใช้กู้

เมื่อตกลงเลือกบ้านหรือคอนโดที่ต้องการได้แล้ว ก็เป็นขั้นตอนสุดท้ายที่ต้องเตรียมเอกสารในการยื่นกู้

เอกสารทั่วไป

 • สำเนาบัตรประชาชน บัตรข้าราชการ หรือหนังสือเดินทาง
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สำเนาทะเบียนสมรส/ใบหย่า/ใบมรณะบัตร/ใบแจ้งความแยกกันอยู่
 • สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ/นามสกุล (ถ้ามี)
 • เอกสารแสดงรายได้

กรณีประกอบอาชีพประจำ หรือผู้มีรายได้ประจำ

1.1 หนังสือรับรองเงินเดือนหรือหนังสือรับรองเงินเดือนแบบใช้สวัสดิการของหน่วยงาน1.2 สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 6 เดือน1.2 สมุดบัญชีเงินเดือนย้อนหลัง 6 เดือน

กรณีเจ้าของธุรกิจ

2.1 สำเนาทะเบียนการค้าหรือหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท2.2 รายชื่อผู้ถือหุ้น2.3 รายการเดินบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 12 เดือน2.4 สำเนาบัตรประจำตัวผู้เสียภาษี2.5 หลักฐานการเสียภาษี เช่น ภ.พ. 30 เป็นต้น2.6 รูปถ่ายกิจการ 4-5 ภาพพร้อมแผนที่ตั้งโดยสังเขป

กรณีประกอบอาชีพอิสระ

3.1 รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน3.2 ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เช่น แพทย์, ทนาย, สถาปนิก เป็นต้น

เอกสารหลักประกัน

 • สำเนาโฉนดที่ดิน หรือสำเนาหนังสือแสดงกรรมสิทธิห้องชุด
 • สำเนาสัญญาจะซื้อจะขาย หรือสัญญามัดจำ
 • แผนที่แสดงทำเลที่ตั้งของที่ดินหลักประกัน

จริงๆ แล้วก่อนจะซื้อบ้านหรือคอนโด เราต้องใช้เวลาพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ถึงแม้จะต้องเลือกนาน แต่สุดท้ายแล้วก็ทำให้เราได้บ้านหรือคอนโดที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง และครอบครัวของเราด้วยครับ

 

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021