เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

ผู้เขียน : Thirakan T
Published October 27, 2021

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย ล้วนเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ภาระเหล่านี้ล้วนไปตกอยู่ที่ผู้ผลิตไข่

นักประดิษฐ์ชาวเยอรมันคนหนึ่งกำลังพยายามเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้น รีเบคคา ไวส์ บัณฑิตด้านการออกแบบอุตสาหกรรมจากมหาวิทยาลัยมิวนิก ได้คิดค้น COSO อุปกรณ์คุมกำเนิดแบบปราศจากฮอร์โมน ที่เป็นเสมือน “อ่างอุ่นอัณฑะ” ในรูปแบบอัลตราซาวนด์สำหรับผู้ชาย อุปกรณ์ตัวนี้ได้รับรางวัล James Dyson Award ซึ่งเป็นรางวัลเชิดชูเกียรติที่ร่วมเฉลิมฉลอง สนับสนุน และสร้างแรงบันดาลใจให้นักออกแบบที่มีแนวคิดใหม่ ๆ ในการแก้ปัญหา

การคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายเป็นแนวคิดในการแก้ปัญหาอย่างแน่นอน แต่ถ้าเราพูดถึง  “อ่างอุ่นอัณฑะ” มันเป็นยังไงกันนะ ?

ตามคำอธิบายของไวส์ที่อยู่ในหน้าเว็บไซต์ของรางวัล James Dyson ระบุไว้ว่า “ผู้ใช้ใส่น้ำลงในอุปกรณ์จนถึงเครื่องหมายที่ระบุ ซึ่งถูกตั้งค่าขึ้นร่วมกับแพทย์ตามขนาดอัณฑะของแต่ละคน จากนั้นน้ำจะถูกทำให้ร้อนจนถึงอุณหภูมิที่เหมาะสมในการทำงาน COSO พร้อมสำหรับการเริ่มงานในรูปแบบอัลตราซาวนด์แล้ว ผู้ใช้กางขาและนั่งลงเพื่อวางลูกอัณฑะลงในอุปกรณ์ กระบวนการอัลตราซาวนด์จะดำเนินต่อไปอีก 2-3 นาที”

ผู้ใช้จำเป็นต้องใช้ COSO ในทุก ๆ 2 เดือนเท่านั้น เพื่อลดการเคลื่อนไหวของตัวอสุจิและป้องกันไม่ให้มันเข้าไปผสมกับไข่ได้ภายหลังการมีเพศสัมพันธ์

ไวส์กล่าวว่าเธอได้พัฒนาแนวคิดนี้หลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้ยากจากการใช้ยาคุมกำเนิด มันทำให้เธอต้องหยุดการคุมกำเนิด

“เมื่อคู่ของฉันและฉันกำลังมองหาการคุมกำเนิดวิธีอื่น เราตระหนักดีว่าไม่มียาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย” เธอกล่าว “ปัญหาไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับฉันเป็นการส่วนตัว มันส่งผลกระทบต่อคนอื่นอีกมากมายเช่นกัน”

ต้องการลองใช้ COSO หรือเปล่า ? แต่คุณคงจะต้องรอไปก่อน เพราะจนถึงตอนนี้ ไวส์กล่าวว่าขั้นตอนนี้ได้รับการทดสอบกับสัตว์เท่านั้น แต่เธอได้รับเงิน 45,000 ดอลลาร์จากการชนะรางวัล James Dyson Award และเธอหวังว่าประดิษฐกรรมที่เพิ่งค้นพบใหม่นี้จะช่วยให้เธอได้รับเงินทุนสำหรับการทดลองทางคลินิกใน COSO

ผู้ชายและบุคคลที่ผลิตสเปิร์มได้คนอื่น ๆ จะลงชื่อเข้าร่วมเพื่อทดลองใช้หรือไม่ ไวส์เดิมพันว่าจะเป็นเช่นนั้นแน่นอน

“ผู้ชายหลายคนต้องการมีส่วนร่วมรับผิดชอบมากขึ้นในเรื่องของการคุมกำเนิด” เธอกล่าว “เพียงแต่ตัวเลือกมันมีจำกัด”

หวังว่าเราจะไม่ต้องรอกันนานสำหรับประดิษฐกรรมคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายตัวนี้

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 77300

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การกู้ร่วมซื้อคอนโด และบ้าน ฉบับคู่รัก LGBT

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนี้สังคมไทยได้เปิดกว้างในเรื่องของเพศทางเลือกมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็รวมไปถึงการกู้ร่วมสำหรับการซื้อคอนโดหรือบ้าน ส่งผลให้คู่รัก
Thirakan T
18/05/2022
Rabbit Care Blog Image 77294

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ธุรกิจหอพักยังไปต่อได้หรือไม่ ? ในยุคปัจจุบันนี้

สำหรับใครที่มีแพลนที่จะทำธุรกิจหอพัก/อพาร์ทเม้นท์หรือกำลังอยู่ในช่วงศึกษาข้อมูล บทความนี้คงจะกลายเป็นเพื่อนคู่คิดชั้นดีของคุณอย่างแน่นอน!
Thirakan T
18/05/2022
Rabbit Care Blog Image 77281

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เด็กก็ติดโซเชียลมีเดียได้ และนี่คือวิธีช่วยเหลือ

การศึกษาใหม่เผยให้เห็นว่าสมองของวัยรุ่นที่ดู TikTok มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเสพติดที่แสดงผลสว่างขึ้นในการสแกน แต่พ่อแม่ควรกังวลแค่ไหน?
Thirakan T
17/05/2022